Tên miền là gì? Domain name

Nếu bạn là người mới tìm hiểu về website thì chắc chắn rằng bạn đã nghe nói đến tên miền (domain) để một trang web có thể hoạt động trên Internet. Vậy thì tên miền là gì?, tiên miền hoạt động như thế nào? Hãy tìm hiểu bài viết sau đây nhé !

Tên miền – Domain name là gì?

Tên miền (Domain) là địa chỉ trang web mà mọi người có thể nhập vào thanh URL của trình duyệt web để truy cập website. Mục đích sử dụng tên miền để thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ như: 192.45.67.89 trên Internet thành những tên dễ ghi nhớ với người dùng.

Nếu hiểu theo một cách chuyên nghành thì Internet là một hệ thống mạng khổng lồ nơi mà các máy tính được kết nối với nhau thông qua cáp mạng toàn cầu. Mỗi máy tính này có thể “giao tiếp” với máy tính khác bằng một địa chỉ IP. Một chuỗi số có tác dụng xác định máy tính cụ thể. Thông thường địa chỉ IP dài và khó có thể nhớ vì thế nên tên miền đã được ra đời.

Ví dụ: Máy chủ Web Server của CIT Group chứa Website của công ty có địa chỉ là 64.62.250.68, tên miền của Viet Solution là vietsol.net. Thực tế người sử dụng không cần biết đến địa chỉ IP mà chỉ cần nhớ tên miền là truy nhập được.

Không có sự trùng lặp về tên ID (tên tài khoản) ở bất kỳ đâu cũng được áp dụng vào tên miền. Nếu bạn cần đăng ký một tên miền cho doanh nghiệp trên Internet hãy kiểm tra và đăng ký ngay trước khi bị người khác đăng ký sở hữu tên miền đó của bạn.

Tên miền là gì?

Thành phần cấu tạo tên miền

Tên miền (Domain name) bao gồm nhiều thành phần cấu tạo được cách nhau bởi dấu chấm.

Ví dụ: home.vnn.vn là tên miền máy chủ VDC

  • home là tên máy chủ
  • vnn là tên miền mức thứ hai
  • vn là tên miền mức cao nhất

Hãy cùng CIT Group tìm hiểu chi tiết về các thành phần của tên miền dưới đây nhé.

Tên miền mức cao nhất (TLD – Top level Domain)

Tên miền này bao gồm các mã quốc gia của các nước có mạng internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn của ISO – 3166. Ví dụ như: Việt Nam sẽ là vn, Hoa Kỳ là US,..  và các lĩnh vực dùng chung (World Wide Generic Domains).

1/ Dùng chung

– COM : Thương mại (COMmercial)

– NET : Mạng lưới (NETwork)

– ORG : Các tổ chức (ORGnizations)

– INFO: Thông tin (INFOmation)

– EDU : Giáo dục (EDUcation)

– MOBI: Điện thoại di động

2/ Dùng tại Mỹ

– MIL : Quân sự (Military)

– GOV : Nhà nước (Government)

Tên miền mức thứ 2 (Second Level)

Domain Name mức thứ 2 này sẽ do Tổ chức quản lý mạng của quốc gia đó định nghĩa. Thông thường có thể định nghĩa khác đi, nhiều hơn hay ít đi, nhưng nhìn chung các quốc gia vẫn định nghĩa tên miền theo các lĩnh vực kinh tế, xã hội,.. tương tự như bảy lĩnh vực dùng chung

Ví dụ: tại Việt Nam, trung tâm Internet Việt Nam đã định nghĩa tên miền cấp 2: com.vn, net.vn, org.vn,…

Các loại tên miền – Domain name?

Domain name cấp cao nhất

Để sỡ hữu tên miền này, bạn phải đăng ký trực tiếp với các nhà cung cấp Domain Name. Theo sau phần tên lựa chọn sẽ là phần Top Level Domain có các dạng như: .com, .net, .org, .gov, .edu, .info,… hoặc TLD được kết hợp với ký tự được quy định ở quốc gia: com.vn, net.vn, org.vn…

Ví dụ:

congnghecit.com

congnghecit.net

lyhocdongphuong.org.vn

Sở hữu Domain Name cấp cao nhất thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín của doanh nghiệp trên Internet

Domain name thứ cấp

Là những loại Domain Name phụ thuộc vào Domain Name cấp cao nhất. Để đăng ký loại Domain Name thứ cấp này bạn phải liên hệ trực tiếp với người quản lý Domain Name cấp cao nhất.

Ví dụ:
diendan.lyhocdongphuong.org.vn
home.vnn.vn

Tên miền là gì?

Tại sao bạn cần một tên miền riêng?

Sẽ mất đi sự chuyên nghiệp nếu bạn sử dụng những tên miền miễn phí như SafeShopper.com/muahangnhat/ hay một tên miền cấp 2 như muahangnhat.fpt.com. Khách hàng và đối tác sẽ mất niềm tin vào bạn khi bạn không đủ khả năng sở hữu cho mình một tên miền riêng.

Sở hữu cho doanh nghiệp của bạn một tên miền riêng nghĩa là bạn có thể dùng rất nhiều email mang tên miền doanh nghiệp bạn một cách dễ dàng và thể hiện tính chuyên nghiệp. Khách hàng và đối tác luôn trao trọn niềm tin khi bạn có một địa chỉ email theo chức năng của công ty: sales@tencongty.com, info@tencongty.com,… hơn là một địa chỉ email bình thường tencongty@yahoo.com

Lý do như thế đó đã đủ thuyết phục bạn tìm kiếm một tên miền riêng ngay bây giờ chưa?

Bí quyết để tìm được một tên miền hoàn hảo cho công việc kinh doanh của bạn

Hãy dùng tên công ty hoặc tên thương hiệu của bạn để đặt tên miền. Nhưng khả hơn 80% tên miền đó đã có chủ sở hữu, bởi vì có rất nhiều công ty có tên giống nhau. Thậm chí để hạn chế tính cạnh tranh trên thị trường Internet đối thủ của bạn đã nhanh chóng đăng ký sở hữu tên miền của bạn.

Không sao, nếu không còn tên thương hiệu thì bạn hãy nghĩ tới những sản phẩm, dịch vụ và bạn sẽ kinh doanh trên Internet thêm bớt một số từ ghép. Để có thể tìm kiếm nhanh chóng, kiểm tra tên miền đó có được sỡ hữu không? Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Tôi có thể đăng ký bao nhiêu tên miền? Đăng ký tên miền ở đâu?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào ví tiền của bạn. Bạn có thể có bao nhiêu tên miền tùy ý. Quang trọng là những tên miền này có giá trị sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Sở hữu hơn 100 tên miền không có nghĩa là bạn phải thiết kế 100 website. Bạn có thể dễ dàng chuyển hướng 99 tên miền kia tới một tên miền chính. Hơn thế nữa để các đối thủ cạnh tranh không đăng ký các tên miền của bạn với mục đích ăn theo thương hiệu. Bạn cần nên đăng ký tên miền đó với nhiều phần mở rộng khác nhau như:

congnghecit.com

congnghecit.vn

Công ty thiết kế website [ 09 năm KN ]

Do sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, đã xuất hiện nhiều công ty kinh doanh bằng việc đầu cơ tích trữ mua hàng loạt tên miền của các công ty khác sau đó rao bán lại với mức giá cao. Nếu bạn không mua lại thì các đối thủ của bạn sẽ tận dụng cơ hội này để có thể cạnh tranh với bạn trên thị trường Internet.

Một bí mật nho nhỏ, mà CIT Group sẽ chia sẻ với bạn đó chính là việc sở hữu càng nhiều tên liên quan để sản phẩm và người dùng tìm kiếm sẽ giúp website của bạn dễ dàng xuất hiện khi mặt hàng của bạn được người dùng tìm kiếm.

Bạn có thể liên hệ đến hotline của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ đăng ký nhé.

Những lưu ý khi đăng ký tên miền

Để lựa chọn tên miền đem lại hiệu quả kinh doanh của bạn trên Internet và đồng thời dễ dàng thúc đẩy các chiến lược Online Marketing hơn. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau khi đăng ký tên miền:

  • Tên miền không được vượt quá 63 ký tự. Bao gồm cả phần mở rộng: .com, .net, .org,..
  • Tên miền chỉ gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), số (0-9) và dấu trừ (-).
  • Không hợp lệ nếu như bạn sử dụng các ký tự đặc biệt !@#$%^&*()_+=,.. và khoảng trắng
  • Tên miền không thể bắt đầu và kết thúc bằng dấu trừ (-)
  • Tên miền ngắn, dễ nhớ, không gây nhầm lẫn
  • Tên miền liên quan đến chủ thể và lĩnh vực hoạt động
  • Thực hiện chủ động nộp phí định kỳ trước khi tên miền hết thời hạn sử dụng. Bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm nếu tên miền đó bị mất do hết hạn không đóng phí.

Nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc về tên miền hay bất kỳ dịch vụ nào của chúng tối, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Đội ngũ tư vấn của CIT Group luôn sẵn lòng hỗ trợ tư vấn và giải đáp mọi vấn đề của bạn.