Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Vai Trò Của Chiến Lược Sản Phẩm Và Các Yếu Tố Then Chốt

Để một công ty phát triển mạnh mẽ, các nhà tiếp thị phải quan tâm nhiều hơn đến một chiến lược đặc biệt đó là chiến lược sản phẩm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu chiến lược sản phẩm là gì và làm thế nào để phát triển chiến lược sản phẩm tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

chien-luoc-san-pham-2
Chiến lược sản phẩm là gì?

Tìm hiểu khái niệm chiến lược sản phẩm

Chiến lược sản phẩm là tập hợp các quyết định về sản phẩm của dự án do lãnh đạo cao nhất đưa ra nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh và sản xuất sản phẩm. Chiến lược sản phẩm rất quan trọng đối với việc đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và các mục tiêu tiếp thị của công ty, cũng như thực hiện các dự án và ảnh hưởng đến các quyết định khác.

Vai trò của chiến lược sản phẩm là gì?

Chiến lược sản phẩm được coi là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc đầu tư của bất kỳ doanh nghiệp nào muốn phát triển và triển khai kinh doanh trong thị trường cạnh tranh cao như hiện nay. Chiến lược sản phẩm cũng là chiến lược thiết lập giá cả, hỗn hợp khuyến mãi và phân bổ hợp lý.

Khi đã xác định được chiến lược đúng đắn và định hướng cho sản phẩm thì công ty sẽ xác định được hướng đầu tư và thiết kế sản phẩm phù hợp với thị hiếu để giúp công ty phát triển nhanh hơn.

Ở một mức độ nhất định, chiến lược sản phẩm chính xác giúp hạn chế rủi ro từ các đặc điểm marketing như khuyến mại, giá cả, địa điểm,… để đạt hiệu quả và đi đúng hướng. Sau đây là những vai trò tiêu biểu của chiến lược phát triển sản phẩm doanh nghiệp mà bạn nên tham khảo:

Phương hướng rõ ràng

Có một chiến lược sản phẩm cụ thể và rõ ràng sẽ giúp tất cả nhân viên trong tổ chức của bạn xác định mục tiêu rõ ràng và phấn đấu để phát triển.

Đồng thời, với một chiến lược rõ ràng, các nhà phát triển sản phẩm sẽ nắm bắt rõ ràng hơn về mục đích và chiến lược của công ty, thay vì bị mắc kẹt vào những chi tiết nhỏ và vô tình đánh mất mục tiêu cuối cùng của công ty.

Một chiến lược sản phẩm được định hướng rõ ràng giúp đội ngũ bán hàng hiểu rõ nhất về sản phẩm và các đặc tính ưu việt của sản phẩm, từ đó họ có thể tự do đề xuất các khái niệm bán hàng độc đáo và truyền tải thông tin để cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao nhất.

Xác định rõ quy trình phát triển sản phẩm

Chiến lược phát triển sản phẩm được nhiều doanh nghiệp coi là kim chỉ nam, giúp hình thành chiến lược, tập trung vào những chi tiết nhỏ như khái niệm, công dụng, chủ đề. Bạn rất dễ mắc phải những sai lầm nhỏ, lung tung và lãng phí thời gian vào những việc không cần thiết khác, đặc biệt là những công ty khởi nghiệp với tiềm lực hạn chế.

Sau khi xác định rõ ràng chiến lược sản phẩm, bạn sẽ hiểu rộng hơn về bức tranh tổng thể và quy trình phát triển sản phẩm để giúp bạn hình thành những bước đi đúng đắn và hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

Đưa ra quyết định đúng đắn

Các chiến lược phát triển sản phẩm mới sẽ giúp công ty bắt kịp những thay đổi để thích ứng với giai đoạn hiện tại. Mọi quyết định thay đổi sẽ có tác động rất lớn đến toàn bộ quy trình, nguồn lực và thời gian. Do đó, các công ty cần phải tự xác định xem yếu tố nào cần ưu tiên để đầu tư tương ứng.

Khi đó, vai trò của một chiến lược rõ ràng là điều cần thiết. Cũng giống như các mục tiêu và chiến lược ban đầu sẽ giúp công ty đưa ra các quyết định chiến lược kịp thời về cách thức điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

Các yếu tố chính quyết định sự thành công của chiến lược sản phẩm

chien-luoc-kinh-doanh-san-pham
Các yếu tố chính quyết định sự thành công của chiến lược sản phẩm

Một chiến lược sản phẩm hiệu quả xoay quanh bốn yếu tố quan trọng: chú ý đến khách hàng tiềm năng, tìm hiểu đối thủ cạnh tranh, tìm kiếm đầu ra hiệu quả và các yếu tố ảnh hưởng đến chủng loại.

Theo dõi khách hàng tiềm năng

Nếu bạn không biết ai là khách hàng bạn muốn tiếp cận và nhu cầu của họ là gì, bạn không thể phát triển chiến lược sản phẩm. Bạn cần xác định rõ nhu cầu cơ bản và cách các tính năng được cung cấp bởi sản phẩm của bạn giải quyết vấn đề.

Do đó, việc tập trung và xác định rõ đối tượng mục tiêu và nhu cầu của khách hàng sẽ giúp công ty bạn hình thành chiến lược sản phẩm định hướng rõ ràng và thu hút đúng đối tượng khách hàng.

Đồng thời, bạn luôn trong trạng thái không ngừng học hỏi và chuẩn bị tốt nhất cho phản hồi từ khách hàng, để giúp bạn cải thiện tốt hơn chiến lược của mình để đóng vai trò tốt nhất.

Xác định rõ các đối thủ cạnh tranh

chien-luoc-kinh-doanh-san-pham-1
Biết đối thủ cạnh tranh của bạn là ai

Đối thủ cạnh tranh chỉ đơn giản là những người cung cấp sản phẩm và dịch vụ có nhu cầu cơ bản giống như bạn. Trong bất kỳ hoạt động, kinh doanh hoặc lĩnh vực làm việc nào, bạn sẽ có những đối thủ cạnh tranh của riêng mình. Do đó, việc nghiên cứu, phân tích và so sánh các đối thủ cạnh tranh hiện tại sẽ giúp bạn hiểu được vị thế của doanh nghiệp mình trên thị trường, những điểm nổi bật và những việc cần làm để phát triển sản phẩm.

Sản phẩm thành công luôn chứa đựng những yếu tố khác biệt, nhưng không phải lúc nào lợi ích, giá trị lý tính của sản phẩm và đôi khi là giá trị cảm tính mà khách hàng mong muốn có được.

Nắm bắt rõ ràng các yếu tố khác biệt của thương hiệu mà bạn đang kinh doanh sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp của bạn đang gặp phải và từng bước đưa ra những cải tiến phù hợp. Kết hợp đó là nghiên cứu rõ lý do tại sao khách hàng chọn dịch vụ / sản phẩm của đối thủ cạnh tranh thay vì công ty của bạn?

Tìm ra đầu ra

Chiến lược sản phẩm nên cho các cổ đông thấy khoản đầu tư của họ sẽ như thế nào trong tương lai. Bạn cần ngồi xuống và xem xét những điều sau:

Kết quả nghiên cứu và tìm hiểu những hiểu biết sâu sắc về khách hàng là vô cùng quan trọng đối với bất kỳ công ty hay cá nhân nào. Một doanh nghiệp không phải là kinh doanh không có lợi nhuận, và khách hàng là người giúp bạn tạo ra lợi nhuận.

Để nghiên cứu chiến lược phát triển dựa trên nhu cầu của khách hàng, cần xem xét các câu hỏi sau: Xác định mô hình kinh doanh hiện tại của công ty; đâu là kênh phân phối chính; quảng cáo như thế nào, …

Xem xét các yếu tố vĩ mô

Môi trường vĩ mô là tổng thể của tất cả các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn. Các yếu tố chính trị, xã hội, văn hóa và kinh tế sẽ ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh của bạn và cách khách hàng cảm nhận sản phẩm của bạn.

Các yếu tố vĩ mô thường bất ngờ và không thể đoán trước, nhưng bạn cũng nên lường trước những vấn đề này và cân nhắc kỹ lưỡng. Khi phát triển sản phẩm có tính đến các yếu tố kỹ thuật, nhu cầu và hành vi của khách hàng, điều này sẽ giúp chiến lược sản phẩm của bạn hoàn thiện hơn.

Tổng kết

Công ty thường xuyên thay đổi chiến lược marketing. Điều này không chỉ do sự thay đổi của tình hình kinh tế và sự ra đời của các cải tiến mới của các đối thủ cạnh tranh, mà còn do sản phẩm đã trải qua một giai đoạn mới theo sở thích và nhu cầu của người mua. Vì vậy, công ty phải thiết kế một chiến lược liên tục để thích ứng với từng giai đoạn của chu kỳ sống của sản phẩm. Ngay cả khi biết rằng sản phẩm sẽ không tồn tại mãi mãi, công ty vẫn hy vọng sẽ kéo dài tuổi thọ sử dụng và lợi nhuận của nó.

Tôi hy vọng bài viết trên của tôi có thể giúp bạn đọc hiểu được chiến lược sản phẩm và dịch vụ, từ đó hình thành chiến lược marketing cho công ty.


Bài viết khác

linh vat 1

Linh vật thương hiệu là gì, những điều cần biết về BRAND MASCOT

Trong Marketing, Linh vật thương hiệu được xem là hình tượng “nhân hóa” đại diện cho cá tính thương hiệu, mang màu sắc thương hiệu giúp nâng tầm trải nghiệm người dùng. Vậy linh vật thương hiệu là gì, lợi ích và phân loại ra sao, có những Case study thực tế nào hãy cùng…

kiem-tien-online

Hướng Dẫn Kiếm Tiền Online Tại Nhà Hiệu Quả Và Thành Công 2021

Trong thời đại ngày nay, việc kiếm tiền trên mạng không có gì đáng ngạc nhiên. Có thể nói, bất kỳ ai cũng có thể tăng thu nhập của mình bằng cách kiếm tiền trên mạng. Chúng mình muốn chia sẻ đến bạn những cách kiếm tiền online hiệu quả nhất hiện nay. Viết Blog…

tim-kiem-bang-giong-noi

Tìm kiếm bằng giọng nói ảnh hưởng đến Marketing thế nào?

Trong thời đại công nghệ đang ngày càng phát triển không ngừng, tìm kiếm bằng giọng nói ra đời và đã có thể làm thay đổi rất nhiều thứ theo hướng trở nên tích cực hơn. Đây cũng chính là tính năng thực sự vô cùng hấp dẫn và có thể mang lại vô số…

tiep-can-khach-hang

Bật mí 8 cách tiếp cận khách hàng gây ấn tượng mạnh

Trong bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào thì khách hàng vẫn luôn là đối tượng tiềm năng thu hút sự săn đón từ các doanh nghiệp hay công ty. Vậy thì một câu hỏi hay được đặt ra về chủ đề khách hàng ở mọi bài báo hay phương tiện thông tin đại…

social-listening

Tầm quan trọng của Social Listening đối với các doanh nghiệp

Social Listening còn được biết đến với cái tên khác là Social monitoring. Nó ra đời với chức năng lắng nghe xem cộng đồng mạng đang nói gì về những thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm trên các nền tảng Social Media. Tùy vào những mục đích sử dụng mà nó được ứng dụng cả…

insight-la-gi

Insight khách hàng là gì? Cách để tìm ra insight khách hàng hiệu quả

Insight khách hàng là một sự thật ngầm hiểu nhưng đã không ít số người đã “nhầm hiểu” về khái niệm này. Vậy bản chất thực sự của vấn đề là gì và làm thế nào và bằng cách nào để tìm Insight khách hàng thế nào chuẩn xác nhất? Mọi người hãy cùng tham…

zalo-marketing-la-gi

Các Chiến Lược Zalo Marketing, Bán 100 Đơn Mà Không Mất Phí 2021

Hiện nay, ở Việt Nam, cũng giống như Facebook, Zalo cũng là một mạng xã hội lớn với lượng người dùng lớn. Vì vậy, nhiều công ty và cá nhân cũng đang tận dụng cơ hội này để kinh doanh trên nền tảng Zalo. Zalo Marketing là một hình thức quảng bá trực tuyến được…

0922272868