Thương hiệu là hình ảnh đại diện của một công ty, là thông điệp mà nhãn hàng muốn truyền tải đến cộng đồng. Mỗi doanh nghiệp khi thành lập đều có một thương hiệu đặc trưng riêng của công ty để khách hàng dễ dàng nhận diện và ghi nhớ. Và bảo hộ thương hiệu là một điều kiện để đảm bảo doanh nghiệp tránh khỏi các tranh chấp về bản quyền, bắt chước thì công ty đối thủ. Vậy bảo hộ thương hiệu là gì? Hướng dẫn cách đăng ký bảo hộ thương hiệu đúng chuẩn 2021 như thế nào, thì hãy theo dõi bài viết sau để được giải đáp nhé!

bao-ho-thuong-hieu
Tìm hiểu bảo hộ thương hiệu là gì?

Bảo hộ thương hiệu là gì? 

Bảo hộ thương hiệu là một hình thức mới mẻ của sản phẩm được tập hợp lại từ những cảm nhận, các dấu hiệu nhận biết, các mối quan hệ hay những trải nghiệm của khách hàng về một sản phẩm, mặt hàng, một dịch vụ hay một doanh nghiệp với các khía cạnh khác nhau như: giá trị, mô tả nhận biết, đặc trưng.

Thương hiệu là một trong những yếu tố mang tính cốt lõi tạo nên sự thành công cho mỗi công ty hoặc mỗi doanh nghiệp trên thị trường. Thương hiệu có tầm quan trọng không thể phủ nhận, do đó bảo hộ thương hiệu hay còn được gọi là đảm bảo sự độc quyền thống nhất giữa các thương hiệu là điều vô cùng quan trọng, cần được quan tâm đặc biệt. Đăng ký bảo hộ thương hiệu chính là việc mỗi doanh nghiệp, công ty đến các cơ quan chức năng ở trong và ngoài nước để tiến hành đăng ký thủ tục pháp lý. Điều này giúp xác định tính sở hữu của các công ty, doanh nghiệp đối với thương hiệu của mình, có thể ngăn cản bất kỳ hình thức chiêu trò sao chép hoặc sử dụng thương hiệu trái phép.

Lý do cần đăng ký bảo hộ thương hiệu cho doanh nghiệp

ly-do-bao-ho-thuong-hieu-1
Lý do phải đăng kí bảo hộ thương hiệu

Sở dĩ các công ty, doanh nghiệp đều cần thiết phải đăng ký bảo hộ thương hiệu vì những lý do như sau:

Để có thể được sự bảo vệ của pháp luật 

Việc đăng ký bản quyền thương hiệu, nhãn hiệu là nhằm đảm bảo cho sự hợp pháp bảo vệ của pháp luật với công việc sản xuất kinh doanh. Từ đó ngăn cản mọi đối thủ có hành vi bắt chước, sử dụng nhãn mác giả, hàng nhái thương hiệu của bạn. Với những trường hợp cố ý làm giả thương hiệu hoặc nhái sản phẩm nhãn mác của công ty, các bạn có quyền được khởi kiện để được hưởng bồi thường theo quy định của pháp luật.

Hạn chế gặp phải tình trạng nhầm lẫn thương hiệu

Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu là điều vô cùng cần thiết bởi khách hàng khi sử dụng sản phẩm đã được bảo hộ nhãn hiệu như tên của doanh nghiệp, logo, slogan,…có thể dễ dàng xác định được doanh nghiệp với đối thủ cạnh tranh.

Hỗ trợ truyền thông, quảng cáo thương hiệu công khai

Một thương hiệu, nhãn hiệu khi đã được đăng ký bảo hộ thì có thể tùy ý sử dụng chúng trong các chiến dịch quảng bá cũng như tiếp thị…Từ đó giúp khách hàng có thể nhận diện và tiếp cận gần hơn được với thương hiệu. 

Hướng dẫn đăng ký bảo hộ thương hiệu đúng chuẩn 2021

dang-ky-bao-ho-thuong-hieu-2
Các bước thực hiện đăng kỹ thương hiệu

Bước 1: Doanh nghiệp tiến hành nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Doanh nghiệp sẽ cử một người đại diện tới nộp đơn tại Cục sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện có địa chỉ ở TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Sau khi nộp đơn, Cục sẽ cấp số nhận đơn và ghi nhận ngày hoàn thành nộp đơn của thương hiệu. Đây là cơ sở pháp lý giúp doanh nghiệp xác định đơn đã hợp lệ và ngày ưu tiên của đơn đã đăng ký nhãn hiệu. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có thể theo dõi tiến trình xử lý đơn thông qua số đơn và ngày nộp đơn.

Bước 2: Cục Sở hữu trí tuệ bắt đầu thẩm định đơn và đưa ra thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ về hình thức

Cục Sở hữu Trí tuệ sẽ ra thông báo xét nghiệm hình thức của đơn với thời gian trong khoảng từ 1 – 2 tháng. Quá trình xét nghiệm sẽ kiểm tra xem xét xem đơn đã khai đúng, xác định đúng nhóm đăng ký bảo hộ và tư cách pháp lý của người yêu cầu đăng ký hay chưa.

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ

Trong thời gian khoảng 2 tháng kể từ ngày có kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ về mặt hình thức, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thực hiện thủ tục công bố đơn đăng ký thương hiệu tại Công báo của Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ tiếp tục công việc thẩm định nội dung đơn

Mục đích của điều này là nhằm xem xét khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo điều kiện được bảo hộ và đồng thời xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Thời gian thẩm định nội dung đơn kéo dài từ khoảng 9 – 12 tháng.

Bước 5: Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung cấp hay không cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu cho doanh nghiệp

Nếu văn bằng bảo hộ thương hiệu được cấp, chủ đơn cần đóng phí cấp văn bằng trong đúng thời hạn; khoảng 2 tháng sau sẽ nhận được văn bằng bảo hộ. 

Nếu bị từ chối cấp bằng, nếu chủ đơn thấy chưa thỏa đáng thì có thể tiến hành làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để trao đổi thêm về  khả năng cấp bằng của mình.

Kết luận

Trên đây là thông tin giải đáp về bảo hộ thương hiệu là gì? Hướng dẫn cách đăng ký bảo hộ thương hiệu đúng chuẩn 2021 như thế nào mà các bạn có thể quan tâm tìm hiểu. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về vấn đề phổ biến này.