Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Google index là gì? Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của Googlebot

Chắc chắn rằng khi tìm hiểu về SEO bạn đã nghe đến cụm từ Google Index. Bạn có hàng ngàn câu hỏi: Google Index là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào? Google Index tác động gì đến việc làm SEO?,…Để giúp bạn hiểu rõ hơn và làm SEO hiệu quả hơn, CIT Group chia sẻ đến bạn những vấn đề liên quan đến Google Index. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Google index là gì?

Google-index-la-gi
Google bot là gì?

Hãy tìm hiểu về định nghĩa Index để có cơ sở nêu ra khái niệm Google Index là gì nhé.

Định nghĩa về index

Index theo nghĩa tiếng Việt là chỉ mục, một tập hợp các thông tin được sắp xếp theo thứ tự nào đó, hoặc có thể theo bảng Alphabetical (1-9 & A-Z) nhằm giúp cho quá trình tìm kiếm thông tin dễ dàng. Index sẽ được chia nhỏ theo chủ đè, chuyên mục,.. tùy theo mức độ số lượng và quy mô thông tin được tìm kiếm nhưng vẫn đảm bảo sắp xếp theo quy luật.

Chúng ta thường hay rất gặp Index (ID) trong cuộc sống hằng ngày như trong danh sách nhân viên, học sinh,… Hay trong siêu thị nơi mà các mặt hàng sản phẩm đều có một mã ID được sắp xếp theo từng loại, theo thứ tự nhất định để thuận tiện cho việc tìm kiếm và tra cứu thông tin sản phẩm.

Vậy Google index là gì?

Một tập hợp cơ sở dữ liệu lớn được sắp xếp theo các chỉ mục (Index) trên hệ thống máy chủ ứng dụng các chương trình với thuật toán sắp xếp của Google (Googlebot hay Spider) được gọi là Google Index.

Khái niệm Google index có thể hiểu là quá trình mà Google sắp xếp dữ liệu thu thập trên website (Crawl). Sắp xếp thứ hạng website trả về kết quả khi người dùng tra cứ thông tin.

Theo khái niệm về Google Index, chúng ta cần phân biệt rõ ràng quá trình thu thập dữ liệu (Crawl)quá trình thiết lập chỉ mục (Index). Phân biệt và hiểu rõ về các khái niệm liên quan giúp bạn dễ dàng xác định chính xác và phân tích SEO cho website hiệu quả. Một thực tế cho thấy răng có khá nhiều người làm SEO giàu kinh nghiệm nhưng vẫn chưa có sự phân biệt rõ ràng được hai khái niệm này. Crawl và Index là quá trình có sự hỗ trợ và liên quan mật thiết với nhau.

Crawl – quá trình thu thập dữ liệu có thể hiểu đơn giản là Spiders (con nhiện) crawl (bò) trên website (hệ thống mạng nhện). Để tìm kiếm và thu thập thông tin đưa về hệ cơ sở dữ liệu máy chủ Google.

Sau khi thực hiện Crawl dữ liệu trên website, Google đã có được dữ liệu trên hệ thống máy chủ. Công việc tiếp theo của họ là sắp xếp dữ liệu sao cho người dùng khi tìm kiếm thông tin, thì Google sẽ đưa về kết quả tương thích phù hợp nhất với nội dung mà người dùng tra cứu. Với mục tiêu “đem lại nội dung tương thích cho người dùng“, Google ngày càng cải tiến phương pháp phân loại thông tin, sắp xếp khoa học và phù hợp. Google triển khai vận hành phương pháp này thông qua hệ thống phần mềm máy tính lập trình bởi những thuật toán được tạo ra bởi kỹ sư Google.

Đó là lý do, nếu bạn luôn cập nhật những thông tin về SEO, bạn sẽ thường xuyên đọc được những tin tức về Google cập nhật thuật toán mới làm thay đổi kết quả tìm kiếm. Hãy làm quen hơn về vấn đề này khi bạn bắt đầu bước chân vào thế giới SEO.

Xem thêm: Dịch vụ seo chuyên nghiệp tại HCM

Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của Google

Qua những khái niệm về Google Index và Crawl chắc hẳn bạn đã tưởng tượng được cơ chế hoạt động của cỗ máy tìm kiếm Google. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của Google nhé.

Quá trình Google Crawl website như thế nào?

Hãy tưởng tượng rằng website của bạn chính là ngôi nhà. Để được Google Crawl website thì bạn cần cho họ biết sự tồn tại website của bạn. Để Google có thể đưa bạn vào danh sách website cần thu nhập thông tin dữ liệu. Bạn cần có một con đường để dẫn Google đến website nhà bạn.

Một số hình thức cơ bản để Google biết đến sự tồn tại website của bạn trên mạng lưới Internet. Sau đây là hai hình thức cơ bản nhất:

Gửi thông báo đến Google về website của bạn: hãy sử dụng những công cụ hỗ trợ mà họ cung cấp như Google Webmaster Tool để đăng ký (Submit website). Theo phương pháp này, chắc chắn trong thời gian sắp tới Google sẽ đến ghé thăm website của bạn. Thời gian nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào mức độ bận rộn của Google Bot là gì và độ ưu tiên công việc của những con Bot này với danh sách web được thông báo và gửi yêu cầu Index.

Xuất hiện nơi mà Google nhìn thấy: với website mà Google đã biết đến và tùy theo mức độ quan trọng và sự thay đổi cập nhật của website đó mà Bot Google là gì sẽ ghé thăm. Vậy bạn hãy xuất hiện bằng cách đặt liên kết từ website đó sẽ giúp Google biết đến sự tồn tại của bạn. Để thực hiện được điều đó, bạn hãy chia sẻ website của bạn lên các trang mạng xã hội hhoawjc đặt liên kết từ các website khác.

Để được Google Crawl website và index một cách nhanh chóng. Bạn có thể ứng dụng đồng thời cả hai cách thức trên.

Sau khi biết đến sự tồn tại của trang web, để được Google crawl là bạn phải có con đường dẫn Googlebot đến website của bạn. Đó chính là đường truyền Internet. Nghe có vẻ quá dư thừa, vì tất yếu các trang web sẽ hoạt động khi có kết nối Internet. Nhưng bạn cũng đừng quá chủ quan, vì vẫn có những trường hợp hi hữu khiến cho những chú Googlebot không thể truy cập đến trang web của bạn. Khi gặp sự cố này bạn cần phải kiểm tra những vấn đề sau:

 • Tốc độ đường truyền Internet quá chậm: tình trạng hoạt động của Internet hiện tại khá tốt. Nếu như tốc độ truyền tải quá chậm sẽ dẫn đến hết thời gian (Time out) và Google vẫn không tải được website của bạn.
 • Bị mất kết nối: trường hợp do cấu hình Server chưa mở kết nối, Googlebot không thể sẽ truy cập vào website.
 • Chặn Googlebot: trong quá trình thiết kế hoặc chạy Demo, website chưa chính thức hoạt động. Để hạn chế Google Index vào lúc xây dựng website, các kỹ sư lập trình sẽ chặn Googlebot. Tuy nhiên, khi webiste hoạt động họ lại quên bỏ chặn Googlebot.

Bạn có thể tự kiểm tra website của mình bằng việc ứng dụng tính năng Fecth as Googlebot của công cụ hỗ trợ Googlebot để xem sự phản hồi của nó thế nào và tìm hướng khắc phục.

Khi google ghé thăm ngôi nhà (website) của bạn. Bạn có thể hình dùng rằng mỗi trang web trên hệ thống website chính là mỗi khu vực ngôi nhà của bạn. Các khu vực này thông qua nhau bởi cánh cửa. Google sẽ tiến hành thu thập toàn bộ thông tin website. Hãy tạo ấn tượng tốt với những chú bot Google bằng những khu vực website đã hoàn thiện, không bị ngăn chặn. Bạn cũng cần lưu ý rằng ấn tượng đầu tiên khi Googlebot ghé thăm thật sự rất quan trọng, nếu qua nhiều lần đến website của bạn mà không ghi nhận được những thông tin tốt. Google sẽ giảm số lần đến trang web của bạn. Hơn thế nữa gặp phải những anh Bot khó tính sẽ đưa trang web của bạn vào Backlist ngay lập tức. Kết thúc rằng, website của bạn đã bị phạt.

Nếu bạn thật sự quan tâm đến hiệu quả của việc đạt được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm. Bạn nên tìm kiếm một đối tác thiết kế web cao cấp có kinh nghiệm SEO uy tín và nhờ họ hỗ trợ tư vấn ngay từ giai đoạn xây dựng website.

Google index website của bạn như thế nào?

Sau khi thực hiện Crawl dữ liệu, Google tiến hành Index (lập chỉ mục) website của bạn. Bạn có thể hình dung rằng những chú GoogleBot trở về từ những chuyến tham quan website của bạn. Họ sẽ sắp xếp những thông tin thu nhập, các thông tin và chỉ số website của bạn được lưu trữ ở một hệ thống dữ liệu khổng lồ.

Khi người dùng của họ (những người tra cứu thông tin thông qua cỗ máy tìm kiếm Google) có nhu cầu tìm kiếm thông tin. Google sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm với thứ tự xếp hạng theo tiêu chí đánh giá của họ trong hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin mà họ đã thu thập.

Đó chỉ là sự khởi đầu, khi người dùng truy cập website của bạn. Google tiếp tục có những đánh giá trang web của bạn thông qua sự phản hồi của người dùng như hàng vi truy cập, sự chia sẻ và đánh giá của họ. Google vẫn thực hiện đánh giá lại với thông tin mà họ thu thập thêm.

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về SEO hoặc đã làm SEO. Bạn phải tìm hiểu về các thuật toán và thứ tự tiêu chí mà họ đánh giá. Hiện tại Google sử dụng đến 200 tiêu chí để đánh giá và xếp hạng website của bạn và Google thường xuyên cập nhật thay đổi thuật toán tìm kiếm. Bạn có thể tìm hiểu những kiến thức SEO cơ bản ngay tại bài viết: SEO là gì?

Tổng hợp lưu ý để giúp bạn nâng cao thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm Google

8 cách để Google Crawl tốt website của bạn

Một vài lưu ý mà bạn cần quan tâm để được Google Crawl tốt website như sau:

 1. Tối ưu cấu trúc website: website có cấu trúc rõ ràng, tối ưu sẽ giúp Google dễ dàng tìm ra những liên kết để Crawl sâu vào trang web của bạn. Hãy hạn chế sử dụng deep link (liên kết sâu), theo các chuyên gia khuyến cáo hạn chế sử dung những liên kết tiêu tốn hơn 5 lượt click để tiếp cận.
 2. Tạo Sitemap: những đường dẫn đến nội dung được liệt kê trong file sitemap và submit đến Google sẽ giúp Google biết đến sự có mặt của các deep link, bên cạnh đó còn giúp Google Crawl nội dung website một cách hiệu quả đầy đủ nhất.
 3. Tăng tốc độ tải web: thời lượng Googlebot truy cập vào website của bạn mỗi ngày đều rất ít. Vì thế việc nâng cao tốc độ tải trang web sẽ giúp Google crawl website nhanh hơn. Mức độ Crawl trong cùng một thời gian cũng được tối ưu hơn.
 4. Tối ưu dung lượng website & giảm tổng số yêu cầu trên trang: website có dung lượng nhẹ sẽ tải nhanh hơn. Bạn có thể giảm dung lượng website bằng các giảm các mã nguồn dư thừa, giảm kích thước và chất lượng hình ảnh.
 5. Cải thiện chất lượng nội dung: tối ưu tốc độ website đôi khi cũng làm giảm chất lượng nội dung. Ví dụ bạn dùng hình ảnh quá nhỏ hay chất lượng hình ảnh kém. Bạn nên cân đối giữa hai tiêu chí này. Nếu chất lượng nội dung của bạn được Google đánh giá cao, Googlebot sẽ thường xuyên ghé thăm website của bạn hơn.
 6. Thường xuyên cập nhật nội dung: Mật độ cập nhật nội dung cho website ảnh hưởng khá nhiều đến mức độ ghé thăm của Google bot là gì
 7. Sử dụng công cụ Google Webmaster Tools: một website quá nhiều lỗi sẽ làm cho Google đánh giá thấp. Chính vì vậy bạn có thể sử dụng công cụ Google webmaster tool để thường xuyên nhận được thông báo từ Google về phản hổi lỗi để kịp thời có hướng khắc phục.
 8. Phát triển liên kết đến mạng xã hội và các website khác: thường xuyên xuất hiện ở các website và các trang mạng xã hội chính là tín hiệu tốt giúp Google để ý đến nội dung liên kết và thường được Googlebot ghé thăm.

5 cách thức để Google index tốt website của bạn

Như đã chia sẻ, Google dùng đến 200 tiêu chí để đánh giá thứ hạng website của bạn. Bạn có thể tối ưu hóa website của mình thân thiện với Google nếu bạn tìm hiểu sâu về các tiêu chí và thuật toán đó. CIT Group chia sẻ đến bạn 5 cách thức để Google Index tốt website của bạn như sau:

 1. Google crawl: đã chia sẻ ở trên. Khi Google Crawl tốt website của bạn. Điều này cho thấy bạn đã đáp ứng sơ bộ các tiêu chí cơ bản của Google.
 2. Chất lượng nội dung: “Content is King” – nội dung phải thật chất lượng và có độ liên quan.
 3. Phổ biến liên kết: Google đã và đang phát triển ML (Machine Learning) và AI (Artificial Intelligence) cho nên những liên kết thuần túy có thể bị giảm độ quan trọng trong các tiêu chí đánh giá. Không hẳn là thế nếu như liên kết website của bạn được người dùng yêu thích và click nhiều hoặc được người dùng chia sẻ một cách tự nhiên cũng sẽ giúp cho trang web của bạn được đánh giá cao.
 4. Suy nghĩ giống Google: Mục đích của cỗ máy tìm kiếm Google chính là mang lại những thông tin giá trị khi mà người dùng tìm kiếm thông tin trên cỗ máy của họ. Vì vậy hãy suy nghĩ giống Google rằng bạn cũng hướng đến người dùng bằng việc cung cấp những thông tin thực sự hữu ích. Bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn và không quá lo ngại với những thay đổi của Google khi bạn luôn hướng đến giá trị của người dùng.
 5. Hãy hướng đến người dùng: Google tồn tại và phát triển mạnh mẽ đến điểm hiện tại chính nhờ vào sứ mệnh hướng đến người dùng. Bằng việc chọn lọc và hiển thị những thông tin giá trị đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin của người dùng trên Internet. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quá vì những yếu tố kỹ thuật mà bỏ qua việc đem lại giá trị cho người dùng. SEO hay SEM cũng chỉ là những giải pháp marketing dẫn dắt người dùng đến website của bạn. Đừng bỏ qua việc họ có quyết định mua hay sử dụng sản phẩm và dịch vụ hoặc quay lại tiếp tục cần đến bạn nữa hay không.

Tóm lại, trên đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn tìm hiểu về Google bot là gì? cách thức hoạt động của Google bot là gì? làm thế nào để Google Crawl tốt website và những lưu ý cần thiết để được Google Index webiste tốt. Chúc bạn thành công trong từng chiến dịch marketing online.

Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu SEO website, hãy liên hệ chúng tôi. CIT Group – CÔNG TY SEO WEBSITE ONLINE CHUYÊN NGHIỆP.


Bài viết khác

category-la-gi

Category là gì? Xem ngay ứng dụng Category trong WordPress

Khi nhắc đến công cụ tìm kiếm SEO, thì bạn phải hiểu biết rất nhiều thông tin liên quan đến nó. Trong số đó phải kể đến là Category một yếu tố không thể thiếu được trong hệ thống. Vậy bạn có biết Category là gì không? Nó có ảnh hưởng gì đến web SEO…

link-nofollow-la-gi

Link Nofollow là gì? Hướng dẫn sử dụng link nofollow đúng cách

Link nofollow có lẽ là câu hỏi của những người mới tìm hiểu về SEO sẽ rất thắc mắc. Hầu hết, các SEOer đều đã được nghe nói về Link nofollow là gì, cách sử dụng link nofollow đúng cách. Riêng đối với những người không trong nghề hay chỉ mới vào nghề thì đó…

phan-mem-check-unique-content-3

Top những cách check unique content miễn phí tốt nhất hiện nay

Để có một bài viết content chất lượng và được đánh giá cao thì người viết phải không ngừng sáng tạo. Bên cạnh đó, bài viết không được trùng lặp về nội dung. Tuy nhiên, đôi khi người viết content cũng sẽ gặp phải tình trạng bị bí ý tưởng. Hiểu được điều này, các…

google-rich-snippet-la-gi

Google Rich Snippets là gì? Cách để xây dựng Rich Snippets hiệu quả

Google Rich Snippets là gì? Với những người làm Seo chuyên nghiệp thì khái niệm Google Rich Snippets quá quen thuộc với thuật ngữ này rồi. Đây là yếu tố ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến quá trình đưa website của bạn lên top trend của Google. Bài viết này sẽ giúp bạn…

tinh-nang-SE-Ranking-la-gi-1

Những thông tin không thể bỏ lỡ khi tìm hiểu SE Ranking là gì?

SE Ranking hiện nay được biết đến rộng rãi là một công cụ SEO hỗ trợ các trang web để nội dung của bạn có được vị trí tốt trên google. SE Ranking có 35 chức năng khác nhau: nghiên cứu từ khóa, kiểm tra backlink, phân tích trang web, giám sát từ khóa…Hãy theo…

Conversion-rate-la-gi

Bật mí 5 Cách làm tăng conversion rate cho website

Bạn có thể thường nghe về khái niệm conversion rate. Khái niệm này thường được dùng để nói về độ hoạt động hiệu quả của một trang web. Chỉ số tỷ lệ chuyển đổi này càng cao thì trang web đó hoạt động càng hiệu quả. Doanh thu nhận được từ website của đơn vị…

0922272868