Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Những tiêu chuẩn thiết kế web chuyên nghiệp

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế website, Digital Marketing CIT Group đã đúc kết riêng những kinh nghiệm quý báu để luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ chất lượng tối ưu hiệu quả kinh doanh nhất. Nếu đang có nhu cầu kinh doanh Online thì việc thiết kế web là một điều tất yếu, nhưng để thiết kế được một website rẻ mà đẹp nhưng mang lại hiệu quả kinh doanh cao thì không hề đơn giản. Qua nhiều năm kinh nghiệm thiết kế website cho hàng trăm doanh nghiệp, khách hàng cá nhân. Ở bài viết này, CIT Group sẽ chia sẻ đến bạn những tiêu chí để có được một website chuyên nghiệp mang nhằm xây dựng một nền tảng kinh doanh trực tuyến thành công cho doanh nghiệp của bạn.

Sau đây là một số đặc điểm chung của những website thành công mà bạn nên tham khảo để có thể học hỏi áp dụng và thay đổi website của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

Cấu trúc website chặt chẽ và dễ sử dụng

Một trong những yếu tố rất quan trọng đối với người dùng lướt web đó chính là cách tổ chức và phân bổ nội dung cho website của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải quan tâm đến bố cục website sao cho hợp lý để người dùng có thể tiếp cận thu thập thông tin một cách nhanh chóng dễ dàng. Bởi nếu website không được tổ chức tốt, khả năng người dùng tiếp cận nội dung khó khăn. Họ sẽ sớm rời bỏ trang web của để tìm kiếm những trang thông tin khác có giao diện thân thiện hơn.

Trước khi tiến hành phân chia và tổ chức nội dung, bạn phải định hình và xác định được những nội dung mà bạn sẽ cung cấp đến cho người dùng. Dĩ nhiên là những nội dung đó phải thật sự liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của bạn. Sau đó xác định những người có nhu cầu tìm kiếm và đọc nội dung của bạn. Từ đó, sẽ là cơ sở để bạn phân tích nhu cầu của người dùng. Một trong những xu hướng phát triển chính là nội dung liên quan đến những công nghệ mới nhất. Người dùng thường quan tâm đến những nội dung mới và ít ai thích các nội dung quá lỗi thời.

Hãy thiết lập bố cụ nội dung, website một cách rõ ràng và tinh tế nhất. Những yếu tố kỹ thuật như thiết bị dùng để truy cập website đây chính là điều bạn cần quan tâm. Người dùng có thể dùng bất kỳ thiết bị nào: điện thoại, máy tính bảng, laptop,.. để truy cập vào website của bạn. Hãy đảm bảo rằng website của bạn được tối ưu trên mọi nền tảng thiết bị, để họ có thể dễ dàng thấy ngay những phần quan trọng. Đồng thời tạo ra những ấn tượng để dẫn dắt họ tìm và đọc thông tin mà bạn cung cấp. Tối ưu hóa website để tránh việc bắt người dùng phải kéo rê màn hình quá nhiều.

Bằng những kinh nghiệm đúc kết, chúng tôi nhận thấy hiện nay có khá nhiều người thiết kế web đẹp không biết cách tóm lược nội dung cần thiết ở trang chủ. Đặc biệt là những website trưng bày sản phẩm. Trang chủ hiển thị hàng tá sản phẩm với những nội dung mô tả chi chít. Người dùng thông thường sẽ chỉ quan tâm đến mục đích tìm kiếm của họ. Vì thế, việc thể hiện quá nhiều thông tin tại một trang web là điều bạn nên tránh và xem xét đưa ra phương pháp chọn lọc thông tin hiệu quả.

Sử dụng từ ngữ thông dụng và dễ hiểu

Sử dụng từ ngữ thông dụng và dễ hiểu sẽ làm tăng thêm tính tiện ích cho website của bạn. Người dùng lướt web sẽ dễ dàng tiếp cận được những thông tin mà họ đang tìm kiếm, đồng thời đưa ra những quyết định mua hàng hoặc sử dụng sản phẩm của bạn. Việc sử dụng ngôn từ phù hợp với kiến thức và trình độ của việc phân khúc thị trường cũng là một vấn đề mà bạn cần lưu tâm.

Ví dụ như đối với những khách hàng của bạn là những người tiêu dùng bình dân, trong khi trang web của bạn lại sử dụng những thuật ngữ mang tính chuyên ngành, chuyên môn cao. Điều này gây khó hiểu cho người đọc, họ có thể không biết được rằng bạn đang cung cấp những sản phẩm và dịch vụ gì. Hay đối với những khách hàng có nhu cầu cao và trình độ am hiểu cao hơn. Nếu bạn thiếu sự tinh tế khi trình bày thông tin, bạn sẽ không nhận được sự đánh giá tốt từ đối tượng khách hàng này.

Người dùng truy cập website của bạn. Có thể họ hoàn toàn không biết được bạn là ai? Hay bạn đang rao bán sản phẩm dịch vụ gì. Chính vì vậy mà bạn hãy giúp khách hàng hiểu rõ về bạn nhanh chóng nhất. Hãy sử dụng ngôn từ thông dụng, câu chữ ngắn gọn, cô đọng và giữ những kiểu thiết kế thông nhất cho các trang web trong một websites.

Giúp người dùng dễ dàng truy cập các đường link

Những đường link liên kết là điểm mạnh của một website so với những tập thông tin dày đặc. Vì thế bạn phải biết cách tận dụng ưu điểm này để phân chia nội dung hợp lý. Nhằm giúp người đùng tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng. Đặc biệt hơn khi trang web của bạn phục vụ nhiều đối tượng khách hàng, trong đó sẽ có nhiều người hiểu biết về sản phẩm và dịch vụ của bạn và ngược lại cũng sẽ có một số người chưa hiểu gì về nó.

Những khách hàng đã am hiểu về sản phẩm và dịch vụ của bạn, thông thường họ chỉ đọc sơ qua những lời quảng cáo và lựa chọn ngay những sản phẩm quyết định mua hay quyết định liên hệ sử dụng dịch vụ. Còn đối với những khách hàng chưa từng biết về doanh nghiệp bạn, chưa biết bạn cung cấp những sản phẩm và dịch vụ gì. Họ sẽ tìm kiếm những thông tin liên quan. Vì thế,bạn cần phải phân chia nội dung và bố cục phù hợp có những đường dẫn liên kết đến những trang thông tin liên hệ hoặc những liên kết tham khảo phù hợp nhất.

Ví dụ điển hình như trang nội dung cho dịch vụ SEO của CIT Group. Bạn có thể tham khảo tại https://citgroup.vn/dich-vu-seo.html

Bạn sẽ thấy được rằng ngay sau lời giới thiệu ngắn gọn xúc tích về dịch vụ SEO chuyên nghiệp sẽ thông tin liên hệ để người dùng có thể liên hệ sử dụng dịch vụ ngay. Còn đối với những người chưa biết về SEO sẽ tiếp tục kéo xuống để đọc và tìm hiểu thông tin.

Ngoài ra, bạn có thể tạo những đường link bằng chữ hay hình ảnh. Các đường liên kết hợp lý sẽ giúp người dùng dễ dàng di chuyển trong website của bạn.

Tốc độ tải Website nhanh

Theo những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ web, khoảng thời gian tối đa để website bắt đầu xuất hiện trong các thành phần là 3 giây. Có rất nhiều người dùng thường không đủ sự nhẫn nại để chờ đợi quá 10 giây cho mỗi trang web trong website của bạn mà chưa nhìn thấy gì. Bạn cần biết thêm một điều răng không phải người dùng nào cũng dùng đường truyền Internet tốc độ cao. Nếu website của bạn có tốc độ tải trang quá chậm cũng khiến cho bạn mất đi một lượng khách hàng tiềm năng.

Một trong những tiêu chí để tối ưu được tốc độ của website khi thiết kế web là bạn cần hạn chế lạm dụng quá nhiều hình ảnh, video và audio. Mặc dù những phương tiện media này giúp bạn có thể truyền tải thông tin đế khách hàng một các nhanh chóng và trực quan. Nhưng bạn hãy xem xét để lựa chọn sử dụng khi cảm thấy cần thiết.

Hình ảnh trên website cần được tối ưu kích thước và dung lượng ở mức tổi thiểu mà người dùng vẫn có thể xem được. Nếu trong một số trường hợp bạn cần cung cấp đến người dùng những hình ảnh chất lượng cao, bạn có thể sử dụng hình ảnh nhỏ đại diện. Khi người dùng muốn xem kỹ nội dung hình ảnh có thể click vào xem ảnh lớn hơn.

Các công ty sở hữu những website chuyên nghiệp sẽ có bộ phận chăm sóc nội dung riêng hoặc họ sẽ tìm kiếm sử dụng dịch vụ chăm sóc website của các công ty khác. Những người làm công việc chăm sóc nội dung website sẽ chăm chút từng milimet từ hình ảnh, video, audio cho đến nội dung văn bản được viết ra nhằm tối ưu nhất cho mục đích bán hàng.

Tối ưu hóa tốc độ tải web không chỉ hữu ích cho người dùng mà còn giúp hệ thống máy chủ của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn. Đồng thời tiết kiệm được băng thông, làm tăng khả năng truy cập trong cùng thời điểm.

Hạn chế sử dụng các hiệu ứng hình ảnh

Để tạo ra những hiệu ứng đồ họa bắt mắt thì hiện nay có khá nhiều website lạm dụng hình ảnh động và những hiệu ứng Javascript hoặc sử dùng Flash Player. Điều này sẽ làm tăng thời gian tải trang web của bạn. Thậm chí khiến người dùng bị sao lãng bởi những hiệu ứng mà không quan tâm đến những thông tin mà bạn muốn cung cấp.

Trong thời buổi công nghệ số bùng nổ như hiện nay, hầu hết người dùng đều muốn tiết kiệm thời gian của mình. Người dùng thường truy cập vào những trang có nguồn thông tin hữu ích hơn là những hiệu ứng dư thừa và thông tin vô bổ. Chính vì thế mà bạn hãy chuyên tâm đầu tư nội dung bằng văn bản và làm nổi bật những nội dung cần thiết để thu hút người dùng hơn.

Mặt khác, cũng còn tùy thuộc vào đối tượng khách hàng truy cập. Ví dụ đối với đối tượng trẻ thì những hiệu ứng bắt mắt sẽ giúp website của bạn thu hút hơn. Ngược lại, đối với những vị khách hàng có trình độ thì website của bạn không khác nào những tác phẩm của họa sĩ nửa mùa.

Dễ dàng theo dõi quá trình bán hàng và phân tích nhu cầu

Những con số thống kê trên website của bạn sẽ dễ dàng giúp bạn theo dõi quá trình kinh doanh phân tích nhu cầu của khách hàng. Website cần đến những bộ thống kế truy cập và xem xét các tỉ lệ chuyển đổi người dùng truy cập nội dung trang web. Để được làm điều đó không hề dễ dàng. Vì thế bạn có thể tận dụng được những công cụ tích hợp như như Google Analytics, Effective Measure hoặc các công cụ tương tự khác.

Hãy thuyết phục khách hàng của bạn bằng những lợi ích của sản phẩm và dịch vụ của bạn đồng thời đưa ra những phương thức đặt hàng thuận tiện nhất để họ có thể nhanh chóng quyết định mua hàng hay sử dụng dịch vụ mà bạn cung cấp.

Tương thích với đa số trình duyệt web và thiết bị

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều website chưa được tối ưu hóa trên các nền tảng thiết bị hoặc không tương thích với các trình duyệt web thông dụng. Vấn đề nảy ra làm cho website của bạn bị mất đi tính chuyên nghiệp.Thường gặp nhất đó chính là bể giao diện khi truy cập trang web. Người truy cập website rất đa dạng, họ sử dụng nhiều thiết bị khác nhau như: máy tính, laptop, thiết bị di động, máy tính bảng,.. Để có được một website tương thích với tất cả với các trình duyệt không phải nhà thiết kế web nào cũng làm được vì đây là công việc không hề dễ dàng. Đặc biệt khi website có những nhiều hiệu ứng và công nghệ mới. Mặt khác, đáp ứng những trình duyệt web phổ biến hiện nay như Google Chrome, Internet Explorer, Mozzila Firefox, Opera, Safari… là điều cơ bản của một website chuyên nghiệp.

Độ phân giải màn hình tương ứng với các trình duyệt làm ảnh hướng khá nhiều đến website của bạn, thậm chí có thể làm hỏng bố cục website của bạn. Vì vậy, người làm công việc thiết kế website đều phải quan tâm đến vấn đề này, một website chuyên nghiệp phải được thiết kế chuẩn có sự tương thích ở nhiều độ phân giải khác nhau.

Một số vấn đề khác cần lưu ý khi thiết kế website

Ở nội dung phía trên, CIT Group đã chia sẻ với các bạn những tiêu chí để có được một website chuyên nghiệp. Sau đây, chúng tôi tổng hợp thêm một số lưu ý khác để giúp website của bạn có được nhiều sự tương tác từ người truy cập website.

Lỗi chính tả: đây là một lỗi cơ bản đánh mất đi sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp bạn trong mắt đối tác và khách hàng. Làm thế nào để người dùng có thể tin tưởng được sản phẩm dịch vụ của bạn trong khi bạn không chăm sóc website kỹ lưỡng. Đã có không ít website mắc lỗi này đã mất đi những cơ hội đầu tư và số lượng khách hàng lớn.

Tránh sử dụng lời chào mời quảng cáo thái quá: đừng quá chủ quan về những sản phẩm và dịch vụ của mình. Nhiều nhà cung cấp nghĩ rằng khách hàng sẽ nhanh chóng thấy ngay được lợi ích sản phẩm mà họ đem lại. Nhưng không, khách hàng có rất nhiều đối tượng, có thể có người biết bạn, cũng có người chưa biết đến bạn. Vì thế, hãy cho thấy được những lợi ích và ưu điểm mà doanh nghiệp bạn sẽ mang lại. Từ đó, họ sẽ tự tìm hiểu về những sản phẩm và dịch vụ của bạn khi họ đã nhận ra được lợi ích của bạn.

Sử dụng những chức năng thông báo: hãy dùng những chức năng thông báo để truyền tải thông tin đến khách hàng, khi mà họ phải chờ đợi một kết quả phản hồi từ trang web của bạn. Hãy tối ưu tốc độ website của bạn để tránh trường hợp khách hàng rời bỏ website vì thời gian chờ quá lâu hay không nhận được thông báo về việc phải chờ đợi.

Tóm lại, bài viết trên đây là những tiêu chí cơ bản để bạn có được một website chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, còn có nhiều yếu tố khác nhằm giúp phát triển website tăng hiệu quả với từng lĩnh vực, đối tượng và nhu cầu cụ thể. Hãy tham khảo những bài viết liên quan của chúng tôi để đúc kết được những kinh nghiệm về một website chuyên nghiệp và hiệu quả nhé.

Thêm một vấn đề nữa mà bạn sẽ cần lưu tâm, đó chính là áp dụng SEO cho website. SEO là giải pháp tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm. Hãy bắt đầu tìm hiểu về SEO và lợi ích của SEO đối với website qua bài viết SEO là gì? nhé !


Bài viết khác

file htaccess 1

Bảo mật website wordpress với htaccess trên Web server Apache

Khi cài đặt WP trên Web server Apache, chúng ta cần sử dụng file cấu hình .htaccess để ngăn chặn các hành động phá hoại từ bên ngoài và thực hiện chuyển tiếp www hoặc https. Mặc định khi  cài WP, file .htaccess không có cấu hình bảo mật cơ bản, website rất dễ tấn…

thiet-ke-web-HCM

Cách chọn công ty thiết kế web HCM uy tín – chuyên nghiệp

Hiện nay, với nhu cầu thiết kế web của các doanh nghiệp tăng cao dẫn đến sự hình thành của nhiều đơn vị thiết kế web. Trong số đó, không phải đâu cũng là địa chỉ thiết kế web chuyên nghiệp, chất lượng. Hãy cùng CIT Group điểm qua những kinh nghiệm vàng giúp bạn lựa chọn được…

mau-website-giao-duc

Top 10 mẫu website giáo dục hot nhất hiện nay

Giáo dục đang chiếm giữ một vị trí quan trọng trong nền tảng thiết kế hiện đại. Bên cạnh sự phát triển của những phần mềm quản lý giáo dục thông minh, phần mềm học trực tuyến,… mẫu website giáo dục đẹp mắt, thu hút người dùng cũng đang là một chiến lược kinh doanh cực…

Google-Lighthouse-la-gi

Hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu Google lighthouse là gì?

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề cải thiện chất lượng website trên Google. Bạn cần đến một công cụ hỗ trợ nhưng chưa biết Google lighthouse là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về google light house và nâng cao chất lượng web. Thiết kế web cao cấp Tìm hiểu…

website-chua-phat-giao

Top 10 Website Chùa Phật Giáo Uy Tín Tại Việt Nam Hiện Nay

Một trong những hình thức tôn giáo chiếm phần lớn người dân Việt Nam đó là Phật giáo. Để các phật tử có thể nắm được các thông tin nhanh nhất về phật pháp. Hiện nay, rất nhiều website chùa Phật giáo được ra đời. Thiết kế web cao cấp Những website chùa Phật giáo…

website-tim-viec-online

Top 12 Website Tìm Việc Online uy tín nhất hiện nay

Thông qua mạng internet để chiêu mộ nhân tài là một hình thức được bộ phận tuyển dụng của nhiều công ty ưa chuộng. Tại những website tìm việc online luôn ẩn chứa cơ hội tìm được việc làm rất lớn cho ứng viên. Dưới đây, mình sẽ tổng hợp lại 12 trang web tuyển…

0922272868