Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Top 10 phần mềm viết code tốt nhất hiện nay

Với xu hướng phát triển của thời đại công nghệ số như hiện nay, việc viết code thủ công dần được thay thế bằng các phần mềm viết code. Những công cụ viết phần mềm lập trình này không những đảm bảo chất lượng mà còn giúp bạn rút ngắn thời gian hoàn thiện việc viết phần mềm máy tính. Dưới đây là top 10 phần mềm viết code thông dụng nhất mà Dịch vụ seo uy tín CIT Group đã tổng hợp lại, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lập trình web dễ dàng hơn nhé!

TOP 10 CÔNG CỤ VIẾT CODE

Phần mềm viết code là gì?

Trên thực tế, các phần mềm viết code hay IDE – là môi trường phát triển được tích hợp thành các phần mềm máy tính hỗ trợ coder tạo ra các phần mềm khác. Phần mềm viết code là một trong những công cụ cơ bản nhưng lại vô cùng cần thiết đối với một lập trình viên. Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ lập trình viên viết code, và mỗi phần mềm sẽ có những đặc điểm khác nhau dành riêng cho thiết kế web, dành riêng cho lập trình app ios…

Một phần mềm viết code cơ bản thông thường sẽ chứa những thành phần sau:

  • Trình soạn thảo mã: Dùng để viết mã code cho phần mềm.
  • Trình biên dịch, thông dịch: trình này có chức năng chuyển đổi các câu lệnh từ ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ mà máy tính, có thể hiểu rõ và bảo đảm các mã lệnh sẽ được thực thi chính xác.
  • Trình gỡ lỗi: Hỗ trợ xác định, phát hiện lỗi trong quá trình soạn thảo mã.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng loại phần mềm lập trình và phần mềm IDE khác nhau, phần mềm sẽ còn được tích hợp thêm giao diện người sử dụng đồ họa GUI, trình duyệt lớp, trình quản lý đối tượng,…Khả năng hoạt động hiệu quả của các công cụ sẽ là nền tảng để lập trình viên đánh giá, sử dụng những loại phần mềm viết code chất lượng để áp dụng vào công việc của họ.

Lợi ích khi sử dụng các phần mềm viết code?

những lợi ích của phần mềm code

1. Hạn chế lỗi lập trình

Công cụ viết code sử dụng các ngôn ngữ lập trình cấp cao. Vì vậy việc học và ứng dụng chúng sẽ dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều, các loại lỗi gặp phải cũng ít hơn.

Ngoài ra, các phần mềm viết code còn có thể xác định và kiểm tra lỗi – đóng góp một phần không nhỏ giúp các lập trình viên phát hiện, sửa lỗi lập trình một cách nhanh chóng.

2. Giúp công việc lập trình trở nên thuận tiện

Các phần mềm IDE thường sẽ được tích hợp đầy đủ các chức năng hỗ trợ việc viết code cho các phần mềm. Vì vậy, các lập trình viên sẽ có được sự hỗ trợ tối đa trọn vẹn từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc việc lập trình. Tùy vào khả năng của các công cụ mà lập trình viên có thể hoàn thành các phần mềm cho nhiều lĩnh vực khác nhau, ví dụ như:

3. Rút ngắn thời gian lập trình

Các loại tool viết phần mềm cho phép người dùng sử dụng ngôn ngữ lập trình cấp cao trong quá trình soạn thảo mã code. Vì những loại ngôn ngữ lập trình càng cao sẽ gần gũi với ngôn ngữ tự nhiên hơn là ngôn ngữ máy tính nên lập trình viên có thể hoàn thiện công việc dễ dàng và hiệu quả hơn.

Những công việc tiếp theo, bao gồm thay đổi từ ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ máy, kiểm soát lỗi,… sẽ do các công cụ lập trình phụ trách. Thời gian vì vậy cũng được tiết kiệm đáng kể.

Mặc khác, nếu lậ trình viên sử dụng phương pháp truyền thống, thì thường sẽ phải mất nhiều thời gian, công sức hơn mà hiệu quả không đạt được tối đa.

3. Giúp công việc lập trình trở nên thuận tiện

Các phần mềm IDE, công cụ viết phần mềm thường sẽ được tích hợp đầy đủ các chức năng hỗ trợ việc viết code cho các phần mềm. Vì vậy, coder sẽ có được sự hỗ trợ tối đa từ khi giai đoạn bắt đầu đến kết thúc việc lập trình. Tùy vào khả năng của các công cụ mà lập trình viên có thể hoàn thành các phần mềm cho nhiều lĩnh vực khác nhau, ví dụ như:

Phần mềm thiết kếwebsite nhà hàng, khách sạn
Phần mềm thiết kế website giáo dục, trường học.
Thiết kế website bán hàng
Thiết kế website nội thất
Thiết kế website chuẩn SEO
…Và nhiều công cụ viết phần mềm khác nữa, bạn hoàn toàn có khả năng làm được.

Top 10 phần mềm viết code tốt nhất hiện nay

1. Microsoft Visual Studio

Microsoft Visual Studio là phần mềm lập trình IDE cao cấp được dùng để code các loại chương trình, phần mềm, ứng dụng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau. Với chức năng hỗ trợ đa dạng, Microsoft Visual Studio không chỉ thích hợp cho những người mới bắt đầu tìm hiểu mà cả những chuyên gia trong lĩnh vực code cũng cần đến công cụ này.

Microsoft Visual Studio hiện đã hỗ trợ tới tận 36 ngôn ngữ lập trình phổ biến khác nhau, sở hữu công cụ tự động hóa, quy trình sử dụng dễ dàng, phát hiện lỗi kịp thời và cho phép debug trong từng quá trình code ứng dụng.

2. Sublime Text

Sublime Text đây là phần mềm được các công ty thiết kế web sử dụng nhiều nhất xuất hiện trên thị trường từ năm 2008 và được cải tiến không ngừng suốt 12 năm qua. Vì vậy, Sublime Text đã trở thành một trong những phần mềm đáng tin cậy khi lập trình viên cần lựa chọn công cụ để viết code.

Điểm nổi bật nhất là Sublime Text sở hữu theme hiển thị code theo màu sắc, giúp các lập trình viên có thể dễ dàng phân biệt ra các thành phần của mã code, nhanh chóng phát hiện và chỉnh sửa các đoạn code khi cần thiết.

3. Microsoft Visual Studio Code

Khi nhắc đến các phần mềm viết code, thì Microsoft Visual Studio Code được các lập trình viên mảng phát trển website sẽ đánh giá rất cao và được sử dụng rộng rãi. Đây là công cụ lập trình miễn phí đến từ nền tảng khổng lồ Microsoft. Nó được cập nhật thường xuyên và số lượng người dùng tăng lên nhanh chóng kể từ năm 2017 đến nay. Phần mềm viết code Visual Studio Code hỗ trợ hầu hết tất cả các ngôn ngữ lập trình hiện nay. Từ Java, Python và C++ cho đến PHP, C#, Jsp… Đặc biệt, Visual Studio Code là hỗ trợ cho các lập trình viên quản lý tập tin rõ ràng, trình bày bố cục code mạch lạc, đơn giản. Nhờ sự hỗ trợ từ Microsoft mà Visual Studio trở thành một trong những công cụ viết code được nhiều công ty thiết kế website sử dụng nhất.

4. Vim

Sở hữu những tính năng độc đáo và vô cùng khác biệt so với đại đa số các loại phần mềm IDE hiện nay, Vim được các lập trình viên đánh giá rất cao. Phần mềm này sở hữu tool cho phép nhúng code trực tiếp vào một số công cụ lập trình khác như Eclipse hay Visual Studio.

Thêm vào đó, Vim khá gọn, nhẹ, sở hữu nhiều chức năng tùy chỉnh theo yêu cầu của người dùng. Vì vậy, Vim được xếp vào nhóm công cụ soạn thảo code được ưu chuộng nhất trên thế giới.

phần mềm viết codePhần mềm viết code

5. Eclipse

Phần mềm lập trình Eclipse cung cấp nhiều giải pháp hỗ trợ tối ưu nhất cho lập trình viên với số lượng plugin khổng lồ cùng vô số chức năng mở rộng kèm theo. Đa số các mã nguồn mở của trình soạn thảo code Eclipse đều vô cùng linh hoạt, dễ dàng sử dụng. Theme làm việc được thiết kế bắt mắt, hợp lý, đạt hiệu quả tối đa với hệ thống thông báo systems tray và tự động phát hiện lỗi.

6. Notepad++

Phần mềm lập trình NotePad++ được các coder bình chọn là một trong những phần mềm viết code hiệu quả nhất năm 2020. Điểm nổi bật nhất của phần mềm này là tính năng đơn giản và nhẹ. Hoạt động bình thường kể cả với những cấu hình máy yếu. Theme công cụ không có sẵn, chủ yếu được sử dụng bởi những lập trình viên chuyên nghiệp. NotePad++ hỗ trợ được nhiều ngôn ngữ điển hình: Java, C#, Python, Jsp…Lý do NotePad++ được ưa chuộng sử dụng là vì trình soạn thảo code miễn phí. Chỉ cần soạn thảo một mã nguồn và sau đó chèn thêm một đoạn code sẽ thật dễ dàng, nhanh chóng và đơn giản hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, Công cụ viết code NotePad++ còn sở hữu cú pháp tô sáng. Hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ hoạt động tối ưu. Kèm theo một plugin FTP built-in được phép kết nối với máy chủ. Bạn cũng có thể chỉnh sửa các tập tin trực tiếp một cách nhanh chóng mà không cần phải rời khỏi trình soạn thảo. Tính năng ưu việt của phần mềm code này còn thể hiện ở việc nó dùng mã nguồn mở. Với khả năng tùy chỉnh nâng cao và mở rộng khi được tải về ở bất kì thời điểm nào. Notepad++ được update tối ưu nhất bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới vì vây người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nó.

7. Dreamweaver

Phần mềm Theme Dreamweaver nhìn đơn giản nhưng lại đem tới những cảm giác chuyên nghiệp, tiện lợi và cảm giác thoải mái cho lập trình viên khi sử dụng. Phần mềm IDE hỗ trợ hầu hết cho các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến điển hình như ASP.NET, PHP, …

Chức năng kéo thả của công cụ viết code Dreamweaver vô cùng tiện lợi, hỗ trợ coder tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình viết phần mềm với các dòng code. Ngoài ra, các chức năng như thẻ tag, bảng màu cùng các tiện ích mở rộng đều giúp coder thực hiện công việc lập trình một cách dễ dàng và tối ưu nhất.

8. Xcode

Xcode cũng là phần mềm viết code được nhiều lập trình viên lựa chọn với việc sở hữu hàng loạt các công cụ lập trình quan trọng điển hình như trình soạn thảo code, trình biên dịch, thông dịch,..

Trong số các tính năng của phần mềm Xcode, nổi bật nhất phải nhắc đến là UI – tính năng kết nối với đồ họa, phác họa đơn giản giao diện và tính năng Test Navigator cho phép người dùng kiểm tra ứng dụng ở bất kỳ giai đoạn nào ngay cả ở thời điểm phần mềm chưa hoàn thiện.

9. Netbeans

Đối với những lập trình viên theo đuổi Java thì Netbeans chính là phần mềm lập trình mà họ sẽ ưu tiên chọn hàng đầu. Từ lúc xuất hiện đến nay, trong quá trình sử dụng, Netbeans luôn được người dùng đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả sử dụng. Netbeans có giao diện trực quan, khá giống với giao diện của các phần mềm phổ biến hiện nay – việc này sẽ hỗ trợ thao tác của người sử dụng trở nên đơn giản, thuận tiện hơn.

10. Atom

Atom hoạt động hiệu quả trên các thiết bị của các hệ điều hành phổ biến bao gồm Linux, Microsoft, MacOS, và hỗ trợ hầu hết cho ngôn ngữ lập trình.

Ngoài các trình soạn thảo code cơ bản, Atom còn sở hữu thêm nhièu tính năng như: tự động phát hiện và thông báo lỗi, tự hoàn chỉnh, check các đoạn code,… Bạn có thể sử dụng mở rộng các tính năng phù hợp tùy theo nhu cầu trong công việc lập trình của bạn.

Kết

Với những thông tin mà CIT Group đã cung cấp phía trên: thông tin cơ bản về tool viết code, danh sách những công cụ viết phần mềm có chất lượng tốt nhất hiện nay. Hy vọng sẽ hỗ trợ bạn có được sự chọn lựa tốt nhất cho mình. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình!

 


Bài viết khác

phan-mem-quan-ly-fanpage

Phần mềm quản lý Fanpage, bán hàng Facebook hiệu quả và chính xác nhất

Việc sử dụng mạng xã hội để kinh doanh ngày nay đã không còn xa lạ. Nhiều người đã chọn Facebook làm nơi bán hàng online bằng cách tạo Fanpage. Tuy nhiên, quản lý Fanpage không phải là điều đơn giản, đặc biệt khi doanh số bán hàng tăng cao và số lượng đơn hàng…

phan-mem-quan-ly-benh-vien

Việc sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện hiện nay có vai trò như thế nào?

Hiện nay, tiến bộ khoa học kỹ thuật đang được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống, trong đó có cả lĩnh vực Y Tế. Chính vì vậy việc sở hữu một phần mềm quản lý bệnh viện được xây dựng tích hợp các tính năng ưu việt, phù hợp với các…