Trong thời đại Công nghiệp 4.0 hiện nay, việc tiếp thu công nghệ đã dần trở thành một thói quen trong lối sống. Mọi người cập nhật tin tức, thời sự qua các trang mạng xã hội quen thuộc như Facebook, Instagram, Youtube mỗi ngày. Đồng thời, nhiều người thích xem thông tin trực tiếp bằng cách duyệt các trang tin tức.

Vì vậy, làm thế nào để thiết kế web tin tức dường như luôn luôn là một câu hỏi cho các quản trị viên web trong bước đầu tiên. Phương pháp và cơ sở xây dựng website là những “viên gạch đầu tiên” quyết định sự phát triển trong tương lai của bất kỳ dự án trực tuyến nào. Do đó, trước khi bắt đầu, bạn cần xây dựng một kế hoạch vững chắc và nghiên cứu kỹ lưỡng các phương án. Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo một website tin tức đơn giản mà vẫn đầy đủ các tính năng mà không cần bạn phải biết quá nhiều kỹ năng lập trình.

thiet-ke-website-tin-tuc
Thiết kế web tin tức chuyên nghiệp

Phân loại thiết kế web tin tức như thế nào?

Có thể tạm chia mẫu web tin tức, báo điện tử thành các loại cơ bản sau:

Website tin tức, báo tạo chí chuyên nghiệp: 

Là thiết kế website tin tức chỉ bàn về một lĩnh vực cơ bản, chẳng hạn như thông tin bất động sản, tin tức làm đẹp, thông tin ca nhạc, … Thông tin trên trang này chỉ liên quan đến sản phẩm mà doanh nghiệp bạn kinh doanh. Giúp tìm kiếm khách hàng tiềm năng và hỗ trợ SEO của website.

Website tin tức đa ngành và đa lĩnh vực: 

Đây có thể coi là website tin tức báo chí, bao gồm thông tin về nhiều lĩnh vực như giải trí, đời sống, sức khỏe, giáo dục …

Tầm quan trọng của thiết kế web tạp chí, tin tức như thế nào?

Nếu doanh nghiệp của bạn có thể xây dựng hệ thống website tin tức cho riêng mình thì việc thu hút hàng triệu khách hàng tiềm năng sẽ không còn là một việc khó khăn nữa.

Đừng để bị lừa khi nghĩ rằng một trang web tin tức chỉ cần thiết cho hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tin tức và xuất bản. Ngày nay, để mở rộng thị trường và lĩnh vực hoạt động, nhiều công ty kinh doanh đa ngành đã tạo ra các trang web tin tức riêng làm kênh truyền thông chính cho sản phẩm của mình. Thiết kế website tin tức chuẩn SEO, chất lượng hoàn toàn có giá trị thương mại và mang lại lợi nhuận.

Để trở nên chuyên nghiệp, cần đáp ứng các yếu tố sau khi thiết kế website tin tức:

 • Giao diện sinh động nhưng phải thân thiện với người dùng để giúp người dùng trải nghiệm website tốt nhất (phải chạy tốt trên thiết bị di động, vì người dùng di động đọc tin tức rất nhiều).
giao-dien-thiet-ke-website-tin-tuc-1
Giao diện website tin tức
 • Nhóm bài viết có các mục liên quan giúp khách dễ dàng nắm bắt sự kiện (thường được tạo cho các sự kiện, thể loại, nhân vật nổi tiếng, không chỉ giúp seo top google mà còn giúp khách hàng dễ hiểu thông tin).
 • Bố cục trang phải được sắp xếp hợp lý theo từng chuyên mục, bài viết, chuyên mục, tin tức liên quan, v.v.
 • Khuyến khích người dùng đọc càng nhiều tin tức càng tốt.
 • Vì trang có đặc điểm là có số lượng bài viết lớn nên việc xây dựng liên kết nội bộ để xếp hạng kết quả tìm kiếm là rất quan trọng.
 • Tốc độ tải trang phải nhanh, vì không ai có đủ kiên nhẫn để đợi trang tải 1-2 phút, và điều này không tốt cho SEO.

Chú ý các tính năng chính khi thiết kế web tin tức

Khi thiết kế website tin tức sẽ có các chức năng cơ bản sau:

 • Responsive: Giao diện trang web của chúng tôi luôn tương thích với mọi hệ điều hành và thiết bị, kích thước màn hình …
 • Danh sách chủ đề yêu thích: hiển thị chức năng của danh sách chủ đề, danh mục được xem nhiều nhất theo này / tuần / tháng
 • Thông tin tác giả: Bên dưới mỗi bài viết hiển thị ô thông tin tác giả bao gồm hình ảnh, danh sách các bài đã chọn, thông tin liên hệ, …
 • Banner quảng cáo: Hệ thống banner quảng cáo được phân bố ở các vị trí thích hợp và không ảnh hưởng đến phần tin tức. Tất cả các vị trí đặt quảng cáo này đều được nghiên cứu dựa trên trải nghiệm người dùng
 • Tiêu đề linh hoạt: Việc thiết kế tiêu đề website rất linh hoạt, cho phép khách hàng tùy chỉnh tiêu đề hiển thị trên trang chủ theo thứ tự mong muốn.
 • Giao diện phân bố hình khối: Các bài viết, nội dung chọn lọc được hiển thị trên trang chủ dưới dạng khối và hộp, tạo cảm giác độc đáo, nổi bật và giúp người dùng dễ dàng tiếp cận nội dung website.
 • Tin tức nổi bật: Các bài báo và tin tức nổi bật chạy dọc trên trang chủ.
 • Trang tạo bài viết: Trang tạo bài viết bao gồm định dạng bài viết, upload hình ảnh, video clip, chèn link, slide, …
 • Căn chỉnh ảnh tự động: Ảnh có chức năng tự động căn lề cho phù hợp với cột của bài viết, không lấn sang các cột khác.
 • Phương tiện tích hợp: Video / âm thanh Youtube có thể được đặt trực tiếp trên trang chủ, với chế độ phát tự động
 • Tích hợp chức năng dịch: tự động dịch bài viết sang ngôn ngữ của người dùng.
 • Trình chiếu ảnh tĩnh: Đối với nội dung bài viết dưới dạng ảnh, website hỗ trợ trình chiếu ảnh động màn hình giúp người dùng có trải nghiệm nội dung phong phú hơn.
 • Kéo và thả nội dung: Chỉ với một vài cú nhấp chuột, bạn có thể kéo và thả nội dung từ các nguồn khác
 • Giao diện sáng / tối: Để hỗ trợ người dùng đọc tốt hơn, thiết kế website tin tức hỗ trợ hai kiểu giao diện sáng / tối.
 • Tính năng SEO nâng cao 
 • Dự báo thời tiết: Tích hợp chức năng dự báo thời tiết trên website.
 • Chuyển đổi tiền tệ: Thường xuyên cập nhật tỷ giá hối đoái và chức năng quy đổi nhanh chóng, mang lại trải nghiệm thú vị cho người dùng.
 • Tích hợp mạng xã hội: tích hợp trực tiếp các trang mạng xã hội Facebook, Youtube, Instagram, Twitter …
 • Tải trang nhanh: tải trang nhanh và mượt mà 3 giây trước khi truy cập
 • Hệ thống bình luận / comment: Cho phép người dùng bình luận, bình luận, đánh giá các bài viết trên website. Các bài báo được xếp hạng cao nhất sẽ xuất hiện trong các bộ lọc tìm kiếm có liên quan

Những công nghệ, kỹ thuật để áp dụng khi thiết kế web tin tức

Để thiết kế các mẫu web tin tức, thiết kế web tạp chí có thể áp dụng các công nghệ kỹ thuật như: Responsive; HTML5, CSS3; CodeIgniter; JQuery; HTML5; Bootstrap; PHP; AJAX; CSS; Font Awesome; Công nghệ bảo mật, …

Khi áp dụng các công nghệ, kỹ thuật này, website của bạn sẽ thông minh hơn nhưng cũng không kém phần thông thiện với người dùng. 

Kết luận

Trên đây là bài viết chia sẻ cách thiết kế web tin tức mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Qua đó, sẽ giúp bạn dễ dàng tự tạo một website chuẩn seo, đạt được triệu view. Ngoài ra, nếu bạn không thể tự thiết kế, cũng có thể liên hệ với các công ty chuyên thiết kế web đẹp với mức giá hợp lý và đưa ra các yêu cầu dựa trên sự hiểu biết của mình. Chúc các bạn xây dựng được website tin tức thành công nhé!