Trình duyệt web là gì?

Trình duyệt web là chương trình hỗ trợ người dùng truy cập và tìm kiếm các thông tin trên Internet hoặc có thể truy cập vào các trang website mà họ mong muốn. Khi muốn truy cập vào một địa chỉ website, bạn chỉ cần mở trình duyệt web mà gõ địa chỉ website vào thanh điều hướng URL sau đó nhấn ENTER lập tức trình duyệt web sẽ đưa bạn đến trang mà bạn đang mong muốn.

Theo định nghĩa chuyên ngành, trình duyệt web (Web Browser) hay gọi tắt trình duyệt là một phần mềm ứng dụng được, trình duyệt giúp người sử dụng có thể xem và tương tác với các văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, phim, các trò chơi và nhiều thông tin khác xuất hiện trên website bất kỳ.

Mỗi Web Browser có một cách đọc và thuật toán giải mã dữ liệu website riêng biệt. Vì thế dù cùng là một mẫu thiết kế website đẹp chuyên nghiệp nhưng khi xem bằng hai trình duyệt khác nhau, chúng ta sẽ nhìn thấy cách hiển thị giao diện khác nhau. Khác biệt này cũng không nhiều và cũng không gây nhiều ảnh hưởng tới các tính năng vốn có của trang web đó.

Một số trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu chọn lựa của người dùng trên mọi nền tảng thiết bị, đã có rất nhiều trình duyệt web ra đời. Sau đây là một số trình duyệt phổ biến được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Google Chrome

Google Chrome là một trình duyệt web miễn phí được phát triển bởi Google nhờ tốc độ xử lý trang web nhanh Google Chrome đã để lại ấn tượng trong mắt người dùng ngay từ những phiên bản đầu tiên.

Sử dụng nền tảng V8 Engine, Google Chrome tương thích ở hầu hết mọi hệ điều hành, trên mọi nền tảng thiết bị. Bên cạnh đó Chrome hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới. Tuy bị đánh giá là ngốn RAM, nhưng đây chính là cái giá hợp lý để đổi lại hiệu suất tuyệt vời mà web browser này đã đem lại. Bạn có thể tải trình duyệt này về sử dụng ngay ở đường link phía dưới.

Download Chrome

Cốc Cốc

Trình duyệt Cốc Cốc (trên trước đây là Cờ Rôm +) là một sản phẩm trình duyệt dành cho người Việt. Được phát triển bởi công ty TNHH Công nghệ Cốc Cốc dựa trên nền tảng mã nguồn mở Chromium. Với những tính năng ưu việt phục vụ riêng cho người dùng tại Việt Nam như: chỉnh sửa chính tả, tải video từ bất kỳ website nào, tăng tốc độ download,… Đây được xem là trình duyệt được ưa chuộng tại Việt Nam. Link download Cốc Cốc chúng tôi cũng để phía dưới nhé.

Download Cốc Cốc 

Mozilla Firefox

Một trong những web browser khác phải kể đến sự góp mặt của Mozilla Firefox – trình duyệt con cáo lửa. Được đánh giá là một trong những trình duyệt dành cho cá nhân khá hữu ích và có nhiều tính năng riêng độc đáo. Số người ưa chuộng và sử dụng Firefox cũng rất nhiều. Cụ thể vào tháng 4/2010 Mozilla Firefox đã chiếm 25% thị trường trình duyệt web trên toàn thế giới.

Sỡ hữu những tính năng không khác gì với Chrome nhưng kèm theo kho ứng dụng, add-on và chủ đề tách biệt. Firefox đem lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng, ưu điểm của Firefox là tốn ít RAM hơn, giao diện thân thiện dễ sử dụng. Hãy download trình duyệt con cáo đỏ để trải nghiệm nào !

Download Firefox

Trình duyệt web Safari

Safari một trình duyệt được phát triển bởi Apple và và được cài đặt kèm theo hệ điều hành Mac OS. Chắc hản rằng các fan cứng của Táo không hề xa lại gì với cái tên này. Trải qua nhiều phiên bản cập nhật, Safari 8 đã sở hữu được nhiều tính năng độc đáo không chỉ hỗ trợ trên máy tính mà còn hỗ trợ đặc biệt cho người dùng lướt web bằng điện thoại và máy tính bảng.

Download Safari

Opera Web browser 

Đã từng là trình duyệt nổi tiếng hoạt động tốt trên các thiết bị di động, Opera Browser cũng sở hữu riêng cho mình số lượng lớn người dùng. Với giao diện khá thân thiện, kết chế độ đọc Offline. Tuy không có tốc độ mạnh mẽ như Chrome nhưng Opera lại có được sử ổn định cần thiết.

Các phiên bản cập nhật của Opera đã ngày càng được cải tiến và bổ sung nhiều tính năng mang lại sự trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Hãy thử tại Opera và trải nghiệm ngay bây giờ nhé! Download Opera

Internet Explorer

Trong số những cái tên trình duyệt web đầu tiên và được sử dụng phổ biến nhất thì chúng ta phải kể đến Internet Explorer (IE) một trình thuộc sở hữu của hàng Microsoft, tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows. Trình duyệt này cũng có hỗ trợ tốt trên các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Windows. Một số ưu điểm nổi bật của IE như:

  • Tăng tốc độ duyệt web
  • Tìm kiếm nhanh chóng phù hợp
  • Khả năng tương thích cao
  • Lọc và cảnh bảo nội dung xấu
  • Bảo vệ an toàn dữ liệu cá nhân
  • Dễ dàng cập nhật

Xét về mặt xử lý các yêu cầu và tốc độ duyệt web, IE vẫn chưa được nhiều người dùng đánh giá cao như Chrome và một số trình duyệt khác. Trải nghiệm ngay tại đây download IE (Internet Explorer).

Ngoài những trình duyệt web được kể đến trên bạn có thể tìm và trải nghiệm thêm một số khác như:

– Web browser dành cho máy tính cá nhân như: Maxthon, Avant browser, Konqueror, Lynx, Flock, Arachne, Epiphany, K-Meleon, Midori, AOL…

Web browser dành cho thiết bị di động: UC Browser, Opera, Microsoft Edge…

Bạn quan tâm đến dịch vụ thiết kế website của CIT Group. Hãy nhanh chóng liên hệ đến Hotline chúng tôi nhé !