Từ lâu, Website đã trở thành một phần quan trọng thiết yếu trong cuộc sống. Hơn thế nữa ngày nay, khi mà thời đại công nghệ số lên ngôi, các trang thương mại điện tử đã đến gần hơn với người dùng và tác động rất lớn vào thói quen mua sắm của mọi người. Chính vì vậy, thiết kế website là chính là nền tảng để cho doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn kinh doanh online hiệu quả. Vậy bạn đã biết website là gì chưa? Hãy cùng CIT Group tìm hiểu tất cả những khái niệm liên quan đến website ở bài viết sau đây nhé.

Định nghĩa về Website?

Webiste hay trang web là một tập hợp những trang web gồm các thành phần chính như văn bản, hình ảnh, video,…và thường chỉ nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ. Website được lưu trữ trên máy chủ web (Web server) và có thể truy cập thông qua Internet.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản website là một trang thông tin quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm dịch vụ, hình ảnh doanh nghiệp,… đến với mọi người thông qua Internet. Đồng thời có thể thực hiện các giao dịch trao đổi mua bán. Vì vậy có thể nói rằng Website chính là bộ mặt của doanh nghiệp.

Website là gì? Những định nghĩa cơ bản về website

Lịch sử trang web

Vào năm 1990, kỹ sư Tim Berners-Lee (kỹ sư tại CERN) đã tạo ra World Wide Web (www). Ngày 30/4/1993, CERN đã đưa ra thông báo rằng World Wide Web sẽ được sử dụng miễn phí cho bất kỳ ai.

HTML và các giao thức HTTP, FTP,… được sử dụng để thu thập các tập tin cá nhân từ một máy chủ. Các giao thức này cung cấp một cấu trúc thư mục đơn giản để cho người dùng dễ dàng chuyển và chọn các tập tin tải về. Văn bản là loại thường được trình bày như là các tập tin văn bản thuần túy mà trong đó không có định dạng hoặc đã được mã hóa định dạng.

Phân loại website

Đây thường là công việc của một cá nhân, doanh nghiệp hay bất kỳ tổ chức nào, thường dùng riêng cho một số chủ đề hay mục đích nhất định. Trang website nào cũng có thể chứa một siêu liên kết vào trang web khác. Vì vậy để phân biệt các loại trang web cá nhân hay cảm nhận của người dùng. Chúng được tạm thời phân loại như sau::

  • Trang web cá nhân (Persional Website)
  • Trang web thương mại (Commercial Website)
  • Trang web của chính phủ (Government Website)
  • Trang web tổ chức phi lợi nhuận (Nonprofit Organization Website)

Trình duyệt web

Một phần mềm ứng dụng cho phép người dùng có thể xem và tương tác với các thành phần trên trang web như văn bản, hình ảnh, nhạc, phim, trò chơi,… ở một trang web của một địa chỉ trên web toàn cầu hoặc nội bộ được gọi là trình duyệt web.

Nhờ có trình duyệt web mà người dùng có thể nhanh chóng truy cập vào các thông tin trên web thông qua các liên kết được chứa trong văn bản hoặc hình ảnh. Hầu hết các trang web có thể hiển thị khác nhau trên các trình duyệt web khác nhau thông qua định dạng HTML.

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển chính vì vậy mà số lượng trình duyệt Web ngày càng tăng lên. Một số trình duyệt web phổ biến được nhiều người lựa chọn sử dụng: Google Chrome, Internet Explorer, Mozilla Firefox, Safari, Opera, Avant Browser, Konqueror, Lynx Arachne, Epiphany, K-Meleon và AOL Explorer,… và tại Việt Nam có trình duyệt Cốc Cốc nhé.

Những trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay

World Wide Web là gì?

World Wide Web (viết tắt WWW) hay gọi tắt là Web – mạng lưới toàn cầu được định nghĩa là một không gian thông tin toàn cầu mà mọi người có thể thực hiện truy nhập (đọc và viết) thông qua các máy tính kết nối với mạng Internet. Thuật ngữ này thường bị hiểu nhầm với chính thuật ngữ Internet. Thực ra Web chỉ là một phần trong các dịch vụ hoạt động trên Internet ví dụ như: dịch vụ thư điện tử.

Đến những năm 1990 -1991 Web được phát minh và sử dụng bởi hai kỹ sư Berners-Lee và Robert Cailliau của Viện Hàn lâm Anh tại CERN, Geneva, Switzerland.

Toàn bộ tài liệu trên WWW được lưu trữ trong hệ thống siêu văn bản (Hypertext), đặt tại các máy tính trong mạng Internet. Để có thể xem được siêu văn bản, người dùng phải sử dụng một phần mềm ứng dụng gọi là trình duyệt Web. Ứng dụng này sẽ thu thập thông tin tại ô địa chỉ do người dùng yêu cầu, sau đó chương trình sẽ tự động gửi lại thông tin đến máy chủ Web Server và hiển thị trả kết quả trên màn hình máy tính. Hoạt động tìm kiếm thông tin theo các siêu liên kết được gọi là duyệt Web. Quá trình này cho phép người dùng có thể tìm kiếm thông tin ở nhiều trang web. Nhưng độ chính xác và chứng thực thông tin chưa được đảm bảo.

Ưu điểm khi có website

Trong thời đại công nghệ số, việc sở hữu một website mang lại rất nhiều lợi ích có thể kể đến như:

– Tiết kiệm chi phí so với ấn các sản phẩm quảng cáo thông thường

Khác với những ấn phẩm quảng cáo thông thường. Internet sẽ giúp quảng cáo của bạn được hiện hữu trong một thời gian dài. Bạn có thể dễ dàng tùy biến nội dụng hình ảnh mà không cần phải yêu cầu đến bất kỳ ai (nếu bạn sử dụng hệ thống quản lý nội dụng CMS) và hơn thế nữa bạn có khả năng tiếp cận với số lượng lớn khách hàng tiềm năng trên Internet.

Điều này không hẳn để bạn nên dẹp bỏ không sử dụng các hình thức quảng cáo khác. Chúng ta có thể sử dụng nó để thu hút người truy cập vào trang web doanh nghiệp bạn và tìm hiểu về công ty, sản phẩm và dịch vụ. Bên cạnh đó, website có khả năng mở rộng cách thức giao tiếp giữa doanh nghiệp của bạn và các khách hàng tiềm năng.

– Mở rộng thi trường kinh doanh

Internet đã mở ra một kỷ nguyên cho các doanh nghiệp ở bất kỳ đâu, bất kỳ quốc gia nào trên thế giới có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng của mình thông qua việc việc truy cập internet của họ.

– Đa dạng hóa các loại hình doanh thu

Website không chỉ là phương tiện truyền thông cho doanh nghiệp của bạn. Mà có còn là một hình thức trao đổi thông tin, nơi mọi người có thể thu thập được nhiều thông tin hữu ích. Bạn có thể tận dụng phương tiện truyền thông này để bán không gian quảng cáo cho doanh nghiệp khác.

– Tối ưu thời gian hoạt động

Bạn có thể tối ưu thời gian hoạt động doanh nghiệp phục vụ 24/7 và trên cả 365 ngày không giống như bạn phải đóng cửa hàng vào những thời gian cố định. Website hoạt động liên tục và hoàn toàn phục vụ khách hàng hơn cả một nhân viên tận tâm.

– Sự tiện lợi 

Thay vì phải đến tận nơi để có thể tìm hiểu về sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Các khách hàng sẽ thoải mái, riêng tư truy cập vào trang web của bạn. Điều này giúp bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

– Gia tăng giá trị và tăng sự hài lòng

Trang web mang lại cho doanh nghiệp bạn rất nhiều giá trị khác. Bởi những sự tư vấn và lời khuyên dành cho khách hàng sẽ giúp khách hàng dễ nhớ đến bạn hơn.

– Tạo niềm tin từ đối tác và khách hàng

Sở hữu một Website sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội để tiếp cận khách hàng tiềm năng về những gì bạn đang có và tại sao bạn xứng đáng nhận được sự tin tưởng của bạn. Thực tế cho thấy nhiều người dùng Internet thường đi tìm hiểu thông tin trước khi quyết định mua hàng. Thị trường Internet cũng cho phép khách hàng của bạn làm tiếp thị cho bạn.

– Mở ra nhiều cơ hội mới

Một thiết kế web với giao diện thân thiện, chuyên nghiệp sẽ giúp cho bạn chiếm được lòng tin của nhà đầu tư, là nơi hiển thị những gì họ muốn khi đầu tư cho bạn và mở ra nhiều cơ hội cho chính bạn trong tương lai.

– Dễ dàng nhận thông tin phản hồi từ khách hàng

Khách hàng sẽ dễ dàng đưa ra ý kiến phản hồi về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đây cũng chính là nơi để các khách hàng tiềm năng tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ của bạn thông qua những ý kiến của khách hàng đã mua hoặc đã từng trải nghiệm dịch vụ.

– Thực hiện nghiên cứu thị trường với giá rẻ

Bạn thường tốn nhiều thời gian, chi phí để có thể nghiên cứu thị trường. Nhưng khi sở hữu một website nó sẽ như là cỗ máy thăm dò ý kiến của người truy cập. Thực hiện các cuộc điều tra trực tuyến về ý kiến khách hàng từ đó xem xét bạn có nên cải thiện sản phẩm, dịch vụ và hình thức kinh doanh của bạn

Làm thế nào để tạo website và để website hoạt động?

Có thể nói một cách nôm na rằng, việc xây dựng website cũng giống như việc xây dựng một doanh nghiệp thực tế. Khi thành lập doanh nghiệp bạn cần phải đăng ký tên doanh nghiệp và trụ sơ doanh nghiệp. Để website đi vào hoạt động, bạn cũng phải có tên miền (domain) và nơi lưu trữ dự liệu web (web hosting) cho web đó.

Quy trình thiết kế website của CIT Group?

Mỗi công ty thiết kế website đều có một quy trình khác nhau. Đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế thiết kế web chuẩn SEO, thiết kế web chuyên nghiệp cho những đối tác lớn và nhỏ trên khắp cả nước, quy trình thiết kế web luôn được đội ngũ CIT Group thực hiện như sau:

– Thu thập thông tin yêu cầu và nghiên cứu tính khả thi

– Thiết kế giao diện

– Xây dựng cơ sở dữ liệu và lập trình

– Kiểm tra chất lượng, tiến hành nghiệm thu và bàn giao

Những lưu ý quan trọng trước khi thiết kế website

  • Thiết kế website phù hợp với loại hình và mục đích sử dụng của doanh nghiệp.
  • Giao diện web phải được thiết kế đẹp, chuyên nghiệp thân thiện với người dùng trên mọi nền tảng thiết bị
  • Đầy đủ những tính năng tiện ích và có thể phát triển theo mục đích sử dụng
  • Mã nguồn web phải được bảo mật an toàn và ổn định
  • Nội dung website phân bổ hợp lý, hài hòa.
  • Thiết kế web chuẩn SEO, chuẩn Mobile.

Nếu còn băn khoăn chưa đưa ra được ý tưởng thiết kế website như thế nào? Hãy liên hệ đến CIT Group.

Dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có một website phù hợp để xây dựng và phát triển chiến lược Online Marketing hiệu quả hơn.