Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Website là gì? Tất tần những kiến thức về Website mà ai cũng cần biết

Từ lâu, Website đã trở thành một phần thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống nhân loại. Hơn thế nữa, khi mà thời đại công nghệ số lên ngôi, các trang thương mại điện tử đã đến gần hơn với người dùng và tác động rất lớn vào thói quen mua sắm của mọi người. Chính vì vậy, thiết kế website chính là nền tảng để cho doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn kinh doanh online hiệu quả. Vậy bạn đã biết website là gì chưa? Hãy cùng CIT Group tìm hiểu tất cả những khái niệm liên quan đến website ở bài viết sau đây nhé!

website là gì
Webiste hay trang web là một tập hợp những trang web gồm các thành phần chính như văn bản, hình ảnh, video,…

Định nghĩa về Website?

Webiste hay trang web là một tập hợp những trang web gồm các thành phần chính như văn bản, hình ảnh, video,…và thường chỉ nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ. Website được lưu trữ trên máy chủ web (Web server) và có thể truy cập thông qua Internet.

Hay nói một cách dễ hiểu website là một trang thông tin quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm dịch vụ, hình ảnh doanh nghiệp,… đến với mọi người thông qua Internet. Đồng thời có thể thực hiện các giao dịch trao đổi mua bán. Vì vậy có thể nói rằng Website chính là bộ mặt của doanh nghiệp.

Phân loại website

Tương tự như những sản phẩm khác, website cũng được phân loại dựa vào các tiêu chí cụ thể.

Theo cấu trúc website

Cách phân loại này được xét dựa trên cấu trúc hoạt động, cách vận hành của website. Bao gồm:

– Website tĩnh: Được lập trình dựa trên nền tảng HTML CSS và Javascript. Loại web này không có sự tương tác với người dùng và quản trị viên của web cũng không thể thay đổi nội dung trên trang nếu không có kiến thức về HTML. Vì thế rất ít người sử dụng web tĩnh này.

website là gì
Phân loại website theo cấu trúc

– Website động: Bên cạnh hai nền tảng HTML CSS và Javascript, website động còn dùng thêm một ngôn ngữ lập trình khác như PHP hoặc ASP.NET,…Đa số các trang web hiện nay đều thuộc loại website động bởi website này dễ dàng tương tác với người dùng, người quản trị trang có thể thay đổi nội dung, thông tin biểu thị trên trang web một cách đơn giản và nhanh nhất.

Theo mục đích sử dụng

Website phân theo mục đích sử dụng sẽ có rất nhiều loại khác nhau. Đây cũng là yếu tố để người dùng có thể lựa chọn giao diện phù hợp cho trang web của mình. Những loại trang web phổ biến có thể kể đến như:

– Website công ty: Là cổng thông tin điện tử của một doanh nghiệp, tổ chức nào đó. Trang web này chứa tất cả thông tin về công ty như: giới thiệu, lịch sử hình thành và phát triển, dịch vụ cung cấp, hình ảnh hoạt động, thông tin liên hệ….

– Website cá nhân: Trang web này cũng có tính năng sử dụng tương tự như website công ty nhưng nội dung, hình ảnh chỉ xoay quanh về một cá nhân nào đó.

– Website bán hàng: Là một dạng cửa hàng trực tuyến trên Internet, chứa các thông tin của nhà cung cấp sản phẩm cũng như thông tin về các mặt hàng (hình ảnh, nội dung, giá bán,..). Khách hàng có thể mua hàng trực tiếp trên trang web. Đồng thời, người bán cũng có thể tương tác trực tiếp với người mua trên website của mình.

– Các loại website khác: Bên cạnh những website phổ biến nêu trên, còn có rất nhiều loại website khác có chức năng đặc biệt, phức tạp hơn. Ví dụ như: website thương mại điện tử, website rao vặt, web diễn đàn, trang mạng xã hội,….

Theo lĩnh vực hoạt động

Phổ biến nhất với người dùng vẫn là các website theo lĩnh vực hoạt động cụ thể. Đối với các công ty thiết kế web, đây cũng là căn cứ để họ tạo ra các mẫu giao diện web phù hợp với mong muốn và nhu cầu sử dụng của khách hàng. Chẳng hạn như: website du lịch, website ẩm thực, website thời trang, website tin tức, website giáo dục,…và rất nhiều lĩnh vực khác.

Cấu tạo và hoạt động của website

Một website sẽ bao gồm nhiều webpage (trang con). Đó là các tập tin dạng html hoặc xhtml, được lưu trữ tại một máy tính có chức năng là máy chủ (web server). Thông tin trên đó được thể hiện dưới nhiều hình thức: văn bản, âm thanh, hình ảnh, video…

Các máy tính ở các nơi khác nhau (gọi là máy trạm) sử dụng ứng dụng gọi là trình duyệt web, thông qua đường truyền internet để lấy tập tin nêu trên từ máy chủ về hiển thị cho người dùng có thể đọc được.

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển chính vì vậy mà số lượng trình duyệt Web ngày càng tăng lên. Một số trình duyệt web phổ biến được nhiều người lựa chọn sử dụng: Google Chrome, Internet Explorer, Mozilla Firefox, Safari, Opera, Avant Browser, Konqueror, Lynx Arachne, Epiphany, K-Meleon và AOL Explorer,… và tại Việt Nam có trình duyệt Cốc Cốc cũng khá phổ biến và thân thiện với người dùng.

website là gì
Các thành phần chính cấu tạo nên một Website

Để website hoạt động được trên môi trường internet, cần có các thành phần chính:

Source Code (mã nguồn): Là 1 bộ mã chương trình được tạo ra bởi lập trình viên từ các ngôn ngữ lập trình như php, asp.dotnet. Phần này là yếu tố đầu tiên cần có để có thể cho ra đời một website.

Web hosting (Lưu trữ web): Là nơi dùng để lưu trữ mã nguồn. Thành phần này tương tự như mảnh đất để bạn có
thể xây dựng ngôi nhà.

Tên miền (domain): Là địa chỉ của website mà mọi người có thể dùng nó để tìm tới trang web của bạn. Tên miền có vai trò giống như địa chỉ ngôi nhà, phải có địa chỉ nhà thì người khác mới có thể tìm tới thăm nhà bạn được. Có thể bao gồm tên miền phụ (subdomain).

Và tất nhiên, một yếu tố cuối cùng nhưng lại cực kì quan trọng để website có thể hoạt động được trên môi trường trực tuyến là đường truyền và kết nối mạng toàn cầu (internet). Nếu không kết nối internet, thì có thể chỉ truy cập được website trên cùng máy tính hosting, hoặc trong mạng nội bộ (LAN).

World Wide Web là gì?

World Wide Web (viết tắt WWW) hay gọi tắt là Web – mạng lưới toàn cầu được định nghĩa là một không gian thông tin toàn cầu mà mọi người có thể thực hiện truy nhập (đọc và viết) thông qua các máy tính kết nối với mạng Internet. Thuật ngữ này thường bị hiểu nhầm với chính thuật ngữ Internet. Thực ra Web chỉ là một phần trong các dịch vụ hoạt động trên Internet ví dụ như: dịch vụ thư điện tử.

Toàn bộ tài liệu trên WWW được lưu trữ trong hệ thống siêu văn bản (Hypertext), đặt tại các máy tính trong mạng Internet. Để có thể xem được siêu văn bản, người dùng phải sử dụng một phần mềm ứng dụng gọi là trình duyệt Web. Ứng dụng này sẽ thu thập thông tin tại ô địa chỉ do người dùng yêu cầu, sau đó chương trình sẽ tự động gửi lại thông tin đến máy chủ Web Server và hiển thị trả kết quả trên màn hình máy tính. Hoạt động tìm kiếm thông tin theo các siêu liên kết được gọi là duyệt Web. Quá trình này cho phép người dùng có thể tìm kiếm thông tin ở nhiều trang web. Nhưng độ chính xác và chứng thực thông tin chưa được đảm bảo.

Ưu điểm nổi bật khi sử dụng website

Trong thời đại công nghệ số, việc sở hữu một website mang lại rất nhiều lợi ích có thể kể đến như:

Tiết kiệm chi phí so với ấn các sản phẩm quảng cáo thông thường

Khác với những ấn phẩm quảng cáo thông thường. Internet sẽ giúp quảng cáo của bạn được hiện hữu trong một thời gian dài. Bạn có thể dễ dàng hiệu chỉnh nội dụng hình ảnh mà không cần phải yêu cầu đến bất kỳ ai (nếu bạn sử dụng hệ thống quản lý nội dụng CMS) và hơn thế nữa bạn còn có khả năng tiếp cận với số lượng lớn khách hàng tiềm năng trên Internet.

Điều này không có nghĩa là bạn nên dẹp bỏ không sử dụng các hình thức quảng cáo khác. Chúng ta có thể sử dụng quảng cáo để thu hút người truy cập vào trang web doanh nghiệp bạn và tìm hiểu về công ty, sản phẩm và dịch vụ. Bên cạnh đó, website có khả năng mở rộng cách thức giao tiếp giữa doanh nghiệp của bạn và các khách hàng tiềm năng.

Mở rộng thi trường kinh doanh

Internet đã mở ra một kỷ nguyên cho các doanh nghiệp ở bất kỳ đâu, bất kỳ quốc gia nào trên thế giới có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng của mình thông qua việc việc truy cập website của họ.

Đa dạng hóa các loại hình doanh thu

Website không chỉ là phương tiện truyền thông cho doanh nghiệp của bạn. Mà có còn là một hình thức trao đổi thông tin, nơi mọi người có thể thu thập được nhiều thông tin hữu ích. Bạn có thể tận dụng phương tiện truyền thông này để bán không gian quảng cáo cho doanh nghiệp khác.

Tối ưu thời gian hoạt động

Bạn có thể tối ưu thời gian hoạt động doanh nghiệp trong cả 365 ngày với hiệu suất phục vụ 24/7, tiện ích hơn là bạn phải đóng cửa hàng vào những thời gian cố định. Website hoạt động liên tục và phục vụ khách hàng xuyên suốt hơn cả một nhân viên tận tâm.

website là gì
Website ra đời đóng góp những vai trò to lớn cho cuộc sống của nhân loại

Sự tiện lợi

Thay vì phải đến tận nơi để có thể tìm hiểu về sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Các khách hàng sẽ thoải mái, riêng tư truy cập vào trang web của bạn. Điều này giúp bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

Gia tăng giá trị và tăng sự hài lòng

Trang web mang lại cho doanh nghiệp bạn rất nhiều giá trị khác. Bởi những sự tư vấn và lời khuyên dành cho khách hàng sẽ giúp khách hàng dễ nhớ đến bạn hơn.

Tạo niềm tin từ đối tác và khách hàng

Sở hữu một Website sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội để tiếp cận khách hàng tiềm năng về những gì bạn đang có và tại sao bạn xứng đáng nhận được sự tin tưởng của họ. Thực tế cho thấy nhiều người dùng Internet thường đi tìm hiểu thông tin trước khi quyết định mua hàng. Thị trường Internet cũng cho phép khách hàng của bạn làm tiếp thị cho bạn.

Mở ra nhiều cơ hội mới

Một thiết kế web với giao diện thân thiện, chuyên nghiệp sẽ giúp cho bạn chiếm được lòng tin của nhà đầu tư, là nơi hiển thị những gì họ muốn khi đầu tư cho bạn và mở ra nhiều cơ hội cho chính bạn trong tương lai.

Dễ dàng nhận thông tin phản hồi từ khách hàng

Nhờ có website mà khách hàng có thể dễ dàng đưa ra ý kiến phản hồi về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đây cũng chính là nơi để các khách hàng tiềm năng tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ của bạn thông qua những ý kiến của khách hàng đã mua hoặc đã từng trải nghiệm dịch vụ.

Thực hiện nghiên cứu thị trường với giá rẻ

Bạn thường tốn nhiều thời gian, chi phí để có thể nghiên cứu thị trường? Nhưng khi bạn có trong tay một website nó sẽ như là cỗ máy thăm dò ý kiến của người truy cập. Thực hiện các cuộc điều tra trực tuyến về ý kiến khách hàng từ đó xem xét bạn có nên cải thiện sản phẩm, dịch vụ và hình thức kinh doanh của bạn hay không.

Quy trình thiết kế website của CIT Group?

Mỗi công ty thiết kế website đều có một quy trình thiết kế khác nhau. Đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế, CIT tự tin là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế web với các dịch vụ: thiết kế web chuẩn SEO, thiết kế web chuyên nghiệp cho những đối tác lớn và nhỏ trên khắp cả nước, quy trình thiết kế web luôn được đội ngũ CIT Group thực hiện như sau:

– Thu thập thông tin yêu cầu và nghiên cứu tính khả thi.

– Thiết kế giao diện.

– Xây dựng cơ sở dữ liệu và lập trình.

– Kiểm tra chất lượng, tiến hành nghiệm thu và bàn giao.

Những lưu ý quan trọng trước khi thiết kế website

  • Thiết kế website phù hợp với loại hình và mục đích sử dụng của doanh nghiệp.
  • Giao diện web phải được thiết kế đẹp, chuyên nghiệp thân thiện với người dùng trên mọi nền tảng thiết bị.
  • Trang web phải đầy đủ những tính năng tiện ích và có thể phát triển theo mục đích sử dụng.
  • Mã nguồn web phải được bảo mật an toàn và ổn định.
  • Nội dung website phân bổ hợp lý, hài hòa.
  • Thiết kế web chuẩn SEO, chuẩn Mobile.

Nếu còn băn khoăn chưa đưa ra được ý tưởng thiết kế website như thế nào? Hãy liên hệ đến CIT Group.

Dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có một website phù hợp để xây dựng và phát triển chiến lược Online Marketing hiệu quả hơn.


Bài viết khác

file htaccess 1

Bảo mật website wordpress với htaccess trên Web server Apache

Khi cài đặt WP trên Web server Apache, chúng ta cần sử dụng file cấu hình .htaccess để ngăn chặn các hành động phá hoại từ bên ngoài và thực hiện chuyển tiếp www hoặc https. Mặc định khi  cài WP, file .htaccess không có cấu hình bảo mật cơ bản, website rất dễ tấn…

thiet-ke-web-HCM

Cách chọn công ty thiết kế web HCM uy tín – chuyên nghiệp

Hiện nay, với nhu cầu thiết kế web của các doanh nghiệp tăng cao dẫn đến sự hình thành của nhiều đơn vị thiết kế web. Trong số đó, không phải đâu cũng là địa chỉ thiết kế web chuyên nghiệp, chất lượng. Hãy cùng CIT Group điểm qua những kinh nghiệm vàng giúp bạn lựa chọn được…

mau-website-giao-duc

Top 10 mẫu website giáo dục hot nhất hiện nay

Giáo dục đang chiếm giữ một vị trí quan trọng trong nền tảng thiết kế hiện đại. Bên cạnh sự phát triển của những phần mềm quản lý giáo dục thông minh, phần mềm học trực tuyến,… mẫu website giáo dục đẹp mắt, thu hút người dùng cũng đang là một chiến lược kinh doanh cực…

Google-Lighthouse-la-gi

Hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu Google lighthouse là gì?

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề cải thiện chất lượng website trên Google. Bạn cần đến một công cụ hỗ trợ nhưng chưa biết Google lighthouse là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về google light house và nâng cao chất lượng web. Thiết kế web cao cấp Tìm hiểu…

website-chua-phat-giao

Top 10 Website Chùa Phật Giáo Uy Tín Tại Việt Nam Hiện Nay

Một trong những hình thức tôn giáo chiếm phần lớn người dân Việt Nam đó là Phật giáo. Để các phật tử có thể nắm được các thông tin nhanh nhất về phật pháp. Hiện nay, rất nhiều website chùa Phật giáo được ra đời. Thiết kế web cao cấp Những website chùa Phật giáo…

website-tim-viec-online

Top 12 Website Tìm Việc Online uy tín nhất hiện nay

Thông qua mạng internet để chiêu mộ nhân tài là một hình thức được bộ phận tuyển dụng của nhiều công ty ưa chuộng. Tại những website tìm việc online luôn ẩn chứa cơ hội tìm được việc làm rất lớn cho ứng viên. Dưới đây, mình sẽ tổng hợp lại 12 trang web tuyển…

0922272868