Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

WordPress là gì? Hướng dẫn cài đặt cơ bản từ A-Z

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin “WordPress là gì” đầy rẫy trên mạng, hay hướng dẫn cách cài đặt WordPress. Để giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn thì CIT Group – Công ty thiết kế website chuyên nghiệp đã giới thiệu cho bạn hiểu rõ hơn về WordPress, giúp cho việc thiết kế trở nên đơn giản hơn, xây dựng website không còn là tở ngại nữa.

Sau khi tìm hiểu hết thông tin dưới đây , chắc chắc việc thiết kế web sử dụng mã nguồn WordPress này vô cùng dễ hiểu. Hy vọng bạn sẽ thành công trong việc sáng tạo nên chính website của riêng mình!

wordpress là gì

Thiết kế website chuẩn seo bằng wordpress

WordPress là gì?

WordPress được hiểu là mã nguồn mở viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Người dùng có thể tạo mọi trang web mà không tốn bất cứ khoảng chi phí nào. Với nhiều giao diện đẹp mắt, bạn có thể cài đặt Theme hay Plugin có sẵn để làm cho trang web thêm sinh động, tăng khả năng thẩm mỹ. Với nhiều tính năng vượt trội bạn có thể tạo website theo sở thích, các Blog đơn giản, các trang web cá nhân, doanh nghiệp…

WordPress ngày càng phát triển với nhiều tính năng vượt trội, đến nay vẫn không ngừng phát triển và cho ra đời nhiều phiên bản mới. Chắc chắn trong tương lai sẽ còn nhiều thay đổi mới mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Ý nghĩa các thuật ngữ liên quan đến WordPress

PHP( viết tắt của Hypertext Preprocesser) là ngôn ngữ lập trình kịch bản hay mã lệnh dùng để viết cho máy chủ, mã nguồn mở, cho các mục đích của các trang HTML. Do ưu điểm dễ học, thời gian hoàn thiện nhanh nên ngôn ngữ này khá thịnh hành và phổ biến trong ngành lập trình trên toàn thế giới.

MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu tự do nguồn mở, thuật ngữ này cũng khá phổ biến và phát triển trên thị trường hiện nay. MySQL có tốc độ cao, ổn định, dễ sử dụng, phù hợp trên nhiều hệ điều hành, mà lại còn cung cấp nhiều hàm tiện ích. Đây chính là nơi lưu trữ các thông tin trên website và được viết bằng một số ngôn ngữ PHP, NodeJs, Perl,…

CMS (viết tắt của content management system) là hệ quản lý nội dung, nhằm mục đích xây dựng hệ thống tài liệu và các loại nội dung một cách tốt nhất.

Theme là bộ giao diện sử dụng cho toàn Website, đều đã được lập trình sẵn, và hỗ trợ người dùng. Nó được lập ra ra dành cho riêng bạn, có thể thay đổi tùy thích bất cứ theme nào bạn thấy hợp với website của mình. Theme là yếu tố cực kỳ quan trọng, nếu bạn sở hữu một giao diện đẹp mắt thì trang web của bạn sẽ thu hút được người dùng. Vì vậy, bạn có thể thấy một số giao diện nổi bật sẽ phải tốn một khoản để thanh toán hoặc thuê lập trình viên code cho bạn một theme riêng biệt. Tuy nhiên, vẫn còn một số theme miễn phí cài đặt để người dùng sử dụng thoải mái.

Plugin WordPress là phần mở rộng, tích hợp những tính năng mặc định không có để nâng cao khả năng sử dụng cho Website. Plugin WordPress cũng chính là những module bổ sung với để cài đặt cho website của bạn. Thuật ngữ này cũng sẽ giúp việc quản lý hiệu quả và người dùng cũng có thể trải nghiệm hệ thống web tuyệt vời hơn.

Bạn có biết điểm khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org?

Phân biệt các loại wordpress

Trên thị trường hiện nay có hai loại chính là WordPress.com và WordPress.org. Bạn hay lầm tưởng rằng hai trang này đều giống nhau, nhưng thật ra mỗi trang đều có ưu và nhược điểm riêng.

WordPress.com: là trang quản trị nội dung, nơi cho bạn tạo một web/ Blog mà khỏi phải cài đặt, chỉ cần đăng ký tài khoản. Tuy nhiên, còn một số điểm hạn chế là:

– Bạn không thể thay cài đặt Plugins, nếu muốn sử dụng bạn phải tốn một khoản phí để đầu tư

– Bạn không được phép sử dụng Theme bên ngoài

– Không được quyền kiểm soát website 100%

WordPress.org: là trang chủ của WordPress. Đây là nơi tải bộ cài WordPress về, tự cài lên host của bạn, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh, quản trị, tải Plugin, theme miễn phí về cho website.

Một vài bạn sử dụng wordpress.com để tạo Blog thì không thể tùy chỉnh như hướng dẫn. Do đó, nếu bạn đang có ý định xây dựng website thì WordPress.org chính là sự lựa chọn tuyệt vời.

4 loại website WordPress phổ biến hiện nay

WordPress không chỉ giúp người dùng tạo blog cá nhân đơn giản, mà còn dùng trong thiết kế website, với nhiều lĩnh vực đa dạng ngành nghề.

Blog cá nhân

WordPress là một nền tảng viết blog nhanh chóng và tiện lợi ngay cả khi bạn không phải là lập trình viên biết những mã code phức tạp. Đến nay tính năng này vẫn đang được đổi mới và phát triển và được người dùng ưa chuộng để cài đặt blog cá nhân được chia sẻ hoàn toàn miễn phí.

Portfolios

Ngoài ra, WordPress còn có thể cung cấp cho người dùng thư viện hình ảnh, các designer chuyên nghiệp có thể tạo portoflios riêng cho mình, bạn chỉ cần cài đặt wordpress trên hosting là có thể đăng tải toàn bộ tác phẩm nghệ thuật của mình và chia sẻ rộng rãi ở nhiều nơi.

Doanh nghiệp

WordPress còn được ứng dụng trong thiết kế website, công cụ hoàn hảo để làm web và hoàn toàn không tốn khoản phí nào, giúp các công ty xây dựng website chuyên nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian, mà lại trông cực kỳ chuyên nghiệp.

Bán hàng

Mã nguồn WordPress thậm chí còn được sử dụng trong website bán hàng. Nổi bật là Plugin Woocommerce được hỗ trợ quy trình bán hàng trên website chuyên nghiệp như cung cấp thêm giỏ hàng, hỗ trợ upload thông tin, sản phẩm chi tiết, thanh toán online, hỗ trợ vận chuyển, chốt sale trên web… Đây là tính năng vô cùng tiện lợi để bạn vẫn có thể tạo website bán hàng chuyên nghiệp không cần tốn khoản đầu tư vào các dịch vụ thiết kế theo yêu cầu đắt đỏ.

WordPress được thành lập để tạo hầu hết các loại website bởi giao diện cực kỳ đa dạng, WordPress giúp người quản trị website cơ bản nhất để giảm bớt phần lập trình của các công ty. Mọi công đoạn đều có thể xử lý dễ dàng nếu bạn sử dụng WordPress.

Hướng dẫn cài đặt WordPress cơ bản cho người mới bắt đầu

huớng dẫn wordpress

Tham khảo thêm: Dịch vụ seo chuyên nghiệp CIT Group

 

Cài WordPress lên hosting cá nhân

Có 2 cách để cài đặt WordPress lên host là tự động hoặc cài thủ công. Dưới đây CIT Group sẽ hướng dẫn bạn cài tự động. Với cách tạo này bạn cũng sẽ có database mà không cần tạo thủ công.

Tôi sẽ lấy Godaddy để bạn dễ quan sát và thực hiện nhé. Vì đây là nhà cung cấp hosting và domain uy tín, bạn nên đăng ký hosting cho website của mình để có thể sử dụng Godaddy.

Bước 1: Đăng nhập vào Godaddy: Godaddy ➡️ My Account ➡️ Web Hosting ➡️ Manage

Bước 2: Ở C-panel, bạn chọn WordPress Blog

Bước 3: Install This Application

Sau đó, bạn điền thông tin vào các mục dưới đây:

– Domain: chọn tên domain có sẵn, nên chọn tên không có chữ www.

– Dicrectery: Bỏ trống

– Version: Chọn vesion theo đề nghị của hệ thống kèm theo Recommended phía sau.

– Language: Tùy chọn

– Administrator Username: tên đăng nhập

– Administrator Password: nhập mật khẩu

– Administrator Email: nhập địa chỉ email

– Website Title: Tên website của bạn

– Website Tagline: Giới thiệu một đoạn ngắn về website

Bước 4: Nhấp vào cài đặt và hoàn thành

Bây giờ, hãy đăng nhập vào địa chỉ “tên domain/wp-admin” xem lại giao diện website và bắt đầu xây dựng website WordPress cho riêng mình.

Cài theme cho website

Trên WordPress có ba cách để bạn cài theme cho website như: Cài theme có sẵn, cài bằng cách upload từ máy tính, cài theme bằng cách upload từ host/localhost. Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt bằng theme có sẵn trên WordPress:

Bước 1: Đăng nhập vào Website của bạn

Bước 2: Ở cột bên trái chọn Appearance ➡️ Themes

Bước 3: Bạn nhấn chọn Add New. Sau đó bạn có thể chọn một chủ đề và chọn Theme yêu thích.

Bước 4: Chọn theme và nhấp Install

Bước 5: Nhấp vào Active để kích hoạt giao diện mới.

Cách cài Plugins cho Website

Trên giao diện Admin bạn chọn Plugins ➡️ Add new ➡️ gõ tìm kiếm plugin .

Ngoài ra, còn có một cách khác là chọn Add new ➡️ Upload plugins. Lưu ý là phải được nén theo cấu trúc tên-plugins/tên-file.php

Lưu ý rằng nếu plugin của bạn có dung lượng quá nặng, giải nén và lưu vào thư mục theo cấu trúc tên-plugins/tên-file.php.

Gợi ý bộ Plugin cực kỳ hữu ích cho Website WordPress

CIT Group sẽ giới thiệu với các bạn 5 loại plugin bạn nên cài đặt cho hầu hết website của mình.

WooCommerce

WooCommerce là một gợi ý dành cho những rtang web bán hàng, giúp cho các doanh nghiệp làm việc dễ dàng và quản lý hàng hoá hiệu quả hơn.

Yoast SEO

Giúp tối ưu hoá công cụ tìm kiếm cho trang web chuẩn SEO, để tối ưu hoá nội dung bài viết, đưa ra thông tin chất lượng, giúp việc tiếp cận người dùng tìm kiếm trở nên dễ dàng và hiệu quả.

W3 Total Cache

Đây là plugin giải pháp tốt cho tốc độ load của trang web, giúp toàn bộ site của bạn sẽ load nhanh hơn, tiện lợi cho người sử dụng.

Jetpack

Dùng để tăng lượng người truy cập web, bảo mật website, theo dõi hiệu năng,..Tuy nhiên bạn phải trả phí nếu muốn tăng sự bảo mật và nó tích hợp quá nhiều thứ mà bạn không cần đến. Nếu bạn đang sử dụng Jetpack thì phải đảm bảo rằng tối ưu cho plugin để không làm ảnh hưởng tốc độ của web.

Key Two Factor Authentication (2FA)

Đây là phương thức bảo mật cho phép bạn phê duyệt đăng nhập trên Website qua điện thoại.


Bài viết khác

file htaccess 1

Bảo mật website wordpress với htaccess trên Web server Apache

Khi cài đặt WP trên Web server Apache, chúng ta cần sử dụng file cấu hình .htaccess để ngăn chặn các hành động phá hoại từ bên ngoài và thực hiện chuyển tiếp www hoặc https. Mặc định khi  cài WP, file .htaccess không có cấu hình bảo mật cơ bản, website rất dễ tấn…

thiet-ke-web-HCM

Cách chọn công ty thiết kế web HCM uy tín – chuyên nghiệp

Hiện nay, với nhu cầu thiết kế web của các doanh nghiệp tăng cao dẫn đến sự hình thành của nhiều đơn vị thiết kế web. Trong số đó, không phải đâu cũng là địa chỉ thiết kế web chuyên nghiệp, chất lượng. Hãy cùng CIT Group điểm qua những kinh nghiệm vàng giúp bạn lựa chọn được…

mau-website-giao-duc

Top 10 mẫu website giáo dục hot nhất hiện nay

Giáo dục đang chiếm giữ một vị trí quan trọng trong nền tảng thiết kế hiện đại. Bên cạnh sự phát triển của những phần mềm quản lý giáo dục thông minh, phần mềm học trực tuyến,… mẫu website giáo dục đẹp mắt, thu hút người dùng cũng đang là một chiến lược kinh doanh cực…

Google-Lighthouse-la-gi

Hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu Google lighthouse là gì?

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề cải thiện chất lượng website trên Google. Bạn cần đến một công cụ hỗ trợ nhưng chưa biết Google lighthouse là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về google light house và nâng cao chất lượng web. Thiết kế web cao cấp Tìm hiểu…

website-chua-phat-giao

Top 10 Website Chùa Phật Giáo Uy Tín Tại Việt Nam Hiện Nay

Một trong những hình thức tôn giáo chiếm phần lớn người dân Việt Nam đó là Phật giáo. Để các phật tử có thể nắm được các thông tin nhanh nhất về phật pháp. Hiện nay, rất nhiều website chùa Phật giáo được ra đời. Thiết kế web cao cấp Những website chùa Phật giáo…

website-tim-viec-online

Top 12 Website Tìm Việc Online uy tín nhất hiện nay

Thông qua mạng internet để chiêu mộ nhân tài là một hình thức được bộ phận tuyển dụng của nhiều công ty ưa chuộng. Tại những website tìm việc online luôn ẩn chứa cơ hội tìm được việc làm rất lớn cho ứng viên. Dưới đây, mình sẽ tổng hợp lại 12 trang web tuyển…

0922272868