Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Blockchain Là Gì? Ứng Dụng Công Nghệ Blockchain 4.0 Trong Cuộc Sống

Cùng với Bitcoin và tiền kỹ thuật số, nó đã trở thành chủ đề bàn tán trên nhiều tờ báo và mọi người. Tuy nhiên, khi nói đến blockchain, vẫn còn nhiều tranh cãi. Một số người lo lắng rằng Bitcoin có thể chỉ là một bong bóng, và nhiều người nghĩ rằng công nghệ đằng sau nó là một bước đột phá, và công nghệ này sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi nó được chấp nhận và tích hợp với Internet. Vậy bạn đã biết blockchain là gì chưa? Nó có thể được ứng dụng vào những lĩnh vực nào trong cuộc sống, và tại sao nó lại thú vị đến vậy?

cong-nghe-blockchain-4-0-la-gi
Định nghĩa mới nhất về công nghệ blockchain 4.0 là gì?

Định nghĩa mới nhất về blockchain là gì?

Định nghĩa công nghệ blockchain 4.0

Blockchain là một loại công nghệ chuỗi khối cho phép dữ liệu được truyền đi một cách an toàn dựa trên một hệ thống mã hóa cực kỳ phức tạp, tương tự như sổ kế toán của một công ty, nơi các quỹ được giám sát chặt chẽ và tất cả các giao dịch trên mạng ngang hàng đều được ghi lại.

Mỗi khối chứa thông tin về thời gian tạo của nó và được liên kết với khối trước đó, cũng như mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Một khi dữ liệu được chấp nhận bởi mạng, nó sẽ không thể thay đổi được. Blockchain được thiết kế để chống lại gian lận và giả mạo dữ liệu.

Công nghệ chuỗi khối – sự kết hợp của 3 công nghệ:

Mật mã: Để đảm bảo tính minh bạch, toàn vẹn và quyền riêng tư, công nghệ blockchain 4.0sử dụng khóa công khai và các hàm băm.

Mạng ngang hàng: Mỗi nút trong mạng được coi như một máy khách và một máy chủ lưu trữ một bản sao của ứng dụng.

Lý thuyết trò chơi: Tất cả các nút tham gia vào hệ thống phải tuân theo các quy tắc của trò chơi đồng thuận (PoW, PoS, …) và được thúc đẩy bởi các động cơ kinh tế.

Hệ thống chuỗi khối được chia thành 3 loại chính:

  • Công khai: Bất kỳ ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu trên blockchain. Quá trình xác minh các giao dịch trên blockchain này yêu cầu một số lượng lớn các nút tham gia. Do đó, việc tấn công vào hệ thống blockchain này đòi hỏi một chi phí rất lớn, điều này quả thực là không khả thi. Ví dụ: Bitcoin, Ethereum, v.v.
  • Riêng tư: Người dùng chỉ được phép đọc dữ liệu, không được phép ghi vì dữ liệu này thuộc về một bên thứ ba tuyệt đối đáng tin cậy. Vì đây là một blockchain riêng tư nên thời gian xác nhận giao dịch rất nhanh, vì chỉ cần một số lượng nhỏ thiết bị tham gia xác minh giao dịch. Ví dụ: Ripple là một dạng blockchain riêng tư, hệ thống này cho phép 20% số nút bị lừa đảo và chỉ 80% còn lại là cần thiết để hoạt động ổn định.
  • Permissioned (còn được gọi là Consortium): Một hình thức Riêng tư nhưng được bổ sung thêm một số tính năng khác. Đây là sự kết hợp giữa Công khai và Riêng tư. Ví dụ, các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính liên doanh sẽ sử dụng blockchain của riêng họ.

Phiên bản công nghệ chuỗi khối

Công nghệ Blockchain 1.0-Tiền tệ và Thanh toán: Ứng dụng chính của phiên bản này là tiền điện tử: bao gồm trao đổi tiền tệ, chuyển tiền và tạo ra các hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Đây cũng là lĩnh vực mà chúng ta quen thuộc nhất, đôi khi nhiều người lầm tưởng Bitcoin và blockchain giống nhau.

Công nghệ Blockchain 2.0-Tài chính và Thị trường: Xử lý tài chính và ngân hàng: Sự mở rộng của Blockchain và giới thiệu các ứng dụng tài chính và thị trường. Tài sản bao gồm cổ phiếu, séc, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ thứ gì liên quan đến các thỏa thuận hoặc hợp đồng.

Công nghệ Blockchain 3.0-Thiết kế và Giám sát: Đưa blockchain vượt ra khỏi ranh giới tài chính và vào các lĩnh vực giáo dục, chính phủ, chăm sóc sức khỏe và nghệ thuật.

Tổng hợp các tính năng nổi bật của công nghệ blockchain 4.0

tinh-nang-blockchain
Tổng hợp các tính năng nổi bật của công nghệ blockchain 4.0

Công nghệ blockchain 4.0 có các tính năng nổi bật sau:

  • Blockchain là không thể phá vỡ và không thể phá vỡ: Về lý thuyết, chỉ có máy tính lượng tử mới có thể giải mã được blockchain. Khi không có Internet trên thế giới, công nghệ 4.0 blockchain sẽ biến mất.
  • Bất biến: Dữ liệu trong blockchain không thể thay đổi (có thể chỉnh sửa nhưng sẽ để lại dấu vết) và sẽ được lưu trữ vĩnh viễn.
  • Bảo mật: Thông tin và dữ liệu trong chuỗi khối được phân phối và bảo mật tuyệt đối.
  • Tính minh bạch: Bất kỳ ai cũng có thể theo dõi dữ liệu blockchain từ địa chỉ này sang địa chỉ khác và có thể theo dõi toàn bộ lịch sử của địa chỉ đó.
  • Hợp đồng thông minh là các hợp đồng kỹ thuật số được nhúng trong mã if-this-then-that (IFTTT), cho phép chúng tự thực thi mà không cần bên thứ ba.

Cách công nghệ blockchain 4.0 hoạt động như thế nào?

Ứng dụng được biết đến và thảo luận rộng rãi nhất của công nghệ blockchain 4.0 là tiền điện tử. Bitcoin là một đơn vị tiền tệ kỹ thuật số với mã BTC, giống như bản thân đồng đô la không có giá trị, nó có giá trị bởi vì một cộng đồng đồng ý sử dụng nó như một đơn vị để giao dịch hàng hóa và dịch vụ.

Để theo dõi số lượng Bitcoin mà mọi người có trong các tài khoản nhất định và theo dõi các giao dịch kết quả, chúng ta cần một sổ cái, trong trường hợp này, nó là một blockchain và đây là thực tế. Nó là một tệp kỹ thuật số theo dõi tất cả các giao dịch Bitcoin.

Tệp sổ cái này không được lưu trữ trong máy chủ trung tâm, chẳng hạn như trong ngân hàng hoặc trung tâm dữ liệu, nhưng được phân phối trên khắp thế giới thông qua mạng máy tính ngang hàng, lưu trữ dữ liệu và thực thi tính toán. Mỗi máy tính này đại diện cho một “nút” của mạng blockchain và mỗi nút có một bản sao của tệp sổ cái.

Hy vọng với bài viết trên các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi blockchain là gì. Hiện tại, nhiều công ty và công ty lớn đang sử dụng công nghệ blockchain để xây dựng mạng lưới của riêng họ. Chắc chắn, công nghệ blockchain 4.0 sẽ tạo ra một cuộc cách mạng ở Việt Nam trong vài năm tới và sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi thế giới CNTT.