Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Vốn đối ứng là gì? Nguyên tắc sử dụng vốn đối ứng hiệu quả

Các dự án mỗi khi thực hiện sẽ có thể thành công hay không sẽ phụ thuộc chính vào nguồn vốn, trong đó thì vốn đối ứng là chi phí quan trọng nhất. Nhưng chắc hẳn rằng sẽ không phải ai cũng có thể hiểu rõ được về vốn đối ứng và nguyên tắc chi phí của nó hiệu quả ra sao. Hãy cùng tìm hiểu về vốn đối ứng là gì và nguyên tắc của nó qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa về vốn đối ứng là gì?

von-doi-ung
Tìm hiểu vốn đối ứng là gì?

Vốn đối ứng chính là một khoản thu vốn được đóng góp bởi Việt Nam ở trong một dự án, hoặc là chương trình sử dụng vốn ODA nhất định nào đó. Vốn vay ưu đãi được sử dụng nhằm để có thể chuẩn bị và thực hiện dự án, chương trình chính xác hiệu quả được bố trí từ nguồn ngân sách của địa phương và trung ương. Trong đó thì chủ dự án sẽ có thể tự bố trí vốn đóng góp của những đối tượng thụ hưởng, cùng với đó là các nguồn vốn thật sự hợp pháp theo đúng khoản 20, điều 3, nghị định số 56/2020/NĐ-CP về việc sử dụng và quản lý hợp lý vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.

Vốn đối ứng được lấy chủ yếu từ nguồn tài chính nào?

Sau khi đã có thể tìm hiểu kỹ càng vốn đối ứng là gì, bạn cần phải nắm rõ được các nguồn cung cấp các loại vốn đối ứng hợp pháp, được pháp luật chính thức quy định như sau:

 • Ngân sách và các nguồn vốn khác từ nhà nước.
 • Vốn đến từ chủ của dự án (đối với những trường hợp vốn vay có ưu đãi, hoặc là cho vay lại vốn ODA).
 • Vốn ODA hay thậm chí là vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài theo đúng với quy định của Thủ tướng Chính Phủ hiện nay.

Có những lưu ý cần phải biết rằng:

 • Các nguồn vốn đối ứng và tất cả những mức vốn được cụ thể theo từng nguồn vốn sẽ có thể được quy đổi ra đô la Mỹ hoặc có thể được tính theo đồng Việt Nam.
 • Nếu những dự án cần vốn đối ứng, nhà đầu tư sẽ cần phải chỉ rõ được nguồn của vốn đối ứng, cũng như phải có trách nhiệm để bố trí vốn đối ứng cấp ngân sách, những đối tượng thụ hưởng trực tiếp của dự án nếu có và những đối tượng tham gia vào việc thực hiện.
 • Tất cả những nguồn vốn đối ứng sẽ có thể được quy đổi ra mệnh giá tiền Việt Nam hoặc là đồng đô la Mỹ

Nguyên tắc sử dụng vốn đối ứng hiệu quả là gì?

Theo đúng với quy định thì vốn đối ứng sẽ có thể được sử dụng vô cùng hiệu quả theo đúng với nguyên tắc sau:

 • Vốn đối ứng ưu tiên được bố trí dành cho các dự án, hay là các chương trình có sử dụng vốn ODA. Vốn vay ưu đãi có thuộc diện được cấp phát toàn bộ rõ ràng bởi ngân sách của nhà nước từ những kế hoạch đầu tư công trung, có thời hạn là 5 năm cũng như đầu tư công hàng năm.
 • Có thể sử dụng vốn đối ứng dành cho các dự án, chương trình tiến hành theo đúng với tiến độ được quy định ở trong thỏa thuận. Cũng như là điều ước quốc tế về loại vốn ODA, hoặc là vốn vay ưu đãi cùng với dự án.

Các khoản chi phí có thể sử dụng vốn đối ứng là gì?

Các khoản chi phí chính xác được sử dụng vốn đối ứng gồm những khoản:

von-doi-ung-LA-GI
Tìm hiểu khoản chi phí khi sử dụng vốn đối ứng là gì?
 • Chi phí dùng cho việc duyệt tổng dự án, thẩm định các thiết kế, hoàn tất được các thủ tục xây dựng hay thậm chí là đầu tư vào những thủ tục hành chính cần thiết.
 • Chi phí dành cho các hoạt động của ban quản lý dự án như là: lương bổng, thưởng, thuộc văn phòng, chi phí phụ cấp, chi phí hành chính và thậm chí là phương tiện làm việc…
 • Chi phí dành cho những hội thảo, hội nghị, các sự kiện tập huấn nghiệp vụ, đào tạo quản lý và thực hiện các dự án.
 • Chi phí liên quan đến những quá trình để có thể chọn lựa nhà thầu.
 • Chi phí dùng để quảng bá, tuyên truyền dành cho các dự án và hoạt động cộng đồng.
 • Chi phí để có thể tiếp nhận và phổ biến những kinh nghiệm, công nghệ lẫn kỹ năng quốc tế.
 • Chi phí quyết toán, kiểm toán hay thậm chí là thẩm tra quyết toán được hoàn thành.
 • Chi phí dành cho các hoạt động chính là đánh giá, giám sát và có cả kiểm định chất lượng, cũng như việc bàn giao, nghiệm thu, quyết toán cho các chương trình.

Đối với những dự án mà được cấp vốn đối ứng đến từ ngân sách nhà nước, thì các cơ quan chủ quản cần phải thật sự có trách nhiệm trong việc cân đối vốn đối ứng ở trong dự toán của ngân sách hàng năm theo đúng với quy định của pháp luật. Đồng thời ta phải thật sự phân định rõ ràng theo đúng với từng nguồn vốn xây dựng một cách cơ bản. Ngoài ra ta cần phải đảm bảo được việc bố trí vốn đối ứng sao cho kịp thời, đầy đủ và thật sự phù hợp với tiến độ đã được quy định từ trước ở trong dự án được phê duyệt và đầu tư.

Kết luận

Trên đây chính là những thông tin chính xác và cụ thể cho câu hỏi vốn đối ứng là gì và nguyên tắc của đối ứng qua bài viết dưới đây. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể sẽ hiểu rõ hơn về vốn đối ứng cũng như sử dụng nó sao cho hiệu quả nhất.


Bài viết khác

ty-suat-loi-nhuan

Tỷ Suất Lợi Nhuận Thuần – Chỉ Số Để Đánh Giá Hoạt Động Doanh Nghiệp Chính Xác

Một trong những tiêu chuẩn chính xác và vô cùng quan trọng để có thể đánh giá được những hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp chính là tỷ suất lợi nhuận. Vậy tại sao tỷ suất lợi nhuận thuần lại đặc biệt quan trọng đến vậy, và cách để tính tỷ suất lợi nhuận…

tai-san-rong

Ý nghĩa và công thức tính tài sản ròng như thế nào?

Tài sản ròng được hiểu đơn giản là một loại tài sản nhưng nó có vai trò rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Đặc biệt, tài sản ròng còn đóng vai trò lớn đối với các doanh nghiệp và các công ty hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu đầy…

loi-nhuan-thuan

Tìm hiểu về lợi nhuận thuần trong kinh doanh

Lợi nhuận thuần chính là chỉ số tài chính quan trọng nhằm nhắm đến việc phân tích tình hình của kinh doanh và điều chỉnh các chiến lược của doanh nghiệp làm sao để đạt được hiệu quả. Ngoài ra, đây còn là chỉ số để các cổ đông và các nhà đầu tư đặc…

0922272868