Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng hàm vlookup nhiều điều kiện trong excel

Biết cách sử dụng hàm vlookup nhiều điều kiện trong excel giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc văn phòng. Thực chất, hàm vlookup là hàm giúp tìm kiếm các giá trị gia tăng trong chuỗi những yêu cầu cao mà 1 hàm vlookup thông thường không giải quyết được. Nó giúp ta dễ dàng dò tìm các thông tin trong cột với sự kết hợp nhiều cột. Hãy theo dõi bài viết để biết cách sử dụng hàm thú vị này nhé!

su-dung-ham-vlookup-nhieu-dieu-kien-2
Sử dụng hàm Vlookup nhiều điều kiện

Xem thêm: Tổng hợp các thủ thuật Excel mới nhất

Công dụng của hàm Vlookup trong hàm excel

Chính năng chính của hàm Vlookup nhiều điều kiện là giúp tìm kiếm các giá trị của một bảng dữ liệu cho trước 1 cách nhanh chóng.

ham-vlookup-nhieu-dieu-kien
Kết quả trả về khi sử dụng vlookup

Sử dụng hàm Vlookup nhiều điều kiện bằng cú pháp sau:

=VLOOKUP(LOOKUP_VALUE,TABLE_ARRAY,COL_INDEX_NUM,[RANGE_LOOKUP]).

Tổng quan về hàm vlookup nhiều điều kiện trong excel

Từ công thức ở trên, ta thấy được rằng với hàm Vlookup thông thường ta chỉ tìm được với 1 giá trị, 1 ô tham chiếu hoặc 1 chuỗi văn bản. Vậy khi giá trị dò tìm nằm ở nhiều chuỗi văn bản, nhiều ô thì giải quyết làm sao? Khi đó, chúng ta sẽ sử dụng hàm tìm kiếm có điều kiện trong excel – hàm vlookup nhiều điều kiện.

Dưới đây là 2 cách sử dụng hàm vlookup nhiều điều kiện:

Cách 1: Sử dụng cột phụ.

Cách này có ưu điểm là dễ dùng và dễ áp dụng. Nhược điểm là làm gia tăng số lượng dữ liệu và được tìm kiếm dựa vào việc thêm các cột phụ.

Cách 2: Dùng công thức mảng

Cách này có ưu điểm là không gây hiện tượng thừa dữ liệu. Tuy nhiên nhược điểm của nó là khó nhớ, trừu tượng, khó dùng và công thức khá dài.

Cách dùng hàm Vlookup nhiều điều kiện khi dùng cột phụ

Sử dụng cột phụ là cách đơn giản nhất để tìm giá trị dữ liệu trong excel. Từ nhiều điều kiện, ta tích hợp nó vào 1 cột mới và sử dụng hàm vlookup để dò tìm giá trị trong cột mới tạo.

Tùy theo các yêu cầu khác nhau mà ta ghép các điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, thông thường cột phụ sẽ được tạo ra bằng cách ghép các ký hiệu “&”.

Ví dụ: B1 bao gồm giá trị “10”, A1 bao gồm giá trị “NV”.

=> Ta tiến hành ghép các điều kiện theo: A1&B1 khi đó kết quả trả về sẽ là NV10.

Một số lưu ý khi dùng hàm vlookup nhiều điều kiện theo phương pháp cột phụ

  • Xét về mặt bản chất: Hàm vlookup với nhiều điều kiện khi sử dụng phương pháp “cột phụ” sẽ trở thành hàm vlookup 1 điều kiện.
  • Cột phụ được thiết lập phải được đặt ở vị trí đầu bảng dò tìm giá trị.
  • Ta phải kết hợp các cột sao cho chúng giống với thứ tự của giá trị dò tìm khi tạo cột phụ.

Cách sử dụng hàm vlookup với nhiều điều kiện bằng phương pháp mảng

Phương pháp mảng không phải ai cũng biết đến bởi nó khá phức tạp. Thông thường khi dò tìm nhiều giá trị, người ta sẽ sử dụng công thức tạo cột phụ. Lý do là đa số các bạn chưa được thành thạo Excel đều không biết công thức mảng. Vậy công thức mảng là gì? Cách dùng sử dụng hàm vlookup nhiều điều kiện ra sao? Bạn hãy theo dõi bên dưới để nắm thêm thông tin chi tiết nhé.

ham-vlookup-nhieu-dieu-kien-1
Minh họa hàm vlookup nhiều điều kiện sử dụng công thức mảng

Giải đáp về công thức mảng

Mảng là 1 cột giá trị hoặc 1 hàng giá trị hoặc là sự kết hợp giữa các cột và hàng giá trị. ( ví dụ: {4,5,6,7}.

Công thức mảng sẽ tự động thêm dấu { } khi bạn kết thúc việc nhập công thức. Công thức mảng có thể tính nhiều phép toán đối với 1 hoặc nhiều mục trong mảng giá trị. Sau đó, màn hình sẽ trả về 1 kết quả hoặc nhiều kết quả.

Công thức mảng đơn ô là nó chỉ chứa duy nhất 1 ô. Còn công thức mảng đa ô là nó chứa nhiều ô.

Cách nhập công thức mảng như sau:

  • Chọn vùng ô hoặc ô bạn muốn nhập công thức. Sau khi chọn được, bạn tiến hành nhập công thức.
  • Sau đó, tiến hành nhấn tổ hợp phím “Ctrl + Shift + Enter”.

Cách sử dụng hàm vlookup nhiều điều kiện bằng phương pháp mảng

  • Khi bạn dùng công thức mảng, các cột sẽ không tăng thêm và lượng dữ liệu, tìm kiếm cũng thế.
  • Ta sử dụng hàm Choose kết hợp với hàm vlookup để tiến hành tìm kiếm. Lưu ý, công thức mảng được lồng ghép trong hàm Choose.

Lợi ích khi sử dụng thành thạo hàm vlookup với nhiều điều kiện

Đối với sinh viên

Biết sử dụng thành thạo hàm vlookup kết hợp nhiều điều kiện giúp các bạn sinh viên học môn tin học dễ dàng hơn. Có nhiều cơ hội việc làm tốt hơn so với bạn bè của mình. Đặc biệt, nó còn giúp ích rất nhiều trong môn tính toán như xác suất thống kê.

Đối với nhân viên văn phòng

Biết sử dụng thành thạo hàm vlookup nhiều điều kiện giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Mọi công việc sếp giao sẽ được xử lý rất nhanh. Ngày nay, sử dụng thành thạo excel là 1 điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng khi bạn ứng tuyển vào 1 vị trí bất kỳ nào đó.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn biết cách sử dụng hàm vlookup có nhiều điều kiện. Nếu có thêm bất kỳ thông tin hữu ích nào về excel, bạn vui lòng để lại bình luận nhé. Hẹn gặp bạn sớm nhất vào bài chia sẻ kế tiếp!


Bài viết khác

ham-filter-trong-excel-4

Hướng dẫn sử dụng lệnh filter trong excel đơn giản nhất

Lệnh FILTER trong Excel sử dụng để lọc một loạt dữ liệu dựa trên tiêu chí được cung cấp và kết xuất dữ liệu chính xác. Hàm này khá linh hoạt giúp bạn lọc những thông tin cần thiết từ các tiêu chí phù hợp đồng thời giúp sử dụng dễ dàng, tiết kiệm thời…

ham loc du lieu trung

Hướng dẫn cách sử dụng hàm lọc dữ liệu trùng trong excel

Excel là một phần mềm giúp chúng ta xử lý các số liệu trong công việc một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vì số liệu này được chúng ta lấy từ nhiều trang mạng khác nhau hoặc nó được sử dụng nhiều lần trên trang tính làm việc mà dẫn đến việc bị trùng…

ham-product-trong-excel

Hướng dẫn cách dùng hàm tính tích trong excel đơn giản

Hàm tính tích trong excel trong việc soạn thảo văn bản đóng một vai trò rất quan trọng với những bạn mà thường xuyên phải xử lý và tính toán các dữ liệu trong excel. Trong excel các bạn cũng có thể sử dụng toán tử * để có thể nhân các dữ liệu mà…

ham-hlookup-la-gi-4

Hàm Hlookup là gì? Giải đáp những điều xoay quanh hàm Hlookup

Khi dùng Excel, để tìm một giá trị nào đó, bạn có thể sử dụng các hàm Lookup, Vlookup và Hlookup. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về các hàm này, nhất là hàm Hlookup là gì, được sử dụng trong trường hợp nào. Để giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng tìm hiểu…

Excel-ham-IF

Xem ngay Hàm If trong Excel và một số lưu ý khi sử dụng

Nếu bạn thường xuyên sử dụng bảng tính Excel sẽ thấy được tầm quan trọng của các hàm. Một trong những hàm quan trọng nhất khi bạn tính toán Excel đó là hàm If. Vậy khi sử dụng hàm If trong Excel, bạn cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng tham khảo bài viết…

ham-subtotal-trong-excel

Cách sử dụng hàm subtotal trong phần mềm Excel

Trong phần mềm ứng dụng Excel thông dụng có rất nhiều hàm đơn giản sử dụng. các hàm trong ứng dụng Excel đều có những chức năng khác nhau và mang những ý nghĩa khác nhau. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm subtotal trong excel. Hãy tham khảo…

huong-dan-danh-so-trong-excel-3

Hướng dẫn cách đánh số điện thoại trong excel đơn giản, nhanh chóng

Trong phần mềm Excel, sẽ có khi bạn gặp phải tình huống nhập dữ liệu số vào một ô nhưng Excel không định dạng dữ liệu số mà bạn vừa nhập theo ý muốn. Đặc biệt là những lúc bạn đang làm việc với thông tin của khách hàng, cần nhập dữ liệu là số…

cach-gach-cheo-o

Phương pháp vẽ đường chéo trong excel đơn giản và hiệu quả nhất

Khi muốn tạo bảng biểu, tính toán và thực hiện các công việc tại văn phòng thì Excel luôn là phần mềm được nghĩ tới đầu tiên. Ngoài những tính năng tính toán, sắp xếp, sử dụng các hàm, excel còn có tính năng vẽ đường chéo một cách đơn giản và nhanh chóng, giúp…

0922272868