Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Hàm Hlookup là gì? Giải đáp những điều xoay quanh hàm Hlookup

Khi dùng Excel, để tìm một giá trị nào đó, bạn có thể sử dụng các hàm Lookup, Vlookup và Hlookup. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về các hàm này, nhất là hàm Hlookup là gì, được sử dụng trong trường hợp nào. Để giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hàm Hlookup trong Excel 2007 nhé.

ham-hlookup-la-gi-4
Hướng dẫn cách tính hàm Hlookup

Khái niệm về hàm Hlookup là gì trong Excel

Nhiều người đã không còn quá xa lạ gì với hàm Hlookup. Tuy nhiên, không phải ai vừa nghe đến cái tên Hlookup cũng có thể hiểu rõ về hàm này.

Hàm HLOOKUP là hàm được dùng để tìm một giá trị nhất định xuất hiện ở hàng trên cùng ở bảng Excel. Khi tìm kiếm, hàm Hlookup sẽ trả lại 1 giá trị khác ở tại cột, bắt đầu từ hàng người dùng chỉ định. Những phiên bản được sử dụng hàm Hlookup đó là bản Excel từ 2016 trở lại.

Công thức và hướng dẫn cách dùng hàm Hlookup

Đầu tiên, bạn cần nắm được công thức tổng quát của hàm Hlookup là gì. Sau đây là công thức tổng quát của hàm Hlookup mà bạn cần nhớ

HLOOKUP (lookup_value, table array, row_index_num, [range_lookup])

ham-hlookup-la-gi
Ví dụ về cách tính hàm Hlookup

Lookup_value là tham số bắt buộc để biểu thị cho giá trị cần tìm. Lookup_value có thể là một giá trị nào đó, một ô tham chiếu,…

Tham số tiếp theo cũng bắt buộc phải có trong công thức là table_array. Đây là một bảng cho phép người đọc có thể tìm kiếm giá trị có tối thiểu hai hàng dữ liệu. Có thể là mảng thường, được đặt tên hoặc bảng Excel. Các giá trị tìm kiếm phải được đặt ở hàng đầu tiên của table_array

Row_index_num là tham số bắt buộc. :Row_index_num dùng để chỉ số hàng trong table_array dùng để trả về các giá trị. Chẳng hạn như muốn trả lại một giá trị là hàng thứ 2, bạn cần đặt row_index_num là số 2.

Range_lookup là tham số tuỳ chọn, bạn không nhất thiết phải có trong hàm.: Đây là một giá trị logic dùng để xác định hàm HLookup sẽ cho ra kết quả chính xác hay tương đối.

Trong trường hợp nếu kết quả ra True hoặc nếu bỏ qua thì kết quả trả về là tương đối. Còn trường hợp là False thì kết quả trả về chính xác tuyệt đối. Nếu không ra kết quả như đã tìm kiếm, Hlookup sẽ cho kết quả là lỗi #N/A.

Hàm Hlookup và những điều bạn chưa biết

Khi bạn tìm bất cứ hàng nào trong Excel thì bạn cần phải lưu ý 3 điều cơ bản sau:

  • Đầu tiên là bạn có thể tìm thấy hàm Hlookup khi tìm ở hàm trên cùng của table_array. Trường hợp bạn không tìm ở vị trí này thì nên dùng công thức khác là index hoặc Match.
  • HLOOKUP có thể được viết thường hay viết hoa tùy theo ý bạn.
  • Nếu range_lookup bạn điền là TRUE hoặc bỏ trống, các giá trị đầu tiên trong table_array phải được xếp theo thứ tự tăng dần và xếp trái sang phải.

Phân biệt Vlookup và Hlookup

Chắc hẳn bạn đều biết hàm Hlookup và Vlookup đều được dùng để tìm giá trị nào đó trong bảng. Tuy nhiên sự khác nhau của hai hàm này là cách hoạt động. Bạn có thể thấy rõ H trong Hlookup là ngang, v trong Vlookup là dọc.

Vì vậy, bạn sẽ dùng Vlookup để tìm ra giá trị của cột còn Hlookup tìm giá trị của hàng. Và Hlookup chỉ tìm trong hàng đầu tiên của bảng.

Hlookup được dùng trong Excel thế nào?

Hlookup dùng để tìm kiếm kết quả tương đối hay chính xác trong một hàng. Kết quả có chính xác hay tương đối thì sẽ phụ thuộc vào tham số range_lookup có giá trị gì.

Chúng ta cùng xem ví dụ minh hoạ dưới đây

Trong trường hợp này, HLOOKUP trong Excel sẽ được dùng với kết quả tương đối

Ví dụ bài viết này có một danh sách bao gồm tên những hành tinh được xếp ở hàng 2 từ B2 đến I2 . Bên cạnh đó, nhiệt độ của các hành tinh này là hàng 1 từ B1 đến I1. Khi đó, bạn đang muốn tìm hành tinh nào có nhiệt độ là B4.

Nếu như bạn không biết nhiệt độ cần tìm chính xác là bao nhiêu thì có thể dùng Hlookup tương đối. Và lúc kết quả trả về sẽ là kết quả tương đối gần nhất.

Ví dụ, bạn đang muốn tìm hành tinh nào có nhiệt độ trung bình tương đối là -340°F, hãy dùng Hlookup với công thức là (range_lookup trong trường hợp này sẽ ra kết quả True):

=HLOOKUP (B4, B1:I2, 2)

ham-hlookup-la-gi-2
Ví dụ về hàm hlookup

Tuy nhiên lưu ý rằng kết quả trả về chỉ có giá trị tương đối và nó được xếp từ hàng đầu tiên có giá trị nhỏ nhất. Nếu không được xếp như vậy, bạn sẽ không đảm bảo được kết quả mà Hlookup đưa ra là chính xác.

Trường hợp Hlookup trong Excel ra kết quả chính xác tuyệt đối

Trường hợp bạn đang cần tìm một giá trị có kết quả chính xác, hãy đặt tham số cuối cùng trong hàm Hlookup là False.

=HLOOKUP (B4, B1:I2, 2, FALSE)

ham-hlookup-la-gi-3
Hàm Hlookup trong Excel

Thông thường thì kết quả tương đối trả về sẽ dễ dàng trong việc dùng hơn bởi nó không cần phải xếp dữ liệu cho hàm đầu tiên. Trong trường hợp nếu kết quả trả về không khớp với yêu cầu thì sẽ trả về là #N/A.

Bạn có thể giảm nỗi đáng sợ khi thấy sự xuất hiện của N?A bằng cách dùng hàm Inferror sau đó gửi thông điệp. Chẳng hạn như ví dụ dưới đây dùng hàm Inferror với Hlookup.

=INFERROR (HLOOKUP (B4, B1:I2, 2, FALSE), “Xin lỗi, không tìm thấy kết quả”)

Trên đây là những chia sẻ cho bạn những thông tin quan trọng về hàm Hlookup để bạn có thể sử dụng trong Excel. Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi hàm Hlookup là gì và được dùng như thế nào rồi đúng không?


Bài viết khác

ham-filter-trong-excel-4

Hướng dẫn sử dụng lệnh filter trong excel đơn giản nhất

Lệnh FILTER trong Excel sử dụng để lọc một loạt dữ liệu dựa trên tiêu chí được cung cấp và kết xuất dữ liệu chính xác. Hàm này khá linh hoạt giúp bạn lọc những thông tin cần thiết từ các tiêu chí phù hợp đồng thời giúp sử dụng dễ dàng, tiết kiệm thời…

ham loc du lieu trung

Hướng dẫn cách sử dụng hàm lọc dữ liệu trùng trong excel

Excel là một phần mềm giúp chúng ta xử lý các số liệu trong công việc một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vì số liệu này được chúng ta lấy từ nhiều trang mạng khác nhau hoặc nó được sử dụng nhiều lần trên trang tính làm việc mà dẫn đến việc bị trùng…

ham-product-trong-excel

Hướng dẫn cách dùng hàm tính tích trong excel đơn giản

Hàm tính tích trong excel trong việc soạn thảo văn bản đóng một vai trò rất quan trọng với những bạn mà thường xuyên phải xử lý và tính toán các dữ liệu trong excel. Trong excel các bạn cũng có thể sử dụng toán tử * để có thể nhân các dữ liệu mà…

Excel-ham-IF

Xem ngay Hàm If trong Excel và một số lưu ý khi sử dụng

Nếu bạn thường xuyên sử dụng bảng tính Excel sẽ thấy được tầm quan trọng của các hàm. Một trong những hàm quan trọng nhất khi bạn tính toán Excel đó là hàm If. Vậy khi sử dụng hàm If trong Excel, bạn cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng tham khảo bài viết…

ham-subtotal-trong-excel

Cách sử dụng hàm subtotal trong phần mềm Excel

Trong phần mềm ứng dụng Excel thông dụng có rất nhiều hàm đơn giản sử dụng. các hàm trong ứng dụng Excel đều có những chức năng khác nhau và mang những ý nghĩa khác nhau. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm subtotal trong excel. Hãy tham khảo…

huong-dan-danh-so-trong-excel-3

Hướng dẫn cách đánh số điện thoại trong excel đơn giản, nhanh chóng

Trong phần mềm Excel, sẽ có khi bạn gặp phải tình huống nhập dữ liệu số vào một ô nhưng Excel không định dạng dữ liệu số mà bạn vừa nhập theo ý muốn. Đặc biệt là những lúc bạn đang làm việc với thông tin của khách hàng, cần nhập dữ liệu là số…

cach-gach-cheo-o

Phương pháp vẽ đường chéo trong excel đơn giản và hiệu quả nhất

Khi muốn tạo bảng biểu, tính toán và thực hiện các công việc tại văn phòng thì Excel luôn là phần mềm được nghĩ tới đầu tiên. Ngoài những tính năng tính toán, sắp xếp, sử dụng các hàm, excel còn có tính năng vẽ đường chéo một cách đơn giản và nhanh chóng, giúp…

ham-rank-trong-excel

Hàm Rank trong Excel và Cách sử dụng hàm Rank nhanh nhất

Excel là phần mềm được sử dụng rất nhiều trong các doanh nghiệp. Các tính năng của phần mềm này giúp ích rất nhiều trong các công việc tại văn phòng. Một trong các tính năng đó là hàm xếp thứ tự từ nhỏ đến lớn trong excel, hay còn được gọi là hàm Rank….

0922272868