Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Xem ngay Hàm If trong Excel và một số lưu ý khi sử dụng

Nếu bạn thường xuyên sử dụng bảng tính Excel sẽ thấy được tầm quan trọng của các hàm. Một trong những hàm quan trọng nhất khi bạn tính toán Excel đó là hàm If. Vậy khi sử dụng hàm If trong Excel, bạn cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về hàm If mà ta vẫn thấy nhé.

Excel-ham-IF
Giới thiệu về hàm If trong Excel

Những điều bạn cần biết về hàm If trong Excel

Hàm If là một trong những hàm được sử dụng nhiều nhất trong khi sử dụng các phép tính với excel. Và sau đây là những điều bạn cần biết về hàm If trong Excel:

Hàm If trong Excel là hàm gì?

Trước hết, bạn cần hiểu hàm If là hàm gì trước khi tìm hiểu về cách sử dụng hàm này trong Excel. Hàm If là một trong những hàm quan trọng trong Excel. Nó cho phép người sử dụng Excel có thể tiến hành so sánh logic giữa hai giá trị như bạn mong muốn. Bạn có thể hiểu một cách ngắn gọn hàm If là hàm điều kiện.

Vì thế, khi bạn tiến hành sử dụng hàm If, kết quả sẽ không phải 1 mà là 2. Kết quả thứ nhất là kết quả True ( đúng) và kết quả thứ hai là kết quả False( sai).

Chẳng hạn như trong ví dụ =IF(B4 = Có,1,2) nghĩa là hàm If(B4= Có, thì kết quả trả về là 1, nếu không đúng thì kết quả sẽ trả về là 2)

Hàm If trong Excel sử dụng như thế nào?

Sau khi tìm hiểu được hàm If là gì, bạn cần phải biết cách sử dụng nó để thông thạo Excel. Như đã nói trên thì hàm If được coi là một hàm so sánh logic. Nó cho phép chúng ta có thể đánh giá trong một điều kiện cụ thể, một giá trị cụ thể trả về.

ham-if-trong-excel-3
Ví dụ đơn giản về hàm Max If mà ta thường thấy trong Excel

Để sử dụng hàm If, bạn cần phải nhớ đến cú pháp của nó trước khi áp dụng.

IF (logical_test, [value_if_true], [value_if_false])

Bạn có thể thấy, công thức hàm IF gồm 3 tham số. Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải có cả 3 tham số mà chỉ cần có tham số đầu tiên là được. Hai tham số đằng sau có thể có hoặc không.

Đầu tiên bạn cần hiểu về logical_test. Đây có thể là một giá trị hay một biểu thức cụ thể, giá trị của nó là True hoặc False. Thông thường, bạn sẽ có thể thấy rõ tham số này là đối tượng, ký tự hay con số cụ thể.

Bên cạnh đó, ta còn có những tham số khác như Value_if_true. Đây là tham số mà giá trị được trả về là điều kiện thỏa mãn hay còn gọi là True. Tham số này không bắt buộc phải có.

Tham số tiếp theo là tham số Value_if_false. Trái với tham số Value_if_true thì chúng ta sẽ có tham số Value_if_true. Đây chính là trường hợp giá trị trả về không đúng hay còn gọi là điều kiện không thỏa mãn. Bạn cũng không bắt buộc phải có tham số Value_if_false này.

Công thức Excel – hàm MAX IF cho bạn tham khảo

Thời gian gần đây, ứng dụng Microsoft Excel đã không còn chức năng Max If nữa. Hàm Max If trong Excel là hàm để tích hợp những giá trị lớn nhất dựa vào nhiều điều kiện. Trong quá khứ, người ta giới thiệu Max If và truyền tai nhau sử dụng rất đông đảo. Bây giờ, trong các bản Excel 2019 và bản 2016, người ta thay Max If bằng bản Office 365 có nhiều tiện lợi hơn nhiều.

ham-if-trong-excel-1
Ví dụ đơn giản về hàm Max If mà ta thường thấy trong Excel

Mặc dù vậy, nếu bạn vẫn đang xài các bản Excel từ 2013 trở lại, bạn vẫn phải sử dụng hàm Max If. Để tạo được hàm Max If, bạn bạn cần phải kết hợp giữa hai hàm Max và hàm If.

{= MAX (If (tiêu chí= =tiêu chí, Phạm vi tối đa))}

Bạn có thể xem ví dụ sau để hiểu hơn về cơ chế hoạt động của công thức max if. Chẳng hạn như, bạn có một sheet excel chứa thông tin của một bảng thi kết quả nhảy xa của sinh viên một lớp học. Trong bảng là kết quả nhảy xa 3 lần của sinh viên. Bạn đang cần tìm một kết quả của sinh viên thành tích tốt nhất. Chẳng hạn như sinh viên sẽ có tên trong cột A, điển hình là từ cột A2 đến cột A10. Trong khi đó, khoảng cách nhảy xa sẽ nằm trong cột C, kéo dài từ B2 đến B10.

=MAX(IF(A2:A10=”Jacob”, B2:B10))

Lưu ý rằng, để áp dụng công thức này, bạn cần phải nhớ rằng luôn luôn phải nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter. Sau đó, bạn sẽ có được kết quả, và kết quả sẽ tự động được bao quanh bởi dấu ngoặc nhọn. Vì thế, hãy lưu ý cần ấn tổ hợp phím để thực hiện công thức hàm Max If trong Excel nhé.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về hàm If trong Excel và hàm Max If đối với Excel phiên bản cũ. Qua đây, bạn đã hiểu hơn về hàm If trong khi cần tính Excel sẽ hoạt động như thế nào. Chúc bạn thành công chinh phục mọi thao tác tính toán bằng hàm If trong Excel.


Bài viết khác

ham-filter-trong-excel-4

Hướng dẫn sử dụng lệnh filter trong excel đơn giản nhất

Lệnh FILTER trong Excel sử dụng để lọc một loạt dữ liệu dựa trên tiêu chí được cung cấp và kết xuất dữ liệu chính xác. Hàm này khá linh hoạt giúp bạn lọc những thông tin cần thiết từ các tiêu chí phù hợp đồng thời giúp sử dụng dễ dàng, tiết kiệm thời…

ham loc du lieu trung

Hướng dẫn cách sử dụng hàm lọc dữ liệu trùng trong excel

Excel là một phần mềm giúp chúng ta xử lý các số liệu trong công việc một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vì số liệu này được chúng ta lấy từ nhiều trang mạng khác nhau hoặc nó được sử dụng nhiều lần trên trang tính làm việc mà dẫn đến việc bị trùng…

ham-product-trong-excel

Hướng dẫn cách dùng hàm tính tích trong excel đơn giản

Hàm tính tích trong excel trong việc soạn thảo văn bản đóng một vai trò rất quan trọng với những bạn mà thường xuyên phải xử lý và tính toán các dữ liệu trong excel. Trong excel các bạn cũng có thể sử dụng toán tử * để có thể nhân các dữ liệu mà…

ham-hlookup-la-gi-4

Hàm Hlookup là gì? Giải đáp những điều xoay quanh hàm Hlookup

Khi dùng Excel, để tìm một giá trị nào đó, bạn có thể sử dụng các hàm Lookup, Vlookup và Hlookup. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về các hàm này, nhất là hàm Hlookup là gì, được sử dụng trong trường hợp nào. Để giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng tìm hiểu…

ham-subtotal-trong-excel

Cách sử dụng hàm subtotal trong phần mềm Excel

Trong phần mềm ứng dụng Excel thông dụng có rất nhiều hàm đơn giản sử dụng. các hàm trong ứng dụng Excel đều có những chức năng khác nhau và mang những ý nghĩa khác nhau. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm subtotal trong excel. Hãy tham khảo…

huong-dan-danh-so-trong-excel-3

Hướng dẫn cách đánh số điện thoại trong excel đơn giản, nhanh chóng

Trong phần mềm Excel, sẽ có khi bạn gặp phải tình huống nhập dữ liệu số vào một ô nhưng Excel không định dạng dữ liệu số mà bạn vừa nhập theo ý muốn. Đặc biệt là những lúc bạn đang làm việc với thông tin của khách hàng, cần nhập dữ liệu là số…

cach-gach-cheo-o

Phương pháp vẽ đường chéo trong excel đơn giản và hiệu quả nhất

Khi muốn tạo bảng biểu, tính toán và thực hiện các công việc tại văn phòng thì Excel luôn là phần mềm được nghĩ tới đầu tiên. Ngoài những tính năng tính toán, sắp xếp, sử dụng các hàm, excel còn có tính năng vẽ đường chéo một cách đơn giản và nhanh chóng, giúp…

ham-rank-trong-excel

Hàm Rank trong Excel và Cách sử dụng hàm Rank nhanh nhất

Excel là phần mềm được sử dụng rất nhiều trong các doanh nghiệp. Các tính năng của phần mềm này giúp ích rất nhiều trong các công việc tại văn phòng. Một trong các tính năng đó là hàm xếp thứ tự từ nhỏ đến lớn trong excel, hay còn được gọi là hàm Rank….

0922272868