Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Tìm hiểu kim ngạch là gì? Vai trò của hạn ngạch đối với nền kinh tế

Bạn đã bao giờ nghe nhắc đến kim ngạch hay chưa? Theo bạn thì kim ngạch là gì? Nếu bạn còn nhiều thắc mắc chưa được giải đáp về vấn đề này thì hãy xem hết những thông tin bài viết dưới đây để tìm hiểu ý nghĩa của chúng.

Khái niệm kim ngạch là gì và những vấn đề liên quan

Hiện nay có nhiều định nghĩa được đặt ra để phân tích kim ngạch là gì hay kim ngạch thương mại là gì? Nhưng nhìn chung nó sẽ được chia thành khái niệm chính như sau: kim ngạch xuất khẩu và kim ngạch nhập khẩu.

Tìm hiểu sơ lược về kim ngạch xuất khẩu là gì?

kim-ngach-xuat-khau-la-gi
Kim ngạch xuất khẩu là gì?

Kim ngạch xuất khẩu còn được gọi theo tiếng anh là Export-import turnover. Nó là tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa của một quốc gia hoặc một doanh nghiệp nào đó. Thông thường kim ngạch xuất khẩu sẽ được tính quý hoặc năm và quy đổi ra đơn vị tiền tệ nhất định.

Nếu trường hợp quốc gia hay doanh nghiệp đó có kim ngạch xuất khẩu cao thì chứng rằng ngân sách và tài chính càng lớn. Nền kinh tế của một đất nước thường sẽ phụ thuộc vào kim ngạch xuất khẩu của quốc gia đó.

Ngược lại nếu kim ngạch xuất khẩu của một quốc gia xuống thấp là thể hiện nền kinh tế của nước đó đang phát triển rất chậm.

Dựa vào cách tính kim ngạch xuất khẩu như như sau:

  • Tỉ lệ xuất nhập khẩu = (Giá trị xuất khẩu chia cho Giá trị nhập khẩu) nhân 100%

Tìm hiểu sơ lược về kim ngạch nhập khẩu là gì?

Trái ngược với kinh ngạch nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu là tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu vào một quốc gia hoặc doanh nghiệp nào đó được tính theo quý hoặc năm. Chúng ta có thể hiểu đơn giản là chi phí mà quốc gia đó bỏ ra để nhập khẩu hàng hóa của những nước khác phục vụ nhu cầu và cuộc sống trong nước.

Kim ngạch nhập khẩu còn có tên tiếng anh là Import turnover. Đây là thông số để nhìn nhận về khả năng tài chính của một quốc gia hay doanh nghiệp. Nếu tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu cao hơn so với tổng kim ngạch xuất khẩu thì chứng minh rằng quốc gia hay doanh nghiệp này không phát triển và có nền tài chính nghèo. Hay nói cách khác quốc gia có kim ngạch nhập khẩu cao đang làm giàu cho những quốc gia có kim ngạch nhập khẩu thấp.

Vì vậy, người ta thường kiểm soát tỷ lệ nhập khẩu và xuất khẩu nhằm cân bằng lại nền kinh tế và đẩy mạnh khả năng xuất khẩu.

Vai trò của hạn ngạch đối với nền kinh tế của quốc gia?

Để tìm hiểu vai trò của hạn ngạch xuất khẩu là gì bạn cần phải hiểu được khái niệm của nó. Theo một số quy định thì đây là việc các các tổ chức đưa ra chính sách hạn chế số lượng và giá trị hàng hoá xuất khẩu ra bên ngoài. Đây là hạng mục không được nhiều người biết đến

Ngược lại, hạn ngạch nhập khẩu là gì? Đây là việc các tổ chức có thẩm quyền đưa ra những chính sách hạn chế số lương và giá trị hàng hoá nhập khẩu vào thị trường trong nước.

Ví dụ: Nước ta ban hành các quy định về giấy phép nhập khẩu cho những mặt hàng cần hạn chế nhập khẩu như: rượu bia, thuốc đá, hoặc là những mặt hàng xa xỉ. Mục đích làm cho giá cả của mặt hàng này tăng cao so với quốc gia sản xuất làm giảm nhu cầu sử dụng của người dân trong nước.

Hai hạn ngạch này có vai trò rất lớn đối với giá trị hàng hóa của thị trường trong nước. Bên cạnh đó nó còn ảnh hưởng mạnh đến các vấn đề như sau:

  • Giá nội địa của hàng hóa nhập khẩu sẽ tăng lên nhiều lần so với quốc gia sản xuất sản phẩm
  • Tạo ra sự phân phối lại thu nhập trong xã hội
  • Nhà nước sẽ không nhận được khoản thu về thuế (Trừ hạn ngạch thuế quan)
  • Hạn ngạch có thể biến 1 doanh nghiệp thành một nhà độc quyền tài chính
  • Dẫn đến nhiều tiêu cực trong việc xin hạn ngạch của nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Tìm hiểu tổng quan về kim ngạch xuất nhập khẩu là gì?

kim-ngach-xuat-khau-la-gi-1
Tìm hiểu tổng quan về kim ngạch xuất nhập khẩu là gì?

Kim ngạch xuất nhập khẩu là một trong những số liệu rất quan trọng ảnh hưởng đến nền kinh tế của một đất nước hoặc doanh nghiệp. Đây là một con số vừa thể hiện giá trị hàng hóa xuất khẩu và các số liệu phát sinh trong quá trình nhập khẩu. Bởi vì kim ngạch xuất nhập khẩu là tổng của cả hai kim ngạch xuất khẩu và kim ngạch nhập khẩu.

Những giá trị của kim ngạch xuất nhập khẩu thể hiện rõ được khả năng tài chính của một quốc gia. Vì vậy các nước có thể dựa vào số liệu này điều chỉnh lại các hạng mục xuất nhập khẩu và khắc phục tình trạng khó khăn của đất nước.

Kết luận

Những thông tin trên đây đã tổng hợp những khái niệm để làm rõ kim ngạch là gì? Thông qua đó bạn có thể biết được cách hạn chế những hạn mục xuất nhập khẩu nhằm phát triển kinh tế của doanh nghiệp hoặc quốc gia. Mong rằng bạn sẽ cập nhật được nhiều kiến thức từ bài viết này.


Bài viết khác

Phần mềm mạng xã hội

Web App hay Mobile App? Doanh nghiệp nên chọn cái nào?

Thiết kế Mobile App hay Web App đều là những loại ứng dụng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn lập trình và triển khai. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm rõ hết được ưu và nhược điểm giữa 2 loại ứng dụng này. Khiến doanh nghiệp hoang mang và không biết nên đầu…

Thiết kế app tại Sóc Trăng

Những nguyên tắc thiết kế Mobile App doanh nghiệp cần lưu ý

Ngày nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị thông minh như điện thoại hay máy tính bảng ngày càng cao. Điều này đã tạo điều kiện cho các app mobile phát triển ngày càng mạnh, việc sở hữu một app mobile không chỉ đem lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp mà còn…

Docker là gì?

Docker Là Gì? Tìm Hiểu Kiến Thức Cơ Bản Về Docker

Docker là một công nghệ hiện đại đang tạo nên cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp phần mềm. Vậy Docker là gì? Đây không chỉ là một công cụ, mà còn là một nền tảng giúp các nhà phát triển xây dựng, đóng gói và vận hành ứng dụng một cách linh hoạt và…

React là gì?

React Là Gì? Các Khái Niệm Cơ Bản Và Nó Hoạt Động Như Thế Nào?

Giới thiệu về React React là gì? React là một thư viện JavaScript phổ biến được phát triển bởi Facebook, được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng (UI) cho các ứng dụng web. Nó cho phép xây dựng các ứng dụng đơn trang (single-page applications – SPA) hiệu quả với việc sử…

0922272868