Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Amp là gì? Thiết kế web chuẩn AMP như thế nào?

Thông thường khi tìm hiểu về AMP là gì thì người dùng sẽ còn lạ lẫm với khái niệm này nhưng đối với dân WordPress thì khái niệm về giao diện dành cho mobile này không còn quá lạ lẫm nữa. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Amp và vai trò của Amp trong thiết kế web.

AMP-la-gi
AMP là giao diện điện thoại di động rất phổ biến

Tìm hiểu AMP là gì?

AMP là tiêu chuẩn để thiết kế web hiển thị mobile với nội dung tĩnh giúp tăng cường tốc độ tải trang, dễ dùng hơn với thiết bị di động. Giao diện điện thoại AMP được google chính thức đưa vào sử dụng vào tháng 2/2016. Cơ chế hoạt động của giao diện AMP là sử dụng ngôn ngữ lập trình JS, HTML, CSS đã được lưu vào bộ nhớ cache của máy chủ google.

Việc lưu trữ cần thiết này sẽ làm trạng thái hoạt động ổn định hơn, không bị ảnh hưởng bởi những hiệu ứng khác trên trang, giúp tăng trải nghiệm người dùng thông qua các thiết bị di động, làm cho trang web trở nên thân thiện hơn với hệ sinh thái mạng kém phát triển.

>> Xem thêm: Cách để tạo ra một Landingp Pgae cơ bản

Giao diện điện thoại là gì có liên quan gì đến AMP?

Thật ra giao diện điện thoại ở đây không phải hàm ý là giao diện của hệ điều hành điện thoại mà là giao diện khi hiển thị trên thanh tìm kiếm Google của thiết bị di động. Hay còn được gọi là Amp. Việc tìm hiểu giao diện Amp là gì cũng là đang tìm hiểu giao diện điện thoại là gì. Cả hai đều là 1.

Việc hiển thị giao diện điện thoại tốt sẽ giúp tăng sức mạnh SEO cho bài viết của bạn trên Google từ đó điều hướng về trang web bạn được tốt hơn. Nội dung của web sẽ không bị giới hạn bởi người dùng PC mà còn tạo cả điều kiện cho người dùng mobile

Các bước cài đặt AMP cho thiết kế web hiển thị mobile

Nguyên tắc của nền tảng để một trang web thân thiện hơn với hệ sinh thái Google cũng áp dụng với giao diện AMP. Áp dụng AMP dành cho trang web sẽ giúp bạn tận dụng những lợi ích của AMP trên thanh Tìm kiếm Google. Sau đây là các bước cài đặt AMP cho trang web cơ bản nhất:

Tạo trang giao diện AMP với ngôn ngữ HTML

Với việc sử dụng ngôn ngữ HTML sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc tạo trang Amp sẽ giúp bạn ít gặp những khó khăn trong việc tạo trang hơn. Cũng dễ dàng hiểu được Amp là gì và dễ dàng chỉnh sửa giao diện khi cần thiết với HTML.

html-trong-cai-dat-AMP-la-gi-1
HTML là ngôn ngữ phổ biến để cài đặt Amp

Lưu trữ giao diện AMP trên thanh URL

Khi bạn sử dụng tính năng lưu trữ Google Amp thì tốt nhất bạn nên tìm một URL phù hợp với người dùng để dễ dàng SEO hóa.

Ví dụ, với trang chính chuẩn là https://okok.net/eat-la-gi.html

Thì bạn nên lưu trữ trang AMP với nội dung URL là:

amp.okok.net/eat-la-gi.html

https://okok.net/eat-la-gi-amp.html

Cách giúp Google đánh chỉ mục những trang AMP

Google-AMP
Google đánh chỉ mục những trang AMP

Những trang AMP độc lập cũng sẽ luôn được lập chỉ mục nếu có thể được tìm thấy chúng. Hãy đảm bảo rằng những trang AMP độc lập sẽ được liên kết với những trang được lập chỉ ở mục khác hoặc được liệt kê theo sơ đồ trang web (sitemap.xml) của bạn.

Trên trang giao diện AMP, thêm văn bản ví dụ sau để tham chiếu đến phiên bản chuẩn không phải là AMP của nó:

<link rel=”canonical” href=”https://okok.net/amp-la-gi.html” />

Đối với các trang giao diện AMP độc lập (những trang mà không có phiên bản cũng không phải AMP), trang AMP thì phải chỉ định chính theo nó làm phiên bản chuẩn:

<link rel=”canonical” href=”https://okok.net/amp-la-gi.html” />

Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc AMP là gì?

Việc đánh dấu dữ liệu sẽ cho phép nội dung của bạn được hiển thị một cách nổi bật hơn trên kết quả tìm kiếm Google. Điều này cực quan trọng vì nếu kết quả tìm kiếm không hiện ra được nội dung bạn cần chia sẻ thì thất bại mà bạn nhận lấy vô cùng lớn.

AMP sẽ hiển thị trên nền tảng Google Search như thế nào?

Khi tìm kiếm trên thanh Google bằng những thiết bị di động, các trang web sử dụng Google AMP sẽ có ký hiệu dấu tia sét và dòng chữ AMP ở cạnh đường link trong trang hiện kết quả tìm kiếm. Nếu bạn click chuột vào đường link này, nội dung chắc chắn sẽ hiển thị theo các hình thức dưới đây:

Trình xem AMP là gì của Google: Dạng hiển thị mặc định để máy chủ Google tiến hành phân phối và lưu trữ lại nội dung, giúp cho người dùng có bộ trải nghiệm tốt hơn khi truy cập trang.

Signed exchange: là dạng hiển thị trên link URL gốc cho nội dung. Thông thường, bạn sẽ phải tiến hành cài settings thêm nếu muốn người dùng có thể dễ dàng truy cập trực tiếp đến trang mà không cần thông qua những bước đệm.

Kết luận

Thông qua bài viết về Amp là gì thì chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về khái niệm rất bổ ích này. Việc tìm hiểu về Amp và vai trò của Amp trong Thiết kế website cao cấp giúp bạn định hướng được tỷ lệ người xem trên nền tảng Google search, từ đó tối ưu hóa khả năng SEO của web với người xem.


Bài viết khác

file htaccess 1

Bảo mật website wordpress với htaccess trên Web server Apache

Khi cài đặt WP trên Web server Apache, chúng ta cần sử dụng file cấu hình .htaccess để ngăn chặn các hành động phá hoại từ bên ngoài và thực hiện chuyển tiếp www hoặc https. Mặc định khi  cài WP, file .htaccess không có cấu hình bảo mật cơ bản, website rất dễ tấn…

thiet-ke-web-HCM

Cách chọn công ty thiết kế web HCM uy tín – chuyên nghiệp

Hiện nay, với nhu cầu thiết kế web của các doanh nghiệp tăng cao dẫn đến sự hình thành của nhiều đơn vị thiết kế web. Trong số đó, không phải đâu cũng là địa chỉ thiết kế web chuyên nghiệp, chất lượng. Hãy cùng CIT Group điểm qua những kinh nghiệm vàng giúp bạn lựa chọn được…

mau-website-giao-duc

Top 10 mẫu website giáo dục hot nhất hiện nay

Giáo dục đang chiếm giữ một vị trí quan trọng trong nền tảng thiết kế hiện đại. Bên cạnh sự phát triển của những phần mềm quản lý giáo dục thông minh, phần mềm học trực tuyến,… mẫu website giáo dục đẹp mắt, thu hút người dùng cũng đang là một chiến lược kinh doanh cực…

Google-Lighthouse-la-gi

Hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu Google lighthouse là gì?

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề cải thiện chất lượng website trên Google. Bạn cần đến một công cụ hỗ trợ nhưng chưa biết Google lighthouse là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về google light house và nâng cao chất lượng web. Thiết kế web cao cấp Tìm hiểu…

website-chua-phat-giao

Top 10 Website Chùa Phật Giáo Uy Tín Tại Việt Nam Hiện Nay

Một trong những hình thức tôn giáo chiếm phần lớn người dân Việt Nam đó là Phật giáo. Để các phật tử có thể nắm được các thông tin nhanh nhất về phật pháp. Hiện nay, rất nhiều website chùa Phật giáo được ra đời. Thiết kế web cao cấp Những website chùa Phật giáo…

website-tim-viec-online

Top 12 Website Tìm Việc Online uy tín nhất hiện nay

Thông qua mạng internet để chiêu mộ nhân tài là một hình thức được bộ phận tuyển dụng của nhiều công ty ưa chuộng. Tại những website tìm việc online luôn ẩn chứa cơ hội tìm được việc làm rất lớn cho ứng viên. Dưới đây, mình sẽ tổng hợp lại 12 trang web tuyển…

0922272868