Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Giải đáp câu hỏi: Bootstrap là gì và tại sao thiết kế web bằng bootstrap?

Bạn là một người yêu thích và đam mê với các lĩnh vực liên quan đến công nghệ. Đặc biệt là công việc về sáng tạo và thiết kế ra các trang web mới. Vậy chắc hẳn bạn cũng từng nghe đến cái tên bootstrap. Bài viết hôm nay mình sẽ đem đến cho các bạn nhiều thông tin mới để giải đáp câu hỏi bootstrap là gì và tại sao lại thiết kế web bằng bootstrap?

bootstrap-la-gi
Bootstrap là gì?

Một số thông tin về bootstrap

Định nghĩa về bootstrap là gì ?

Bootstrap là một bộ sưu tập miễn phí có chứa các mã ngun mở và công cụ để tạo ra một số trang web hoàn chỉnh ví dụ như: HTML template, Javascript template, CSS template. Chính nhờ vào việc xây dựng trên những yếu tố có sẵn như: typography, buttons, forms, tables, navigation, grids, modal, image và nhiều yếu tố khác của bootstrap đã cho giúp việc thiết kế trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, bootstrap còn tích hợp thêm một số plugin javascript bên trong nó. Với những giao diện đã có thuộc tính quy định sẵn về kích thước, màu sắc, chiều rộng, chiều cao,… từ bootstrap đã khiến người dùng có thể sáng tạo thêm nhiều thiết kế web mới mẻ nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian một cách tối ưu nhất.

Lịch sử phát triển của bootstrap là gì mà ta nên biết

Hai nhà thiết kế Mark Otto và Jacob Thornton đã sáng lập ra bootstrap khi còn ở Twitter. Nó có tên gọi ban đầu là twitter blueprint và được xuất bản với một chức năng như một mã nguồn mở vào ngày 19 tháng 8 năm 2011 tại Github.

Sau 3 năm ra mắt, bootstrap đã vươn lên và giành được vị trí No1 trên Github với ưu điểm vượt trội là giao diện tương thích nhất với điện thoại thông minh. Tại thời điểm hiện tại, bootstrap vẫn là cái tên framework được rất nhiều người dùng ưa chuộng và lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Ba file chính của bootstrap là gì mà thường gặp

Thứ nhất phải kể đến đó là file bootstrap.css

Đây là một framework css có chức năng sắp xếp và quản lý bố cục của các trang web. Trong khi HTML có nhiệm vụ quản lý nội dung và cấu trúc thì CSS sẽ xử lý bố cục của các trang web. Vì vậy mà hai cấu trúc này sẽ luôn tồn tại song song nhau và cùng thực hiện các hành động cụ thể.

Giờ đây bạn sẽ không cần phải tốn thời gian để chỉnh sửa hay thay đổi một thiết kế nhỏ bằng cách thủ công. Thay vào đó, bạn có thể dùng CSS để tạo ra một giao diện thống nhất trên các website mà không bị giới hạn.

File thứ hai là glyphicons

Trong giao diện của trang web thì phần mà không thể thiếu đó chính là icons. Chúng thường được liên kết với một số dữ liệu nhất định trong các hành động giao diện của người dùng. Để đáp ứng nhu cầu đó, bootstrap đã sử dụng glyphicons để mở khóa bộ halflings glyphicons để bạn có thể sử dụng miễn phí. Tại bản miễn phí này, chỉ có giao diện chuẩn nhưng lại rất phù hợp với các chức năng thiết yếu.

bootstrap-la-gi-1
Bootstrap- file glyphicons

Nếu như bạn muốn có các bộ icon phong cách hơn thì bạn cũng có thể mua bộ icon premium khác nhau. Mình chắc chắn icon tại glyphicons sẽ giúp cho trang web của bạn trông đẹp và nổi bật hơn.

Thứ ba là file bootstrap.js

Đây là file cốt lõi có chứa các file javascript và nó chịu sẽ trách nhiệm cho việc tương tác của các website. Để tiết kiệm nhiều thời gian hơn trong việc viết cú pháp javascript mà nhiều nhà phát triển đã sử dụng jquery. Đây là thư viện javascript mã được nguồn mở và đa nền tảng giúp bạn có thêm nhiều chức năng vào trang web của mình.

Tuy bootstrap với các thuộc tính element HTML và CSS vẫn có thể hoạt động rất tốt, nhưng chúng ta vẫn cần jquery để tạo thiết kế responsive. Nếu thiếu đi phần mềm này thì bạn chỉ có thể dùng một số phần tĩnh của CSS mà thôi.

Những lợi ích khi sử dụng bootstrap đem lại cho người dùng

  • Bootstrap có bao gồm một số tập tin CSS, javascript và fonts đã được biên dịch và nén lại.
  • Nhờ dưới hình dạng thiết kế module mà bootstrap cho phép tích hợp với nhiều mã nguồn mở như: joomla, wordpress, magento,…
  • Bootstrap đã cho người dùng có thể tùy ý chỉnh framework trên website trước khi tải nó về và cũng có thể sử dụng nó tại website của khung.
  • Với việc cung cấp các yếu tổ khổng lồ cho thư viện, bootstrap giúp người dùng dễ dàng truy cập và thiết kế website tùy chỉnh theo ý muốn.
  • Trong trường hợp bạn muốn tích hợp jquery trong bootstrap, khi đó chỉ cần khai báo các tính năng sử dụng trong quá trình thiết kế web là xong.

Tại sao lại thiết kế web bằng bootstrap?

thiet-ke-web-bootstrap-la-gi-2
Thiết kế web bằng Bootstrap

Sau khi đã hiểu bootstrap là gì, có thể bạn sẽ thắc mắc vì sao nên dùng framework này. Và dưới đây là một số lý do mà ta nên thiết kế web bằng bootstrap:

  • Bootstrap dễ sử dụng: nó hoạt động dựa trên một số mã nguồn mở như: HTML, Javascript và CSS cho phép người truy cập dễ dàng điều chỉnh và thay đổi theo ý muốn của mình.
  • Cho phép responsive, tạo điều kiện cho người thiết kế web dễ dàng sử dụng với mọi thiết bị điện tử, di động giúp cho việc kết nối với khách hàng được tối ưu trên mọi yếu tố.
  • Tùy chỉnh dễ dàng: đó là một lợi thế được tạo ra từ các mã nguồn mở, giúp bạn có thể tiết kiệm được một khoảng dung lượng đáng kể khi không cần phải tải mã nguồn về máy.
  • Bootstrap tương thích với rất nhiều trình duyệt như chrome, internet explorer, firefox, safari, opera đã mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
  • Chất lượng thiết kế mã nguồn mở với đầu ra rất tốt, do đó bootstrap được coi là một sáng tạo chung của cộng đồng lập trình viên trên toàn thế giới.

Hướng dẫn tải và cài đặt bootstrap dễ dàng

Để có thể sử dụng bootstrap thì bạn có thể tải trực tiếp trên trang chủ, hoặc cũng có thể tải tại link mình để ở dưới nhé!

Link tải: https://getbootstrap.com/docs/5.1/getting-started/download/

Sau tải xong, để có thể sử dụng trước tiên bạn phải tiến hành cài đặt, sau đó giải nén file và cài đặt theo chúng vào web hosting thông qua giao thức FTP. Hoàn thành công đoạn này là bạn có thể sử dụng.

>> Xem thêm: Thiết kế web chuẩn SEO tại CIT Group

Kết luận

Sau toàn thông tin của bài viết trên đã giúp cho các bạn có thể trả lời câu hỏi bootstrap là gì và vì sao lại thiết kế web bằng bootstrap. Với một framework tối ưu và sẽ được sử dụng rất nhiều trong tương lai thì mình nghĩ nó cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn.


Bài viết khác

Google-Lighthouse-la-gi

Hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu Google lighthouse là gì?

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề cải thiện chất lượng website trên Google. Bạn cần đến một công cụ hỗ trợ nhưng chưa biết Google lighthouse là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về google light house và nâng cao chất lượng web. Tìm hiểu về khái niệm google lighthouse…

website-nha-tho

Top 12 website nhà thờ đẹp nhất hiện nay

Nếu bạn đang tìm cách để tạo ra một số website nhà thờ thì bạn cần phải tìm hiểu, tham khảo nhiều mẫu website nhà thờ mới có thể tạo ra một sản phẩm ấn tượng nhất. Bởi lẽ, thiết kế website nhà thờ sẽ khác một chút so với thiết kế website khác và…

website-chua-phat-giao

Top 10 Website Chùa Phật Giáo Uy Tín Tại Việt Nam Hiện Nay

Một trong những hình thức tôn giáo chiếm phần lớn người dân Việt Nam đó là Phật giáo. Để các phật tử có thể nắm được các thông tin nhanh nhất về phật pháp. Hiện nay, rất nhiều website chùa Phật giáo được ra đời. Những website chùa Phật giáo uy tín tại Việt Nam…

website-tim-viec-online

Top 12 Website Tìm Việc Online uy tín nhất hiện nay

Thông qua mạng internet để chiêu mộ nhân tài là một hình thức được bộ phận tuyển dụng của nhiều công ty ưa chuộng. Tại những website tìm việc online luôn ẩn chứa cơ hội tìm được việc làm rất lớn cho ứng viên. Dưới đây, mình sẽ tổng hợp lại 12 trang web tuyển…

website-am-thuc-2

Top 12 website ẩm thực nhiều người dùng nhất hiện nay

Trong thời đại công nghệ 4.0 các website ẩm thực ra đời ngày càng nhiều. Điều này góp phần giúp người dùng cập nhật nhiều món ăn khác nhau và những công thức ẩm thực phong phú. Bài viết này sẽ tổng hợp những website ẩm thực phổ biến nhất. Lưu ngay những website ẩm…

website-giai-trI

Lưu ngay top 12 website vui chơi giải trí mọi người nên biết

Sẽ có những lúc bạn chỉ muốn thư giãn, chả phải suy nghĩ về bất kỳ điều gì. Và bạn muốn thư giãn thì có thể tham khảo một trong những cách thư giãn được cung cấp trên web. Top 12 trang website vui chơi giải trí dưới đây đều rất đơn giản và được…

Liên hệ
Hãy kết nối với chúng tôi

Bắt đầu THÀNH CÔNG LỚN bằng CUỘC TRÒ CHUYỂN NHỎ hôm nay.
Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn sớm nhất.