Khái niệm mã nguồn mở xuất hiện nhiều trong lập trình, thiết kế web chuẩn SEO hiện nay. Tuy nhiên thì không phải ai cũng có kiến thức về nó. Để biết mã nguồn mở là gì, những thông tin liên quan tới mã nguồn mở, những điều cần biết. Mời các bạn cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để biết thêm nhé!

ma-nguon-mo-la-gi
Mã nguồn mở là gì, đâu là điều mà các bạn cần biết đến.

Mã nguồn mở là gì?

Open source hay mã nguồn mở là các phần mềm được cung cấp dưới cả dạng nguồn và dạng mã. Không Hầu hết những phần mềm này đều có thể sử dụng miễn phí. Người sử dụng có quyền sửa đổi, phát triển, cải tiến, nâng cấp theo 1 số nguyên tắc chung đã được quy định trong giấy phép.

Những nhà cung cấp mã nguồn mở có quyền yêu cầu người sử dụng trả 1 khoảng phí nào đó cho các dịch vụ. Như là bảo mật, nâng cấp, tư vấn, bảo hành, huấn luyện,… 

Tiện ích mà mã nguồn mở mang lại đó chính là quyền tự do sử dụng chương trình cho tất cả mục đích. Quyền tự do nghiên cứu cấu trúc của chương trình, chỉnh sửa sao cho phù hợp với nhu cầu. Quyền tự do phân phối lại những phiên bản cho nhiều người, truy cập vô các mã nguồn. Quyền tự do cải tiến chương trình, phát hành các bản cải tiến vì mục đích lớn lao.

Các phần mềm mã nguồn mở là gì?

Những phần mềm mã nguồn mở là gì ư. Chúng là 1 phần mềm mà mã nguồn có thể cho phép những lập trình viên cùng nhau làm việc chung. Như là cùng nhau hợp tác cải thiện phần mềm, cùng tìm lỗi, sửa lỗi, cải tiến và cập nhật các công nghệ. Hoặc là tạo ra thêm cá tính năng mới nè.

Nó ngược lại so với các phần mềm mã nguồn đóng. Những phần mềm đóng này có thể nêu tên như hệ điều hành windows, những phần mềm văn phòng thuộc Microsoft Office. Người dùng sẽ phải trả 1 khoản phí thì mới có thể sử dụng được chúng.

Đối tượng của những phần mềm mã nguồn mở

Những phần mềm mã nguồn mở, đối tượng chủ yếu của chúng là các lập trình viên. Họ có thể nhận xét, sửa đổi những lỗi từ đó giúp tránh lặp lại các lỗi đó. Từ đó tạo ra nhiều tính năng mới hay ho hơn, hiện đại, xịn sò hơn.

Những nhà phát minh ban đầu đã xây dựng phần lớn Internet dựa vào những công nghệ nguồn mở. Có thể kể đến như hệ điều hành Linux, ứng dụng máy chủ Web Apache nữa. Ngày nay, bất kỳ cá nhân nào sử dụng Internet đều được hưởng lợi từ những phần mềm mã nguồn mở này.

Những lợi ích của việc sử dụng mã nguồn mở là gì?

loi-ich-ma-nguon-mo
Những ích lợi của các phần mềm mã nguồn mở là gì?

Hầu như mọi người đều thích sử dụng phần mềm mã nguồn mở hơn là đóng vì 1 số lý do dưới đây. Chúng bao gồm:

Điều khiển

Nhiều bạn thích phần mềm mã nguồn mở vì họ có nhiều quyền kiểm soát nó hơn. Các bạn có thể kiểm tra mã để đảm bảo nó không có bất kỳ hành động nào. Những hành động mà các bạn không hề muốn. Các bạn có thể thay đổi những phần mạ các bạn không thích. Người dùng không phải lập trình viên cũng được hưởng lợi từ nó. Vì bọn họ có thể sử dụng phần mềm này cho bất kỳ mục đích nào.

Đào tạo

Những phần mềm này có thể giúp những bạn yêu thích công nghệ có thể truy cập công khai. Sinh viên IT thì có thể dễ dàng nghiên cứu về nó khi họ học cách tạo ra những phần mềm tốt hơn. Những lập trình viên có thể chia sẻ công việc mà mình đang làm với những người khác. Các bạn có thể cùng nhau thảo luận, giúp đỡ nhau không gặp phải các lỗi tương tự, giúp nhau phát triển hơn.

Bảo vệ

Những phần mềm mã nguồn mở, rất an toàn và có độ ổn định cao hơn các phần mềm độc quyền. Bởi vì ai cũng có thể xem và sửa đổi nó, người khác có thể phát hiện ra và sửa đổi các lỗi mà người viết ra chương trình đã bỏ sót. Rất nhiều lập trình viên có thể làm việc trên 1 phần mềm mở mà không cần sự cho phép của tác giả. Bọn họ có thể tùy ý sửa chữa, nâng cấp, cập nhật nó nhanh hơn so với phần mềm độc quyền.

Tính ổn định

Trong các dự án quan trọng, người ta vẫn ưu tiên dùng phần mềm mã nguồn mở hơn. Vì những lập trình viên công khai mã nguồn mở nên nó được nhiều người sử dụng trong những công việc quan trọng. Khi mà chẳng may tài liệu đó biến mất, hư hỏng thì nó vẫn còn được lưu lại, chúng sẽ không biến mất.

Cộng đồng

Những phần mềm mã nguồn mở thường truyền cảm hứng cho 1 cộng đồng người dùng nào đó. Nhà phát triển sẽ hình thành xung quanh cộng đồng đó. Nhiều những ứng dụng phổ biến, được lên ý tưởng khi nói chuyện với họ. Đối với mã nguồn mở thì cộng động không chỉ là 1 nhóm người ưu tú. Mà đó còn là nơi những người sử dụng, sản xuất, thử nghiệm, quảng bá sản phẩm mã nguồn mở mà họ yêu thích.

Kết luận

Trên đây là bài viết về Mã nguồn mở là gì? Những điều mà các bạn cần biết về mã nguồn mở. Mong rằng qua bài viết này mọi người đã hiểu thêm về nó nhé! Về những lợi ý mà việc sử dụng phần mềm mã nguồn mở mang lại nữa!