Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Cấu trúc website? Hướng dẫn cấu trúc xây dựng web chuẩn SEO

Cấu trúc Website tốt giúp tăng thứ hạng tìm kiếm trên Google mà còn đem đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời. Ngoài ra việc cấu trúc website rõ ràng cũng giúp cho SEO hiệu quả nhất mà không phải ai cũng biết.

Trong bài viết này, Công ty SEO Web tôi sẽ hướng dẫn bạn cấu trúc Website hiệu quả vừa tốt cho công cụ tìm kiếm dò quét dữ liệu, vừa tốt cho trải nghiệm khách truy cập.

cấu trúc website

Cấu trúc website là gì?

Cấu trúc web được hiểu là cách cấu tạo định hình trang web sẽ có hình dáng cụ thể ra sao. Mỗi website sẽ bao gồm liên kết điều hướng web ra một liên kết ngoài nào đó. Ngoài ra còn bao gồm những yếu tố khác như hosting, tên miền, liên kết URL,… Tóm lại, cấu trúc web sẽ giúp trang định hình rõ ràng phong cách hơn để người dùng dễ tìm kiếm. Đồng thời còn giúp cho quá trình SEO được hiệu quả hơn, dễ dàng kiểm soát nội dung, điều hướng thao tác trang.

Khi phác thảo ý tưởng cho website, người ta thường vẽ ra sơ đồ web. Sơ đồ bao gồm một phần chính là Trang chủ và những hạng mục nhỏ trong đó. Tất cả được thể hiện liên kết với nhau bằng các đường nối.

Lý do quan trọng của cấu trúc Website ảnh hưởng tới SEO

Tối ưu hoá có lợi cho Google Bot

Cấu trúc website được tối ưu hoá giúp Google Bot dễ dàng tìm kiếm và lập chỉ mục trên trang Web. Trong trường hợp trên trang Web của bạn có nhiều lần click từ trang chủ thì Google Bot sẽ gặp khó khăn trong việc tìm và lập chỉ mục trang.
Nhưng nếu cấu trúc trang Web của bạn được liên kết với nhau thì Google Bot có thể đi theo các liên kết nội bộ trong trang của bạn đến với 100% các trang trong trang Web của bạn.

Cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Việc cấu trúc trang Web sẽ cấp các quyền liên kết các trang Web với nhau. Khi liên kết đến nội bộ đến các trang ưu tiên chất lượng trang được tăng lên có thể giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm trên Google.

Hỗ trợ người dùng

Cấu trúc website hợp lý giúp người dùng có thể dễ dàng tìm thấy nội dung cũng như thông tin trên web. Hơn nữa, điều này cũng giúp bạn có thể cải thiện thứ hạng trang Web của mình.

Tại sao cần cấu trúc Website?

Dưới đây Dịch vụ seo CIT Group sẽ chỉ ra tầm quan trọng của việc cấu trúc website, mời bạn cùng tham khảo ngay nhé!

Cấu trúc web tốt giúp người dùng có trải nghiệm tuyệt vời

Cấu trúc trang web rõ ràng mạch lạc khoa học giúp đem lại trải nghiệm tốt và đáp ứng tốt cho người sử dụng

Làm tăng khả năng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm, làm giảm tỉ lệ thoát trang, và tăng thời gian onsite ở lại trang

Cung cấp các site link trong kết quả tìm kiếm

Liên kết trang là một định dạng danh sách trong SERPs hiển thị trang chính của trang cùng với một số liên kết nội bộ. Đây là cụ tuyệt vời hỗ trợ cho SEO, giúp tăng điều hướng người dùng tới trang web, chỉ ra những thông tin liên quan nhất, phù hợp nhất làm tăng uy tín thương hiệu của bạn, giúp bạn chiếm ưu thế trong SERPs, tăng tỷ lệ click, tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Giúp crawl hiệu quả và index trang tốt hơn

Cấu trúc trang web tốt sẽ giúp các con bọ truy cập để thu thập và đánh chỉ mục nội dung. Việc website được cấu trúc mạnh mẽ và hợp lý sẽ giúp các con bọ tốt khi thu thập các trang không có trong sitemap.

6 Bước xây dựng cấu trúc website chuẩn SEO

Bước 1: Lập hệ phân cấp cho website

Hệ thống phân cấp là cách để tổ chức thông tin đơn giản và có ý nghĩa. Hệ thống phân cấp cũng sẽ trở thành điều hướng và cấu trúc URL, vì vậy trước tiên bạn cần phác thảo trên sơ đồ web hỗ trợ tốt cho việc dựng cấu trúc trang.

Bước 2: Tạo cấu trúc URL để điều hướng phân cấp

Xây dựng cấu trúc URL hợp lý. Nếu đã tạo ra cấu trúc phân cấp hợp lý thì việc tạo ra cấu trúc URL tốt không quá khó khăn.

Bước 3: Tạo điều hướng trong HTML hoặc CSS

HTML và CSS là phương pháp an toàn và tốt. Mã hóa trong Javascript, Flash và Ajax sẽ hạn chế khả năng của trình thu thập và đánh chỉ mục nội dung. Khi bạn tạo menu, hãy giữ cho code đơn giản nhất có thể.

Bước 4: Cây phân cấp không quá 3 mức

Cấu trúc điều hướng website không nên để sâu quá 3 mức và search engine phải nhấp nhiều lần mới đến được trang cần đến. Đặc biệt những nội dung quan trọng không nên để quá sâu.

Bước 5: Tạo menu trên Header

Tổ chức hệ thống phân cấp trong menu, các chuyên mục nhỏ thả xuống bằng hiệu ứng CSS. Lưu ý rằng nên sử dụng cấu trúc điều hướng bằng ancho text thay vì hình ảnh để tốt cho quá trình SEO.

Bước 6: Xây dựng internal link toàn diện trên website

cấu trúc website chuẩn seo

Liên kết nội bộ là bộ khung của website để trình bày nội dung hợp lý. Lý do liên kết nội bộ rất quan trọng cho việc cấu trúc website là bởi:

 • Giúp điều hướng người dùng trang web
 • Giúp thiết lập hệ thống phân cấp thông tin
 • Giúp chia sẻ Pagerank giữa các trang trong website
 • Tạo liên kết nội bộ chặt chẽ và mạnh mẽ như các bó cơ, liên kết của cấu trúc trang web giúp đem lại hệ thống cấu trúc web vững chắc

Một số yếu tố khi xây dựng cấu trúc website chuẩn

cấu trúc website là gì

Lập chỉ mục

Nội dung chính trên website phải là dạng text, không phải ảnh, video hay flash. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thêm các phương tiện này vào website vì có thể thu hút lượng truy cập vào website qua nguồn tìm kiếm.

Cấu trúc link

Điều hướng link nội bộ, chỉ thị công cụ tìm kiếm và các công cụ như sơ đồ trang XML sẽ giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin website và khám phá các trang mới.

Url

Nội dung trang được thể hiện một phần qua URL, vì vậy một quy ước đặt URL hợp lý sẽ cung cấp thêm thông tin cho người dùng cũng như công cụ tìm kiếm.

 • Cấu trúc URL thân thiện với SEO: Đơn giản, dễ hiểu, có chứa từ khóa bài viết và được phân cách bởi các dấu gạch ngang “-” và không quá 2 phân cấp.
 • Cấu trúc URL kém thân thiện: Không chứa từ khóa, chứa các dãy ký tự vô nghĩa, chứa ký tự số hoặc các ký tự đặc biệt, Url dài quá 2 phân cấp

Điều hướng

Khi trang web được cấu trúc tốt, điều hướng hợp lý, đặt URL và các yếu tố khác như bản đồ trang web XML sẽ giúp củng cố nội dung của toàn bộ phần của trang. Điều hướng là công cụ giúp nâng cao nhận thức của người dùng về sản phẩm bằng cách điều hướng text link, nút CTA, nội dung và cả template.

Để làm được điều này, bạn cần hiểu người dùng, để việc điều hướng cũng cần phải đảm bảo không làm cho khách hàng phải suy nghĩ quá nhiều và rời bỏ trang web của bạn.

Giao diện website chuấn SEO

Giao diện là một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Dưới đây là những yếu tố của giao diện giúp quá trình SEO đạt chuẩn:

 • Menu, danh mục
 • Sidebar
 • Breadcrumb
 • Header/Footer
 • Layout và các khối module
 • Các nút điều hướng và CTA
 • Cấu trúc tổ chức thông tin

Trên đây là những thông tin cực kỳ bổ ích giúp bạn xây dựng thiết kế website chuẩn SEO cùng các bước và lưu ý khi cấu trúc trang web. Theo dõi các bài viết của CIT Group để biết bổ sung những kiến thức khác nhé. Chúc bạn thành công!


Bài viết khác

file htaccess 1

Bảo mật website wordpress với htaccess trên Web server Apache

Khi cài đặt WP trên Web server Apache, chúng ta cần sử dụng file cấu hình .htaccess để ngăn chặn các hành động phá hoại từ bên ngoài và thực hiện chuyển tiếp www hoặc https. Mặc định khi  cài WP, file .htaccess không có cấu hình bảo mật cơ bản, website rất dễ tấn…

thiet-ke-web-HCM

Cách chọn công ty thiết kế web HCM uy tín – chuyên nghiệp

Hiện nay, với nhu cầu thiết kế web của các doanh nghiệp tăng cao dẫn đến sự hình thành của nhiều đơn vị thiết kế web. Trong số đó, không phải đâu cũng là địa chỉ thiết kế web chuyên nghiệp, chất lượng. Hãy cùng CIT Group điểm qua những kinh nghiệm vàng giúp bạn lựa chọn được…

mau-website-giao-duc

Top 10 mẫu website giáo dục hot nhất hiện nay

Giáo dục đang chiếm giữ một vị trí quan trọng trong nền tảng thiết kế hiện đại. Bên cạnh sự phát triển của những phần mềm quản lý giáo dục thông minh, phần mềm học trực tuyến,… mẫu website giáo dục đẹp mắt, thu hút người dùng cũng đang là một chiến lược kinh doanh cực…

Google-Lighthouse-la-gi

Hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu Google lighthouse là gì?

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề cải thiện chất lượng website trên Google. Bạn cần đến một công cụ hỗ trợ nhưng chưa biết Google lighthouse là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về google light house và nâng cao chất lượng web. Thiết kế web cao cấp Tìm hiểu…

category-la-gi

Category là gì? Xem ngay ứng dụng Category trong WordPress

Khi nhắc đến công cụ tìm kiếm SEO, thì bạn phải hiểu biết rất nhiều thông tin liên quan đến nó. Trong số đó phải kể đến là Category một yếu tố không thể thiếu được trong hệ thống. Vậy bạn có biết Category là gì không? Nó có ảnh hưởng gì đến web SEO…

website-chua-phat-giao

Top 10 Website Chùa Phật Giáo Uy Tín Tại Việt Nam Hiện Nay

Một trong những hình thức tôn giáo chiếm phần lớn người dân Việt Nam đó là Phật giáo. Để các phật tử có thể nắm được các thông tin nhanh nhất về phật pháp. Hiện nay, rất nhiều website chùa Phật giáo được ra đời. Thiết kế web cao cấp Những website chùa Phật giáo…

0922272868