Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Cách sử dụng công thức Iferror trong excel chỉ với vài bước cơ bản

Excel là chương trình hỗ trợ công việc liên quan đến tính toán số liệu được sử dụng phổ biến hiện nay. Khi tính toán bằng chương trình này, bạn có thể gặp nhiều lỗi. Lúc này, có một số hàm hỗ trợ bạn và một trong số đó chính là hàm if error. Vậy công thức iferror được sử dụng như thế nào và nó có ý nghĩa gì. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể những câu hỏi trên nhé.

y-nghia-ham-iferror-2
Ý nghĩa của công thức Iferror trong excel

Tìm hiểu về hàm iferror trong excel

Trong quá trình tính toán bằng excel hẳn là bạn đã gặp nhiều trường hợp lỗi khi tính toán giá trị rồi đúng không? Việc này thường hay xảy ra, đặc biệt là với những bảng tính có nhiều số liệu. Khi trả về, những kết quả lỗi này thường gây mất thẩm mỹ cho bảng tính của bạn và trông không chuyên nghiệp.

Hàm Iferror là một trong những hàm cơ bản của excel mà nhiều người sử dụng đến nó. Đây chính là hàm logic với chức năng là cho ra kết quả mong muốn với những điều kiện của phép tính đó cho kết quả lỗi. Có thể thấy hàm này được hợp bởi 2 hàm: hàm If là hàm cho ra kết quả tính trong trường hợp có điều kiện và Error là báo lỗi. Đây là một trong những hàm nâng cao của hàm If. Tuy nhiên việc sử dụng nó cũng khá đơn giản và không có gì quá khó khăn đâu nhé. Bạn hoàn toàn sử dụng nó dễ dàng chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn.

Khi triển khai hàm Iferror ta cần phải chú ý giá trị Value_if_error chỉ có thể được trả về nếu phép tính gặp một số lỗi gồm: #N/A, #VALUE, #DIV/0!, #NAME?, #REF!, #NULL. Với những trường hợp phép tính giá trị không bị lỗi thì kết quả trả về như bình thường.

Sử dụng hàm Iferror có một số ưu nhược điểm sau đây:

Ưu điểm: Hàm hỗ trợ trả về giá trị tuỳ theo ý muốn của người dùng trong những trường hợp phép tính trước bị lỗi. Đa số các lỗi gặp phải trong excel đều có thể dùng hàm này để xử lý.

Nhược điểm: Ngoài những ưu điểm trên thì việc sử dụng công thức iferror còn có một số nhược điểm sau. Người dùng chỉ có thể nhận được kết quả trả về khi phét tính bị lỗi mà không biết được lỗi đó ở đâu để có thể tìm cách khắc phục. Để có thể khắc phục lỗi, bạn chỉ có thể dò tìm các phép tính để kiểm tra nguyên nhân. Điều này gây mất thời gian với những phép tính phức tạp.

Cách sử dụng công thức iferror

Để có thể sử dụng hàm Iferror, trước hết ta cần phải biết công thức của nó. Công thức iferror như sau: =IFERROR(value_if_error)

Trong công thức iferror này:

  • Value chính là giá trị cần được kiểm tra, như phép tính, hàm hay công thức. Đây là một giá trị bắt buộc có trong hàm.
  • Value_if_error chính là giá trị trả về khi công thức bạn sử dụng gặp lỗi.

Trong quá trình triển khai công thức Iferror bạn có thể khai báo những giá trị value_if_error dưới dạng có kết quả truy xuất là “” (khoảng trắng), một dòng thông báo lỗi, số 0.

Để dễ hiểu hơn, ta sẽ áp dụng hàm vào một số ví dụ để bạn có thể hình dung cách sử dụng của hàm này nhé. Ta có một bảng tính với những công thức tính giá trị đang bị lỗi như dưới đây:

ham-iferror-trong-excel-cach-dung-dung-nhat-1
Những lỗi hay gặp nếu không sử dụng công thức iferror trong excel

Trong hình, mục phần trăm doanh thu đang có 2 dòng tính giá trị bị lỗi và không trả được kết quả. Việc để bảng tính như này sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ của cả bảng. Và chúng ta có thể thay đổi những dòng lỗi đó bằng cách sử dụng công thức excel iferror như sau:

I = IFERROR (C5/B5), “phép tính lỗi”). Trong đó ta có B5/C5 chính là giá trị phép tính có kết quả lỗi. Còn “phép tính lỗi” chính là dòng chữ hiển thị thay thế cho những lỗi kia. Cùng với công thức như vậy bạn chỉ cần thay C5/B5 thành C7/B7. Lúc này, dòng chữ “phép tính lỗi” sẽ hiển thị thay thế vào những dòng trả kết quả lỗi và trông bảng tính của bạn nhìn thẩm mỹ hơn rất nhiều.

su-dung-ham-iferror
Cách sử dụng cong thuc iferror trong excel

Ngoài sử dụng riêng lẻ, hàm Iferror còn có thể kết hợp với một số hàm khác như VLOOKUP trong excel để tăng tính ứng dụng của hàm này hơn nữa. Việc kết hợp này giúp bạn có thể một số trường hợp khác mà trong quá trình làm việc có gặp phải.

Có hàm VLOOKUP là một hàm giúp dò tìm giá trị trong bảng tính rồi trả giá trị đó về một ô nhất định. Trong trường hợp không thể tìm thấy giá trị đó, việc kết hợp với hàm Iferror sẽ giúp bảng tính của bạn có một thông báo rõ ràng hơn là một báo lỗi truyền thống.

Cách sử dụng kết hợp rất đơn giản, bạn chỉ cần chèn hàm VLOOKUP vào công thức Iferror là được nhé:

= IFERROR( VLOOKUP (lookup_value, table_array, cal_index_num, [range_lookup]) , value_if_false)

Theo thứ tự trong cú pháp ta có thể thấy rằng phép tính Value chính là hàm VLOOKUP, hay đó là giá trị bạn cần tìm được trả về một ô đã định. Nếu hàm này không tìm được giá trị thì Iferror sẽ trả kết quả value_if_false chính là dòng chữ hiển thị tùy ý của bạn.

Kết luận:

Vậy là chúng ta đã nắm được những thông tin cơ bản cần thiết về công thức Iferror đúng không? Chúc các bạn tham khảo và áp dụng nó hiệu quả vào công việc của mình nhé.


Bài viết khác

ham-filter-trong-excel-4

Hướng dẫn sử dụng lệnh filter trong excel đơn giản nhất

Lệnh FILTER trong Excel sử dụng để lọc một loạt dữ liệu dựa trên tiêu chí được cung cấp và kết xuất dữ liệu chính xác. Hàm này khá linh hoạt giúp bạn lọc những thông tin cần thiết từ các tiêu chí phù hợp đồng thời giúp sử dụng dễ dàng, tiết kiệm thời…

ham loc du lieu trung

Hướng dẫn cách sử dụng hàm lọc dữ liệu trùng trong excel

Excel là một phần mềm giúp chúng ta xử lý các số liệu trong công việc một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vì số liệu này được chúng ta lấy từ nhiều trang mạng khác nhau hoặc nó được sử dụng nhiều lần trên trang tính làm việc mà dẫn đến việc bị trùng…

ham-product-trong-excel

Hướng dẫn cách dùng hàm tính tích trong excel đơn giản

Hàm tính tích trong excel trong việc soạn thảo văn bản đóng một vai trò rất quan trọng với những bạn mà thường xuyên phải xử lý và tính toán các dữ liệu trong excel. Trong excel các bạn cũng có thể sử dụng toán tử * để có thể nhân các dữ liệu mà…

ham-hlookup-la-gi-4

Hàm Hlookup là gì? Giải đáp những điều xoay quanh hàm Hlookup

Khi dùng Excel, để tìm một giá trị nào đó, bạn có thể sử dụng các hàm Lookup, Vlookup và Hlookup. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về các hàm này, nhất là hàm Hlookup là gì, được sử dụng trong trường hợp nào. Để giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng tìm hiểu…

Excel-ham-IF

Xem ngay Hàm If trong Excel và một số lưu ý khi sử dụng

Nếu bạn thường xuyên sử dụng bảng tính Excel sẽ thấy được tầm quan trọng của các hàm. Một trong những hàm quan trọng nhất khi bạn tính toán Excel đó là hàm If. Vậy khi sử dụng hàm If trong Excel, bạn cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng tham khảo bài viết…

ham-subtotal-trong-excel

Cách sử dụng hàm subtotal trong phần mềm Excel

Trong phần mềm ứng dụng Excel thông dụng có rất nhiều hàm đơn giản sử dụng. các hàm trong ứng dụng Excel đều có những chức năng khác nhau và mang những ý nghĩa khác nhau. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm subtotal trong excel. Hãy tham khảo…

huong-dan-danh-so-trong-excel-3

Hướng dẫn cách đánh số điện thoại trong excel đơn giản, nhanh chóng

Trong phần mềm Excel, sẽ có khi bạn gặp phải tình huống nhập dữ liệu số vào một ô nhưng Excel không định dạng dữ liệu số mà bạn vừa nhập theo ý muốn. Đặc biệt là những lúc bạn đang làm việc với thông tin của khách hàng, cần nhập dữ liệu là số…

cach-gach-cheo-o

Phương pháp vẽ đường chéo trong excel đơn giản và hiệu quả nhất

Khi muốn tạo bảng biểu, tính toán và thực hiện các công việc tại văn phòng thì Excel luôn là phần mềm được nghĩ tới đầu tiên. Ngoài những tính năng tính toán, sắp xếp, sử dụng các hàm, excel còn có tính năng vẽ đường chéo một cách đơn giản và nhanh chóng, giúp…

0922272868