Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Tấn công từ chối dịch vụ DDOS là gì và cách phòng tránh hiệu quả

Tấn công từ chối dịch vụ DDOS là hình thức tấn công khá phổ biến trên mạng Internet hiện nay. Đây cũng là mối quan tâm hành đầu đối với các website. Nếu bạn không thể truy cập vào một website hoặc phát hiện một lượng traffic bất thường xảy ra trên website của bạn thì rất có thể website đã bị tấn công ddos.

Ngoài những ảnh hưởng xấu tới website, tấn công Ddos còn gây những ảnh hưởng nặng nề về uy tín, lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ về hình thức tấn công này và đặc điểm của nó. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về ddos là gì và cách phòng tránh tấn công ddos.

ddos-la-gi
Tấn công DDOS là gì và cách ngăn chặn tấn công DDOS

Khái quát về tấn công DDOS là gì?

Tấn công DDOS (Distributed Denial of Service) được hiểu là tấn công từ chối dịch vụ phân tán. Những cuộc tấn công DDOS với mục đích phá vỡ lưu lượng truy cập bình thường của máy chủ, mạng máy tính, dịch vụ. Các cuộc tấn công DDOS thường sử dụng nhiều hệ thống máy tính xâm nhập cùng lúc khiến hệ thống bị quá tải.

Bằng cách lợi dụng những lỗ hổng về bảo mật thông tin hoặc sự thiếu hiểu biết của người sử dụng, những kẻ tấn công sẽ giành quyền điều khiển máy tính của những người khác. Chúng sẽ lợi dụng những máy tính đó để gửi số lượng lớn thông tin, yêu cầu tới một website, email hay gửi số lượng lớn những thư rác.

Để hiểu rõ hơn về tấn công DDOS là gì, bạn có thể tưởng tượng website của bạn có một con đường để gửi và nhận những yêu cầu của khách hàng. Các cuộc tấn công DDOS sẽ khiến con đường đó bị tắc nghẽn. Điều này sẽ làm ngăn chặn những truy cập đến trang web.

Một số loại tấn công DDOS phổ biến hiện nay

Các cuộc tấn công DDOS được diễn ra ngày càng mạnh mẽ và tinh vi hơn. Các dạng tấn công DDOS hiện nay được phân thành nhiều loại khác nhau. Chúng ta có thể kể đến một số loại tấn công DDOS phổ biến và thường gặp nhất như sau.

Tấn công vào lớp ứng dụng

Các cuộc tấn công này được tiến hành nhằm khiến cho các trang web mục tiêu bị cạn kiệt tài nguyên. Thông thường, dạng tấn công DDOS này rất khó để phòng tránh, bởi vì chúng ta khó có thể gắn cờ độc hại vào lượng truy cập tới website.

Tấn công DDOS vào giao thức

Các cuộc tấn công giao thức sẽ khiến người dùng không truy cập được vào trang web. Các đối tượng tấn công sẽ sử dụng những máy tính khác nhau và gửi một lượng lớn các yêu cầu kết nối tới trang web. Điều này khiến máy chủ đáp ứng những yêu cầu này và cạn kiệt tài nguyên rồi trở nên quá tải. Các yêu cầu sau đó sẽ không được trả lời nữa.

Kiểu tấn công DDOS Volumetric

Thể loại tấn công này khiến trang web bị tắc nghẽn do tiêu thụ những băng thông có sẵn của mục tiêu. Các đối tượng tấn công sẽ sử dụng những lưu lượng truy cập cao để làm tràn ngập băng thông mạng. Kiểu tấn công này còn có tên gọi là volume – based.

Làm sao để ngăn chặn những cuộc tấn công DDOS?

Ngoài câu hỏi tấn công DDOS là gì, nhiều người còn thắc mắc làm sao để ngăn chặn những cuộc tấn công này. Trên thực tế, hiện nay không có một phương pháp cụ thể nào giúp phòng tránh hoàn toàn tấn công DDOS. Tuy nhiên, dưới đây là một biện pháp có thể giúp bạn hạn chế vấn đề này.

tan-cong-ddos-la-gi-1
Những giải pháp khắc phục tình trạng tấn công DDOS

Định hướng hố đen cho trang web

Hầu hết các quản trị viên mạng hiện nay dùng phương pháp định hướng lỗ đen để giúp hạn chế các cuộc tấn công DDOS. Khi trang web bị tấn công DDOS, những nhà quản trị mạng có thể chuyển những lưu lượng truy cập bất thường vào hố đen, giúp loại bỏ những truy cập bất thường khỏi mạng.

Giới hạn số lượng yêu cầu cho web

Bạn có thể đặt giới hạn nhận yêu cầu cho máy chủ trong một khoảng thời gian nhất định. Biện pháp giới hạn dịch vụ số lượng yêu cầu cho web sẽ giúp hạn chế các cuộc tấn công từ chối dịch vụ. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không ngăn được một cuộc tấn công DDOS phức tạp, tinh vi.

Sử dụng tường lửa cho trang web

Sử dụng tường lửa sẽ giúp giảm đáng kể các cuộc tấn công DDOS ở lớp 7. Tường lửa sẽ lọc những yêu cầu dựa trên những quy tắc nhất định và bảo vệ trang web khỏi những lưu lượng độc hại. Bạn cũng có thể cài đặt và sử dụng những phần mềm chống virus.

Chống tấn công DDOS trên email

Để tránh những cuộc tấn công DDOS đối với email, bạn có thể thực hiện theo những hướng dẫn an toàn phân phối địa chỉ email. Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng những bộ lọc email. Điều này sẽ giúp bạn giảm được những lưu lượng bất thường trên email của mình.

Kết luận

Các cuộc tấn công DDOS chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả và ảnh hưởng xấu tới website hay email của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị kỹ càng, bạn có thể sẵn sàng ngăn chặn và đưa ra những giải pháp khắc phục kịp thời và giúp giảm những thiệt hại không mong muốn. Mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về tấn công ddos là gì và cách khắc phục chúng.


Bài viết khác

Google-Lighthouse-la-gi

Hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu Google lighthouse là gì?

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề cải thiện chất lượng website trên Google. Bạn cần đến một công cụ hỗ trợ nhưng chưa biết Google lighthouse là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về google light house và nâng cao chất lượng web. Tìm hiểu về khái niệm google lighthouse…

website-nha-tho

Top 12 website nhà thờ đẹp nhất hiện nay

Nếu bạn đang tìm cách để tạo ra một số website nhà thờ thì bạn cần phải tìm hiểu, tham khảo nhiều mẫu website nhà thờ mới có thể tạo ra một sản phẩm ấn tượng nhất. Bởi lẽ, thiết kế website nhà thờ sẽ khác một chút so với thiết kế website khác và…

website-chua-phat-giao

Top 10 Website Chùa Phật Giáo Uy Tín Tại Việt Nam Hiện Nay

Một trong những hình thức tôn giáo chiếm phần lớn người dân Việt Nam đó là Phật giáo. Để các phật tử có thể nắm được các thông tin nhanh nhất về phật pháp. Hiện nay, rất nhiều website chùa Phật giáo được ra đời. Những website chùa Phật giáo uy tín tại Việt Nam…

website-tim-viec-online

Top 12 Website Tìm Việc Online uy tín nhất hiện nay

Thông qua mạng internet để chiêu mộ nhân tài là một hình thức được bộ phận tuyển dụng của nhiều công ty ưa chuộng. Tại những website tìm việc online luôn ẩn chứa cơ hội tìm được việc làm rất lớn cho ứng viên. Dưới đây, mình sẽ tổng hợp lại 12 trang web tuyển…

website-am-thuc-2

Top 12 website ẩm thực nhiều người dùng nhất hiện nay

Trong thời đại công nghệ 4.0 các website ẩm thực ra đời ngày càng nhiều. Điều này góp phần giúp người dùng cập nhật nhiều món ăn khác nhau và những công thức ẩm thực phong phú. Bài viết này sẽ tổng hợp những website ẩm thực phổ biến nhất. Lưu ngay những website ẩm…

website-giai-trI

Lưu ngay top 12 website vui chơi giải trí mọi người nên biết

Sẽ có những lúc bạn chỉ muốn thư giãn, chả phải suy nghĩ về bất kỳ điều gì. Và bạn muốn thư giãn thì có thể tham khảo một trong những cách thư giãn được cung cấp trên web. Top 12 trang website vui chơi giải trí dưới đây đều rất đơn giản và được…

Liên hệ
Hãy kết nối với chúng tôi

Bắt đầu THÀNH CÔNG LỚN bằng CUỘC TRÒ CHUYỂN NHỎ hôm nay.
Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn sớm nhất.