Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

HTML5 là gì? Nền tảng thiết kế website với ngôn ngữ HTML5

Chắc hẳn bạn đã nghe tới HTML 5 phải không? Vậy bạn có biết ngôn ngữ HTML5 là gì? Nói cách dễ hiểu nhất đây là ngôn ngữ cấu trúc quan trong không thể thiếu trong thiết kế website. Ngôn ngữ HTML5 giúp cải thiện khả năng đọc và hiểu các thiết bị cũng như trình duyệt web , phân tích cú pháp hiệu quả.

ngôn ngữ HTML5
Thuật ngữ html5 là gì?

HTML5 là gì?

Ngôn ngữ HTML5 chính là ngôn ngữ lập trình giúp phát triển trên nền tảng ngôn ngữ HTML và quan trọng nhất của World Wide Web (WWW). Ngôn ngữ cấu trúc này được sử dụng để thiết kế website, hỗ trợ phương tiện ở mức tối đa, giúp cho người dùng sử dụng website dễ dàng trên mọi thiết bị, các chương trình máy tính, trình duyệt web…

Bên cạnh đó HTML (viết tắt của Hypertext Markup Language) là nền tảng thiết kế thành phần trong website tương tự như Microsoft Word. Chức năng chính của nền tảng này là tạo bố cục và định dạng cho website.

Phân biệt cấu trúc ngôn ngữ giữa HTML và HTML5

HTML5 có lợi ích nổi bật là nó hỗ trợ cho nhiều ứng dụng hơn. CIT Group sẽ liệt kê ra một số ứng dụng nhận được sự hôc trợ từ HTML5 là SVG, canvas… Còn nếu bạn sử dụng HTML thì chắc chắn bạn cần phải nhờ đến các phương tiện khác để bổ trợ rồi.

JavaScript: HTML5 có thể hỗ trợ hoàn toàn cho JavaScript trên web browser, còn HTML thì không thể thực hiện được công việc này.

Lưu dữ liệu tạm: HTML dùng cache trong trình duyệt, trong khi HTML5 sử dụng web SQL databases và application cache

SGML: ngôn ngữ HTML5 không dựa trên SGML như HTML, nên sản phẩm lập trình có độ tương thích vượt trội hơn.

Các elements: HTML5 tích hợp các element mới là và mang lại tính năng cao hơn như summary, time, aside, audio, command, data, datalist, details, embed, wbr, figcaption, figure, footer, header, article, hgroup, bdi, canvas, keygen, mark, meter, nav, output, progress, rp, rt, ruby, section, source, track, video… Nó cũng loại bỏ các elements lỗi thời trong HTML như isindex, noframes, acronym, applet, basefont, dir, font, frame, frameset, big, center, strike….

3 Lý do bạn nên sử dụng ngôn ngữ HTML5 để thiết kế web

Chuyên viên lập trình tại CIT Group đã chỉ ra 3 lợi ích mà ngôn ngữ HTML5 là gì đem lại:

Tương thích với các trang web đang tồn tại

Nhiều người sẽ lầm tưởng HTML5 có thể dừng các tranh web đang hoạt động lại. Tuy nhiên bạn đã hoàn toàn hiểu sai, nó vừa không gây ra tình trạng dừng web mà lại còn tăng thêm hiệu quả, tính năgn cho website. Khi lập trình ngôn ngữ HTML5 website cũ sẽ tự thay đổi và tương thích với tiêu chuẩn mới.

Bên cạnh đó, HTML5 còn hỗ trợ các phiên bản HTML cũ theo cách thức:

 • Giúp tránh các thành phần lỗi thời khi lập trình web. Cho phép lập trình viên kiểm tra mã code và tuân thủ theo tiêu chuẩn của HTML5.
 • Hỗ trợ phát triển trình duyệt tương thích với các nội dung trước đây. Nội dung viết bởi phiên bản HTML cũ sẽ được xây dựng lại từ đầu và tương thích với các trình duyệt hiện tại.

Chuẩn hóa các kỹ thuật không chính thức

HTML5 vốn được sử dụng bởi chính sự đơn giản và tiện lợi. Tuy nhiên, các kỹ thuật mới xuất hiện có thể gây khó khăn cho các lập trình viên vì quá phức tạp, không thể áp dụng được.

Khả năng phục vụ đa phương tiện

Việc phục vụ đa phương tiện cũng trở nên dễ dàng hơn mà không hề phụ thuộc vào các bên thứ ba. Ngoài ra, với tính năng giúp người dùng truy cập vào website trên cả các thiết bị di động, máy tính bảng… mượt hơn, thuận tiện hơn, chính là lợi ích mà HTML5 mang lại cho việc thiết kế website của bạn.

Ưu điểm nổi bật của HTML5 là gì?

Ưu điểm từ HTML5 là gì được phân chia dành cho 2 nhóm đối tượng là lập trình viên và người dùng

Đối với nhà lập trình web

– Không cần tạo cookies: Với phiên bản mới của HTML5 này, bạn không cần phải tạo coockies nữa.
– Tùy chỉnh Data Attributes: data có thể được tùy chỉnh một cách dễ dàng. Bạn sẽ không cần tốn thời gian tìm hiểu kĩ về server hoặc Ajax mà vẫn có thể lập trình một website có độ tương thích cao.
– Menu Element: tăng khả năng tương tác của web.
– Tiện lợi để thiết kế web mobile: HTML5 giúp việc thiết kế web mobile dễ dàng thao tác hơn.
– Tăng độ tương thích cho ứng dụng web: HTML5 giúp lập trình viên nâng cao quyền quản trị hiệu năng website.

Đối với người dùng

 • Trải nghiệm website tuyệt vời trên thiết bị di dộng: HTML5 giúp người dùng tiếp cận website và ứng dụng trên thiết bị mobile thuận tiện và dễ dàng hơn.
 • Cung cấp trải nghiệm tốt: giúp loại bỏ Adobe Flash và ứng dụng xem hình ảnh, video nhờ các thư viện sẵn có.
 • Website thân thiện với người dùng: HTML5 giúp hỗ trợ thiết kế web đẹp mắt, chuyên nghiệp với tốc độ nhanh mượt hơn.

Các thẻ đã thay đổi trong HTML5 tạo khả năng thiết kế web vượt trội

Phiên bản HTML5 đã phát triển rất nhiều thẻ mới giúp tạo lập các bài viết và đa phương tiện:

 • <article>: Định nghĩa bài viết hoặc bình luận của người dùng, độc lập với content của website.
 • <aside>: Đánh dấu nội dung trang hiện tại
 • <header><footer>: Loại bỏ việc định nghĩa id
 • <nav>: Định nghĩa phần menu điều hướng
 • <section>: Xác định các thành phần trong website
 • <audio>, <video>: Hỗ trợ việc xem clip và nghe nhạc trên website, không cần ứng dụng nào khác.
 • <embed>: Xác định container các plugin tương tác với ứng dụng bên ngoài.
 • <canvas>: Đồ họa không cần ứng dụng hỗ trợ.
 • <iframe></iframe>: Nhúng video, bản đồ, các trang mạng xã hội vào website

Lưu ý là các thẻ mới của HTML5 là gì không chỉ sử dụng 1 lần. Bạn có thể sử dụng hai thẻ nhiều lần trong toàn bộ trang.

Tại sao bạn cần sử dụng HTML5 và CSS3 khi thiết kế web?

nền tảng ngôn ngữ HTML5
html5 và css3 là gì?

Như bạn đã biết html5 la gi ở trên, đây là nền tảng để tạo dựng website. Còn CSS3 là công thức để lập trình nên website, hỗ trợ để tạo nên website hoàn thiện nhất có thể. Do đó, HTML5 và CSS3 kết hợp với nhau sẽ giúp phát triển và thiết kế web vượt trội

 • Thiết kế web bằng HTML5 và CSS3 tăng khả năng hỗ trợ SEO, tăng khả năng đọc content của Google nhanh hơn.
 • Hỗ trợ viết các game trên nền tảng di động.
 • Giúp người dùng lưu trữ thông tin ở phạm vi ngoại tuyến
 • Giúp website trở nên đẹp mắt, cấu trúc rõ ràng và giao diện dễ sử dụng.
 • Tạo ra khả năng tương thích trên mọi thiết bị.

Nếu bạn muốn tối ưu hóa giao diện website cho gói Hosting WordPress thì ngôn ngữ HTML5 là vô cùng cần thiết. Nền tảng HTML5 ngày càng được cải tiến vượt trội hơn giúp cho việc thiết kế website không còn gặp nhiều trở ngại với sự biến đổi phức tạp của công nghệ, mang lại sự hài lòng tuyệt đối của quý khách hàng.


Bài viết khác

file htaccess 1

Bảo mật website wordpress với htaccess trên Web server Apache

Khi cài đặt WP trên Web server Apache, chúng ta cần sử dụng file cấu hình .htaccess để ngăn chặn các hành động phá hoại từ bên ngoài và thực hiện chuyển tiếp www hoặc https. Mặc định khi  cài WP, file .htaccess không có cấu hình bảo mật cơ bản, website rất dễ tấn…

thiet-ke-web-HCM

Cách chọn công ty thiết kế web HCM uy tín – chuyên nghiệp

Hiện nay, với nhu cầu thiết kế web của các doanh nghiệp tăng cao dẫn đến sự hình thành của nhiều đơn vị thiết kế web. Trong số đó, không phải đâu cũng là địa chỉ thiết kế web chuyên nghiệp, chất lượng. Hãy cùng CIT Group điểm qua những kinh nghiệm vàng giúp bạn lựa chọn được…

mau-website-giao-duc

Top 10 mẫu website giáo dục hot nhất hiện nay

Giáo dục đang chiếm giữ một vị trí quan trọng trong nền tảng thiết kế hiện đại. Bên cạnh sự phát triển của những phần mềm quản lý giáo dục thông minh, phần mềm học trực tuyến,… mẫu website giáo dục đẹp mắt, thu hút người dùng cũng đang là một chiến lược kinh doanh cực…

Google-Lighthouse-la-gi

Hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu Google lighthouse là gì?

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề cải thiện chất lượng website trên Google. Bạn cần đến một công cụ hỗ trợ nhưng chưa biết Google lighthouse là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về google light house và nâng cao chất lượng web. Thiết kế web cao cấp Tìm hiểu…

website-chua-phat-giao

Top 10 Website Chùa Phật Giáo Uy Tín Tại Việt Nam Hiện Nay

Một trong những hình thức tôn giáo chiếm phần lớn người dân Việt Nam đó là Phật giáo. Để các phật tử có thể nắm được các thông tin nhanh nhất về phật pháp. Hiện nay, rất nhiều website chùa Phật giáo được ra đời. Thiết kế web cao cấp Những website chùa Phật giáo…

website-tim-viec-online

Top 12 Website Tìm Việc Online uy tín nhất hiện nay

Thông qua mạng internet để chiêu mộ nhân tài là một hình thức được bộ phận tuyển dụng của nhiều công ty ưa chuộng. Tại những website tìm việc online luôn ẩn chứa cơ hội tìm được việc làm rất lớn cho ứng viên. Dưới đây, mình sẽ tổng hợp lại 12 trang web tuyển…

0922272868