Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Cách tính hàm nhân trong excel dễ hiểu cho dân văn phòng

Hàm nhân trong excel là một trong những phần không thể thiếu trong quá trình nhập dữ liệu và tính toán. Nó hỗ trợ người dùng tính toán các số liệu đó với nhau, trả về kết quả trúng chính xác và nhanh chóng nhất. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc sử dụng hàm nhân trong Excel, các phép tính nhân trong excel thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

ham-nhan-trong-excel-la-gi
Bạn có biết cách tính hàm nhân excel

Xem thêm: Thủ thuật excel cho dân văn phòng

Hàm nhân trong Excel là gì?

Hàm nhân là một trong những hàng thường được sử dụng nhiều trong tin học để tính phép nhân. Hàm này áp dụng nhân tất cả các dữ liệu được nhập và trả về tích của chúng với kết quả chính xác nhất. Thay vì trước kia bạn phải thao tác truyền thống tính toán trên máy tính hay sử dụng phép toán tử. Thì giờ đây, chỉ với một vài thao tác đơn giản bạn đã có ngay kết quả chính xác và nhanh chóng nhất.

Khi áp dụng hàm nhân trong excel những dữ liệu và số liệu sẽ được xử lý bằng một cú click chuột đơn giản trên máy tính. Bạn có thể áp dụng hàm nhân trong toán học ngay trong bảng dữ liệu đã được cung cấp sẵn. Tất cả những con số lên đến hàng triệu, trăm triệu cũng sẽ được giải quyết nhanh chóng khi bạn áp dụng cách làm phép nhân trong excel đúng cách.

Công thức phép nhân trong excel được sử dụng như sau:

=PRODUCT(number1, [number2]…)

ham-nhan-trong-excel
Cú pháp hàm nhân trong excel

Trong đó:

Number1, number2: là các số cần nhân (các ô trong excel được giới hạn tối đa là 255 đối số)

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện phép nhân, với đối số tham chiếu hoặc mảng thì các ô trống, văn bản, giá trị logic trong mảng sẽ bị loại bỏ ngay từ đầu hoặc loại bỏ thông qua hệ thống.

Cách sử dụng phép nhân trong excel và nhân trong excel

Nếu như bạn vẫn chưa nắm được cách sử dụng hàm nhân trong excel đúng cách thì bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết cách tính phép nhân trong excel dưới đây. Để có thể áp dụng vào trong công việc một cách nhanh hơn và hiệu quả nhé:

Hàm nhân hai cột trong excel

Bước 1: Áp dụng công thức (=PRODUCT(number1, [number2]…) nháy đúp chuột vào vị trí ô cần tính.

Bước 2: Thực hiện nhập dấu “=” vào ô tính sau đó nhấn chuột trái vào ô tính. Trên màn hình, công thức xuất hiện bạn nhập ô cần tính tích và ấn phím ” Enter” là máy tính sẽ tự trả kết quả của những ô nhập dữ liệu mà bạn cần tính.

Ví dụ 1: Tích các số 2,3,4

Áp dụng công thức: =PRODUCT (2,4,6) = 48

  • Tính tích của các số 7,8,0
  • Công thức áp dụng: =PRODUCT (7,8,0) = 0

Ví dụ 2: Tính lương được nhận của từng nhân viên trong công ty X với giá trị ngày công, lương ngày cho sẵn.

  • Cách 1: Sử dụng công thức đơn giản để tính lượng ở cột lĩnh bảng công thức: E2=C2*D2
  • Cách 2: Sử dụng hàm nhân trong excel, đây là cách hiệu quả và nhanh nhất không tốn nhiều thời gian. Công thức áp dụng: =PRODUCT(C2,D2)

Hàm nhân 1 cột với 1 số trong bảng excel

Áp dụng bảng dữ liệu cho sẵn để sử dụng hàm nhân 1 cột với 1 số trong excel như sau:

ham-nhan-trong-excel-1
Hàm nhân 1 cột với 1 số

Hàm nhân một cột với một số sử dụng cố định dấu “*” cùng tham chiếu tuyệt đối.

Với trường hợp này để được kết quả nhanh nhất, bạn nên nhân hai cột với nhau. Thực hiện phép nhân trong excel toàn bộ cột thứ 1 với 73 – tức là ô C2.

Ta áp dụng công thức phép nhân trong excel sau đây để nhập kết quả vào ô D2, nhập =B2*$C$2. Với việc đặt dấu dollar kết quả sẽ cố định đặt trong ô D2. Sau đó tiến hành fill để thực hiện nhân các ô còn lại.

Kết quả cách tính phép nhân trong excel sẽ được hiển thị sau khi thao tác xong:

ket-qua-ham-nhan-excel
Kết quả hiển thị của cách tính phép nhân trong excel

Trong trường hợp, nhân hai cột với nhau trong excel, công thức áp dụng như sau: =B2:B7*$C$2, ấn Ctrl + Shift + Enter để có thể Fill những dữ liệu trong bảng dữ liệu.

Thực hiện nhân nhiều cột với một số bằng tính năng paste special

Tính năng Paste Special có thể nhân một bảng với một số bằng thao tác thực hiện các bước sử dụng phép nhân trong excel sau:

Bước 1: Copy dữ liệu cột (hàng) có sẵn cần nhân trong phạm vi

ham-nhan-trong-excel-3
Copy dữ liệu cần nhân trong cột(hàng)

Bước 2: Copy lại số cố định mà bạn cần nhân

Bước 3: Bôi đen vùng đích trong Home. Ở nhóm Clipboard chọn mũi tên xổ xuống ở Paste sau đó bạn chọn Paste Special.

boi-den-du-lieu-ham-nhan-trong-excel-4
Thực hiện phép tính nhân trong excel

Chọn mũi tên xổ xuống ở Paste sau đó bạn chọn Paste Special.

Bước 4: Trong hộp thoại Paste Special bạn chọn Multiply

Kết quả hiển thị:

ham-nhan-trong-excel-5
Kết quả phép tính nhân trong excel

Nhân các số

Giả sử bạn muốn tính xem có bao nhiêu nước đóng chai mà bạn cần chuẩn bị cho một hội thảo khách hàng(tổng số người dự × 4 ngày × 3 chai mỗi ngày). Hoặc chi phí trả tiền cho một chuyến đi thăm quan, kinh doanh (tổng số dặm × 0,46). Có một số cách để nhân các số.

Nhân các số trong một ô

Để thực hiện phép nhân này, hãy dùng toán tử số học * (dấu sao).

Ví dụ, nếu bạn gõ = 5 * 10 trong một ô, ô sẽ hiển thị kết quả là 50.

Thực hiện nhân một cột số với một số liên tục

Giả sử bạn đang muốn thực hiện nhân mỗi ô trong một cột của bảy số bằng một số chứa trong một ô khác. Ví dụ số bạn muốn nhân với là 3, chứa trong ô C2.

ham-nhan-trong-excel-6
Nhân một số với một cột số

Bước 1: Nhập = a2 * $B $2 trong một cột mới trong bảng tính của bạn (ví dụ trên đây sử dụng cột D). Hãy đảm bảo bao gồm một ký hiệu $ trước khi B và trước 2 trong công thức, rồi bạn mới nhấn ENTER.

Bước 2: Kéo công thức xuống đến các ô khác trong cột.

Lời kết

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về hàm nhân trong excel, phép nhân trong excel. Cũng như những điều bạn cần nắm thêm được một số những hàm cơ bản trong excel. Đây là trong những kỹ năng tin học cơ bản mà bạn cần phải nắm được để làm công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công.


Bài viết khác

ham-filter-trong-excel-4

Hướng dẫn sử dụng lệnh filter trong excel đơn giản nhất

Lệnh FILTER trong Excel sử dụng để lọc một loạt dữ liệu dựa trên tiêu chí được cung cấp và kết xuất dữ liệu chính xác. Hàm này khá linh hoạt giúp bạn lọc những thông tin cần thiết từ các tiêu chí phù hợp đồng thời giúp sử dụng dễ dàng, tiết kiệm thời…

Hướng dẫn cách sử dụng hàm lọc dữ liệu trùng trong excel

Excel là một phần mềm giúp chúng ta xử lý các số liệu trong công việc một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vì số liệu này được chúng ta lấy từ nhiều trang mạng khác nhau hoặc nó được sử dụng nhiều lần trên trang tính làm việc mà dẫn đến việc bị trùng…

ham-product-trong-excel

Hướng dẫn cách dùng hàm tính tích trong excel đơn giản

Hàm tính tích trong excel trong việc soạn thảo văn bản đóng một vai trò rất quan trọng với những bạn mà thường xuyên phải xử lý và tính toán các dữ liệu trong excel. Trong excel các bạn cũng có thể sử dụng toán tử * để có thể nhân các dữ liệu mà…

ham-hlookup-la-gi-4

Hàm Hlookup là gì? Giải đáp những điều xoay quanh hàm Hlookup

Khi dùng Excel, để tìm một giá trị nào đó, bạn có thể sử dụng các hàm Lookup, Vlookup và Hlookup. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về các hàm này, nhất là hàm Hlookup là gì, được sử dụng trong trường hợp nào. Để giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng tìm hiểu…

Excel-ham-IF

Xem ngay Hàm If trong Excel và một số lưu ý khi sử dụng

Nếu bạn thường xuyên sử dụng bảng tính Excel sẽ thấy được tầm quan trọng của các hàm. Một trong những hàm quan trọng nhất khi bạn tính toán Excel đó là hàm If. Vậy khi sử dụng hàm If trong Excel, bạn cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng tham khảo bài viết…

ham-subtotal-trong-excel

Cách sử dụng hàm subtotal trong phần mềm Excel

Trong phần mềm ứng dụng Excel thông dụng có rất nhiều hàm đơn giản sử dụng. các hàm trong ứng dụng Excel đều có những chức năng khác nhau và mang những ý nghĩa khác nhau. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm subtotal trong excel. Hãy tham khảo…

huong-dan-danh-so-trong-excel-3

Hướng dẫn cách đánh số điện thoại trong excel đơn giản, nhanh chóng

Trong phần mềm Excel, sẽ có khi bạn gặp phải tình huống nhập dữ liệu số vào một ô nhưng Excel không định dạng dữ liệu số mà bạn vừa nhập theo ý muốn. Đặc biệt là những lúc bạn đang làm việc với thông tin của khách hàng, cần nhập dữ liệu là số…

cach-gach-cheo-o

Phương pháp vẽ đường chéo trong excel đơn giản và hiệu quả nhất

Khi muốn tạo bảng biểu, tính toán và thực hiện các công việc tại văn phòng thì Excel luôn là phần mềm được nghĩ tới đầu tiên. Ngoài những tính năng tính toán, sắp xếp, sử dụng các hàm, excel còn có tính năng vẽ đường chéo một cách đơn giản và nhanh chóng, giúp…