Khi bạn đăng ký tài khoản trên các website thường được yêu cầu nhập các đoạn mã dù ngắn nhưng khá phức tạp. Những đoạn mã đó được gọi là Captcha. Vậy Captcha là gì? Tại sao website lại yêu cầu bạn phải nhập captcha? 

CAPCHA-la-gi-1
Khái niệm về captcha là gì?

Cùng mình tìm hiểu qua bài viết này và hy vọng bạn sẽ gạt bỏ được những ác cảm từ những mã captcha này.

Định nghĩa về captcha là gì?

Dưới đây, mình sẽ đưa ra định nghĩa về captcha là gì.

  • Captcha là hình ảnh của một đoạn từ mã, đoạn từ mã này thường là 5 chữ số liền kề hay là một cụm từ nào đó. Tuy nhiên, thứ tự của các mã captcha thường sắp xếp lộn xộn, không hàng lối, méo hoặc lệch nên rất khó đọc.
  • Captcha được gọi là 1 phép thử mức độ chính xác của mỗi phản hồi. Mục đích của Captcha là để nhận diện được là người đang cố gắng truy cập vào các trang website hay là máy tính tự động truy cập. Hiểu theo nghĩa khác thì website là phiên bản nâng cấp từ bài Test Turing để xác thực tính con người của cá nhân thực hiện bài test.
  • Theo nghiên cứu gần đây nhất thì: cơ hội để bạn nhập đúng mã captcha chỉ có 80%. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn không được lập trình đúng cách thì bạn chỉ có 0.1% cơ hội nhập đúng mã captcha mà thôi.

Lý do tại sao các mã Captcha lại khó đọc như vậy?

Các mã captcha là gì tại sao lại khó đọc như vậy? Câu hỏi này đã nhận được rất nhiều lượt tìm kiếm trên google.

  • Với các mã Captcha dễ thì bạn chỉ cần từ 2 giây đến 4 giây để đọc ra và dĩ nhiên máy tính cũng như vậy. Hiện nay, các thiết bị máy tính rất thông minh. Chúng có thể thực hiện Scan các mẫu captcha tự động cập nhật bảng ký tự và trả kết quả ngược lại. Vậy nên, hiện giờ vẫn hay xuất hiện các trường hợp  hệ thống bị tổn hại do các spammer và hacker.
  • Đó là lý do vì sao các mã captcha luôn bị làm biến dạng, méo mó để chắc chắn chỉ có mắt người mới phân tích được.

Tại sao các website thường yêu cầu nhập mã captcha?

Một số các website như: Hotmail, Gmail… khi đăng ký tài khoản đều yêu cầu nhập các mã captcha. Vậy tại sao cần sử dụng captcha và mục đích của việc nhập mã captcha là gì?

ma-capcha
Lý do các website yêu cầu đăng nhập cần nhập mã captcha

Lý do các website yêu cầu nhập mã captcha?

Hiện nay, có rất nhiều kẻ xấu, tội phạm mạng thường lợi dụng các website để gửi những email rác với mục đích spam hòm thư của người khác. Hoặc nhiều bạn kinh doanh bán vé, đã tự động dùng máy tính để mua hết các suất vé tàu, vé máy bay, vé xem phim, nghe nhạc… để bán lại với giá cao hơn. Những thành phần đó thường không nhiều nhưng chính những hành động đó đã làm tổn hại hàng nghìn con người đang truy cập và sử dụng website mỗi ngày.

Mục đích của việc sử dụng captcha là gì?

Mục đích các website yêu cầu nhập mã captcha là gì – captcha được sử dụng với mục đích là một bờ tường lửa để ngăn chặn những kẻ xấu. Giúp những bạn có nhu cầu sử dụng chính đáng sẽ thành công thực hiện các dịch vụ trên các website.

Nếu không có sự tồn tại của captcha, internet sẽ bùng nổ cuộc tấn công DDOS và gây hại cho cả website và những bạn sử dụng website với mục đích chính đáng.

Có dễ dàng qua mặt các mã captcha không?

su-dung-ma-capcha
Sẽ rất khó để người sử dụng bình thường qua mặt captcha

Khi hiểu rõ về captcha là gì, nhiều bạn sẽ nghĩ đến việc qua mặt các mã captcha. Tuy nhiên, đừng dại dột làm việc đó nhé, captcha không hề dễ qua mặt đâu. Đối với giới IT hay các hacker chuyên nghiệp thì họ vẫn có cách bẻ gãy captcha. Nhưng với những người sử dụng website đơn thuần như chúng thì điều đó là rất khó.

I’m not a robot là phiên bản mới của captcha

Hiện nay, thay vì nhập các chuỗi mã captcha truyền thống thì đã có 1 dạng captcha mới đó là no captcha. No captcha và captcha là gì có giống nhau không?

Giờ đây, thay vì phải nhập các ký tự của mã captcha thì bạn chỉ cần tích vào mục “Tôi không phải là người máy” là đã thay cho việc nhập mã captcha rồi.

No captcha là công cụ theo dõi và đánh giá hành vi của người dùng. No captcha có thể loại bỏ được công cụ spam và nhận diện người thật.

Khi còn nghi ngờ về tính xác thực, No captcha sẽ yêu cầu bạn xác thực bằng hình ảnh.Nghĩa là bạn sẽ vượt qua bài kiểm tra bằng cách chọn những bức ảnh giống hoặc có thể là gần giống với yêu cầu của hệ thống.

>> Xem thêm: Thiết kế web chuyên nghiệp tại CIT Group

Lời kết

Bài viết này, mình đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích của từ khóa captcha là gì? Mình hy vọng khi đọc bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn mỗi khi đăng nhập website và cần nhập mã captcha. Việc nhập các mã captcha khi đăng nhập cũng chính là bạn đang bảo vệ an toàn cho chính bạn và mọi người xung quanh. 

Hãy share bài viết hữu ích này cho người thân, bạn bè và những người xung quanh bạn nhé. Và chia sẻ ý kiến của bạn dưới phần bình luận để cùng chia sẻ với mọi người thêm nhiều điều thú vị từ các mã captcha này.