Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Mã Captcha Là Gì? Tại Sao Phải Nhập Captcha Khi Duyệt Web?

Khi bạn đăng ký tài khoản trên các website thường được yêu cầu nhập các đoạn mã dù ngắn nhưng khá phức tạp. Những đoạn mã đó được gọi là Captcha. Vậy Captcha là gì? Tại sao website lại yêu cầu bạn phải nhập captcha? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này và hy vọng bạn sẽ gạt bỏ được những ác cảm từ những mã captcha này.

CAPCHA-la-gi-1
Khái niệm về captcha là gì?

Mã captcha là gì?

Captcha, viết tắt của Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart (Thử nghiệm Turing công khai hoàn toàn tự động để nhận biết máy tính và con người khác nhau), là một biện pháp bảo mật được sử dụng rộng rãi trên các trang web để phân biệt máy tính và con người.

Captcha là một đoạn mã kiểm tra được sử dụng để xác minh tính đúng đắn của người dùng trên máy tính, nhằm phân biệt giữa người dùng thực và các phần mềm tự động. Nó giúp các trang web ngăn chặn những hiện tượng spam từ các công cụ bên thứ ba khi truy cập vào dịch vụ của website. Dưới đây, mình sẽ đưa ra định nghĩa về captcha là gì.

  • Captcha là hình ảnh của một đoạn từ mã, đoạn từ mã này thường là 5 chữ số liền kề hay là một cụm từ nào đó. Tuy nhiên, thứ tự của các mã captcha thường sắp xếp lộn xộn, không hàng lối, méo hoặc lệch nên rất khó đọc.
  • Captcha được gọi là 1 phép thử mức độ chính xác của mỗi phản hồi. Mục đích của Captcha là để nhận diện được là người đang cố gắng truy cập vào các trang website hay là máy tính tự động truy cập. Hiểu theo nghĩa khác thì website là phiên bản nâng cấp từ bài Test Turing để xác thực tính con người của cá nhân thực hiện bài test.
  • Theo nghiên cứu gần đây nhất thì: cơ hội để bạn nhập đúng mã captcha chỉ có 80%. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn không được lập trình đúng cách thì bạn chỉ có 0.1% cơ hội nhập đúng mã captcha mà thôi.

>> Có thể bạn quan tâm: Robots.txt là gì? Cẩm nang toàn tập về robots.txt đối với SEO

Các phiên bản của mã Captcha

Có nhiều phiên bản của mã Captcha đã được phát triển theo thời gian, và trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các phiên bản phổ biến như Captcha hình ảnh, ReCaptcha, NoCaptcha và Invisible Captcha.

Captcha hình ảnh

Captcha hình ảnh là phiên bản đầu tiên của mã Captcha, yêu cầu người dùng nhập lại một chuỗi ký tự hiển thị dưới dạng hình ảnh. Ý tưởng đằng sau đó là khi con người đọc hình ảnh được hiển thị thì có khả năng cao họ sẽ nhìn ra các ký tự và điền chính xác vào ô trống. Nhược điểm của Captcha hình ảnh là mức độ chính xác không cao, các ký tự mờ và khó đọc có thể gây khó khăn cho người dùng.

ReCaptcha

ReCaptcha là phiên bản cải tiến của Captcha hình ảnh và được phát triển bởi Google. ReCaptcha không chỉ yêu cầu người dùng nhập lại chuỗi ký tự mà còn yêu cầu họ xác minh thông qua việc xác nhận một hoạt động nhất định, chẳng hạn như xếp chồng hình ảnh hoặc chọn tất cả các hình chứa một đối tượng cụ thể. Điều này giúp tăng khả năng đối phó với các phương pháp tấn công tự động từ máy tính.

NoCaptcha

NoCaptcha là một phiên bản tiên tiến hơn của ReCaptcha, nơi người dùng không cần phải nhập bất kỳ thông tin hay tiến hành hoạt động xác minh nào. Thay vào đó, NoCaptcha chỉ yêu cầu người dùng nhấp vào một ô kiểm để chứng minh rằng họ không phải là robot. Điều này được thực hiện thông qua việc phân tích cử chỉ của người dùng, ví dụ như cách họ di chuột trên trang web.

Invisible Captcha

Invisible Captcha là phiên bản gần đây nhất của Captcha, nơi sự xác thực diễn ra hoàn toàn trong nền tảng, không có ô kiểm nào được hiển thị cho người dùng nhấp vào. Sự xác thực xảy ra tự động dựa trên việc phân tích các yếu tố ngầm của hành vi người dùng.

Lý do tại sao các mã Captcha lại khó đọc như vậy?

Các mã captcha là gì tại sao lại khó đọc như vậy? Câu hỏi này đã nhận được rất nhiều lượt tìm kiếm trên google.

  • Với các mã Captcha dễ thì bạn chỉ cần từ 2 giây đến 4 giây để đọc ra và dĩ nhiên máy tính cũng như vậy. Hiện nay, các thiết bị máy tính rất thông minh. Chúng có thể thực hiện Scan các mẫu captcha tự động cập nhật bảng ký tự và trả kết quả ngược lại. Vậy nên, hiện giờ vẫn hay xuất hiện các trường hợp hệ thống bị tổn hại do các spammer và hacker.
  • Đó là lý do vì sao các mã captcha luôn bị làm biến dạng, méo mó để chắc chắn chỉ có mắt người mới phân tích được.

Tại sao các website thường yêu cầu nhập mã captcha?

Một số các website như: Hotmail, Gmail… khi đăng ký tài khoản đều yêu cầu nhập các mã captcha. Vậy tại sao cần sử dụng captcha và mục đích của việc nhập mã captcha là gì?

ma-capcha
Lý do các website yêu cầu đăng nhập cần nhập mã captcha

Lý do các website yêu cầu nhập mã captcha?

Hiện nay, có rất nhiều kẻ xấu, tội phạm mạng thường lợi dụng các website để gửi những email rác với mục đích spam hòm thư của người khác. Hoặc nhiều bạn kinh doanh bán vé, đã tự động dùng máy tính để mua hết các suất vé tàu, vé máy bay, vé xem phim, nghe nhạc… để bán lại với giá cao hơn. Những thành phần đó thường không nhiều nhưng chính những hành động đó đã làm tổn hại hàng nghìn con người đang truy cập và sử dụng website mỗi ngày.

Mục đích của việc sử dụng captcha là gì?

Mục đích các website yêu cầu nhập mã captcha là gì – captcha được sử dụng với mục đích là một bờ tường lửa để ngăn chặn những kẻ xấu. Giúp những bạn có nhu cầu sử dụng chính đáng sẽ thành công thực hiện các dịch vụ trên các website.

Nếu không có sự tồn tại của captcha, internet sẽ bùng nổ cuộc tấn công DDOS và gây hại cho cả website và những bạn sử dụng website với mục đích chính đáng.

>> 5 công cụ giúp kiểm tra tốc độ website nhanh chóng

Có dễ dàng qua mặt các mã captcha không?

su-dung-ma-capcha
Sẽ rất khó để người sử dụng bình thường qua mặt captcha

Khi hiểu rõ về captcha là gì, nhiều bạn sẽ nghĩ đến việc qua mặt các mã captcha. Tuy nhiên, đừng dại dột làm việc đó nhé, captcha không hề dễ qua mặt đâu. Đối với giới IT hay các hacker chuyên nghiệp thì họ vẫn có cách bẻ gãy captcha. Nhưng với những người sử dụng website đơn thuần như chúng thì điều đó là rất khó.

I’m not a robot là phiên bản mới của captcha

Hiện nay, thay vì nhập các chuỗi mã captcha truyền thống thì đã có 1 dạng captcha mới đó là no captcha. No captcha và captcha là gì có giống nhau không?

Giờ đây, thay vì phải nhập các ký tự của mã captcha thì bạn chỉ cần tích vào mục “Tôi không phải là người máy” là đã thay cho việc nhập mã captcha rồi.

No captcha là công cụ theo dõi và đánh giá hành vi của người dùng. No captcha có thể loại bỏ được công cụ spam và nhận diện người thật.

Khi còn nghi ngờ về tính xác thực, No captcha sẽ yêu cầu bạn xác thực bằng hình ảnh.Nghĩa là bạn sẽ vượt qua bài kiểm tra bằng cách chọn những bức ảnh giống hoặc có thể là gần giống với yêu cầu của hệ thống.

Lời kết

Bài viết này, mình đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích của từ khóa captcha là gì? Mình hy vọng khi đọc bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn mỗi khi đăng nhập website và cần nhập mã captcha. Việc nhập các mã captcha khi đăng nhập cũng chính là bạn đang bảo vệ an toàn cho chính bạn và mọi người xung quanh.

Hãy share bài viết hữu ích này cho người thân, bạn bè và những người xung quanh bạn nhé. Và chia sẻ ý kiến của bạn dưới phần bình luận để cùng chia sẻ với mọi người thêm nhiều điều thú vị từ các mã captcha này.


Bài viết khác

file htaccess 1

Bảo mật website wordpress với htaccess trên Web server Apache

Khi cài đặt WP trên Web server Apache, chúng ta cần sử dụng file cấu hình .htaccess để ngăn chặn các hành động phá hoại từ bên ngoài và thực hiện chuyển tiếp www hoặc https. Mặc định khi  cài WP, file .htaccess không có cấu hình bảo mật cơ bản, website rất dễ tấn…

thiet-ke-web-HCM

Cách chọn công ty thiết kế web HCM uy tín – chuyên nghiệp

Hiện nay, với nhu cầu thiết kế web của các doanh nghiệp tăng cao dẫn đến sự hình thành của nhiều đơn vị thiết kế web. Trong số đó, không phải đâu cũng là địa chỉ thiết kế web chuyên nghiệp, chất lượng. Hãy cùng CIT Group điểm qua những kinh nghiệm vàng giúp bạn lựa chọn được…

mau-website-giao-duc

Top 10 mẫu website giáo dục hot nhất hiện nay

Giáo dục đang chiếm giữ một vị trí quan trọng trong nền tảng thiết kế hiện đại. Bên cạnh sự phát triển của những phần mềm quản lý giáo dục thông minh, phần mềm học trực tuyến,… mẫu website giáo dục đẹp mắt, thu hút người dùng cũng đang là một chiến lược kinh doanh cực…

Google-Lighthouse-la-gi

Hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu Google lighthouse là gì?

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề cải thiện chất lượng website trên Google. Bạn cần đến một công cụ hỗ trợ nhưng chưa biết Google lighthouse là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về google light house và nâng cao chất lượng web. Thiết kế web cao cấp Tìm hiểu…

website-chua-phat-giao

Top 10 Website Chùa Phật Giáo Uy Tín Tại Việt Nam Hiện Nay

Một trong những hình thức tôn giáo chiếm phần lớn người dân Việt Nam đó là Phật giáo. Để các phật tử có thể nắm được các thông tin nhanh nhất về phật pháp. Hiện nay, rất nhiều website chùa Phật giáo được ra đời. Thiết kế web cao cấp Những website chùa Phật giáo…

website-tim-viec-online

Top 12 Website Tìm Việc Online uy tín nhất hiện nay

Thông qua mạng internet để chiêu mộ nhân tài là một hình thức được bộ phận tuyển dụng của nhiều công ty ưa chuộng. Tại những website tìm việc online luôn ẩn chứa cơ hội tìm được việc làm rất lớn cho ứng viên. Dưới đây, mình sẽ tổng hợp lại 12 trang web tuyển…

0922272868