Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

CEO là gì và đóng vai trò gì trong bộ máy doanh nghiệp?

CEO là cái tên thường được nhắc đến trong bộ máy làm việc của một doanh nghiệp. Và có phải đây là chức vụ cao nhất nắm giữ mọi hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp đó. Để tìm hiểu về vấn đề này, mời mọi người theo dõi bài viết sau đây. Tất tần tật những khái niệm về thuật ngữ CEO trong văn hóa doanh nghiệp, vai trò của một CEO đối với hoạt động của một doanh nghiệp sẽ được giới thiệu một cách cụ thể nhất.

CEO là gì?

ceo
CEO là gì?

CEO có nghĩa là gì? CEO là viết tắt của cụm từ tiếng anh Chief Executive Officer là Giám đốc điều hành của một công ty. CEO giữ vai trò quan trọng trong việc thực thi các chính sách của hội đồng quản trị. Đồng thời đây cũng là chức danh cao nhất của một tổ chức, doanh nghiệp. Nắm giữ vai trò quyết định trong các hoạt động quan trọng của công ty. Những quyết định của CEO sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hướng đi và tương lai của doanh nghiệp sau này.

CEO đóng vai trò như thế nào trong bộ máy hoạt động của một doanh nghiệp?

ceo la gi
CEO đóng vai trò như thế nào trong bộ máy hoạt động của một doanh nghiệp?

Có thể nói rằng CEO là người phải mang trách nhiệm vô cùng nặng nề đối với công ty của mình. Do đó, bên cạnh CEO luôn có những trợ thủ đắc lực giúp họ đảm nhiệm bớt những nhiệm vụ ít quan trọng hơn. Vậy công việc mà họ cần phải làm là gì? Sau đây là một số vai trò chính mà một CEO phải đảm nhiệm.

 • Chịu trách nhiệm trong việc đưa ra chiến lược phát triển cho công ty. Từ đó, thể hiện tầm nhìn và sứ mệnh mà công ty hướng đến.
 • Giám sát và chỉ đạo những kế hoạch quan trọng được Hội đồng quản trị phê duyệt. Chịu trách nhiệm hoàn toàn với những rủi ro của kế hoạch đó.
 • CEO phải chịu trách nhiệm về những mục tiêu mà công ty đề ra.
 • Đưa ra những quyết định cải thiện bộ máy vận hành.
 • Chịu trách nhiệm trong việc quảng bá và xây dựng hình ảnh cho công ty.
 • CEO là người tạo dựng văn hóa công ty.
 • Theo dõi các vấn đề tài chính của công ty. Kiểm soát mức thu chi của công ty trong từng khoảng thời gian nhất định.
 • Thẩm định những kế hoạch đầu tư quan trọng của công ty.
 • Đứng ra đàm phán và ký kết hợp đồng.
 • Kiểm tra đánh giá bộ máy vận hành của công ty.
 • Đề ra mục tiêu và chiến lược cho từng phòng ban. Đánh giá hiệu quả và năng suất làm việc của từng ban.
 • Tổ chức một bộ máy nhân sự hoạt động hiệu quả. Đồng thời, phê duyệt các chính sách về nhân sự, lương thưởng, bảo hiểm… của công ty.

Yêu cầu cơ bản để trở thành một CEO là gì?

CEO phải có nền tảng về nghành khoa học quản trị tốt

Nền tảng quảng trị tốt là yếu tố cơ bản để trở thành một nhà lãnh đạo. Ngoài ra, một CEO còn phải có khả năng tìm tòi và học hỏi không ngừng những kiến thức nghành nghề này. Để từ đó có thể nắm bắt tốt được những xu hướng về nghành quảng trị trong thời đại 4.0 không ngừng thay đổi hiện nay.

Có kiến thức chuyên môn ở nhiều lĩnh vực

Một CEO không chỉ chịu tránh nhiệm điều hành và quản lý một công ty. Mà bên cạnh đó, họ còn phải đóng vai trò là người đưa ra những ý kiến, quyết định ảnh hưởng đến sự phát triển của một công ty. Do đó, việc phải tiếp thu một lượng kiến thức khổng lồ ở nhiều nghành nghề là điều mà một CEO không thể bỏ qua.

Chịu được áp lực và khối lượng công việc lớn

Người đứng đầu luôn phải gánh vác trách nhiệm rất lớn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc CEO phải chịu nhiều áp lực về cả thể chất lẫn tinh thần. Họ là những người có tinh thần thép, luôn luôn sẵn sàng làm việc và ứng biến với các sự cố bất ngờ. Do đó một CEO phải là người có khả năng chịu được áp lực lớn và có một sức khỏe tốt, luôn sẵn sàng cho công việc.

CEO cần phải có kinh nghiệm và kỹ năng tốt

Kinh nghiệm ở đây không chỉ là những kỹ năng chuyên môn cần có của một CEO. Mà nó còn là kinh nghiệm thực tiễn khi họ đã làm qua nhiều vị trí khác nhau, gặp nhiều khó khăn và va chạm. Thông thường, trước khi có thể trở thành một CEO, ứng viên sẽ đảm nhiệm chức danh COO. COO nghĩa là Chief Operating Officer, Giám đốc vận hành cao cấp của một bộ phận. Điều này sẽ giúp họ có thêm kinh nghiệm làm việc và thích nghi với cách hoạt động của công ty đó.

Tố chất lãnh đạo là điều cần phải có khi trở thành một CEO

CEO không chỉ là người có học vấn và kiến thức uyên thâm. Họ còn phải là người có tư duy và khả năng lãnh đạo tốt. Điều này thể hiện thông qua EQ (chỉ số cảm xúc, phán đoán) và khả năng xử lý tình huống. Do đó, tài giỏi vẫn chưa đủ, cái cần có ở một CEO nhiều nhất là tính cách quyết đoán và tư duy nhạy bén. Có thần thái của một nhà lãnh đạo và luôn sẵn sàng đứng ra giải quyết mọi khó khăn.

Lời kết thúc

Nhìn chung, vai trò của một CEO trong doanh nghiệp rất quan trọng. Có ảnh hưởng nhiều đến sự vận hành và hoạt động của cả một tổ chức đó. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về CEO là gì có thể giúp ích cho bạn đọc.


Bài viết khác

cpa-la-gi

Tìm hiểu CPA là gì và những lợi ích từ CPA Marketing là gì?

Với người mới tìm hiểu về Marketing thì các chỉ số, ký hiệu cũng như những khái niệm sẽ đều vô cùng mới mẻ. CPA là cụm từ vô cùng quan trọng mà bất kỳ Marketer nào cũng đều phải biết và nắm rõ được nó. Hãy cùng tìm hiểu về CPA là gì và…

FAQ là gì

FAQ Là Gì? Vai Trò Và Cách Tạo FAQ Hiệu Quả Cho Website

FAQ là một thuật ngữ khá phổ biến trên các trang mạng hiện nay. Bạn có thể đã từng bắt gặp FAQ ở đâu đó nhưng lại chưa thể hiểu rõ ý nghĩa của nó là như thế nào. Bạn cũng không bao giờ tìm hiểu rằng FAQ nó thực sự có tầm quan trọng…

ad-break-facebook

Cụm từ Ad Break là gì? Để kiếm tiền qua Facebook Ad Break thì làm sao?

Từ những năm 2000 Facebook chính thức ra đời, đây là nền tảng mạng xã hội hiện nay đang nổi tiếng trên khắp các quốc gia với nhiều tính năng tiện ích dành cho người tiêu dùng, đa dạng về thể loại. Tại nơi đây bạn có thể kiếm tiền hằng ngày từ việc như:…

5w1h-la-gi

Mô hình 5W1H là gì? Những ứng dụng thực tiễn 5W1H trong Content

Hiện nay trong kinh doanh đã xuất hiện rất nhiều các mô hình ứng dụng, nổi bật và quen thuộc nhất trong số đó chính là 5W1H. Các bạn hãy cùng chúng tôi thông qua bài viết hôm nay đi tìm hiểu khái niệm 5W1H là gì? Ứng dụng thực tiễn của 5W1H trong Content….

smes-la-gi

Mô hình doanh nghiệp SMES và những điều bạn chưa biết!

Đại đa số các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều hoạt động theo mô hình vừa và nhỏ hay còn được gọi là SMES. Mặc dù SMES chỉ có quy mô nhỏ nhưng vai trò của nó đối với nền kinh tế Việt Nam là điều không thể bàn cãi. Bài viết này sẽ…

metadata-la-gi-1

Tìm hiểu về metadata là gì? Ứng dụng metadata trong thực tế

Như các bạn đã biết thì thuật ngữ metadata ( siêu dữ liệu) đã xuất hiện vào những năm cuối của thế kỷ 20. Phần lớn nó đã xuất hiện trên các tiêu đề công nghệ trong vài năm qua. Nó đã làm nổi bật tầm quan trọng về khái niệm này có ý nghĩa…

google-sandbox

Sandbox là gì? Hướng dẫn cách để kích hoạt sandbox trên Windows 10

Ở thế giới của máy tính thì Sandbox chính là một kỹ thuật cực kỳ quan trọng để mà có thể tăng tính bảo mật, giúp bảo vệ được máy tính trước các nguy cơ bị tấn công bởi những phần mềm hoặc là malware độc hại. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu Sandbox…

0922272868