Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Mô hình doanh nghiệp SMES và những điều bạn chưa biết!

Đại đa số các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều hoạt động theo mô hình vừa và nhỏ hay còn được gọi là SMES. Mặc dù SMES chỉ có quy mô nhỏ nhưng vai trò của nó đối với nền kinh tế Việt Nam là điều không thể bàn cãi. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn doanh nghiệp sme là gì và công ty sme có những thuận lợi và hạn chế gì.

Tổng quan những thông tin quan trọng về doanh nghiệp smes là gì

Bài này sẽ giúp bạn hiểu hơn nhiều smes mà chúng ta thường thấy hiện nay.

smes-la-gi
SMES là gì?

Khái niệm Smes

SEM hay SMES ( Small and Medium Enterprise) chính tả từ được dùng để khỏi doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ thậm chí là siêu nhỏ. Những doanh nghiệp này đều có trụ sở giao dịch chính và có đăng ký kinh doanh theo đúng quy định. Theo ước tính hiện nay, số lượng doanh nghiệp SMES cái tỷ lệ rất cao phải chiếm tới 95% doanh nghiệp trên thế giới, 50% việc làm.

Vậy những doanh nghiệp siêu nhỏ hay nhỏ vừa thường được gọi là doanh nghiệp SMEs, có vốn doanh thu ít, lượng lao động quy mô nhỏ. Thông thường với doanh nghiệp siêu nhỏ này thường có số lượng lao động dưới 10 người, đối với doanh nghiệp nhỏ tăng tối đa là 200 và vốn tối đa 20 tỷ. Những doanh nghiệp vừa thì có khoảng 300 người lao động là và nguồn vốn có thể lên tới 100 tỷ.

Doanh nghiệp SMEs có những vai trò cơ bản gì?

Có thể thấy doanh nghiệp SMES chiếm đại đa số tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam Nam nên vai trò của nó sẽ không phải tầm thường. Những doanh nghiệp này khi hợp lại sẽ có tác động cách mạng đối với nền kinh tế của nước ta, điển hình là:

Thứ nhất các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay siêu nhỏ nếu có vai trò tác động và nền kinh tế giúp nó phát triển ổn định. Đối với những nước công nghiệp thì vai trò ngày càng được thể hiện rõ rệt. Những nền kinh tế có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thường sẽ có tác động rất lớn tới sự năng động của một nền kinh tế thế bạn đã có thể thay đổi dễ dàng tùy theo điều kiện.

Ngoài ra những doanh nghiệp SMEs có thu tập trung tại khu công nghiệp phụ trợ quan trọng. Đó là những nơi sản xuất hàng hóa nhưng chưa thành sản phẩm chẳng hạn như linh kiện để lắp ráp.

Vai trò tiếp theo của các doanh nghiệp SMES đó chính là làm vực dậy các làng nghề truyền thống và khai thác tốt tiềm năng trí tuệ. Từ đó doanh nghiệp này sẽ đưa vào trong kinh doanh sao cho hợp lý để để việc xuất khẩu trở nên thuận lợi. Ưu điểm này của SMES chúc cho cuộc sống của người dân có sự ổn định trong công ăn việc làm và tăng thu nhập.

Có thể thấy doanh nghiệp SMES chính là chỗ dựa vững chắc kinh tế của chúng ta có sự phát triển vững mạnh.

Tại những địa phương có sự phát triển của doanh nghiệp SMES sẽ góp phần tạo ra ngân sách cho chính địa phương từ đó sẽ làm tăng GDP quốc gia. Không chỉ vậy, sự xuất hiện của các doanh nghiệp SMES con đang buồn tới nhiều tinh nước ngoài và trong nước để chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Doanh nghiệp SMEs được chia thành những loại nào?

Doanh nghiệp SMEs tồn tại ở Việt Nam dưới hai nhóm lĩnh vực kinh doanh. Việc chia những loại doanh nghiệp SMES trên tiêu chí như quy mô lao động, doanh thu và vốn.

SMES hoạt động trong lĩnh vực thương mại

Doanh nghiệp siêu nhỏ

Doanh nghiệp siêu nhỏ thường có số vốn tối đa là 3 tỷ và doanh thu không quá 10 tỷ mỗi năm. Thông tin bình quân số người lao động của công ty này tham gia bảo hiểm xã hội thường ít hơn 10 người/năm.

Doanh nghiệp nhỏ

Những doanh nghiệp này thường của sử vốn tối đa và 50 tỷ đồng doanh thu mỗi năm không quá 100 tỷ. Bên cạnh đó, tính quân số người lao động tham gia bảo hiểm xã hội chưa đến 50 người mỗi năm.

Doanh nghiệp vừa

Doanh nghiệp vừa là những doanh nghiệp có số vốn đầu tư không quá 100 tỷ VNĐ doanh thu hàng năm của công ty không quá 300 tỷ đồng. Bình quân xuống người lao động tham gia bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp này chưa đến 100 người/năm.

SMEs hoạt động trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp, thủy sản và công nghiệp, xây dựng

Doanh nghiệp siêu nhỏ

Doanh nghiệp có tổng số 4 không vượt quá 3 tỷ hay doanh thu mỗi năm không đạt quá 3 tỷ. Vậy là số người tham gia bảo hiểm xã hội bình quân chưa tới 10 người mỗi năm.

Doanh nghiệp nhỏ

Đây là những doanh nghiệp có tổng số vốn chưa đạt mức 20 tỷ Việt Nam đồng hoặc doanh thu mỗi năm không quá 50 tỷ. Số người lao Động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân chưa đạt mức 100 người mỗi năm.

Doanh nghiệp vừa

Đây là nơi sinh nhật có tổng số vốn ít hơn 100 tỷ hoặc doanh thu mỗi năm không quá 200 tỷ. Thông thường súng người lao động tham gia bảo hiểm xã hội của nhà nước doanh nghiệp này không quá 200 người mỗi năm.

Doanh nghiệp SMEs và Startup có phải là một hay không?

Phần trên đã giải thích cho bạn khái niệm doanh nghiệp SMEs là gì những nhiều người vẫn thường lầm tưởng hai khái niệm SMEs và Startup. Hãy cùng phân biệt hai khái niệm này sau đây để có thể định nghĩa đúng hơn về SMES.

smes-va-start-up-la-gi-1
Phân biệt SMEs và Star up

Về khái niệm

  • SMES: là doanh nghiệp có quy mô rất nhỏ, nhỏ và vừa
  • Startup: Những doanh nghiệp mới kinh doanh, quy mô phát triển nhanh chóng.

Về mục tiêu:

SMES: tập trung vào những ngành có lợi nhuận lớn như ăn uống, tiêu dùng, thời trang… sử dụng công nghệ hiện đại, bộ máy vận hành chuẩn. Chủ doanh nghiệp SMES thường là các cá nhân trong gia đình.

Startup: Các cổ đông nắm giữ cổ phần, có thể huy động vốn của nhà đầu tư để phát triển.

Tốc độ tăng trưởng:

SMES: quy mô cạnh tranh có sẵn, không đòi hỏi lợi thế.

Startup: quy mô cạnh tranh toàn cầu, dễ thua lỗ lúc mới đầu.

Những thế mạnh và hạn chế của doanh nghiệp SMES?

Mặc dù doanh nghiệp SMES có nhiều ưu thế nhưng không thể phủ nhận những điểm yếu.

Thế mạnh của SMEs

Doanh nghiệp SMEs có rất nhiều thế mạnh trong khi đưa vào hoạt động đó là:

  • Doanh nghiệp SMEs có thể hoạt động một cách linh hoạt, dễ thay đổi sao cho phù hợp với xu thế.
  • Số vốn đầu tư của SMES không quá lớn nên giảm thiểu khả năng thua lỗ nặng dẫn đến khó hồi phục.
  • Nguồn vốn của loại hình kinh doanh này rất dễ huy động từ khoản vay ngân hàng.

Thách thức của SMEs

Ngoài những thế mạnh kể trên thì doanh nghiệp SMES cũng bộc lộ nhiều điểm yếu cần khắc phục.

  • Trường hợp doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay thì khó có khả năng phát triển đột phá như đối thủ.đặc biệt khi đó, việc cạnh tranh với các doanh nghiệp quy mô lớn sẽ vô cùng khó khăn. Bài toán đặt ra cho doanh nghiệp SMEs đó là nên khôn khéo và biết sử dụng tiền bạc hợp lý để được khách hàng tin tưởng.
  • SMEs vẫn chưa được đánh giá cao như những doanh nghiệp lớn tầm cỡ.

Tổng kết

Doanh nghiệp SMEs hoạt động tại Việt Nam đã có tác động tích cực đến nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, với những thuận lợi và khó khăn trước mắt, doanh nghiệp SMEs cần có những bước đi đúng đắn để phát triển lâu dài.


Bài viết khác

cpa-la-gi

Tìm hiểu CPA là gì và những lợi ích từ CPA Marketing là gì?

Với người mới tìm hiểu về Marketing thì các chỉ số, ký hiệu cũng như những khái niệm sẽ đều vô cùng mới mẻ. CPA là cụm từ vô cùng quan trọng mà bất kỳ Marketer nào cũng đều phải biết và nắm rõ được nó. Hãy cùng tìm hiểu về CPA là gì và…

FAQ là gì

FAQ Là Gì? Vai Trò Và Cách Tạo FAQ Hiệu Quả Cho Website

FAQ là một thuật ngữ khá phổ biến trên các trang mạng hiện nay. Bạn có thể đã từng bắt gặp FAQ ở đâu đó nhưng lại chưa thể hiểu rõ ý nghĩa của nó là như thế nào. Bạn cũng không bao giờ tìm hiểu rằng FAQ nó thực sự có tầm quan trọng…

ad-break-facebook

Cụm từ Ad Break là gì? Để kiếm tiền qua Facebook Ad Break thì làm sao?

Từ những năm 2000 Facebook chính thức ra đời, đây là nền tảng mạng xã hội hiện nay đang nổi tiếng trên khắp các quốc gia với nhiều tính năng tiện ích dành cho người tiêu dùng, đa dạng về thể loại. Tại nơi đây bạn có thể kiếm tiền hằng ngày từ việc như:…

5w1h-la-gi

Mô hình 5W1H là gì? Những ứng dụng thực tiễn 5W1H trong Content

Hiện nay trong kinh doanh đã xuất hiện rất nhiều các mô hình ứng dụng, nổi bật và quen thuộc nhất trong số đó chính là 5W1H. Các bạn hãy cùng chúng tôi thông qua bài viết hôm nay đi tìm hiểu khái niệm 5W1H là gì? Ứng dụng thực tiễn của 5W1H trong Content….

metadata-la-gi-1

Tìm hiểu về metadata là gì? Ứng dụng metadata trong thực tế

Như các bạn đã biết thì thuật ngữ metadata ( siêu dữ liệu) đã xuất hiện vào những năm cuối của thế kỷ 20. Phần lớn nó đã xuất hiện trên các tiêu đề công nghệ trong vài năm qua. Nó đã làm nổi bật tầm quan trọng về khái niệm này có ý nghĩa…

google-sandbox

Sandbox là gì? Hướng dẫn cách để kích hoạt sandbox trên Windows 10

Ở thế giới của máy tính thì Sandbox chính là một kỹ thuật cực kỳ quan trọng để mà có thể tăng tính bảo mật, giúp bảo vệ được máy tính trước các nguy cơ bị tấn công bởi những phần mềm hoặc là malware độc hại. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu Sandbox…

kaizen-la-gi

Kaizen là gì? Lợi ích khi áp dụng phương pháp Kaizen vào doanh nghiệp

Kaizen là gì? Lợi ích khi áp dụng phương pháp Kaizen vào doanh nghiệp là gì? Có lẽ đây là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm nhất khi muốn áp dụng 10 nguyên tắc Kaizen vào doanh nghiệp. Theo dõi bài viết để biết được câu trả lời cũng như thông tin về…

0922272868