Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Kaizen là gì? Lợi ích khi áp dụng phương pháp Kaizen vào doanh nghiệp

Kaizen là gì? Lợi ích khi áp dụng phương pháp Kaizen vào doanh nghiệp là gì? Có lẽ đây là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm nhất khi muốn áp dụng 10 nguyên tắc Kaizen vào doanh nghiệp. Theo dõi bài viết để biết được câu trả lời cũng như thông tin về Kaizen nhé.

kaizen-la-gi
Kaizen xuất phát từ Nhật Bản, có nghĩa là cải tiến không ngừng nghỉ

Kaizen là gì?

Kaizen là thuật ngữ kinh tế xuất phát từ Nhật Bản. Thuật ngữ này được hiểu là cải tiến liên tục hay tiếng anh là ongoing improvement. Thuật ngữ này được ghép bởi từ 改 – kai được dịch là thay đổi và từ 善 – zen được dịch là tốt hơn.

Trong hoạt động kinh doanh Kaizen được biết đến như một triết lý sản xuất; là hoạt động thúc đẩy cải tiến liên tục với sự tham gia của tất cả mọi người với mục đích cải thiện môi trường và tăng năng suất làm việc cũng như cải thiện cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình nói riêng.

Kaizen gồm có rất nhiều công cụ, chương trình khác nhau để nâng cao chất lượng quản lý. Qua việc cải tiến các quy trình được tiêu chuẩn hóa; triết lý này hướng đến việc sản xuất tinh gọn, loại bỏ lãng phí. Kaizen được ứng đầu tiên tại Nhật Bản sau giai đoạn thế chiến II. Đến nay, Kaizen đã được ứng dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong đó có Việt Nam.

Lợi ích khi áp dụng phương pháp Kaizen vào doanh nghiệp

Việc áp dụng Kaizen vào doanh nghiệp mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích. Đó lợi ích 2 loại lợi ích hữu hình và vô hình.

Lợi ích hữu hình:

  • Tích lũy từng cải tiến nhỏ trong thời gian dài để tạo nên những cải tiến lớn
  • Giảm sự lãng phí, gia tăng năng suất trong vận hành và sản xuất doanh nghiệp. Ví dụ như giảm hàng tồn kho, hàng không đạt tiêu chuẩn chất lượng, thời gian vận chuyển, trau dồi kỹ năng nhân viên,…

Lợi ích vô hình:

  • Tạo động lực để nhân viên trong doanh nghiệp đưa ra nhiều ý tưởng cải tiến hiệu quả
  • Thúc đẩy, nâng cao tinh thần làm việc tập thể
  • Xây dựng nền văn hóa với thói quen tiết kiệm và hiệu quả trong doanh nghiệp

10 nguyên tắc Kaizen áp dụng trong doanh nghiệp

nguyen-tac-kaizen-la-gi-2
10 nguyên tắc Kaizen áp dụng trong doanh nghiệp

Khi triển khai phương pháp Kaizen trong sản xuất hay doanh nghiệp, dù ở quy mô nào và thời đại nào, các doanh nghiệp cũng cần tuân theo 10 nguyên tắc Kaizen sau đây:

Điều 1: Xác định mục tiêu tập trung vào quyền lợi khách hàng

Các sản phẩm và dịch vụ cần được nghiên cứu phù hợp với thị trường và thỏa mãn, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Điều 2: Cải tiến không ngừng

Khái niệm “Hoàn thành” không đồng nghĩa với việc kết thúc công việc mà là kết thúc một giai đoạn trước khi đến giai đoạn khác. Liên tục cải tiến sản phẩm giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Điều 3: Xây dựng văn hóa “không đổ lỗi”

Mỗi cá nhân cần hoàn thành đúng trách nhiệm được giao. Trong trường hợp mắc lỗi thì phải biết nhận trách nhiệm đúng đắn.

Từng cá nhân trong công ty phát huy tối đa năng lực để cùng nhau sửa lỗi, làm việc vì mục đích chung của tập thể.

Điều 4: Thúc đẩy văn hóa doanh nghiệp mở

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp mở, nơi mà nhân viên có thể nhìn thẳng vào những sai sót, dám chỉ ra điểm yếu.

Xây dựng tốt mạng truyền thông nội bộ dành cho doanh nghiệp để nhân viên cập nhật tin tức nhanh chóng, trao đổi kinh nghiệm với nhau.

Điều 5: Khuyến khích làm việc nhóm

Xây dựng cấu trúc nhân sự của công ty theo định hướng thành lập các đội nhóm để giúp làm việc hiệu quả.

Team-leader cần có năng lực lãnh đạo, tôn trọng nhân viên, thành viên cần nỗ lực phối hợp và trau dồi bản thân.

Điều 6: Kết hợp nhiều bộ phận chức năng trong cùng dự án

Bố trí và kết hợp nguồn nhân lực từ phòng ban, bộ phận trong công ty để hoàn thành dự án. Có thể tận dụng nguồn lực từ bên ngoài khi cần thiết.

Điều 7: Tạo lập các mối quan hệ đúng đắn

Không khiêu khích các mối quan hệ tiêu cực (đối đầu hay kẻ thù). Cần tổ chức nhiều chương trình đào tạo kỹ năng giao tiếp cho toàn thể công ty, bao gồm cả nhân viên và các cấp quản lý.

Điều 8: Rèn luyện ý thức kỷ luật, tự giác

Thích nghi và tuân thủ các luật lệ của xã hội, công ty. Cần tự xem xét và kiềm chế điểm yếu, chấp nhận hy sinh quyền lợi của cá nhân.

Điều 9: Thông tin đến mọi nhân viên

Công việc sẽ không đạt kết quả cao trong công việc nếu không thấu hiểu tình hình hiện tại của công ty.

Thường xuyên chia sẻ thông tin công ty cho nhân viên cũng là cách san sẻ khó khăn và thách thức chung cho mọi nhân viên.

Điều 10: Thúc đẩy năng suất và hiệu quả làm việc

Triển khai các phương pháp đào tạo nội bộ (onboarding nhân viên mới, đào tạo tại chỗ, đào tạo đa kỹ năng,…)

  • Cần đề cao nhân viên có tinh thần trách nhiệm trong mọi công việc
  • Phân công lao động cụ thể cho các đầu việc, dự án
  • Phát huy khả năng chủ động và tự quyết định của từng nhân viên
  • Khuyến khích nhân viên trong doanh nghiệp đưa ra ý kiến đóng góp và phản hồi
  • Công nhận thành tích nhân viên và khen thưởng kịp thời
khen-thuong-kaizen-la-gi-1
Khen thưởng nhân viên trong truyền thông nội bộ công ty

Lời kết

Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ giúp các trả lời câu hỏi phương pháp Kaizen là gì. Và qua bài viết mong rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp cũng như lợi ích mà 10 nguyên tắc Kaizen mang lại trong doanh nghiệp. Áp dụng ngay 10 nguyên tắc Kaizen để đem lại những thay đổi tích cực cho của doanh nghiệp của mình nào. Chúc bạn thành công.


Bài viết khác

cpa-la-gi

Tìm hiểu CPA là gì và những lợi ích từ CPA Marketing là gì?

Với người mới tìm hiểu về Marketing thì các chỉ số, ký hiệu cũng như những khái niệm sẽ đều vô cùng mới mẻ. CPA là cụm từ vô cùng quan trọng mà bất kỳ Marketer nào cũng đều phải biết và nắm rõ được nó. Hãy cùng tìm hiểu về CPA là gì và…

FAQ là gì

FAQ Là Gì? Vai Trò Và Cách Tạo FAQ Hiệu Quả Cho Website

FAQ là một thuật ngữ khá phổ biến trên các trang mạng hiện nay. Bạn có thể đã từng bắt gặp FAQ ở đâu đó nhưng lại chưa thể hiểu rõ ý nghĩa của nó là như thế nào. Bạn cũng không bao giờ tìm hiểu rằng FAQ nó thực sự có tầm quan trọng…

ad-break-facebook

Cụm từ Ad Break là gì? Để kiếm tiền qua Facebook Ad Break thì làm sao?

Từ những năm 2000 Facebook chính thức ra đời, đây là nền tảng mạng xã hội hiện nay đang nổi tiếng trên khắp các quốc gia với nhiều tính năng tiện ích dành cho người tiêu dùng, đa dạng về thể loại. Tại nơi đây bạn có thể kiếm tiền hằng ngày từ việc như:…

5w1h-la-gi

Mô hình 5W1H là gì? Những ứng dụng thực tiễn 5W1H trong Content

Hiện nay trong kinh doanh đã xuất hiện rất nhiều các mô hình ứng dụng, nổi bật và quen thuộc nhất trong số đó chính là 5W1H. Các bạn hãy cùng chúng tôi thông qua bài viết hôm nay đi tìm hiểu khái niệm 5W1H là gì? Ứng dụng thực tiễn của 5W1H trong Content….

smes-la-gi

Mô hình doanh nghiệp SMES và những điều bạn chưa biết!

Đại đa số các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều hoạt động theo mô hình vừa và nhỏ hay còn được gọi là SMES. Mặc dù SMES chỉ có quy mô nhỏ nhưng vai trò của nó đối với nền kinh tế Việt Nam là điều không thể bàn cãi. Bài viết này sẽ…

metadata-la-gi-1

Tìm hiểu về metadata là gì? Ứng dụng metadata trong thực tế

Như các bạn đã biết thì thuật ngữ metadata ( siêu dữ liệu) đã xuất hiện vào những năm cuối của thế kỷ 20. Phần lớn nó đã xuất hiện trên các tiêu đề công nghệ trong vài năm qua. Nó đã làm nổi bật tầm quan trọng về khái niệm này có ý nghĩa…

google-sandbox

Sandbox là gì? Hướng dẫn cách để kích hoạt sandbox trên Windows 10

Ở thế giới của máy tính thì Sandbox chính là một kỹ thuật cực kỳ quan trọng để mà có thể tăng tính bảo mật, giúp bảo vệ được máy tính trước các nguy cơ bị tấn công bởi những phần mềm hoặc là malware độc hại. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu Sandbox…

0922272868