Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Chứng chỉ SSL là gì? Tầm quan trọng của SSL trong thiết kế Website

SSL là gì? Một thuật ngữ khá quen thuộc với những bạn trong ngành, nhưng lại hoàn toàn xa lạ với những ai chưa từng làm web hay quan tâm đến lĩnh vực này. Nếu các bạn vẫn còn mơ hồ và chưa hiểu được định nghĩa cũng như tính năng của chứng chỉ này thì hãy cùng Công ty thiết kế web uy tín CIT Group tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

 

chứng chỉ SSL

 

Chứng chỉ SSL là gì?

SSL là tên được viết tắt của cụm từ Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo cho tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ website và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn. SSL được xem như một chuẩn công nghệ và được hàng triệu trang web trên thế giới sử dụng trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ.

Liên kết này đảm bảo quyền riêng tư và độ an toàn của tất cả các dữ liệu được trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt.

Tại sao các trang web nên sử dụng SSL?

 • Khi bạn đăng ký tên miền để sử dụng các dịch vụ website, email v.v…luôn có những lỗ hổng bảo mật cho hacker tấn công thì khi đó SSL bảo vệ website và khách hàng của bạn.
 • Bất kì server nào cũng có thể mạo danh là bạn và đánh cắp thông tin đang được truyền đi của bạn. SSL cho phép bạn có quyền xác thực danh tính của server để người dùng chắc chắn được đối tượng họ đang muốn giao tiếp là ai?
 • Khi sử dụng chứng chỉ SSL dữ liệu truyền đi sẽ còn nguyên vẹn, không bị thay đổi bởi tin tặc.
 • Khi các ngành nghề bạn làm buộc phải có tính bảo mật cao để bảo vệ thông tin khách hàng cũng như các thông số, dữ liệu,..Bạn cần phải sử dụng chứng chỉ SSL để bảo vệ những thông tin nhạy cảm khi di chuyển trên mạng máy tính toàn cầu.
 • SSL cung cấp sự tin tưởng cho người dùng. Các trình duyệt web đều có những dấu hiệu dễ nhận biết cho người dùng ( ví dụ như biểu tượng ổ khóa hay thanh màu xanh lá cây) để người dùng biết được rằng kết nối này an toàn. Với những con dấu tin tưởng này, khách hàng sẽ yên tâm hơn khi truy cập trang web của bạn và khả năng mua hàng ở website của bạn sẽ cao hơn.

Cách thức hoạt động giữa client và server khi sử dụng SSL

hoạt động của ssl

Hoạt động của chứng chỉ SSL

 • B1: Client yêu cầu cung cấp thông tin xác nhận danh tính cho máy chủ server
 • B2: Máy chủ server gửi chứng chỉ SSL đã được cấp cho người dùng
 • B3: Sau đó người dùng sẽ kiểm tra xem chứng chỉ SSL mà server cung cấp có thực hay không (nếu đúng nó sẽ gửi thông báo lại là SSL đã được chấp nhận)
 • B4: Server gửi lại chữ ký là một dãy số , dãy số này sẽ dùng để mã hóa và giải mã trong suốt quá trình giao dịch tiếp theo
 • B5: Mã hóa an toàn, client và server sẽ dùng key này để mã hóa trao đổi thông tin với nhau.

Một số thuật toán sử dụng trong SSL

 • DES (Data Encryption Standard): là một thuật toán mã hoá có chiều dài khoá là 56 bit.
 • 3-DES (Triple-DES): là thuật toán mã hoá có độ dài khoá gấp 3 lần độ dài khoá trong mã hoá DES.
 • RSA: là thuật toán mã hoá công khai dùng cho cả quá trình xác thực và mã hoá dữ liệu được Rivest, Shamir, and Adleman phát triển.
 • RSA key exchange: là thuật toán trao đổi khoá dùng trong SSL dựa trên thuật toán RSA.
 • DSA (Digital Signature Algorithm): là một phần trong chuẩn về xác thực số đang được được chính phủ Mỹ sử dụng.
 • KEA (Key Exchange Algorithm): là một thuật toán trao đổi khoá đang được chính phủ Mỹ sử dụng.
 • MD5 (Message Digest algorithm): được phát thiển bởi Rivest.
 • RC2 and RC4: là các thuật toán mã hoá được phát triển bởi Rivest dùng cho RSA Data Security.

SSL có tác động đến SEO không?

Câu trả lời ngắn gọn là: Vâng, có.

Google đã thay đổi thuật toán xếp hạng từ năm 2014 để ưu tiên xếp những trang web sử dụng SSL certificate trước, và sau đó Google liên lục nhấn mạnh tầm quan trọng của SSL certificate. Chính thức công nhận rằng các site có SSL có xếp hạng cao hơn những website chưa áp dụng chuẩn bảo mật tương tự. Mặc dù các site bảo mật chỉ chiếm 1% kết quả tìm kiếm, nhưng hơn 40% các site có chứng chỉ SSL lại nằm ở trang đầu tiên.

Trong thực tế, SSL tạo ra sự khác biệt nhỏ về vấn đề tối ưu hóa tìm kiếm (SEO), việc cài đặt một chứng chỉ SSL vào một website chưa có chứng chỉ nào sẽ có hiệu quả thấp hơn so với việc tạo ra một bài có nội dung hấp dẫn, thu hút lượng lớn link đổ về. Nhưng không có nghĩa là bạn nên xem nhẹ yếu tố này.

Thiết lập một chứng chỉ SSL là một trong những cách giúp tăng hiệu quả SEO. Không những thế, khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi truy cập vô trang web của bạn, thời gian onsite sẽ lâu hơn, tất cả các yếu tố liên quan đến bảo mật đều được cải thiện. Và vì vậy đó là chính là lý do website của bạn được thăng hạng lên top.

 


Bài viết khác

file htaccess 1

Bảo mật website wordpress với htaccess trên Web server Apache

Khi cài đặt WP trên Web server Apache, chúng ta cần sử dụng file cấu hình .htaccess để ngăn chặn các hành động phá hoại từ bên ngoài và thực hiện chuyển tiếp www hoặc https. Mặc định khi  cài WP, file .htaccess không có cấu hình bảo mật cơ bản, website rất dễ tấn…

thiet-ke-web-HCM

Cách chọn công ty thiết kế web HCM uy tín – chuyên nghiệp

Hiện nay, với nhu cầu thiết kế web của các doanh nghiệp tăng cao dẫn đến sự hình thành của nhiều đơn vị thiết kế web. Trong số đó, không phải đâu cũng là địa chỉ thiết kế web chuyên nghiệp, chất lượng. Hãy cùng CIT Group điểm qua những kinh nghiệm vàng giúp bạn lựa chọn được…

mau-website-giao-duc

Top 10 mẫu website giáo dục hot nhất hiện nay

Giáo dục đang chiếm giữ một vị trí quan trọng trong nền tảng thiết kế hiện đại. Bên cạnh sự phát triển của những phần mềm quản lý giáo dục thông minh, phần mềm học trực tuyến,… mẫu website giáo dục đẹp mắt, thu hút người dùng cũng đang là một chiến lược kinh doanh cực…

Google-Lighthouse-la-gi

Hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu Google lighthouse là gì?

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề cải thiện chất lượng website trên Google. Bạn cần đến một công cụ hỗ trợ nhưng chưa biết Google lighthouse là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về google light house và nâng cao chất lượng web. Thiết kế web cao cấp Tìm hiểu…

website-chua-phat-giao

Top 10 Website Chùa Phật Giáo Uy Tín Tại Việt Nam Hiện Nay

Một trong những hình thức tôn giáo chiếm phần lớn người dân Việt Nam đó là Phật giáo. Để các phật tử có thể nắm được các thông tin nhanh nhất về phật pháp. Hiện nay, rất nhiều website chùa Phật giáo được ra đời. Thiết kế web cao cấp Những website chùa Phật giáo…

website-tim-viec-online

Top 12 Website Tìm Việc Online uy tín nhất hiện nay

Thông qua mạng internet để chiêu mộ nhân tài là một hình thức được bộ phận tuyển dụng của nhiều công ty ưa chuộng. Tại những website tìm việc online luôn ẩn chứa cơ hội tìm được việc làm rất lớn cho ứng viên. Dưới đây, mình sẽ tổng hợp lại 12 trang web tuyển…

0922272868