Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

CIO là gì? Tìm hiểu về trách nhiệm và vai trò của một CIO

Chief Information Officer – CIO là gì? Với sự phát triển không ngừng của Công nghệ thông tin, CIO hay Giám đốc công nghệ thông tin đóng vai trò rất quan trọng. Họ được xem là một trong những người giữ vai trò lèo lái để doanh nghiệp phát triển và không bị tuột hậu với thời đại. Vậy vị trí và vai trò của một CIO trong công ty là gì? Tất tần tật những câu hỏi có liên quan đến công việc của một CIO sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể qua bài viết sau đây!

Chief Information Officer – CIO là gì?

cio la gi
cio là gì? vai trò của cio trong các tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới và tại việt nam.

CIO viết tắt của từ gì? Đó là cụm từ Chief Information Officer, dịch ra tiếng Việt CIO có nghĩa là Giám đốc Công nghệ thông tin hoặc Giám đốc IT. Là người đảm nhiệm vị trí điều hành, phát triển các hoạt động công nghệ thông tin của một công ty.

Trong thời đại Công nghệ thông tin hiện nay, CIO giữ vai trò rất quan trọng trong bộ máy công ty. Họ hỗ trợ các bộ phận quản lý và sản xuất, xây dựng và bảo mật hệ thống dữ liệu cho công ty. Thông thường, giám đốc IT sẽ làm việc trực tiếp với bộ phận quản lý và báo cáo trực tiếp với CEO, CFO hoặc COO.

Vai trò trong doanh nghiệp của một CIO là gì?

CIO là người sử dụng Công nghệ thông tin tạo ra doanh số

Một trong những công việc quan trọng nhất của CIO là phối hợp với các phòng ban khác để tạo ra doanh số sản phẩm cho công ty. Một dự án để thành công cần phải có sự giúp sức của nhiều người. Và để thành công trong các chiến lược truyền thông của công ty bộ phận IT sẽ kết hợp với các bộ phận như: Marketing, Kinh doanh, Nhân sự và Sản xuất… Để tạo ra các chiến lược Marketing phù hợp nhằm quảng bá sản phẩm và giúp tên tuổi của công ty được củng cố trong lòng khách hàng.

CIO là quản lý hệ thống Công nghệ thông tin của doanh nghiệp

Bên cạnh việc hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh. CIO còn có trách nhiệm phải quản lý hệ sinh thái Công nghệ thông tin của công ty. Bao gồm tất cả các thông tin nội bộ, dữ liệu quan trọng được lưu trữ trong hệ thống, thông tin của nhân viên, khách hàng…

CIO quản lý những khoản chi tiêu về Công nghệ thông tin

Thông thường CIO sẽ được giao nhiệm vụ quản lý và phân bố các khoản chi tiêu liên quan đến những chiến lược Công nghệ thông tin. Do đó, nhiệm vụ của các CIO là phải cân nhắc và tính toán sao cho hợp lý nhất những khoản chi tiêu ấy. Sau đó, đưa ra báo cáo tài chính theo hàng quý, hàng năm, từng hạng mục, dự án đến Hội đồng quản trị của công ty.

Nhiệm vụ của một CIO là gì?

CIO – Giám đốc IT đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy, CIO phải chịu nhiều áp lực để hoàn thành tốt vai trò của mình. Một trong số những nhiệm vụ chính mà một CIO cần phải làm đó chính là:

 • Điều hành hệ thống Công nghệ thông tin của một doanh nghiệp.
 • Giám sát và thực hiện các dự án liên quan đến Công nghệ thông tin.
 • CIO thực hiện việc điều phối, giám sát cách làm việc của những chuyên gia, nhân viên .
 • Phát triển hệ thống Website, kênh bán hàng của công ty.
 • CIO có vai trò quản lý và bảo mật hệ sinh thái của một doanh nghiệp.
 • Quản lý chuỗi cung ứng.

Tố chất và kỹ năng cần có của một CIO là gì?

cio la gi 2
Tố chất và kỹ năng cần có của một CIO là gì?

Trong bất kỳ ngành nghề nào thì tố chất và kỹ năng chiếm vai trò rất quan trọng. Đó là lý do vì sao cùng phát triển trong một lĩnh vực nhưng mỗi người sẽ có thành công khác nhau. Vậy những kỹ năng và tố chất cần có để phát triển của một CIO là gì?

 • Kỹ năng lập kế hoạch và phát triển chiến lược.
 • Quản lý và phát triển các phần mềm nội bộ.
 • Quản lý và theo dõi tiến độ các dự án.
 • Chief Information Officer phải là người có kiến thức chuyên ngành cao.
 • Có khả năng nhạy bén với những xu hướng mới của Công nghệ thông tin và không ngừng đổi mới.
 • Khả năng lãnh đạo và tiếng nói trong tập thể là điều không thể thiếu khi là một CIO.
 • Biết cách xây dựng các mối quan hệ tốt với các phòng ban.

Mức thu nhập của CIO là bao nhiêu?

Tùy vào kinh nghiệm làm việc và quy mô của một công ty mà mức lương của CIO sẽ có sự chênh lệch. Theo khảo sát của TechTarget IT với 464 người giữ chức vụ Chief Information Officer (Giám đốc điều hành công nghệ thông tin). Theo báo cáo, mức lương cao nhất mà một CIO nhận được là $225,301 / năm, thấp nhất là $101,562 / năm.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây lĩnh vực công nghệ đã dần trở thành xu hướng của các hoạt động kinh doanh. Tại nhiều công ty, CIO còn chịu trách nhiệm quản lý ngân sách theo phần trăm doanh thu. Do đó, nguồn thu nhập của CIO hiện nay còn có thể cao hơn so với con số thống kê được.

Sự khác nhau giữa CTO và một CIO là gì?

Một CIO không cần phải hiểu quá nhiều về Công nghệ thông tin, nhưng họ phải biết cách để sử dụng công nghệ thông tin để thúc đẩy việc tăng trưởng trong kinh doanh của công ty. Do đó, vai trò của CIO là sử dụng công nghệ vào việc phát triển kinh doanh. Trái ngược lại với CTO sẽ là người chuyên phụ trách về những vấn đề chuyên sâu hơn về hệ thống kỹ thuật, IT. Đồng thời đảm bảo đầu ra và doanh số cho những sản phẩm ấy.

Hiện nay, do sự phát triển của công nghệ thông tin nên vai trò của CIO và CTO không còn được gộp chung như ngày trước. Ở những công ty lớn, 2 bộ phận này hoàn toàn tách biệt nhau và đảm nhận vai trò khác nhau. CIO sẽ phụ trách ở nội bộ, phát triển chiến lược liên quan đến công nghệ thông tin. Còn CTO sẽ là người thực hiện những nhiệm vụ có tính chuyên sâu ấy.

Kết

Chief Information Officer – CIO là gì? Vai trò của một CIO là gì trong doanh nghiệp? Tất cả đã được chúng tôi giải đáp cụ thể qua bài viết trên. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp mọi người hiểu hơn về công việc và những áp lực mà một CIO phải gánh vác.


Bài viết khác

cpa-la-gi

Tìm hiểu CPA là gì và những lợi ích từ CPA Marketing là gì?

Với người mới tìm hiểu về Marketing thì các chỉ số, ký hiệu cũng như những khái niệm sẽ đều vô cùng mới mẻ. CPA là cụm từ vô cùng quan trọng mà bất kỳ Marketer nào cũng đều phải biết và nắm rõ được nó. Hãy cùng tìm hiểu về CPA là gì và…

FAQ là gì

FAQ Là Gì? Vai Trò Và Cách Tạo FAQ Hiệu Quả Cho Website

FAQ là một thuật ngữ khá phổ biến trên các trang mạng hiện nay. Bạn có thể đã từng bắt gặp FAQ ở đâu đó nhưng lại chưa thể hiểu rõ ý nghĩa của nó là như thế nào. Bạn cũng không bao giờ tìm hiểu rằng FAQ nó thực sự có tầm quan trọng…

ad-break-facebook

Cụm từ Ad Break là gì? Để kiếm tiền qua Facebook Ad Break thì làm sao?

Từ những năm 2000 Facebook chính thức ra đời, đây là nền tảng mạng xã hội hiện nay đang nổi tiếng trên khắp các quốc gia với nhiều tính năng tiện ích dành cho người tiêu dùng, đa dạng về thể loại. Tại nơi đây bạn có thể kiếm tiền hằng ngày từ việc như:…

5w1h-la-gi

Mô hình 5W1H là gì? Những ứng dụng thực tiễn 5W1H trong Content

Hiện nay trong kinh doanh đã xuất hiện rất nhiều các mô hình ứng dụng, nổi bật và quen thuộc nhất trong số đó chính là 5W1H. Các bạn hãy cùng chúng tôi thông qua bài viết hôm nay đi tìm hiểu khái niệm 5W1H là gì? Ứng dụng thực tiễn của 5W1H trong Content….

smes-la-gi

Mô hình doanh nghiệp SMES và những điều bạn chưa biết!

Đại đa số các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều hoạt động theo mô hình vừa và nhỏ hay còn được gọi là SMES. Mặc dù SMES chỉ có quy mô nhỏ nhưng vai trò của nó đối với nền kinh tế Việt Nam là điều không thể bàn cãi. Bài viết này sẽ…

metadata-la-gi-1

Tìm hiểu về metadata là gì? Ứng dụng metadata trong thực tế

Như các bạn đã biết thì thuật ngữ metadata ( siêu dữ liệu) đã xuất hiện vào những năm cuối của thế kỷ 20. Phần lớn nó đã xuất hiện trên các tiêu đề công nghệ trong vài năm qua. Nó đã làm nổi bật tầm quan trọng về khái niệm này có ý nghĩa…

google-sandbox

Sandbox là gì? Hướng dẫn cách để kích hoạt sandbox trên Windows 10

Ở thế giới của máy tính thì Sandbox chính là một kỹ thuật cực kỳ quan trọng để mà có thể tăng tính bảo mật, giúp bảo vệ được máy tính trước các nguy cơ bị tấn công bởi những phần mềm hoặc là malware độc hại. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu Sandbox…

0922272868