Coworking space ngày càng phổ biến để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại. Có rất nhiều bí ẩn xoay quanh coworking space mà bạn vẫn chưa thể khám phá hết. Sau đây là những bật mí về Coworking space cho bạn!

mo-hinh-Coworking-space-1
Coworking Space là gì?

Khái niệm mô hình Coworking space là gì?

Coworking space còn được hiểu là mô hình văn phòng hợp tác giữa các thành viên trong công ty. Coworking space là không gian làm việc mà mọi người chia sẻ không gian để làm việc.

Coworking-space
Coworking space dần trở nên phổ biến tại những thành phố lớn

Hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều startups mọc lên. Mặc dù mô hình này mới xuất hiện tầm 5 năm trở lại, nó ngày càng truyền bá tích cực. Coworking space hứa hẹn sẽ giúp các bạn trẻ khởi nghiệp có nhiều triển vọng mới.

Coworking space có những đối tượng nào?

Đối với những vị trí ngồi cố định

Coworking space phát triển rất phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc doanh nghiệp thuê mô hình Coworking space sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí đáng kể.

Coworking space cũng rất phù hợp với nhiều công ty nước ngoài muốn phát triển tại Việt Nam. Việc sử dụng mô hình Coworking space sẽ giúp đảm bảo các vấn đề pháp lý. Không chỉ vậy, mô hình văn phòng này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.

Đối với vị trí chỗ ngồi linh hoạt

Bạn có thể làm việc tự do và độc lập khi sử dụng mô hình coworking space. Những Freelancer cũng là đối tượng để sử dụng mô hình chia sẻ chỗ làm việc này. Như đã nói, coworking space rất tiện lợi, linh hoạt mà không tốn nhiều chi phí. Mặc dù vậy, nhiều người có nhu cầu thuê những văn phòng cố định thì đây không hẳn là một lựa chọn hoàn hảo.

Coworking Space có những đặc điểm nổi bật gì?

Không gian làm việc chia sẻ hay còn gọi là working space, là sự lựa chọn hoàn hảo cho đô thị hóa phương Tây. Không thể phủ nhận những lợi ích mà coworking space đem lại cho doanh nghiệp.  Đây là mô hình mà doanh nghiệp thuê văn phòng theo chỗ ngồi, quanh họ cũng là những doanh nhân khác. Bạn không chỉ hưởng lợi là một chỗ ngồi mà còn có rất nhiều lợi ích về cơ sở vật chất trong diện tích ở tòa nhà.

Bạn sẽ nhận được một số lợi ích sau khi sử dụng mô hình coworking space:

 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng luôn tận tình từ các lễ tân.
 • Dịch vụ về vật chất như điều hòa, mạng wifi tốc độ cao luôn sẵn sàng.
 • Nội thất trong văn phòng, tủ smart locker và nhiều vật dụng khác.
 • Việc in ấn hay photocopy đều không mất phí
 • Những khu thư giãn khác như quầy pha chế, ban công… cũng miễn phí
 • Khu gửi xe miễn phí khi thuê coworking space

Mô hình coworking space không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đem lại nhiều lợi ích về vật chất. Nếu bạn muốn mở công ty startups thì đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Một số dịch vụ doanh nghiệp cần thiết ở xung quanh

Mặc dù mô hình coworking space dành cho nhiều doanh nghiệp nhỏ, họ cũng có những điều đáng chú ý hơn. Những dịch vụ như kế toán là liên hệ thuế hay hóa đơn điện tử hoặc có thể là quyết toán thuế cuối năm, …. Ngoài ra còn có những dịch vụ pháp lý như là thành lập công ty hay bảo hộ thương hiệu…

coworking-space-mohinh
Mô hình coworking space có rất nhiều tiện ích khác nhau xung quanh

Người thuê sẽ không mất thêm khoản phí thuê nhân sự hay chi trả điện nước mỗi tháng. Ngoài ra, các dịch vụ trên có các chuyên viên sẽ đứng ra giải quyết cho doanh nghiệp. Nhìn chung thì khoản phí dịch vụ mà bạn bỏ ra sẽ thấp hơn so với lương của nhân viên mỗi tháng. Có thể thấy được mô hình coworking space đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Khi thuê mô hình Coworking space, bạn cần chú ý đến những điều gì?

Thuê mô hình coworking space có rất nhiều lợi ích khác nhau mà bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc tới một số điểm sau khi muốn thuê mô hình Coworking space:

 • Bạn cần phải cân nhắc đến chi phí phải bỏ ra có hiệu quả hay không?
 • Không gian ngôi nhà và một số tiện nghi khác mà bạn được thừa hưởng là gì?
 • Kiểm tra qua một số chức năng phục vụ trong công việc của bạn.
 • Chất lượng Internet có thực sự tốt hay không.
 • Kiểm tra về các điều khoản trong hợp đồng thuê coworking space cẩn thận.
 • Vị trí mà bạn lựa chọn thuê coworking có phù hợp hay không? Đó có phải vị trí đắc địa để thu hút nhiều khách hàng hay không? Bạn cần phải chọn mô hình coworking space sao cho thật phù hợp về phong thủy…
 • Hệ thống an ninh bảo mật tại địa chỉ bạn thuê có được đảm bảo hay là không.

Trên đây là những điều bạn cần biết về mô hình chia sẻ làm việc coworking space. Hy vọng rằng bạn sẽ có những cân nhắc thật kỹ để có thể tìm được mô hình làm việc chia sẻ phù hợp nhất. Từ đó, bạn sẽ tận dụng được những điểm nổi bật của coworking space để làm việc hiệu quả.