Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Google Penguin Cẩm nang toàn tập a -z

Google Penguin có tên gốc là Google Penguin Algorithm, là một thuật toán chống spam link của Google. Được thiết kế ra nhằm ngăn chặn các hành vi spam backlink, với mục đích rank top nhanh trên kết quả tìm kiếm.

Vào năm 2012, Google đã chính thức ra mắt bản cập nhật thuật toán webspam, có tên là Google Penguin đánh mạnh vào các link spam và việc xây dựng liên kết. Thông tin này được công bố lần đầu tiên bởi tài khoản Tweet của Matt Cutts – người đứng đầu nhóm webspam của Google.

Trước khi google công bố sự ra đời của thuật toán Google Penguin, yếu tố số lượng link quyết định rất lớn đến việc xếp hạng.

Tìm hiểu thuật toán Google Penguin là gì?

Thuật toán Google Penguin ( giới SEOer gọi tắt Google Penguin) là một trong số các thuật toán cốt lõi chống Spam của Google. Penguin được tạo ra nhằm mục đích ngăn chặn các hành vi Spam Backlink và nhồi nhét từ khóa để tăng thứ hạng Website trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm, ở đây chúng ta đang nói trên là kết quả tìm kiếm của google. Penguin Algorithm ( Thuật toán Penguin ) đưa ra những hình phạt thích đáng, giảm thứ hạng với các website Spam backlink. Cũng như hình thước nhồi nhé Anchor Text, và các link kết không có độ liên quan.

 

Thuật toán penguin là gì?

Tôi hay gọi đây là cái chết từ từ, Vì Google Penguin sẽ làm giảm lượng Organic traffic từ từ, đối với các bạn SEO mới sẽ rất khó phát hiện và khắc phục.

Lưu ý: Thuật toán Google Penguin không áp dụng hình phạt cho toàn bộ website, mà nó sẽ áp dụng hình thực phạt cho nhóm từ khoá, hoặc 1 page đang rank top bộ từ khoá đó.

Vì sao Google Penguin được ra đời

Thuật toán Google Panda Là phát súng đầu tiên, khơi màu cuộc chiến với các website có nội dung chất lượng kèm. Tiếp đó để tăng độ năng google chính thức cập nhật Google Penguin. Và cho đến ngày nay, đây cũng chính là hay thuật toán có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới Rank Top.

 

Thuật toán Google Penguin vũ khí bộ trợ cho Google Panda

Penguin chính là chấm hết cho rất nhiều công cụ, tool backhat mà đã được rất nhiều bạn giới SEO tạo ra. Một ví dụ điển hình như GSA

Mục tiêu của thuật toán này là giành lại thứ hạng cho các website có content chất lượng. Ngoài ra nó còn làm giảm hiệu quả của một số kĩ thuật spam mũ đen.

Bằng cách hiểu rõ và xử lý nhiều loại links website mà các webmaster có được, Google Penguin hoạt động để đảm bảo rằng các link tự nhiên, có thẩm quyền và các link liên quan sẽ được đánh giá cao. Trong khi đó các spam links sẽ bị hạ cấp.

Google Penguin chỉ xử lý các liên kết đến của một website. Google chỉ xem xét các link trỏ đến website. Nó không quan tâm đến các out links của website đó.

Ra mắt Penguin và ảnh hưởng khủng khiếp

Khi Thuật toán Google Penguin ra mắt lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2012, theo công bố của chính thức Google, thì nó đã ảnh hưởng đến hơn 3% kết quả tìm kiếm trên toàn cầu.

Bản Penguin 2.0, đây là bản cập nhật thứ 4. Đã phát hành vào tháng 5 năm 2013. Lần này nó đã gây ảnh hưởng khoảng 2,3% đến tất cả các queries.

Lịch sử cập nhật Google Penguin

Sau đây là lịch sử cập nhật của thuật toán chống spam link Google Penguin, kể từ khi chính thức được ra mắt cho đến nay:

  • Penguin 4.0 – bản Real-time Penguin
  • Penguin 3.0 – bản cập nhật làm mới kết quả Penguin 2.1
  • Penguin 2.1 – bản làm mới kết quả thuật toán Penguin 2.0
  • Penguin 2.0 – bản cập nhật thuật toán Penguin – Penguin được gia tăng sức mạnh)
  • Penguin 1.2 – Penguin 3: Penguin trên phạm vi rộng
  • Penguin 1.1 – Penguin 2: bản cập nhật làm mới kết quả thuật toán
  • Penguin lần đầu được tung ra – Penguin 1

Thuật toán Google Penguin giảm thứ hạng website

Ngay sau khi thuật toán google Penguin chính thức sát phạt. Nhiều triệu website đã xây dựng link dạng auto, dùng công cụ bắn link bị giảm organic traffic đáng kể

Thuật toán Google Penguin lần đầu tiên được cập nhật vào ngày 24/04/2012 gây ảnh hưởng đến 3.1% của truy vấn tìm kiếm

Các thử nghiệm và nghiên cứu đã cho rằng, chuyển hướng 301 hay 302 không khắc phục được hình thức phạt của thuật toán này.

“Nói chung, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng meta-refresh type redirects. Điều này có thể gây nhầm lẫn với người dùng và search engine crawlers. Họ có thể nhầm lẫn rằng đó là một attempted redirect.”

Thoát khỏi thuật toán Google Penguin

Đầu tiên, bạn không thể bỏ qua bước vô cùng quan trọng – Kiểm tra website có bị Google phạt. Nghe có vẻ hơi thừa đúng không? Nhưng tôi muốn bạn đảm bảo rằng website của bạn thực sự bị Google phạt chứ không phải website bị giảm traffic, thứ hạng vì đối thủ làm tốt hơn mình.

Vậy nếu website thực sự bị dính án phạt Google Penguin thì làm sao để khôi phục, thoát khỏi google penguin đây?

Disavow tool được xem như là điều mà những người làm SEO có thể áp dụng để xử lý khi bị Google phạt. Và điều này vẫn không thay đổi khi sự xuất hiện của Penguin được xem như một phần của thuật toán cốt lõi.

Trên thực tế, đã có nhiều nghiên cứu và giả thuyết công bố rằng các disavowing links không ảnh hưởng gì đến các thuật toán hạ cấp link-based và manual actions. Tuy nhiên lý thuyết này đã bị đại diện của Google bắn hạ công khai.

Google khuyến nghị rằng disavow tool chỉ nên được sử dụng như là phương sách cuối cùng khi xử lý các link spam. Bởi vì việc loại bỏ một link dễ hơn nhiều so với việc gửi yêu cầu xem xét lại các link tốt.

Disavow File là gì?

Disavow File là một tệp bạn gửi tới Google. Nó dùng để báo với Google hãy bỏ qua tất cả các links có trong tệp.

Mẫu file disavow sử dụng notepad

Hơn nữa Google sẽ khiến chúng không có bất kì tác động nào trên website của bạn. Kết quả là các links xấu sẽ không còn gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng website.

Lưu ý khi disavow file

Tuy nhiên nếu bạn đưa nhầm những links chất lượng vào Disavow File của mình thì các link đó sẽ không còn tác dụng. Bạn không cần phải thêm bất kì ghi chú nào trong Disavow File của mình. Trừ khi bạn dùng chúng để tham khảo. Disavow File tốt nhất chỉ bao gồm các links.

Google sẽ không đọc bất kì ký hiệu nào bạn đã thêm vào Disavow File. Tất cả đều được xử lý tự động. Một số người cảm thấy việc ghi chú thêm các kí hiệu sẽ hiệu quả hơn. Chẳng hạn như ngày các URL được thêm vào Disavow File hay các nhận xét về nỗ lực của họ với các webmaster về việc loại bỏ các links.

Khi bạn đã tải lên Disavow File của mình, Google sẽ gửi xác nhận. Nhưng trong khi Google xử lý thì nó sẽ không được loại bỏ ngay. Vì thế bạn cũng sẽ không thể phục hồi thứ hạng của mình một cách tức thời.

Google vẫn phải ra ngoài và crawl dữ liệu của các link riêng lẻ mà bạn đưa vào Disavow File. Tuy nhiên chính Disavow File sẽ nhắc nhở Google không crawl các trang đó một cách cụ thể.

Ngoài ra, không có cách nào để xác định link đã được và chưa được loại bỏ. Google vẫn sẽ đưa các links đó vào linking report trong Google Search Console.

Nếu trước đây bạn đã gửi Disavow File tới Google, và giờ muốn gửi thêm Disavow File khác. Disavow File mới cần bao gồm các link của file cũ. Google sẽ thay file cũ bằng file mới của bạn. Bạn có thể tải một bản sao của Disavow File hiện tại trong Google Search Console.

Loại bỏ các links riêng lẻ và tên miền

Bạn nên loại bỏ các link ở cấp độ tên miền thay vì loại bỏ các link riêng lẻ. Sẽ có một số trường hợp bạn muốn loại bỏ các link cụ thể riêng lẽ. Chẳng hạn như trên một website lớn bao gồm các paid links chất lượng.

Nhưng đối với phần lớn các links bạn có thể loại bỏ chúng dựa trên các domain. Google chỉ cần crawl dữ liệu trên một page để link đó được loại bỏ trên website của bạn.

Thực hiện các loại bỏ dựa theo tên miền cũng có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc các liên kết đó được index theo www hay không có www. Việc loại bỏ link dựa theo tên miền sẽ tính tới điều này.

Tìm Backlinks của bạn

Nếu bạn nghi ngờ website của mình bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Penguin. Bạn cần thực hiện kiểm toán links và xóa hay loại bỏ các links kém chất lượng và link spam.

Google Search Console cung cấp danh sách các backlinks cho chủ sở hữu website. Nhưng bạn cần lưu ý rằng nó cũng bao gồm các nofollow links.

Loại bỏ các backlink bẩn

Nếu các links được nofollow, nó sẽ không có bất kì tác động nào đến website của bạn. Nhưng hãy nhớ, website có thể xóa nofollow đó trong tương lai mà không cần cảnh báo.

Loại bỏ các backlink bẩn là cách thức để khôi phục website sau khi bị Google Penguin phạt

Ngoài ra còn có nhiều công cụ của bên thứ ba sẽ hiển thị các link đến website của bạn. Nhưng vì một số website chặn các bot của bên thứ ba crawl dữ liệu trên web của họ. Nó sẽ không thể hiển thị các links trỏ đến web.

Một số website chặn các bot này là các trang web nổi tiếng chất lượng cao. Họ không muốn lãng phí băng thông trên các bot đó. Tuy nhiên nó cũng đang được một số web spam sử dụng để che giấu các link chất lượng thấp. Tránh việc bị report.

Giám sát các backlink trỏ đến website

Giám sát các backlinks cũng là một nhiệm vụ thiết yếu. Đôi khi ngành công nghiệp mà tôi làm việc không hoàn toàn trung thực khi có các sự tấn công của negative SEO. Đó là khi một đối thủ cạnh tranh mua các link spam và trỏ chúng đến website của bạn.

Nhiều người sử dụng negative SEO như một cái cớ khi website của họ bị Google phạt vì các link chất lượng thấp. Tuy nhiên, Google đã nói rằng họ khá giỏi trong việc nhận ra điều này. Vì vậy đó không phải là điều mà hầu hết các chủ sở hữu trang web cần lo lắng.

Điều này cũng có nghĩa là chủ động sử dụng tính năng loại bỏ mà không cần dấu hiệu rõ ràng về hình phạt thuật toán hay các thông báo về manual action là một ý tưởng hay.

Tuy nhiên, có một cuộc thăm dò do SEO thực hiện vào tháng 9. Nó cho thấy 38% SEO không bao giờ từ chối các backlinks. Bạn cần xem qua profile các backlinks và xem xét kĩ lưỡng từng link domain. Đây là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

>> Bạn có biết: Xây dựng link đa tầng là một phương pháp vô cùng hiệu quả, có khả năng giúp bạn tránh hình phạt của google không? Tôi đã có bài viết nói cụ thể về vấn đề này rồi. Bạn có thể tham khảo tại đây nhé!

Link Removal Outreach

Google khuyên bạn nên cố gắng liên lạc với các website và webmaster nơi bắt nguồn của các links xấu. Đồng thời yêu cầu họ xóa chúng trước khi tiến hành loại bỏ.

Một số chủ sở hữu website yêu cầu một khoản phí để loại bỏ một link. Google khuyến nghị không bao giờ trả tiền cho việc xóa liên kết. Thay vào đó, chỉ cần đưa các link đó vào Disavow File và chuyển sang bước loại bỏ tiếp theo.

Mặc dù outreach là một cách hiệu quả để khôi phục từ các hình phạt liên quan đến link nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết. Thuật toán Google Penguin cũng tính đến toàn bộ link profile, volume của liên kết chất lượng, các links tự nhiên so với số lượng các link spam.

Mặc dù trong các trường hợp bị một phần (tác động đến các từ khóa được tối ưu hóa hay bị nhồi nhét quá mức), thuật toán vẫn có thể ảnh hưởng đến bạn. Các backlinks cần được duy trì và giám sát một cách chặt chẽ.

Đánh giá chất lượng link

Nhiều người gặp khó khăn khi đánh giá chất lượng links.

Đừng cho rằng một links đến từ một website .edu thì nó sẽ có chất lượng cao.

Rất nhiều sinh viên bán các link từ các website cá nhân của họ với domain .edu. Nó cực kì spam và nên được loại bỏ. Tương tự, có rất nhiều website bị tấn công bởi các tên miền .edu có link chất lượng thấp.

Link từ các edu domain chưa hẳn là tốt

Không đưa ra phán xét nghiêm ngặt dựa trên loại domain. Mặc dù bạn không thể thực hiện các giả định tự động trên các tên miền .edu. Điều tương tự cũng áp dụng cho tất cả các TLD và ccTLD.

Google xác nhận rằng chỉ cần biết cách sử dụng một TLD cụ thể. Điều đó không giúp ích hay làm tổn hại đến thứ hạng tìm kiếm. Nhưng bạn cần phải thực hiện các đánh giá cá nhân.

Có một số nhận định cho rằng chưa bao giờ có một trang chất lượng với tên miền .info. Rất nhiều spammers sử dụng chúng. Nhưng trên thực tế có một số links chất lượng tuyệt vời đến từ TLD này. Nó cho thấy lý do tại sao các kiểm tra và đánh giá cá nhân lại vô cùng quan trọng.

1. Kiểm tra webspam và yêu cầu xem xét trên webmaster tools

Khi thấy dấu hiệu từ khóa mất tích bạn nên vào webmaster tools kiểm ngay,
https://www.google.com/webmasters/tools/reconsideration?hl=vi

2. Kiểm tra lại backlink

– Bạn nên kiểm tra lại backlink và check backlink của web có thể vào webmaster tools.
– Thống kê lại toàn bộ backlink và xác định backlink xấu bằng cách sau.

3. Xóa backlink xấu đối thủ tạo ra:

Vào https://www.google.com/webmasters/tools/url-removal?hl=vi&siteUrl=https://seothetop.com/ xóa những link đã được đối thủ cho bạn backlisst của Google vào.

4. Tính năng từ chối liên kết

Thông báo với google backlink đó k do webmaster tạo ra, click vào https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main?pli=1
Chọn web cần thông báo và tải file .txt có chức backlink xấu (cần gỡ bỏ) mỗi backlink một dòng.

5. Kiểm tra web nhiễm mã độc

https://www.google.com.vn/safebrowsing/diagnostic?site=seothetop.com Thay website https://seothetop.com bằng website của bạn

6. website của tôi không lừa đảo

Thông báo tới Google web của mình không lừa đảo
https://www.google.com/safebrowsing/report_error/

Trường hợp website của bạn bị tấn công bởi những người xấu bằng hình thức như tặng bạn hàng tấn backlink, đừng lo lắng chúng tôi có bài viết hướng dẫn để trống lại kiểu SEO tiêu cực này tại: 7 bước bảo vệ website khỏi SEO tiêu cực

 

Tin đồn: Penguin là một hình phạt

Một trong những tin đồn lớn nhất về thuật toán Google Penguin là mọi người coi nó là hình phạt. Hay cái mà Google gọi là manual action. Penguin là thuật toán tự nhiên khá nghiêm ngặt. Nó không được sự nâng đỡ của Google.

Mặc dù thực tế là cả việc cập nhật thuật toán và hình phạt đều là nguyên nhân làm giảm thứ hạng của website một cách đáng kể. Tuy nhiên có một số khác biệt khá lớn giữa chúng.

Một hình phạt hoặc manual action xảy ra khi một thành viên trong nhóm webspam của Google phản hồi rằng họ đã điều tra và thấy cần phải thi hành một hình phạt trên domain. Bạn sẽ nhận được thông báo qua Google Search Console liên quan đến manual action này.

Khi bạn bị tấn công bởi một manual action, bạn phải xem lại các backlinks của mình. Sau đó gửi một Disavow cho những thứ spam trái với luật của Google. Ngoài ra bạn cũng cần gửi yêu cầu xem xét lại tới Google’s webspam team.

Nếu thành công, hình phạt đó sẽ bị hủy bỏ. Nếu không thành công nó sẽ quay lại xem xét profile backlinks của bạn. Việc hạ cấp Penguin xảy ra mà không có sự tham gia của Google team. Tất cả đều được thực hiện tự động bằng thuật toán.

Trước đây, bạn phải chờ làm mới hoặc chờ Google cập nhật thuật toán. Nhưng bây giờ Penguin chạy trong real time để việc phục hồi có thể diễn ra nhanh hơn (nếu bạn đã thực hiện đầy đủ các công việc để khắc phục)

Tin đồn: Google sẽ thông báo cho bạn nếu web bị phạt Google Penguin

Một tin đồn khác về thuật toán Google Penguin là bạn sẽ được thông báo nếu nó đã được áp dụng.

google penguin, google update
Google không thông báo đến webmaster nếu website họ bị Google Penguin phạt

Thật không may là điều này không đúng. Search Console sẽ không thông báo cho bạn rằng thứ hạng của bạn đã giảm do sự có mặt của Google Penguin.

Một lần nữa, điều này cho thấy sự khác biệt giữa thuật toán và hình phạt. Bạn sẽ được thông báo nếu bị phạt. Tuy nhiên, quá trình phục hồi từ Penguin tương tự như quá trình phục hồi từ một hình phạt.

Mặc dù chiến thuật này sẽ loại bỏ rất nhiều links xấu. Nhưng nó hoàn toàn tốn thời gian và gây lãng phí tài nguyên.

Google Penguin xem xét tỷ lệ phần trăm giữa các links tốt so với các links có tính chất spam.

Vì vậy, thay vì tập trung vào việc xóa thủ công các links chất lượng thấp. Bạn nên tập trung vào việc tăng số lượng links tốt cho website. Điều này sẽ tác động tốt hơn đến tỷ lệ phần trăm mà Penguin xem xét.

Tin đồn: Bạn không thể khôi phục từ Penguin

Có, bạn có thể khôi phục từ Google Penguin. Có thể nhưng nó sẽ đòi hỏi một số kinh nghiệm trong việc xử lý bản chất hay thay đổi của các thuật toán của Google.

Cách tốt nhất để rũ bỏ các tác động tiêu cực của thuật toán Google Penguin là quên tất cả các links hiện có trên website của bạn. Sau đó bắt đầu thu thập các links chất lượng mới.

Bạn càng có được nhiều links chất lượng bạn sẽ càng dễ dàng kiểm soát website của mình thoát khỏi sự kìm kẹp của Penguin.


Bài viết khác

Học SEO từ cơ bản đến nâng cao

Học SEO từ cơ bản đến nâng cao – Các bước tối ưu hóa trang web đơn giản

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, SEO (Search Engine Optimization) là một yếu tố quan trọng để xây dựng một sự hiện diện mạnh mẽ trên internet. Với hàng tỷ trang web cạnh tranh, việc nắm bắt kiến thức SEO là vô cùng cần thiết để thu hút lưu lượng truy cập và…

Viết content chuẩn SEO wowcontent

Hướng dẫn viết content chuẩn SEO wowcontent – Bí quyết để tăng tương tác trên website

WowContent là một chủ đề nổi bật trong lĩnh vực viết content chuẩn SEO, đem lại những trải nghiệm độc đáo và thú vị cho người đọc. Với việc sử dụng các phương pháp tối ưu hóa SEO, từ việc tìm kiếm từ khóa, tối ưu nội dung, định dạng và cấu trúc bài viết, cho…

Có thể phân ra thành những loại trang web nào

Có thể phân ra thành những loại trang web nào hiện nay?

Internet là không gian vô tận với vô số trang web khác nhau. Các trang web có thể được phân loại thành nhiều loại khác nhau, phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Một số loại trang web phổ biến bao gồm trang web tìm kiếm, mạng xã hội, trang web thương mại…

Web đọc truyện tranh tiếng anh

Tổng hợp 4 trang web đọc truyện tranh tiếng anh nổi tiếng

Web đọc truyện tranh tiếng Anh là một nguồn tài liệu vô cùng hữu ích cho những người muốn rèn luyện kỹ năng tiếng Anh của mình. Được biết đến với danh sách truyện tranh phong phú và đa dạng, web đọc truyện tranh tiếng Anh cung cấp cho bạn những câu chuyện đầy thú…

vua-xem-youtube-vua-luot-web-tren-android

Hướng dẫn vừa xem youtube vừa lướt web trên android mượt mà

Với nhu cầu của việc xem YouTube và lướt web trên thiết bị di động, việc thực hiện cả hai hoạt động này cùng một lúc trên Android trở nên ngày càng phổ biến. Để giúp bạn có trải nghiệm mượt mà, chúng tôi mang đến một hướng dẫn nhỏ về cách vừa xem youtube…

cách chặn web đen trên google chrome

Cách chặn web đen trên google chrome để bảo vệ trình duyệt của bạn

Trong thế giới trực tuyến ngày nay, việc bảo vệ bản thân khỏi các trang web độc hại và không phù hợp là rất quan trọng. Google Chrome, một trong những trình duyệt phổ biến nhất, cung cấp nhiều cách để chặn truy cập vào web đen và đảm bảo an toàn khi duyệt web….