Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Cách sử dụng hàm Random trong Excel chính xác và hiệu quả

Đã bao giờ bạn cần tới việc tạo số ngẫu nhiên ở trong Excel chưa? Việc tạo số ngẫu nhiên từ random có rất là nhiều tác dụng khác nhau: tạo số câu hỏi ngẫu nhiên từ bộ đề thi, lấy ví dụ để có thể minh họa cho 1 vấn đề… Từ đó ta cần đến hàm Random (hay viết tắt là hàm Rand). Hàm Random trong Excel được sử dụng để trả về một số ngẫu nhiên từ 0 đến 1. Hãy cùng tìm hiểu về cách để sử dụng hàm Random trong Excel một cách hiệu quả nhé.

ham-random-trong-excel
Hàm Random được sử dụng như thế nào?

Tầm quan trọng của những dữ liệu ngẫu nhiên từ việc random số

Như vậy việc sử dụng hàm Random trong Excel sẽ không ảnh hưởng gì tới việc bảo mật thông tin mà cũng vẫn thể hiện được đúng bản chất của vấn đề mà bạn đang gặp phải. Khi mà bạn cần phải lấy những ví dụ trong Excel, tạo đề thi, một điều mà bạn quan tâm chính là cách viết hàm, loại dữ liệu chứ không phải là những giá trị có trong từng ô dữ liệu. Và nếu mà bạn phải nhập tay từng ô thì thật sự rất mất công. Hãy để Excel giúp bạn làm việc đó 1 cách ngẫu nhiên mà vẫn có thể ở trong phạm vi kiểm soát của chúng ta bằng hàm Random.

ham-random
Hàm Random trong excel có tầm quan trọng rất đặc biệt để tạo ra số ngẫu nhiên

Cách sử dụng của các hàm Random trong Excel

Cách để sử dụng hàm Random trong Excel để có thể random số

Hàm RAND sẽ được hiểu chính xác là RANDOM, có nghĩa là ngẫu nhiên. Tác dụng của hàm RAND đó chính là tạo ra một số ngẫu nhiên bất kỳ ở trong phạm vi từ số 0 tới số 1, tức là sẽ có một số có phần thập phân nhưng lớn hơn 0 và sẽ nhỏ hơn 1.

Cú pháp của hàm RAND đó là: =RAND()

Hàm Random trong Excel có đặc điểm như sau

Kết quả của hàm sẽ luôn được tự động thay đổi mỗi khi mà file Excel nhận được những yêu cầu về tính toán. Khi mà file Excel của bạn đã thiết lập cả chế độ tính toán là Automatic thì chỉ cần là bạn nhập dữ liệu vào 1 ô khác là kết quả của hàm RAND sẽ có thể tự thay đổi mà nó không hề tác động vào ô mà có chứa hàm RAND.

Giá trị của hàm luôn nằm ở trong khoảng lớn hơn 0 và luôn nhỏ hơn 1.

Một số ứng dụng của hàm Random trong Excel

Muốn lấy số random lớn hơn hoặc bằng 0 và sẽ nhỏ hơn n, bạn hãy dùng công thức: =RAND()*n

Nếu bạn muốn lấy random số ở trong bảng chữ cái tiếng Anh. Bảng chữ cái tiếng Anh có 26 chữ cái nên là việc đầu tiên các bạn cần làm đó chính là lấy một số nguyên ngẫu nhiên giữa 1 và 26 sau đó áp dụng công thức: =INT(RAND()*26 + 1)

Muốn như bạn trả về một chữ cái nằm ở trong bảng chữ cái Alphabet. Theo bảng mã ANSI, thì những ký tự viết hoa (gồm từ A tới Z) luôn nằm từ mã ANSI 65 cho đến mã ANSI 90. Và luôn dùng hàm CHAR với công thức chính là: =CHAR(INT(RAND()*26 + 1) + 64).

ham-random-1
Ứng dụng hàm random số nguyên trong excel

Một số lưu ý khi mà bạn sử dụng hàm Random trong Excel

Hàm Random ký tự trong excel sẽ luôn cập nhật và tính toán lại các giá trị mỗi khi mà trang tính, bảng tính được cập nhật mới.

Để có thể ngăn giá trị ngẫu nhiên mà được trả về từ hàm Random trong Excel không bị thay đổi mỗi khi bảng tính đã được cập nhật, chúng ta hãy nhập hàm Excel với cú pháp =RAND() vào thanh Formula sau đó nhấn F9 là xong.

Để có thể tạo tập hợp các số ngẫu nhiên vào trong nhiều ô, dải ô, tất cả những gì mà bạn cần làm đó chính là chọn các ô rồi sau đó nhập công thức RAND() rồi nhấn Ctrl + Enter.

Cuối cùng là để tạo và trả về số ngẫu nhiên giữa 2 số bất kỳ, chúng ta có thể sử dụng công thức là RAND()*(b – a) + a, trong đó thì a chính là số nhỏ nhất và b chính là số lớn nhất mà chúng ta hiện đang muốn trả về số ngẫu nhiên.

Để lưu được giá trị đầu tiên của hàm Rand () mà không muốn thay đổi giá trị này thì chúng ta chỉ cần nhấn nút F5 rồi sau đó nhấn Enter, giá trị đầu tiên của hàm Rand() trả về sẽ được lưu cố định trong hệ thống.

Cách sử dụng hàm RANDBETWEEN trong Excel để có thể random số ngẫu nhiên

Dưới đây là cách sử dụng hàm random không lặp lại trong excel, đó là hàm hàm RANDBETWEEN. Hãy cùng xem ngay công thức tính để tạo ra giá trị hàm cực hữu ích này nhé!

Cách sử dụng hàm Ranbetween chính xác

Hàm RANDBETWEEN sẽ được hiểu cụ thể là Random + Between, có nghĩa là tạo random số ở trong 1 khoảng (từ số… cho đến số…). Tác dụng của hàm Randbetween này có nghĩa là tạo ra một số ngẫu nhiên ở trong một phạm vi được chỉ định sẵn ngay trong Excel, đó có thể là số âm hoặc là số dương, nhưng nó luôn luôn phải là số nguyên.

Cú pháp của hàm RANDBETWEEN chính là: =RANDBETWEEN (Từ số, cho đến số)

Đặc điểm của hàm RANDBETWEEN trong Excel

tam-quan-trong-ham-random-2
Hàm random số trong excel sẽ không ảnh hưởng gì tới bảo mật

Số bắt đầu phải luôn luôn nhỏ hơn số kết thúc, không có giới hạn số âm hay là số dương và cũng như số có phần thập phân hay không.

Kết quả luôn luôn là 1 số nguyên (số không có phần thập phân) nhưng nó vẫn có thể là số âm.

Có thể dùng hàm RANDBETWEEN để mà random số ngẫu nhiên với dữ liệu đó chính là dạng Số hoặc là dạng Ngày, Giờ. Những tuyệt nhiên với dữ liệu thời gian thì bạn không được dùng số âm.

Nguyên tắc tính cụ thể của của hàm RANDBETWEEN:

  • Giá trị tạo ra bởi Randbetween = (Số cuối – Số đầu)*Số ngẫu nhiên + Số đầu

Trên đây là thông tin cụ thể cũng như cách dùng hàm Random trong Excel một cách hiệu quả và chính xác nhất. Hy vọng bài viết sẽ có thể giúp cho bạn thật nhiều trong việc sử dụng chính xác hàm này.


Bài viết khác

ham-filter-trong-excel-4

Hướng dẫn sử dụng lệnh filter trong excel đơn giản nhất

Lệnh FILTER trong Excel sử dụng để lọc một loạt dữ liệu dựa trên tiêu chí được cung cấp và kết xuất dữ liệu chính xác. Hàm này khá linh hoạt giúp bạn lọc những thông tin cần thiết từ các tiêu chí phù hợp đồng thời giúp sử dụng dễ dàng, tiết kiệm thời…

ham loc du lieu trung

Hướng dẫn cách sử dụng hàm lọc dữ liệu trùng trong excel

Excel là một phần mềm giúp chúng ta xử lý các số liệu trong công việc một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vì số liệu này được chúng ta lấy từ nhiều trang mạng khác nhau hoặc nó được sử dụng nhiều lần trên trang tính làm việc mà dẫn đến việc bị trùng…

ham-product-trong-excel

Hướng dẫn cách dùng hàm tính tích trong excel đơn giản

Hàm tính tích trong excel trong việc soạn thảo văn bản đóng một vai trò rất quan trọng với những bạn mà thường xuyên phải xử lý và tính toán các dữ liệu trong excel. Trong excel các bạn cũng có thể sử dụng toán tử * để có thể nhân các dữ liệu mà…

ham-hlookup-la-gi-4

Hàm Hlookup là gì? Giải đáp những điều xoay quanh hàm Hlookup

Khi dùng Excel, để tìm một giá trị nào đó, bạn có thể sử dụng các hàm Lookup, Vlookup và Hlookup. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về các hàm này, nhất là hàm Hlookup là gì, được sử dụng trong trường hợp nào. Để giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng tìm hiểu…

Excel-ham-IF

Xem ngay Hàm If trong Excel và một số lưu ý khi sử dụng

Nếu bạn thường xuyên sử dụng bảng tính Excel sẽ thấy được tầm quan trọng của các hàm. Một trong những hàm quan trọng nhất khi bạn tính toán Excel đó là hàm If. Vậy khi sử dụng hàm If trong Excel, bạn cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng tham khảo bài viết…

ham-subtotal-trong-excel

Cách sử dụng hàm subtotal trong phần mềm Excel

Trong phần mềm ứng dụng Excel thông dụng có rất nhiều hàm đơn giản sử dụng. các hàm trong ứng dụng Excel đều có những chức năng khác nhau và mang những ý nghĩa khác nhau. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm subtotal trong excel. Hãy tham khảo…

huong-dan-danh-so-trong-excel-3

Hướng dẫn cách đánh số điện thoại trong excel đơn giản, nhanh chóng

Trong phần mềm Excel, sẽ có khi bạn gặp phải tình huống nhập dữ liệu số vào một ô nhưng Excel không định dạng dữ liệu số mà bạn vừa nhập theo ý muốn. Đặc biệt là những lúc bạn đang làm việc với thông tin của khách hàng, cần nhập dữ liệu là số…

cach-gach-cheo-o

Phương pháp vẽ đường chéo trong excel đơn giản và hiệu quả nhất

Khi muốn tạo bảng biểu, tính toán và thực hiện các công việc tại văn phòng thì Excel luôn là phần mềm được nghĩ tới đầu tiên. Ngoài những tính năng tính toán, sắp xếp, sử dụng các hàm, excel còn có tính năng vẽ đường chéo một cách đơn giản và nhanh chóng, giúp…

0922272868