Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

SCM Là Gì? Tầm Quan Trọng Của SCM Trong Doanh Nghiệp

Đối với những nhà quản trị doanh nghiệp, SCM là một thuật ngữ chuyên ngành khá quen thuộc. Vậy SCM là gì? Tầm quan trọng của SCM trong doanh nghiệp như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều kiến thức về SCM cho doanh nghiệp nhé.

scm-là-gì-1
SCM là gì? Tầm quan trọng của SCM trong doanh nghiệp

SCM là gì?

Vậy scm là gì? SCM là thuật ngữ viết tắt của từ Supply Chain Management (Quản lý chuỗi cung ứng).

Chuỗi cung ứng: là một hệ thống các tổ chức, thông tin, hoạt động, con người và các nguồn lực liên quan tới việc di chuyển dịch vụ hay sản phẩm. Các dịch sản phẩm này sẽ được di chuyển từ nhà cung cấp hay nhà sản xuất đến người tiêu dùng.

Quản lý chuỗi cung ứng là việc quản lý dòng dịch vụ và hàng hóa. Bên cạnh đó, bao gồm tất cả các qui trình từ biến đổi nguyên liệu thô thành sản phẩm cuối cùng. SCM ứng dụng theo dõi đến việc tổ chức hợp lý các hoạt động phía nguồn cung của doanh nghiệp. Điều này giúp tối đa hóa giá trị khách hàng và đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Quản trị chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động thông suốt của các bên liên quan. Doanh nghiệp là người chủ chốt duy trì chuỗi cung ứng.

Chuỗi cung ứng có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Hiện nay, chuỗi cung ứng có vai trò rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty và doanh nghiệp. Nếu hoạt động quản trị chuỗi cung ứng tốt thì các doanh nghiệp sẽ đạt được lợi thế cạnh tranh. Đặc biệt là mở rộng được chiến lược, có chỗ đứng trên thị trường và doanh nghiệp có khả năng vươn xa hơn.

Nhìn chung, tầm quan trọng của quản trị chuỗi cung ứng sẽ đem lại những lợi ích cho doanh nghiệp như:

  • Chi phí cho chuỗi cung ứng scm được giảm từ 25-50%
  • Trong việc dự báo sản xuất độ chính xác tăng từ 25-80%
  • Lợi nhuận sau thuế tăng lên đến 20%
  • Giúp giảm lượng hàng tồn kho từ 25-60%
  • Đơn hàng vòng cung ứng đơn hàng được cải thiện lên 30-50%

Một chuỗi cung ứng hoàn hảo có thể giúp cho doanh nghiệp, công ty cân bằng giữa tồn kho và hàng bán, duy trì được số lượng hàng hóa. Tuy nhiên, các nhà quản trị cần đưa ra những dự báo chính xác về quy luật cung, cầu. Điều này giúp xác định mức hàng tồn kho hợp lý, tránh gây ra hiện tượng thừa thiếu thị trường.

Chiến lược xây dựng chuỗi cung ứng hiệu quả

xay-dung-scm-là-gì-3
Chiến lược xây dựng quản lý chuỗi cung ứng scm là gì?

Để xây dựng chuỗi cung ứng hiệu quả, thì chiến lược chuỗi cung ứng của bạn nên tập trung vào việc di chuyển và chuyển giao hàng tồn kho hiệu quả. Đây là cách hiệu quả duy nhất để cân bằng giữa những khó khăn thường khó dự báo về nhu cầu của nhà cung cấp và khách hàng.

Chuỗi cung ứng tập trung nên tập trung vào tốc độ của các sản phẩm có vòng đời ngắn. Thay vào đó, để tiết kiệm chi phí các ngành công nghiệp cạnh tranh cao có thể tập trung vào hiệu quả chuỗi cung ứng.

Cần thiết lập chuỗi cung ứng toàn diện

Các hoạt động để tạo nên một chuỗi cung ứng toàn diện là: Sản xuất, tồn kho, địa điểm, vận chuyển.

  • Sản xuất: Đây là hoạt động bên trong doanh nghiệp từ việc quản lý nguyên liệu đầu vào, tạo ra thành phẩm, quy trình sản xuất, đóng gói, lưu kho.
  • Tồn kho: Bao gồm: Tồn kho an toàn, tồn kho chu kỳ, tồn kho theo mùa,
  • Địa điểm: Địa điểm nhà kho, địa điểm lưu kho…
  • Vận chuyển: Vận chuyển bằng đường bộ, đường tàu, đường biển…

Ngày nay, công nghệ về dự báo đã trở nên đáng tin cậy và chi tiết hơn nhiều. Bởi các tài nguyên tính toán hiệu năng cao đã hỗ trợ các công cụ dự báo. Dựa trên dữ liệu nhân khẩu học cũng như dữ liệu bán hàng, xu hướng địa lý và thậm chí dự báo thời tiết có thể tạo ra các dự báo đáng tin cậy.

Xu hướng SCM của ngành

Nếu một số nhà cung cấp bắt đầu yêu cầu một số loại thông tin nhất định hoặc đang chuyển sang các mô hình cung ứng chỉ kịp thời. Hay là nếu các nhà cung cấp dường như muốn kết hợp với một tiêu chuẩn dữ liệu cụ thể. Và bạn nên chuẩn bị thay đổi chiến lược chuỗi cung ứng của mình để bạn sẵn sàng chấp nhận những thay đổi khi cần thiết.

Kết hợp quản lý chuỗi cung ứng với quản lý rủi ro

Xác định các rủi ro để thực hiện tối ưu tất cả các yếu tố bên ngoài và bên trong. Các liên kết kém an toàn nhất và yếu nhất trong chuỗi cung ứng của bạn là gì?

Đưa ra các kế hoạch để giảm thiểu các rủi ro.

Nếu có rủi ro cần thay thế các nhà cung cấp hoặc tài nguyên vận chuyển. Chỉ định các thành viên trong nhóm cho các hành động cụ thể khi có sự cố trong chuỗi cung ứng.

Lời kết

Trên đây là một số những chia sẻ của chúng tôi về SCM cũng như những thông tin khá hữu ích xung quanh hệ thống này. Hy vọng bài viết này là nguồn thông tin cần thiết mà bạn đang tìm kiếm. Cảm ơn các bạn đã đồng hành và theo dõi bài viết “ SCM là gì? Tầm quan trọng của SCM trong doanh nghiệp” của chúng tôi.


Bài viết khác

cpa-la-gi

Tìm hiểu CPA là gì và những lợi ích từ CPA Marketing là gì?

Với người mới tìm hiểu về Marketing thì các chỉ số, ký hiệu cũng như những khái niệm sẽ đều vô cùng mới mẻ. CPA là cụm từ vô cùng quan trọng mà bất kỳ Marketer nào cũng đều phải biết và nắm rõ được nó. Hãy cùng tìm hiểu về CPA là gì và…

FAQ là gì

FAQ Là Gì? Vai Trò Và Cách Tạo FAQ Hiệu Quả Cho Website

FAQ là một thuật ngữ khá phổ biến trên các trang mạng hiện nay. Bạn có thể đã từng bắt gặp FAQ ở đâu đó nhưng lại chưa thể hiểu rõ ý nghĩa của nó là như thế nào. Bạn cũng không bao giờ tìm hiểu rằng FAQ nó thực sự có tầm quan trọng…

ad-break-facebook

Cụm từ Ad Break là gì? Để kiếm tiền qua Facebook Ad Break thì làm sao?

Từ những năm 2000 Facebook chính thức ra đời, đây là nền tảng mạng xã hội hiện nay đang nổi tiếng trên khắp các quốc gia với nhiều tính năng tiện ích dành cho người tiêu dùng, đa dạng về thể loại. Tại nơi đây bạn có thể kiếm tiền hằng ngày từ việc như:…

5w1h-la-gi

Mô hình 5W1H là gì? Những ứng dụng thực tiễn 5W1H trong Content

Hiện nay trong kinh doanh đã xuất hiện rất nhiều các mô hình ứng dụng, nổi bật và quen thuộc nhất trong số đó chính là 5W1H. Các bạn hãy cùng chúng tôi thông qua bài viết hôm nay đi tìm hiểu khái niệm 5W1H là gì? Ứng dụng thực tiễn của 5W1H trong Content….

smes-la-gi

Mô hình doanh nghiệp SMES và những điều bạn chưa biết!

Đại đa số các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều hoạt động theo mô hình vừa và nhỏ hay còn được gọi là SMES. Mặc dù SMES chỉ có quy mô nhỏ nhưng vai trò của nó đối với nền kinh tế Việt Nam là điều không thể bàn cãi. Bài viết này sẽ…

metadata-la-gi-1

Tìm hiểu về metadata là gì? Ứng dụng metadata trong thực tế

Như các bạn đã biết thì thuật ngữ metadata ( siêu dữ liệu) đã xuất hiện vào những năm cuối của thế kỷ 20. Phần lớn nó đã xuất hiện trên các tiêu đề công nghệ trong vài năm qua. Nó đã làm nổi bật tầm quan trọng về khái niệm này có ý nghĩa…

google-sandbox

Sandbox là gì? Hướng dẫn cách để kích hoạt sandbox trên Windows 10

Ở thế giới của máy tính thì Sandbox chính là một kỹ thuật cực kỳ quan trọng để mà có thể tăng tính bảo mật, giúp bảo vệ được máy tính trước các nguy cơ bị tấn công bởi những phần mềm hoặc là malware độc hại. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu Sandbox…

0922272868