Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Chatbot là gì? Những thuật ngữ quen thuộc phổ biến trong Chatbot

Để tăng khả năng chốt đơn của khách hàng thì hãy sử dụng Chatbot tự động. Chatbot có rất nhiều ưu điểm được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Vậy Chatbot là gì? Nó hỗ trợ người dùng tốt như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên dưới bài viết này.

chatbot-la-gi
Chatbot đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời

Tổng quan thông tin bổ ích về Chatbot

Chatbot là gì mà nhiều mà người sử dụng đến thế?

Chatbot là một công cụ giúp chat tự động với khách hàng, thay thế nhân viên trả lời cho khách hàng. Nó là một chương trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ con người.

Chatbot thường tương tác với người dùng qua âm thanh hoặc là tin nhắn.

Phân loại Chatbot

phan-loai-chatbot
Chatbot rất phổ biến trên thị trường hiện nay

Có khá nhiều loại Chatbot phổ biến, chúng tôi sẽ phân tích từng loại dưới đây:

Chatbot bán hàng

Công cụ này hoạt động 24/7, cập nhật liên tục, không bỏ sót thắc mắc của bất cứ khách hàng nào. Chatbot này có nhiều ưu điểm, dễ sử dụng và đơn giản. Chatbot bán hàng không dùng đến công cụ xử lý ngôn ngữ mà chỉ có các block (gallery/text/image,…) tương tác với khách hàng. Kịch bản tình huống cũng được xây dựng từ trước.

Chatbot chăm sóc khách hàng

Những trung tâm chăm sóc khách hàng lớn thường sử dụng loại chatbot này để trả lời các câu hỏi thường gặp theo kịch bản hoặc dữ liệu có sẵn.

Chatbot sẽ tự trả lời những câu hỏi đơn giản. Chatbot sẽ chuyển đến nhân viên chăm sóc khách hàng những câu hỏi phức tạp hơn để giải quyết. Chatbot sẽ tự học trong quá trình hoạt động để đưa ra những câu trả lời phù hợp với thực tế và chính xác hơn.

Chatbot có các dạng chủ yếu như sau nếu dựa trên nền tảng đàm thoại: Telegram, Website, Slack, Messenger,…

Bạn có thể phân loại chatbot theo nền tảng trí tuệ nhân tạo hoặc dựa vào trải nghiệm người sử dụng.

Chatbot trò chuyện theo kịch bản có sẵn

Chatbot này sẽ hoạt động khi được lập trình sẵn. Đây chính là loại được sử dụng phổ biến nhất vì tính tiện lợi và đơn giản của nó. Phần mềm sẽ đưa ra các tùy chọn liên quan khi khách đặt câu hỏi. khách hàng sẽ chọn mục mà họ muốn biết. Sau đó thì Chatbot sẽ hiển thị câu trả lời được lập trình sẵn.

Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm, người dùng nhấp nhiều tùy chọn mới có thể tìm được chính xác những gì mình cần. Những yêu cầu của khách hàng thường sẽ được giải đáp khá chậm. Robot sẽ không trả lời được câu hỏi không được lập trình sẵn.

Chatbot trò chuyện theo các từ khóa

Chat bot sẽ được huấn luyện để quen với những cụm từ liên quan đến câu hỏi. Nó sẽ dùng Machine Learning để xử lý linh hoạt các truy vấn của người dùng. Khi gặp phải những cụm từ quen thuộc thì Chatbot sẽ hiểu được mục đích của khách hàng. Vì vậy, Chatbot sẽ hiển thị câu trả lời phù hợp, chứ không phải rập khuôn như loại Chatbot trên.

Chatbot trò chuyện theo một ngữ cảnh

Chatbot này sẽ hoạt động với xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing) Al và học máy (Machine Learning). Nó sẽ hoạt động ghi nhớ lại bối cảnh, sở thích của khách từ những lần truy cập trước đó. Chatbot sẽ hiển thị những câu trả lời hợp lý.

Những thuật ngữ quen thuộc trong Chatbot là gì?

su-dung-chatbot-la-gi-1
Cách sử dụng Chatbot hiệu quả

Để sử dụng Chatbot hiệu quả thì bạn nên biết các thuật ngữ mà chúng tôi đề cập dưới đây:

Chatbot: hoạt động 24/7, con Robot tự động giúp trả lời tin nhắn cho Page.

Khách hàng: Là những người từng gửi tin nhắn cho đã được tích hợp Chatbot.

Kịch bản: Chatbot sẽ tự động tương tác với khách hàng qua kịch bản có sẵn này Bạn cần tạo một vài kịch bản phổ biến như: kịch bản mặc định, kịch bản chào mừng, kịch bản từ khóa.

Cài đặt: Ở đây thì bạn sẽ thiết lập tên Bot, mời quản trị viên, thời gian hoạt động,…

Livechat: Đây chính là nơi tương tác giữa bot và người dùng.

Chăm sóc: Theo thời gian nhất định, bạn có thể dùng Chatbot để gửi đến khách hàng một chuỗi những kịch bản.

Gửi Broadcast: Bạn sẽ gửi hàng loạt kịch bản đến khách hàng.

Auto Inbox: Cho phép cài đặt chế độ tự động trả lời Comment của khách hàng, Like, nhắn tin,…

Tăng trưởng: Bạn có thể đưa Bot lên Poster, Email, Website,…

Thống kê: Cho thấy biểu đồ thể hiện mức độ tăng trưởng của khách hàng theo tuần hay tháng, mỗi ngày.

Các nguyên tắc hoạt động của chatbot là gì?

Chatbot sẽ giao tiếp với người dùng dựa vào quy trình như sau:

Translator: Các yêu cầu hay thông tin người dùng sẽ được dịch bằng ngôn ngữ lập trình. Máy tính có thể hiểu được những công việc cần phải thực hiện.

Processor: Công nghệ trí tuệ nhân tạo xử lý những yêu cầu của người sử dụng.

Respondent: Máy tính nhận output từ trí tuệ nhân tạo và gửi trả cho người sử dụng kết quả tương ứng trên platform messenger.

Chatbot thì được ứng dụng như thế nào?

Ngày nay, chatbot được sử dụng rất rộng rãi trong các lĩnh vực như:

Personal Assistant (Trợ lý cá nhân)

Giới thiệu các sản phẩm, đặt chỗ, bán hàng

Chăm sóc các khách hàng

Thanh toán online (Chức năng này có tại Facebook tại Mỹ)

Đưa ra các kết quả tìm kiếm và cập nhật tin tức

Kết luận

Qua những thông tin trên thì chúng ta đã biết chatbot là gì. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể sử dụng Chatbot một cách hiệu quả. Chúc Page của các bạn sẽ có thêm nhiều khách hàng và chốt đơn liền tay.


Bài viết khác

thi-truong-ngach

Vai trò của thị trường ngách trong hoạt động kinh doanh là gì?

Thị trường ngách ngày càng được biết đến rộng rãi hơn do lợi ích vượt bậc của nó. Đây là hình thức kinh doanh thích hợp đối với những ai mới bắt đầu khởi nghiệp. Vậy thị trường ngách là gì và nó có thật sự tốt hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu…

accesstrade-la-gi-1

Accesstrade là gì? Các hình thức kiếm tiền từ accesstrade hiệu quả

Bạn đã nghe danh accesstrade là một công cụ quyền năng giúp kiếm tiền vô cùng hữu ích trên nền tảng Affiliate Marketing. Nhưng chưa biết cụ thể accesstrade là gì? Vậy thì sau đây mình sẽ giúp bạn giải đáp về khái niệm này cũng như ưu điểm và các hình thức kiếm tiền…

ban-hang-tren-lazada

Hướng dẫn cách bán hàng trên Lazada cực đơn giản

Lazada hiện nay đang là một trong những kênh thương mại điện tử có số lượng người tiêu dùng dẫn đầu tại thị trường Việt Nam. Do đó, việc bán hàng trên Lazada từ lâu luôn là một lựa chọn hấp dẫn cho các cá nhân kinh doanh hoặc các doanh nghiệp tại Việt Nam….

sale-la-gi

Sale là gì? Những bí mật bạn chưa biết về nghề sale

Nghề sale là một trong những nghề có nhiều triển vọng với mức lương tương đối hiện nay. Ẩn đằng sau nghề sale có rất nhiều điều thú vị mà bạn chưa khám phá ra. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn sale là gì và những nghề sale phổ biến hiện nay. Giải…

tiki bán hàng

Hướng dẫn đăng kí Tiki bán hàng nhanh gọn chỉ với 5 bước

Việc mua sắm trên mang đang trở nên thịnh hành. Vì vậy, nhiều người cũng lựa chọn hình thức bán hàng online để tăng thêm thu nhập đặc biệt là sử dụng các trang thương mại điện tử. Bài viết này sẽ giới thiệu về Tiki bán hàng và hướng dẫn cách bán hàng trên…

xay-dung-ke-hoach-kinh-doanh-4

Bật mí cách lập kế hoạch kinh doanh hoàn hảo không thể bỏ lỡ

Bạn đang cần lập 1 kế hoạch kinh doanh và bạn chưa hiểu lý do thật sự khi bạn lập kế hoạch. Đã đến lúc bạn nên bắt tay vào tìm hiểu kỹ lưỡng về quy trình xây dựng và lập 1 bản kế hoạch hoàn hảo cho mình. Hôm nay, mình sẽ bật mí…

0922272868