Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Bật mí cách lập kế hoạch kinh doanh hoàn hảo không thể bỏ lỡ

Bạn đang cần lập 1 kế hoạch kinh doanh và bạn chưa hiểu lý do thật sự khi bạn lập kế hoạch. Đã đến lúc bạn nên bắt tay vào tìm hiểu kỹ lưỡng về quy trình xây dựng và lập 1 bản kế hoạch hoàn hảo cho mình. Hôm nay, mình sẽ bật mí cho bạn các lập kế hoạch kinh doanh hoàn hảo nhất!

xay-dung-ke-hoach-kinh-doanh-4
Cách lập kế hoạch kinh dianh hiệu quả

3 quy tắc để xây dựng kế hoạch kinh doanh

Một bảng kế hoạch kinh doanh đầy đủ sẽ bao gồm 3 quy tắc: Kế hoạch kinh doanh xây dựng ngắn gọn và súc tích, Kế hoạch kinh doanh được xây dựng phải có tính phù hợp, Đừng quá sợ hãi khi lập kế hoạch kinh doanh.

Kế hoạch kinh doanh cần ngắn gọn và súc tích

Với 1 bảng kế hoạch kinh doanh dài khoảng 100 hay 40 trang thì chắc chắn không ai muốn đọc cả. Một bản kế hoạch dài dòng, lan man người đọc thường không biết chọn lọc và có khi còn bỏ qua và không đọc nữa.

bảng kế hoạch kinh doanh chính là công cụ để xây dựng và quản lý doanh nghiệp trong thời gian dài. Và nó cần được điều chỉnh, bổ sung liên tục. Việc sửa đổi một xấp giấy tờ dày cộm quả thực rắc rối và dễ mắc sai lầm, cho dù đó là người có kinh nghiệm.

Vì vậy, đừng quên “keep it short” – giữ cho bản kế hoạch kinh doanh ngắn gọn, súc tích.

Kế hoạch kinh doanh cần phù hợp với người đọc

Không phải ai cũng có thể hiểu hết về những thuật ngữ và danh từ riêng, từ viết tắt,… mà bạn nói. Bởi thế, trước khi xây dựng kế hoạch kinh doanh, hãy dự tính trước nó sẽ được gửi đến ai và sử dụng ngôn ngữ phù hợp, dễ hiểu nhất đối với họ, đồng thời giải thích rõ ràng đối với các danh từ riêng, từ viết tắt,…

Bạn cũng có thể sử dụng phụ lục của bản kế hoạch để cung cấp thêm chi tiết cụ thể.

Đừng quá sợ hãi khi lập kế hoạch kinh doanh

Đại đa số doanh nhân không phải là chuyên gia kinh doanh với bằng cấp cao mà chỉ tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm và hình thành thói quen tốt trong quá trình làm việc. Bạn cũng giống họ, nên đừng quá lo lắng nếu chưa thể lập một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo.

Nếu bạn đủ hiểu biết về lĩnh vực kinh doanh của mình và đam mê với nó, việc viết ra một kế hoạch kinh doanh sẽ không khó khăn như bạn nghĩ. Trên thực tế, bạn có thể bắt đầu với bản kế hoạch kinh doanh đơn giản chỉ trên một mặt giấy giống như đề cương sơ bộ, rồi dựa vào đó để triển khai chi tiết sau.

9 bước lập kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn hảo nhất

Kế hoạch kinh doanh giống như bản hướng dẫn chi tiết, giúp bạn biết phải làm gì và như thế nào khi bắt tay vào thực hiện một ý tưởng bất kỳ. Các bước lập kế hoạch kinh doanh được triển khai như sau:

Bước 1: Lập kế hoạch kinh doanh từ ý tưởng độc đáo

Bước đầu tiên trước khi lập bản kế hoạch kinh doanh chi tiết là hãy xây dựng cho mình một ý tưởng thật độc đáo.

lap-ke-hoach-kinh-doanh
Xây dựng ý tưởng kinh doanh

Đừng cho rằng việc lập kế hoạch kinh doanh là 1 điều gì đó viển vông. Sáng chế ra máy bay chính là minh chứng cho việc k có gì là viển vông cả

Vậy nên, bạn đừng ngần ngại, hãy tìm 1 ý tưởng tiềm năng, không đụng hàng và bắt tay vào triển khai ngay thôi.

Bước 2: Khi lên kế hoạch kinh doanh, hãy đặt ra mục tiêu và kết quả cho kế hoạch đó

Xác định điểm đầu và điểm cuối, mục tiêu, thành quả và bắt đầu cố gắng hoàn thành những gì đặt ra. Việc lên ý tưởng mục tiêu giúp bạn dễ dàng đạt được kế hoạch đã đề ra.

muc-tieu--ke-hoach-kinh-doanh-1
Đặt ra mục tiêu cho kế hoạch kinh doanh của bạn

Bước 3: Nghiên cứu và đánh giá thị trường

Bạn cần trang bị trước cho mình kiến thức về thị trường, khách hàng, mục tiêu, đối thủ và lĩnh vực kinh doanh.

Bước 4: Lập biểu đồ thể hiện điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức

Bạn sẽ lập được kế hoạch kinh doanh chính xác và hiệu quả khi đã hiểu rõ các tiềm năng của bản thân. Nếu bạn khai thác được nguồn hàng rẻ, nhưng chất lượng chỉ trung bình thì chắc chắn kế hoạch của bạn thay bị chất lượng hãy nhấn mạnh vào giá thành.

lap-ke-hoach-kinh-doanh-2
Cách viết kế hoạch kinh doanh hiệu quả nhất là lập biểu đồ SWOT

Bước 5: Xây dựng mô hình quản lý kinh doanh

Kế hoạch của bạn rất to lớn và vĩ đại, tuy nhiên liệu bạn có thể làm đc 1 mình không? Hãy thông minh tìm cho mình 1 người bạn đồng hành chung chí hướng.

Đừng để mọi thứ loạn lên, hãy lập 1 kế hoạch kinh doanh hợp lý. Phân chia rõ ràng và phối hợp đồng bộ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bước 6: Lập kế hoạch Marketing

Quảng cáo và truyền thông thương hiệu chắc chắn không thể quên.

Ngay từ lúc khởi nghiệp hãy thực hiện Marketing, một chiến lược dài hơi và linh hoạt sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng và mở rộng thị trường dễ dàng hơn, đây cũng là một trong những hướng dẫn cách lập bản kế hoạch kinh doanh khôn ngoan nhất!

Bước 7: Quản lý nhân sự cũng cần lập kế hoạch

Nếu công ty có nhiều nhân viên, chắc chắn việc quản lý từng người rất khó khăn. Nên có một hệ thống chuyên môn giúp bạn lên kế hoạch quản lý, đào tạo, hướng dẫn và phát triển kỹ năng cho nhân viên.

lap-ke-hoach-kinh-doanh-3
Lập kế hoạch quản lý nhân sự

Bước 8: Lập kế hoạch quản lý tài chính

Việc quản lý dòng tiền trong một doanh nghiệp là rất quan trọng, nếu bạn không biết phân bổ hợp lý rất có thể lãi không bù nổi lỗ.

Bước 9: Kế hoạch thực hiện

Khi lập xong kế hoạch, hãy triển khai từng bước 1. Luôn đảm bảo mọi thứ được thay đổi theo đúng quỹ đạo mà bạn đã vạch sẵn. hãy dự trù trước những thay đổi để tránh bị loạn hết lên.

Lời kết

Trên đây là 9 bước hướng dẫn lập bảng kế hoạch kinh doanh mà bạn cần nhớ khi bắt tay vào thực hiện. Hi vọng bạn sẽ lập được 1 kế hoạch kinh doanh hoàn hảo. Và công việc kinh doanh sẽ ngày càng phát triển tốt.


Bài viết khác

thi-truong-ngach

Vai trò của thị trường ngách trong hoạt động kinh doanh là gì?

Thị trường ngách ngày càng được biết đến rộng rãi hơn do lợi ích vượt bậc của nó. Đây là hình thức kinh doanh thích hợp đối với những ai mới bắt đầu khởi nghiệp. Vậy thị trường ngách là gì và nó có thật sự tốt hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu…

accesstrade-la-gi-1

Accesstrade là gì? Các hình thức kiếm tiền từ accesstrade hiệu quả

Bạn đã nghe danh accesstrade là một công cụ quyền năng giúp kiếm tiền vô cùng hữu ích trên nền tảng Affiliate Marketing. Nhưng chưa biết cụ thể accesstrade là gì? Vậy thì sau đây mình sẽ giúp bạn giải đáp về khái niệm này cũng như ưu điểm và các hình thức kiếm tiền…

ban-hang-tren-lazada

Hướng dẫn cách bán hàng trên Lazada cực đơn giản

Lazada hiện nay đang là một trong những kênh thương mại điện tử có số lượng người tiêu dùng dẫn đầu tại thị trường Việt Nam. Do đó, việc bán hàng trên Lazada từ lâu luôn là một lựa chọn hấp dẫn cho các cá nhân kinh doanh hoặc các doanh nghiệp tại Việt Nam….

chatbot-la-gi

Chatbot là gì? Những thuật ngữ quen thuộc phổ biến trong Chatbot

Để tăng khả năng chốt đơn của khách hàng thì hãy sử dụng Chatbot tự động. Chatbot có rất nhiều ưu điểm được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Vậy Chatbot là gì? Nó hỗ trợ người dùng tốt như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên dưới bài viết…

sale-la-gi

Sale là gì? Những bí mật bạn chưa biết về nghề sale

Nghề sale là một trong những nghề có nhiều triển vọng với mức lương tương đối hiện nay. Ẩn đằng sau nghề sale có rất nhiều điều thú vị mà bạn chưa khám phá ra. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn sale là gì và những nghề sale phổ biến hiện nay. Giải…

tiki bán hàng

Hướng dẫn đăng kí Tiki bán hàng nhanh gọn chỉ với 5 bước

Việc mua sắm trên mang đang trở nên thịnh hành. Vì vậy, nhiều người cũng lựa chọn hình thức bán hàng online để tăng thêm thu nhập đặc biệt là sử dụng các trang thương mại điện tử. Bài viết này sẽ giới thiệu về Tiki bán hàng và hướng dẫn cách bán hàng trên…

0922272868