Thông báo hoặc đăng ký Bộ Công thương có nghĩa là gì? Việc đăng ký Bộ Công Thương được rất nhiều chủ doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Họ băn khoăn không biết website công ty của mình có cần phải thực hiện đăng ký hay không. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ về điều này.

dang-ky-website-voi-bo-cong-thuong
Website có cần đăng kí với Bộ Công Thương?

Tại sao chúng ta cần phải đăng ký Bộ Công thương?

Tuân thủ tất cả các quy định của bộ công thương

Theo Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ban hành ngày 16/05/2013, thông tư số 47/2014/TT-BCT được ban hành ngày 05/12/2014, và Nghị định số 185/2013/ND-CP đã quy định sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại… được ban hành ngày 15/11/2013, yêu cầu tất cả website đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương.

Nâng cao uy tín của website các doanh nghiệp

Đối với website khi đã thông báo và đăng ký thành công, Nhà bán hàng sẽ gắn logo dẫn đến đường link xác nhận trên trang của Bộ Công Thương là website đã đăng ký và thông báo thành công. Việc này sẽ giúp nâng cao uy tín của website cho Nhà bán hàng. Khách hàng không cần sợ gặp phải các công ty ma, hoặc địa chỉ không đúng, vì khi đăng ký với Bộ Công Thương buộc phải nộp giấy phép kinh doanh hoặc CMND.

Giúp khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp, cá nhân

Khi website được đăng ký và thông báo với Bộ Công Thương nghĩa là website đã tuân thủ tất cả các quy định của Bộ Công Thương đồng thời được Bộ Công Thương xác nhận hàng hóa, dịch vụ ở thời điểm đăng ký thông báo trên website là hợp pháp và được phép phân phối, quảng bá, không vi phạm các mặt hàng bị cấm kinh doanh.

Những Website nào cần thiết phải thông báo với Bộ Công Thương?

Những website cần thiết phải thông báo với bộ công thương là những website do cá nhân tổ chức tạo ra để phục vụ thúc đẩy thương mại, bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ của doanh nghiệp hoặc cá nhân đó.

Nhiều người nghĩ chỉ những website có giao dịch trực tuyến mới cần phải thông báo Bộ Công Thương. Tức là trên website đó có giỏ hàng và người mua hàng cần điền thông tin để đặt hàng.

Theo quy định của Bộ Công Thương, website được gọi là thương mại điện tử gồm những trang được thiết lập từ trưng bày giới thiệu dịch vụ, hàng hoá đến  cung ứng dịch vụ, giao kết hợp đồng, thanh toán và dịch vụ sau khi bán hàng.

Như vậy, bất cứ website nào có giới thiệu dịch vụ, sản phẩm cũng đều được xem là website thương mại điện tử. Nhiệm vụ chính của nó là trưng bày và giới thiệu hàng hoá, dịch vụ nên vẫn cần thông báo với Bộ công thương.

Vậy Website nào cần phải đăng ký với Bộ Công Thương?

 • Nơi gọi là sàn giao dịch thương mại điện tử

Là website cho phép doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức mà không phải chủ của website đó có thể tiến hành 1 phần hoặc toàn bộ quá trình mua bán sản phẩm, dịch vụ tại đó.

Ví dụ: vatgia.com; chotot.com, lazada.com, tiki.vn, shopee.vn

 • Website  chuyên khuyến mại

Là website được thiết lập để thực hiện khuyến mại dịch vụ của một doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân.

Ví dụ: muachung.vn, hotdeal.vn

 • Website dùng để đấu giá trực tuyến

Là website chuyên cung cấp giải pháp cho các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp không phải chủ website để tổ chức đấu giá cho sản phẩm của mình.

Ví dụ: ebay.com, daugianhanh.vn, chodaugia.com.vn

 • Một cá nhân lập website cho phép mọi người đăng tin rao vặt, quảng cáo miễn phí thì có cần đăng ký trang web với Bộ Công Thương không?

Câu trả lời là cần. Vì website này thuộc loại “Sàn giao dịch thương mại điện tử”. Dù chỉ dùng để đăng tin, nhưng việc này cũng là 1 phần trong quy trình  và bán sản phẩm.

Chuẩn bị khi thông báo và đăng ký Bộ Công Thương

dang-ki-bo-cong-thuong
Chuẩn bị gì thông báo và đăng ký với Bộ Công Thương?

Thủ tục thông báo và đăng ký Bộ Công thương

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh | Giấy chứng nhận đầu tư | Giấy phép đầu tư
 • Quyết định thành lập (điều này đối với các tổ chức)
 • Đối với cá nhân, cần có giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh cá thể …
 • Một số giấy tờ khác tùy thuộc vào ngành nghề dịch vụ của Nhà bán hàng.

Các trang chính sách

Bộ Công Thương yêu cầu Nhà bán hàng cần phải đáp ứng các trang chính sách sau:

 • Hướng dẫn mua hàng
 • Chính sách giao hàng
 • Hình thức thanh toán
 • Chính sách bảo hành đổi trả
 • Chính sách bảo mật thông tin

Nhà bán hàng cần tạo các trang nội dung tương ứng, sau đó tạo liên kết cho các trang chính sách để tạo các trang chính sách.

 • Tạo trang nội dung.
 • Tạo liên kết cho tất cả các trang nội dung đó. 

Thông tin của website

Bên cạnh đó, Nhà bán hàng còn cần phải cung cấp đầy đủ thông tin tại một vị trí bất kì ở cuối trang bao gồm địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại, …

Để thực hiện, Nhà bán hàng vào trong Thiết lập theme, sau đó chọn mục Trang chủ, rồi tìm mục Footer/Cuối trang, và tìm phần thông tin website.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều cần biết về đăng ký Bộ Công thương như tại sao cần phải đăng ký, website nào thì cần đăng ký. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp ích được cho bạn.