Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì khi thông báo và đăng ký Bộ Công Thương?

Thông báo hoặc đăng ký Bộ Công thương có nghĩa là gì? Việc đăng ký Bộ Công Thương được rất nhiều chủ doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Họ băn khoăn không biết website công ty của mình có cần phải thực hiện đăng ký hay không. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ về điều này.

dang-ky-website-voi-bo-cong-thuong
Website có cần đăng kí với Bộ Công Thương?

Tại sao chúng ta cần phải đăng ký Bộ Công thương?

Tuân thủ tất cả các quy định của bộ công thương

Theo Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ban hành ngày 16/05/2013, thông tư số 47/2014/TT-BCT được ban hành ngày 05/12/2014, và Nghị định số 185/2013/ND-CP đã quy định sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại… được ban hành ngày 15/11/2013, yêu cầu tất cả website đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương.

Nâng cao uy tín của website các doanh nghiệp

Đối với website khi đã thông báo và đăng ký thành công, Nhà bán hàng sẽ gắn logo dẫn đến đường link xác nhận trên trang của Bộ Công Thương là website đã đăng ký và thông báo thành công. Việc này sẽ giúp nâng cao uy tín của website cho Nhà bán hàng. Khách hàng không cần sợ gặp phải các công ty ma, hoặc địa chỉ không đúng, vì khi đăng ký với Bộ Công Thương buộc phải nộp giấy phép kinh doanh hoặc CMND.

Giúp khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp, cá nhân

Khi website được đăng ký và thông báo với Bộ Công Thương nghĩa là website đã tuân thủ tất cả các quy định của Bộ Công Thương đồng thời được Bộ Công Thương xác nhận hàng hóa, dịch vụ ở thời điểm đăng ký thông báo trên website là hợp pháp và được phép phân phối, quảng bá, không vi phạm các mặt hàng bị cấm kinh doanh.

Những Website nào cần thiết phải thông báo với Bộ Công Thương?

Những website cần thiết phải thông báo với bộ công thương là những website do cá nhân tổ chức tạo ra để phục vụ thúc đẩy thương mại, bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ của doanh nghiệp hoặc cá nhân đó.

Nhiều người nghĩ chỉ những website có giao dịch trực tuyến mới cần phải thông báo Bộ Công Thương. Tức là trên website đó có giỏ hàng và người mua hàng cần điền thông tin để đặt hàng.

Theo quy định của Bộ Công Thương, website được gọi là thương mại điện tử gồm những trang được thiết lập từ trưng bày giới thiệu dịch vụ, hàng hoá đến cung ứng dịch vụ, giao kết hợp đồng, thanh toán và dịch vụ sau khi bán hàng.

Như vậy, bất cứ website nào có giới thiệu dịch vụ, sản phẩm cũng đều được xem là website thương mại điện tử. Nhiệm vụ chính của nó là trưng bày và giới thiệu hàng hoá, dịch vụ nên vẫn cần thông báo với Bộ công thương.

Vậy Website nào cần phải đăng ký với Bộ Công Thương?

 • Nơi gọi là sàn giao dịch thương mại điện tử

Là website cho phép doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức mà không phải chủ của website đó có thể tiến hành 1 phần hoặc toàn bộ quá trình mua bán sản phẩm, dịch vụ tại đó.

Ví dụ: vatgia.com; chotot.com, lazada.com, tiki.vn, shopee.vn

 • Website chuyên khuyến mại

Là website được thiết lập để thực hiện khuyến mại dịch vụ của một doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân.

Ví dụ: muachung.vn, hotdeal.vn

 • Website dùng để đấu giá trực tuyến

Là website chuyên cung cấp giải pháp cho các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp không phải chủ website để tổ chức đấu giá cho sản phẩm của mình.

Ví dụ: ebay.com, daugianhanh.vn, chodaugia.com.vn

 • Một cá nhân lập website cho phép mọi người đăng tin rao vặt, quảng cáo miễn phí thì có cần đăng ký trang web với Bộ Công Thương không?

Câu trả lời là cần. Vì website này thuộc loại “Sàn giao dịch thương mại điện tử”. Dù chỉ dùng để đăng tin, nhưng việc này cũng là 1 phần trong quy trình và bán sản phẩm.

Chuẩn bị khi thông báo và đăng ký Bộ Công Thương

dang-ki-bo-cong-thuong
Chuẩn bị gì thông báo và đăng ký với Bộ Công Thương?

Thủ tục thông báo và đăng ký Bộ Công thương

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh | Giấy chứng nhận đầu tư | Giấy phép đầu tư
 • Quyết định thành lập (điều này đối với các tổ chức)
 • Đối với cá nhân, cần có giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh cá thể …
 • Một số giấy tờ khác tùy thuộc vào ngành nghề dịch vụ của Nhà bán hàng.

Các trang chính sách

Bộ Công Thương yêu cầu Nhà bán hàng cần phải đáp ứng các trang chính sách sau:

 • Hướng dẫn mua hàng
 • Chính sách giao hàng
 • Hình thức thanh toán
 • Chính sách bảo hành đổi trả
 • Chính sách bảo mật thông tin

Nhà bán hàng cần tạo các trang nội dung tương ứng, sau đó tạo liên kết cho các trang chính sách để tạo các trang chính sách.

 • Tạo trang nội dung.
 • Tạo liên kết cho tất cả các trang nội dung đó.

Thông tin của website

Bên cạnh đó, Nhà bán hàng còn cần phải cung cấp đầy đủ thông tin tại một vị trí bất kì ở cuối trang bao gồm địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại, …

Để thực hiện, Nhà bán hàng vào trong Thiết lập theme, sau đó chọn mục Trang chủ, rồi tìm mục Footer/Cuối trang, và tìm phần thông tin website.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều cần biết về đăng ký Bộ Công thương như tại sao cần phải đăng ký, website nào thì cần đăng ký. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp ích được cho bạn.


Bài viết khác

thi-truong-ngach

Vai trò của thị trường ngách trong hoạt động kinh doanh là gì?

Thị trường ngách ngày càng được biết đến rộng rãi hơn do lợi ích vượt bậc của nó. Đây là hình thức kinh doanh thích hợp đối với những ai mới bắt đầu khởi nghiệp. Vậy thị trường ngách là gì và nó có thật sự tốt hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu…

accesstrade-la-gi-1

Accesstrade là gì? Các hình thức kiếm tiền từ accesstrade hiệu quả

Bạn đã nghe danh accesstrade là một công cụ quyền năng giúp kiếm tiền vô cùng hữu ích trên nền tảng Affiliate Marketing. Nhưng chưa biết cụ thể accesstrade là gì? Vậy thì sau đây mình sẽ giúp bạn giải đáp về khái niệm này cũng như ưu điểm và các hình thức kiếm tiền…

ban-hang-tren-lazada

Hướng dẫn cách bán hàng trên Lazada cực đơn giản

Lazada hiện nay đang là một trong những kênh thương mại điện tử có số lượng người tiêu dùng dẫn đầu tại thị trường Việt Nam. Do đó, việc bán hàng trên Lazada từ lâu luôn là một lựa chọn hấp dẫn cho các cá nhân kinh doanh hoặc các doanh nghiệp tại Việt Nam….

chatbot-la-gi

Chatbot là gì? Những thuật ngữ quen thuộc phổ biến trong Chatbot

Để tăng khả năng chốt đơn của khách hàng thì hãy sử dụng Chatbot tự động. Chatbot có rất nhiều ưu điểm được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Vậy Chatbot là gì? Nó hỗ trợ người dùng tốt như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên dưới bài viết…

sale-la-gi

Sale là gì? Những bí mật bạn chưa biết về nghề sale

Nghề sale là một trong những nghề có nhiều triển vọng với mức lương tương đối hiện nay. Ẩn đằng sau nghề sale có rất nhiều điều thú vị mà bạn chưa khám phá ra. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn sale là gì và những nghề sale phổ biến hiện nay. Giải…

tiki bán hàng

Hướng dẫn đăng kí Tiki bán hàng nhanh gọn chỉ với 5 bước

Việc mua sắm trên mang đang trở nên thịnh hành. Vì vậy, nhiều người cũng lựa chọn hình thức bán hàng online để tăng thêm thu nhập đặc biệt là sử dụng các trang thương mại điện tử. Bài viết này sẽ giới thiệu về Tiki bán hàng và hướng dẫn cách bán hàng trên…

xay-dung-ke-hoach-kinh-doanh-4

Bật mí cách lập kế hoạch kinh doanh hoàn hảo không thể bỏ lỡ

Bạn đang cần lập 1 kế hoạch kinh doanh và bạn chưa hiểu lý do thật sự khi bạn lập kế hoạch. Đã đến lúc bạn nên bắt tay vào tìm hiểu kỹ lưỡng về quy trình xây dựng và lập 1 bản kế hoạch hoàn hảo cho mình. Hôm nay, mình sẽ bật mí…

0922272868