Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Sku sản phẩm là gì? Công dụng nổi bật của Sku mang lại cho doanh nghiệp

Sku là một mã riêng biệt mà mỗi sản phẩm trong kho hàng đều cần. Sku sản phẩm là gì mà lại phổ biến trên toàn thế giới và là công cụ giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng, quản lý sản phẩm một cách khoa học và dễ dàng khi danh mục sản phẩm kinh doanh ngày một đa dạng và mở rộng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về sku sản phẩm.

sku-la-gi
Giới thiệu Sku là gì?

Giới thiệu Sku sản phẩm là gì?

SKU là viết tắt của Stock Keeping Unit, là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho bằng cách phân loại hàng hóa giống nhau về chức năng, hình dạng… dựa trên chuỗi các kí tự gồm số và/hoặc chữ. Hay đơn giản gọi là mã hàng hoá.

SKU chứa những ký hiệu riêng biệt cả số và chữ cho từng danh mục sản phẩm, bằng việc nhìn vào SKU bạn đã có thể nhận biết loại sản phẩm nhờ ký tự và dễ dàng đọc chúng mà không cần phải quét hệ thống như Barcode. Bạn sẽ không bị giới hạn về số lượng SKU cho dù danh mục hàng hóa của bạn có mở rộng tới đâu.

Công dụng của Sku sản phẩm?

SKU chứa những ký hiệu riêng biệt mang ý nghĩa khác nhau cho từng danh mục sản phẩm. Thậm chí nó còn cần thiết hơn Barcode trong việc kiểm soát hàng hóa nội bộ.

Tuy nhiên đó mới chỉ là một phần nhỏ về sự cần thiết của SKU thôi. Thực tế đã chứng minh, hệ thống SKU còn mang lại nhiều ưu điểm mà bất kỳ công ty nào cũng không nên bỏ qua.

Giao diện của cửa hàng và trải nghiệm khi mua sắm

sku-san-pham-1
Trải nghiệm mua sắm

Nhờ vào mã SKU mà bạn có thể lập được bản đồ và tổ chức cửa hàng của mình để người mua sắm và nhân viên tìm thấy các sản phẩm cần thiết một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể phân loại sản phẩm theo nhiều cách khác nhau trong một hệ thống số SKU.

Bên cạnh đó, bạn có thể sắp xếp và quản lý sản phẩm từ các tầng bán hàng đến các khu lưu trữ. Đây là ưu điểm vô cùng nổi bật giúp bạn cải thiện việc bán hàng và giới thiệu trải nghiệm mới mẻ, đặt hàng cho người mua.

Nếu không có mã SKU chắc hẳn việc quản lý sản phẩm sẽ trở nên nan giải, thậm chí còn xảy ra nhầm lẫn hoặc sai sót không đáng có. Trước những yêu cầu của khách hàng, nếu nhân viên tỏ ra bối rối vì đã mất dấu vị trí sản phẩm sẽ để lại một ấn tượng xấu cho khách hàng.

Vì vậy, việc thiết lập một hệ thống SKU sẽ cải thiện khả năng đáp ứng và hiệu quả trong việc hoàn thành đơn hàng hoặc trả lời các câu hỏi của khách hàng nhanh chóng.

Việc cải thiện thanh toán và dịch vụ khách hàng

Với một hệ thống SKU được sắp xếp logic sẽ giúp cho các dịch vụ khách hàng và nhiệm vụ thanh toán trở nên trơn tru, chuẩn xác. Bằng việc sử dụng số SKU trong hệ thống điểm bán hàng, đảm bảo hàng hóa và giá của sản phẩm luôn là điểm nổi bật.

Khi thanh toán, các giao dịch mua hàng không chỉ được thực hiện đúng với giá mà tổng số sản phẩm cũng sẽ tự động trừ cho các mặt hàng đã bán. Thậm chí có thể biến số SKU của bạn thành nhãn mã vạch có thể quét được để quy trình thanh toán có thể trở nên nhanh gọn hơn.

Quản lý và lợi nhuận của các mặt hàng tồn kho

Lỗi quản lý hàng tồn kho là một trong ba nguyên nhân chính dẫn đến mất lợi nhuận của hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ. Những tổn thất này là do số lỗi quản trị và nhập dự liệu. Càng lâu, lỗi nhỏ sẽ biến thành lỗi lớn ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.

Quả thật, nếu không tổ chức kho lưu trữ bằng việc sử dụng mã SKU sẽ dễ để mất theo dõi do tình trạng quá tải. Chưa kể nếu như không xác định được vị trí của hàng hóa sẽ không biết mặt hàng nào đã hết, mặt hàng nào còn. Như vậy, các biện pháp khắc phục sẽ không còn là kịp nũa.

Vì vậy, quản lý bằng mã SKU là cách quản lý hàng hóa vô cùng hiệu quả và tiết kiệm.

Cách đặt tên cho SKU sản phẩm

Nhiều người thậm chí không biết làm thế nào để đặt tên cho sku và cách để nhớ sku sản phẩm là gì, sau đây là một số tips để đặt tên cho SKU.

Thông thường, một SKU của sản phẩm nên gồm những yếu tố sau, nếu đầy đủ và kết hợp lại với nhau thì bạn có thể có được một sku đầy đủ và dễ nhớ.

  • Tên thương hiệu.
  • Mô tả ngắn về sản phẩm
  • Ngày tháng
  • Kho hàng
  • Kích cỡ sản phẩm
  • Màu sắc
  • Tình trạng (Mới, cũ)

Kết luận

Qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Sku sản phẩm là gì cũng như công dụng tuyệt vời mà Sku sản phẩm đã mang lại. Hy vọng rằng với những chia sẻ hữu ích này sẽ cần thiết và phần nào giúp đỡ cho bạn.


Bài viết khác

thi-truong-ngach

Vai trò của thị trường ngách trong hoạt động kinh doanh là gì?

Thị trường ngách ngày càng được biết đến rộng rãi hơn do lợi ích vượt bậc của nó. Đây là hình thức kinh doanh thích hợp đối với những ai mới bắt đầu khởi nghiệp. Vậy thị trường ngách là gì và nó có thật sự tốt hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu…

accesstrade-la-gi-1

Accesstrade là gì? Các hình thức kiếm tiền từ accesstrade hiệu quả

Bạn đã nghe danh accesstrade là một công cụ quyền năng giúp kiếm tiền vô cùng hữu ích trên nền tảng Affiliate Marketing. Nhưng chưa biết cụ thể accesstrade là gì? Vậy thì sau đây mình sẽ giúp bạn giải đáp về khái niệm này cũng như ưu điểm và các hình thức kiếm tiền…

ban-hang-tren-lazada

Hướng dẫn cách bán hàng trên Lazada cực đơn giản

Lazada hiện nay đang là một trong những kênh thương mại điện tử có số lượng người tiêu dùng dẫn đầu tại thị trường Việt Nam. Do đó, việc bán hàng trên Lazada từ lâu luôn là một lựa chọn hấp dẫn cho các cá nhân kinh doanh hoặc các doanh nghiệp tại Việt Nam….

chatbot-la-gi

Chatbot là gì? Những thuật ngữ quen thuộc phổ biến trong Chatbot

Để tăng khả năng chốt đơn của khách hàng thì hãy sử dụng Chatbot tự động. Chatbot có rất nhiều ưu điểm được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Vậy Chatbot là gì? Nó hỗ trợ người dùng tốt như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên dưới bài viết…

sale-la-gi

Sale là gì? Những bí mật bạn chưa biết về nghề sale

Nghề sale là một trong những nghề có nhiều triển vọng với mức lương tương đối hiện nay. Ẩn đằng sau nghề sale có rất nhiều điều thú vị mà bạn chưa khám phá ra. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn sale là gì và những nghề sale phổ biến hiện nay. Giải…

tiki bán hàng

Hướng dẫn đăng kí Tiki bán hàng nhanh gọn chỉ với 5 bước

Việc mua sắm trên mang đang trở nên thịnh hành. Vì vậy, nhiều người cũng lựa chọn hình thức bán hàng online để tăng thêm thu nhập đặc biệt là sử dụng các trang thương mại điện tử. Bài viết này sẽ giới thiệu về Tiki bán hàng và hướng dẫn cách bán hàng trên…

xay-dung-ke-hoach-kinh-doanh-4

Bật mí cách lập kế hoạch kinh doanh hoàn hảo không thể bỏ lỡ

Bạn đang cần lập 1 kế hoạch kinh doanh và bạn chưa hiểu lý do thật sự khi bạn lập kế hoạch. Đã đến lúc bạn nên bắt tay vào tìm hiểu kỹ lưỡng về quy trình xây dựng và lập 1 bản kế hoạch hoàn hảo cho mình. Hôm nay, mình sẽ bật mí…

0922272868