Contextual Link hay còn được gọi là liên kết ngữ cảnh là liên kết đặt trong nội dung văn bản của trang web thông qua văn bản có chứa từ khóa. Sử dụng hợp lý contextual link sẽ chứng tỏ được rằng chiến lược liên kết SEO hiệu quả cho trang web của bạn. Liên kết ngữ cảnh mang lại sự tín nhiệm cao và phổ biến với người dùng và các công cụ tìm kiếm. Vậy làm sao để sử dụng nó hợp lý? Cùng tìm hiểu contextual link là gì và cách sử dụng hiệu quả trong bài viết này nhé.

Contextual Link là gì?

Contextual-Link-la-gi
Tìm hiểu về Contextual Link

Contextual link là một đoạn văn bản hoặc một từ khóa nhấp được nằm trong nội dung của một đoạn văn chứa ý tưởng hoặc ngữ cảnh tương tự. Các liên kết ngữ cảnh này có thể là tự nhiên hoặc nhân tạo. Nếu là tự nhiên, có nghĩa là chúng tự liên kết đến một trang web khác. Nếu là nhân tạo, có nghĩa là chúng được đăng bằng cách thủ công. Sử dụng liên kết ngữ cảnh đúng cách sẽ làm tăng điểm cho SEO của bạn. Từ đó, khiến mức độ phổ biến và uy tín cao hơn giữa các công cụ tìm kiếm, làm tăng thứ hạng trang của bạn trong số kết quả tìm kiếm được.

>> Xem thêm Outbound Link là gì?

Những ưu điểm của contextual link

Sử dụng contextual link đúng cách sẽ làm nâng cao nhận thức về trang web của bạn.Nhờ đó, các công ty khác có thể đưa bài viết của bạn lên trang web của họ. Từ đó giúp bạn kiếm được điểm SEO cao hơn. Contextual Link làm tăng SEO và sự công nhận của mọi người. Điều đó dẫn đến sự hiện diện rộng trên phương tiện truyền thông xã hội thông qua bài đăng và chia sẻ. 

Xây dựng liên kết ngữ cảnh đúng cách làm tăng độ tin cậy cho người dùng. Nhờ đó trang web của bạn sẽ được nâng cao nấc xếp hạng. Sẽ có nhiều lượng truy cập lớn hơn cho trang web của bạn, trang web sẽ có cơ hội chuyển đổi mới.

Cách liên kết theo ngữ cảnh trong SEO hiệu quả

Liên kết theo ngữ cảnh là dùng các liên kết đặt trong nội dung trang web của bạn. Nội dung đó là phần cốt lõi quyết định tính độc nhất của một trang web. Từ đó, đưa ra các liên kết từ phần đó chuyển giá trị Page Authority cho trang web được liên kết đến. Việc làm đó giúp các công cụ tìm kiếm trong việc phát triển yếu tố liên quan đến các trang đặt liên kết và những trang được liên kết .

Contextual-Link-trong-seo
Cách liên kết theo ngữ cảnh trong SEO hiệu quả

Bạn không thể trình bày thông tin quá nhiều trên một trang web mà cần chia thông tin lớn thành nhiều trang. Những trang web này có thể được liên kết nội bộ thông qua các từ khóa chính để tối ưu hóa liên kết ngữ cảnh. Liên kết với các trang web bên ngoài có độ tin cậy như Wikipedia sẽ làm tăng độ tin cậy của nội dung bài viết của bạn với các công cụ tìm kiếm.

Liên kết theo ngữ cảnh sẽ làm tỷ lệ thoát thấp hơn. Từ đó, dễ dàng cho người sử dụng điều hướng trang web thông qua liên kết trong nội dung khi họ đang đọc nó. Người dùng có thể nhấp vào các liên kết trong các điều hướng khác như các liên kết trong Menu, Footer  hoặc Sidebar. Điều này sẽ dẫn đến xếp hạng cao hơn trong SERPs.

Các cách để tạo liên kết ngữ cảnh tốt cho SEO 

Contextual Link là một trong những chiến lược SEO quan trọng trong cấu trúc liên kết nội bộ. Để khai thác hết ưu điểm của liên kết ngữ cảnh, bạn cần phải tối ưu hóa chúng đúng cách. Dưới đây là một số cách thực tiễn tốt nhất mà bạn nên xem xét để tạo cấu trúc liên kết ngữ cảnh:

Dùng từ khóa chính dưới dạng Anchor Text

Anchor text là dạng văn bản chưa link bao gồm chủ yếu là các từ khóa chính. Khi làm  điều này, sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được sự liên quan của trang được liên kết. Và sau đó trang có thể được xếp vào lần tiếp theo khi một tìm kiếm có liên quan được thực hiện.

Dùng cụm từ mô tả – Từ khoá đuôi dài

Bạn không nên thực hiện liên kết theo ngữ cảnh chỉ chứa các từ khoá. Mà thay vào đó, hãy sử dụng các cụm từ mang tính mô tả từ khóa. Các cụm từ đuôi dài quan trọng này có chứa từ khoá của bạn một cách tự nhiên nhất.

Không lạm dụng quá nhiều từ khóa

Bạn liên kết theo ngữ cảnh không nên cố nhồi từ khóa quá nhiều vào nội dung. Hãy để chúng tự nhiên đưa từ khóa vào nội dung mà mạch văn không bị vấp.

Liên kết ngữ cảnh đến nguồn có thẩm quyền

Bạn chỉ liên kết tới các trang web có thẩm quyền và độ tin cậy đối với chủ đề bài viết của bạn. Điều này sẽ làm tăng uy tín của bạn đối với người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm.

Liên kết đến các trang có liên quan cung cấp thông tin cho người đọc

Bạn chỉ nên liên kết với các trang web có nội dung tương tự với chủ đề bài viết của bạn. Không nên liên kết nội dung trên trang web chỉ vì lợi ích của khách truy cập và liên kết Link Juice. Khi bạn làm điều đó, lợi ích thì ít mà bất cập thì nhiều.

>> Xem thêm Công ty seo uy tín hàng đầu

Qua bài đọc này, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được contextual link là gì. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn sử dụng liên kết ngữ cảnh một cách hiệu quả.