Bạn đang có quá nhiều thông tin cần phải so sánh, đánh giá số liệu mà chưa tìm được giải pháp hợp lý? Tại sao bạn không sử dụng cách lập biểu đồ trong excel 2010 để có thể so sánh dữ liệu dễ dàng hơn? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn lập biểu đồ trong excel nhanh chóng để từ đó bạn đọc có thể so sánh số liệu dễ dàng hơn.

lap-biet-do-trong-excel
Hướng dẫn lập biểu đồ trong excel 2010

Xem thêm: Tổng hợp các  thủ thuật Excel mới nhất

Lập biểu đồ trong excel 2010 để làm gì?

Biểu đồ là một loại hình ảnh trực quan phản ánh các dữ liệu trong cả hàng và cột. Việc lập biểu đồ trong Excel thường được sử dụng nhằm phân tích, đánh giá nhanh các dữ liệu quan trọng. Có thể lấy ví dụ, bạn đã tổng hợp số liệu bán hàng trong ba năm qua bằng Excel. Nếu bạn sử dụng biểu đồ trong excel, bạn sẽ có thể dễ dàng nhìn thấy được rằng trong các năm đó, năm nào có doanh thu cao nhất và năm nào có doanh thu thấp nhất. Từ đó, có những đánh giá cụ thể hơn về doanh thu giữa các năm. Ngoài ra, bạn cũng có thể lập biểu đồ để so sánh các mục tiêu đã đặt ra trước đó với những thành tích đạt được trong thực tế.

Các loại biểu đồ trong excel

Tùy theo thông tin mà bạn muốn truyền tải đến người đọc hay mục đích sử dụng, bạn có thể sử dụng các loại biểu đồ khác nhau. Microsoft Excel 2010 cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn biểu đồ khác nhau để bạn có thể trực quan hóa mọi thông tin dữ liệu của mình. Và dưới đây là một vài dạng biểu đồ trong Excel mà bạn nên sử dụng:

  • Biểu đồ hình tròn (Pie Chart): Dạng biểu đồ này được sử dụng khi bạn muốn hiển thị các thông tin số liệu dưới dạng phần trăm.
  • Biểu đồ ngang (Bar Chart): Bạn có thể sử dụng dạng biểu đồ này khi muốn so sánh các giá trị của một vài danh mục. Các giá trị sẽ được hiển thị theo chiều ngang.
  • Biểu đồ cột (Column chart): Biểu đồ cột được sử dụng khi bạn muốn so sánh các giá trị của một vài danh mục. Những giá trị đó sẽ được hiển thị theo chiều dọc.
  • Biểu đồ đường (Line chart): Dạng biểu đồ này được sử dụng khi bạn muốn hiển thị trực quan các số liệu, xu hướng trong một khoảng thời gian cụ thể nào đó (ngày, tháng, năm).
  • Biểu đồ kết hợp: Biểu đồ kết hợp được sử dụng nhằm mục đích làm nổi bật nhiều thông tin khác nhau.

Hướng dẫn lập biểu đồ trong excel 2010 nhanh chóng

Lập biểu đồ cột trong Excel

Bước 1: Chọn vùng dữ liệu trong bảng tính mà bạn muốn tạo biểu đồ.

Bước 2: Chọn Insert trên thanh công cụ. Trong mục Charts, nhấn chọn biểu đồ cột (biểu tượng cột).

Bước 3: Sau đó, nhấn để chọn kiểu biểu đồ cột.

Bước 4: Sau khi biểu đồ được hiển thị, bạn có thể đổi tên biểu đồ bằng cách chọn vào mục Chart Title trong biểu đồ, sau đó nhập tên biểu đồ mà bạn muốn đặt.

lap-bieu-do-trong-excel
Cách lập biểu đồ cột trong Excel 2010

Hướng dẫn vẽ biểu đồ đường trong Excel

Các thao tác tạo biểu đồ đường tương tự như cách tạo biểu đồ cột. Bạn có thể thực hiện đổi kiểu biểu đồ như sau.

Bước 1: Chọn Design trên thanh công cụ rồi chọn Change Chart Type trong mục Type.

Bước 2: Chọn biểu đồ đường trên cột danh mục biểu đồ sau đó chọn kiểu biểu đồ theo nhu cầu của bạn.  Nhấn Enter. Sau khi hoàn tất, biểu đồ đường sẽ được hiển thị ra màn hình.

Cách vẽ biểu đồ tròn Excel

Đầu tiên, chọn Insert trên thanh công cụ. Sau đó, chọn biểu tượng biểu đồ tròn trong mục Charts.  Hãy chọn kiểu biểu đồ tròn phù hợp với nhu cầu của bạn. Kết quả biểu đồ tròn sẽ được hiển thị ra màn hình như hình bên.B

lap-bieu-do-tron-trong-excel-1
Biểu đồ hình tròn trong Excel

Vẽ biểu đồ miền trong Excel

Bước 1: Chọn Insert trên thanh công cụ rồi chọn Recommended Charts trong mục Charts.

Bước 2: Chọn All Charts, trong các dạng biểu, đồ chọn biểu đồ miền.

Bước 3: Chọn phân loại biểu đồ miền. Tiếp theo, chọn kiểu biểu đồ phù hợp với bạn rồi nhấn OK.

Bước 4: Chọn mục Chart Title trên biểu đồ để đặt tên.

Lưu ý khi lập biểu đồ trong excel 2010

  • Dữ liệu phải được tổng hợp lại, không phải dữ liệu chi tiết. Mỗi dòng thể hiện 1 nội dung chi tiết, nhờ đó chúng ta có thể vẽ được biểu đồ thể hiện đúng và đầy đủ nội dung.
  • Dữ liệu vẽ biểu đồ phải được thống nhất về định dạng và loại dữ liệu: như các dữ liệu phải cùng loại cùng là chữ hoặc cùng là số, phần trăm.  Không được lẫn lộn giữa các loại dữ liệu và các dữ liệu cùng loại phải nằm trên cùng 1 hàng hoặc cùng 1 cột. Nhờ đó ta mới có thể xác định được dạng biểu đồ phù hợp.
  • Các trường dữ liệu phải có nội dung rõ ràng. Việc này ảnh hưởng khi vẽ lên biểu đồ, bạn có thể gặp tình trạng, không biết các thành phần của biểu đồ thể hiện nội dung gì. Bạn phải xác định rõ các nội dung thì mới đọc được ý nghĩa của biểu đồ. Từ đó bạn sẽ xác định được ý nghĩa của từng nội dung được thể hiện trên biểu đồ.

Trên đây là những thông tin cần thiết về lập biểu đồ trong excel 2010hướng dẫn lập biểu đồ trong excel 2010. Hy vọng qua bài đọc này, bạn có thể lập được biểu đồ nhanh chóng để so sánh dữ liệu một cách dễ dàng.