Bảng báo giá sản phẩm là tài liệu quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải có. Tùy theo từng sản phẩm, dịch vụ mà mỗi doanh nghiệp sẽ có bảng báo giá khác nhau. Hãy tham khảo ngay lưu ý trong cách làm bảng báo giá excel và những mẫu báo giá excel đẹp, phổ biến dưới đây để lựa chọn được bảng phù hợp với nhu cầu của mình nhé!

mau-bao-gia-excel-5
Mẫu báo giá excel đẹp chuẩn

Xem thêm: Tổng hợp các  thủ thuật Excel mới nhất

Giới thiệu chung về mẫu báo giá Excel

Các công ty, doanh nghiệp thường lập ra bảng báo giá để cung cấp các thông tin liên quan đến sản phẩm cho khách hàng, đối tác. Hầu hết mọi sản phẩm vật tư đều có thể áp dụng mẫu báo giá excel như vật liệu xây dựng, thiết bị điện tử, mặt hàng nông sản, đồ dùng… Nhờ có bảng báo giá, khách hàng sẽ biết được tên và số lượng sản phẩm, giá thành và đơn vị tính…

Những thông tin về từng sản phẩm đều được thống kê chi tiết, rõ ràng thông qua bảng báo giá. Điều này giúp thể hiện doanh nghiệp có uy trình làm việc khoa học, chuyên nghiệp. Giúp tránh trường hợp khách hàng bị nhầm lẫn các sản phẩm với nhau. Người mua có thể tham khảo bảng báo giá sản phẩm của nhiều công ty, doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được địa chỉ mua hàng có giá bán hợp lý hơn; có chính sách chiết khấu tốt hơn, phù hợp với nhu cầu của mình hơn.

Hiện nay, có rất nhiều hình thức bảng báo giá sản phẩm. Cách làm bảng báo giá excel hoặc làm bằng file word đều có thể được sử dụng. Miễn là bảng báo giá ấy đưa ra những thông tin chính xác, đúng chuẩn thì đều không gây ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp và khách hàng.

Cách làm bảng báo giá excel cần có những thông tin nào?

Cách làm bảng báo giá excel đúng chuẩn cần phải đáp ứng đầy đủ các nội dung theo quy định. Sau đây là những thông tin cơ bản có trong một bảng báo giá sản phẩm.

Thông tin chung về doanh nghiệp nằm ở phần đầu bảng báo giá excel

Điều đầu tiên mà mọi mẫu báo giá đẹp file excel cần có đó là những thông tin chung về công ty, doanh nghiệp. Bao gồm có tên công ty, mã số thuế; thông tin liên hệ của công ty như địa chỉ văn phòng, nhà xưởng, số điện thoại, email… Đồng thời, nếu muốn bảng báo giá trở nên đẹp và chuyên nghiệp hơn, hãy thêm logo của công ty vào.

Phần nội dung của bảng báo giá sản phẩm excel

Mở đầu phần nội dung sẽ là tiêu đề của bảng, có thể ghi là BẢNG BÁO GIÁ hoặc đơn giản chỉ là BÁO GIÁ. Tiêu đề báo giá cần được làm nổi bật với cỡ chữ định dạng to, font chữ dễ nhìn và viết in hoa, in đậm.

Tiếp theo sẽ đến ngày tháng năm lập bảng báo giá, thông tin của khách hàng, công ty đối tác. Sau đó là lời mở đầu về bảng báo giá sản phẩm. Sau đó sẽ là bảng báo giá thông tin chi tiết của sản phẩm, hàng hóa. Lập bảng cần có đầy đủ các cột như tên hàng hóa, số lượng, đơn giá, đơn vị tính, thành tiền và cột ghi chú. Các dòng trong bảng sẽ dành cho từng sản phẩm, hàng hóa.

Phần kết của bảng báo giá sản phẩm excel

Phần cuối sẽ bao gồm những ghi chú và thông tin khác của bảng báo giá sản phẩm. Nó có thể là thông tin thanh toán dành cho khách hàng. Cụ thể là thanh toán vào thời gian nào, trước hay sau khi nhận hàng. Bằng hình thức chuyển khoản hay tiền mặt, thanh toán toàn bộ hay từng phần. Nếu thanh toán theo tiến độ thì thời điểm thanh toán mỗi lần là khi nào? 

Cùng với đó là điều khoản giao hàng cụ thể. Phương thức giao hàng là gì và mức phí giao hàng là bao nhiêu? Với những khách hàng mua nhiều sản phẩm, các công ty thường có ưu đãi chiết khấu. Do đó, cần thêm thông tin cụ thể chính sách chiết khấu là bao nhiêu phần trăm. Thời gian nhất định được hưởng chiết khấu là khi nào? Khi thanh toán hay được hưởng chiết khấu cho lần mua tiếp sau đó?

Và phần quan trọng cuối cùng trong cách làm bảng báo giá excel là xác nhận của công ty. Nó bao gồm dấu xác nhận của công ty và chữ ký của người đại diện. Nếu bảng báo giá có hiệu lực trong thời gian nhất định, cần ghi rõ thời hạn kết thúc.

Những mẫu báo giá đẹp file excel được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay

Một mẫu báo giá excel chuẩn cần phải có đầy đủ các thông tin cơ bản trên. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu mà mỗi doanh nghiệp có thể thêm bớt một số thông tin sao cho phù hợp nhất. Sau đây là một số mẫu báo giá excel thông dụng, được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay. 

  • Mẫu báo giá đẹp file excel cơ bản, phổ biến, phù hợp cho cá nhân, các đơn vị kinh doanh hoặc những doanh nghiệp nhỏ:
mau-bao-gia-excel
Mẫu báo giá đẹp file excel, cơ bản, đầy đủ thông tin
  • Mẫu báo giá excel vật tư đơn giản, phù hợp với nhiều loại sản phẩm:
mau-bao-gia-vat-lieu
Mẫu báo giá đẹp file excel vật tư phù hợp với nhiều sản phẩm
  • Mẫu báo giá đẹp file excel bằng tiếng anh dành cho các công ty, doanh nghiệp liên kết với các đơn vị nước ngoài:
mau-bao-gia-tieng-anh
Mẫu báo giá Excel đẹp bằng tiếng anh

Ngoài ra, bạn đọc có thể tải thêm các mẫu báo giá đẹp file excel, chuyên nghiệp tại các link sau:

Trên đây là những thông tin cơ bản cần có trong cách làm bảng báo giá excel. Cùng với đó là một số mẫu báo giá excel đẹp và phổ biến nhất hiện nay. Hình thức và nội dung của các mẫu đều tương tự nhau. Nên bạn đọc có thể tự chỉnh sửa lại để bảng báo giá trông đẹp mắt và khoa học hơn nhé!