Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Hướng dẫn ghi mẫu thẻ excel kho đơn giản cho doanh nghiệp

Làm thẻ kho là một trong những bước quan trọng đối với các doanh nghiệp, công ty, đơn vị, cơ quan. … Vì đây là cơ sở để kế toán kho sử dụng các thủ tục liên quan đến thuế, quản lý hàng hóa hoặc các vấn đề khác. Tương ứng, pháp luật quy định việc lập phiếu nhập kho mẫu. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách lập mẫu thẻ kho excel cực đơn giản.

mau-the-kho-excel
Hướng dẫn ghi mẫu thẻ kho trên excel

Xem thêm: Tổng hợp các thủ thuật Excel mới nhất

Mục đích và chức năng của mẫu thẻ kho excel

Thẻ kho là gì?

Thẻ kho (phiếu nhập kho) là chứng từ thường do kế toán và quản lý kho lập, nội dung của thẻ kho sẽ bao gồm nội dung ghi chép về số lượng hàng nhập, số lượng hàng bán ra. Tồn đọng hàng tồn kho.

Ngoài ra, phiếu xuất kho còn dùng để ghi đầy đủ các thông tin của công cụ, dụng cụ, sản phẩm cùng loại và các nguyên vật liệu khác. Mỗi phiếu xuất kho sẽ có thông tin của từng loại sản phẩm, hàng hóa, công cụ dụng cụ được ghi cuối ngày.

Để theo dõi chi tiết số liệu xuất nhập kho cụ thể, quản lý kho sẽ lập phiếu nhập kho cho từng sản phẩm, hàng hóa, công cụ dụng cụ. Sau đó tổng hợp tất cả các thẻ kho để lập thành sổ kho và gửi lại cho kế toán.

Phiếu nhập kho là một trong những chứng từ quan trọng để hạch toán và ảnh hưởng đến hoạt động, quản lý của bộ phận chính.

Mỗi thẻ kho sẽ được sử dụng cho các công cụ, vật liệu, sản phẩm cùng nhãn hiệu, quy cách trong cùng một kho. Thẻ kho được lập riêng sau đó tập hợp thành sổ và nộp cho kế toán.

Lưu ý: Khi sử dụng kho thẻ để thực hiện công việc

  • Kế toán lập phiếu xuất kho mẫu gửi lại cho thủ kho và quản lý kho, sau đó ghi các thông tin cần thiết theo đúng yêu cầu của mẫu thẻ kho. Cuối mỗi ngày, kế toán cần kiểm tra và xác nhận lại các thông tin trên thẻ kho, nếu có sai sót thì phải điều chỉnh cho phù hợp, hợp lý.
  • Để việc kiểm kho được chính xác và thuận tiện, nhân viên kho cần ghi chép và thực hiện thường xuyên hàng ngày, kiểm soát chính xác, tránh sai lệch về thông tin hàng hóa, sản phẩm tồn kho.

Ngoài ra, thẻ kho được coi là phòng trực và cũng là trách nhiệm của chủ cửa hàng.

Mục đích của mẫu thẻ kho

Trước khi vào nội dung cụ thể về mẫu thẻ kho mới nhất năm 2021, trước tiên chúng ta hãy cùng nhau trả lời câu hỏi có cần thẻ kho không nhé, câu trả lời chi tiết như sau:

Hiện tại không có yêu cầu lập thẻ kho. Tuy nhiên, theo tình hình thực tế của doanh nghiệp, công ty, tổ chức vẫn không nên bỏ qua việc tạo thẻ kho.

Bởi vì, khi lập thẻ kho chỉ có một phiếu nhập kho nên khi lập kế toán kho cần tổng hợp các thông tin liên quan của sản phẩm, hàng hóa trong kho để ghi số lượng theo phiếu nhập kho. nhà kho. liệu.

Hướng dẫn cách lập mẫu thẻ kho, mẫu thẻ kho excel

lap-mau-the-kho-excel-1
Hướng dẫn cách lập mẫu thẻ kho file excel

Bạn có thể lấy các biểu mẫu cho sổ (thẻ) kiểm kê từ nhiều nguồn khác nhau trên Internet. Định dạng sách TT133 hoặc TT200 về cơ bản là giống nhau, nếu có khác biệt thì chỉ trích dẫn bằng chữ tròn sẽ được ưu tiên áp dụng.

Bạn có thể tự thiết kế mẫu thẻ kho excel theo thông tư 133. Hoặc bạn có thể tham khảo file đính kèm ở cuối bài viết này để làm tài liệu tham khảo.

Mẫu thẻ kho

Đối với biểu mẫu danh sách mẫu (thẻ), bạn có thể tìm thấy nó từ nhiều nguồn khác nhau trên Internet. Định dạng sách TT133 hoặc TT200 về cơ bản là giống nhau, nếu có khác biệt thì chỉ trích dẫn bằng chữ tròn sẽ được ưu tiên áp dụng.

Bạn cũng có thể tự thiết kế mẫu (thẻ) kiểm kê này. Hoặc bạn có thể tải file đính kèm ở cuối bài viết này để tham khảo.

Để lập sổ tài khoản hàng tồn kho (thẻ kho) các bạn vẫn có thể sử dụng các hàm cơ bản của Excel, rất phù hợp với một số bài viết gần đây về việc lập sổ tài khoản Excel, chi tiết các bạn có thể tham khảo các hàm sau đây.

  • Sử dụng hàm SUMIFS để tính số dư đầu kỳ (hàng tồn kho)
  • Sử dụng kết hợp các hàm IF và AND để lấy dữ liệu xảy ra trong khoảng thời gian
  • Sử dụng hàm SUM để tính số dư cuối kỳ của quỹ (cổ phiếu):

Cách thực hiện thẻ kho mẫu

Nếu để ý các bạn sẽ thấy phiếu nhập kho (sổ kế toán) về cơ bản giống với sổ chi tiết nguyên vật liệu, sản phẩm, hàng hóa, chỉ khác là ở phiếu nhập kho chúng ta chỉ ghi số lượng. Số lượng nhập, xuất, tồn (hiện vật) là sổ tài khoản chi tiết vật tư, sản phẩm, hàng hoá, ngoài việc theo dõi số lượng còn theo dõi giá trị của nó (bằng tiền, thành tiền). Ta chỉ cần bỏ cột tiền thì sổ kế toán chi tiết vật tư, sản phẩm, hàng hóa sẽ thành sổ (thẻ) tài khoản kho.

Mẫu thẻ kho excel

Để làm sổ kho (thẻ kho), chúng ta vẫn sử dụng các hàm Excel cơ bản mà Học Excel Online đã sử dụng trong một số bài viết gần đây về cách làm sổ sách kế toán trên Excel, cụ thể là các hàm đó các bạn có thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo như sau:

Sử dụng hàm SUMIFS để tính số dư đầu kỳ (hàng tồn kho):

Cách thực hiện:

Sử dụng kết hợp các hàm IF và AND để lấy dữ liệu đã xảy ra trong khoảng thời gian:

Sử dụng hàm SUM để tính số dư cuối kỳ của quỹ (cổ phiếu):

Nếu để ý chúng ta sẽ thấy phiếu nhập kho (sổ kế toán) và sổ chi tiết nguyên vật liệu, sản phẩm, hàng hóa về cơ bản là giống nhau, điểm khác nhau là ở phiếu nhập kho chỉ ghi số lượng (vật lý). nhập, xuất, tồn kho Sổ kế toán chi tiết vật tư, sản phẩm, hàng hoá ngoài việc theo dõi số lượng còn theo dõi giá trị (thành tiền, thành tiền). như sau:

Nếu bạn quan tâm thì trong bài viết Học Excel Online gần đây có bài viết hướng dẫn cách lập sổ kế toán chi tiết vật tư, sản phẩm, hàng hóa trên Excel, nếu bạn nào quên hoặc chưa đọc thì mình sẽ ghi link bài viết bên dưới:

Như đã nói ở trên, đến bài này thì mình muốn làm nhanh lên, vì tất cả kiến ​​thức và cách áp dụng các hàm trong Excel hoàn toàn tương tự như bài viết hướng dẫn cách lập sổ kế toán chi tiết vật tư, sản phẩm, hàng hóa.

Ta chỉ cần bỏ cột tiền thì sổ kế toán chi tiết vật tư, sản phẩm, hàng hóa sẽ trở thành sổ (thẻ) tài khoản kho.

Kết luận:

Vừa rồi là hướng dẫn cách làm mẫu thẻ kho bằng excel. Hy vọng những chia sẻ trên đây về cách tạo mẫu thẻ kho theo thông tư 200 bằng Excel sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn!


Bài viết khác

ham-filter-trong-excel-4

Hướng dẫn sử dụng lệnh filter trong excel đơn giản nhất

Lệnh FILTER trong Excel sử dụng để lọc một loạt dữ liệu dựa trên tiêu chí được cung cấp và kết xuất dữ liệu chính xác. Hàm này khá linh hoạt giúp bạn lọc những thông tin cần thiết từ các tiêu chí phù hợp đồng thời giúp sử dụng dễ dàng, tiết kiệm thời…

ham loc du lieu trung

Hướng dẫn cách sử dụng hàm lọc dữ liệu trùng trong excel

Excel là một phần mềm giúp chúng ta xử lý các số liệu trong công việc một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vì số liệu này được chúng ta lấy từ nhiều trang mạng khác nhau hoặc nó được sử dụng nhiều lần trên trang tính làm việc mà dẫn đến việc bị trùng…

ham-product-trong-excel

Hướng dẫn cách dùng hàm tính tích trong excel đơn giản

Hàm tính tích trong excel trong việc soạn thảo văn bản đóng một vai trò rất quan trọng với những bạn mà thường xuyên phải xử lý và tính toán các dữ liệu trong excel. Trong excel các bạn cũng có thể sử dụng toán tử * để có thể nhân các dữ liệu mà…

ham-hlookup-la-gi-4

Hàm Hlookup là gì? Giải đáp những điều xoay quanh hàm Hlookup

Khi dùng Excel, để tìm một giá trị nào đó, bạn có thể sử dụng các hàm Lookup, Vlookup và Hlookup. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về các hàm này, nhất là hàm Hlookup là gì, được sử dụng trong trường hợp nào. Để giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng tìm hiểu…

Excel-ham-IF

Xem ngay Hàm If trong Excel và một số lưu ý khi sử dụng

Nếu bạn thường xuyên sử dụng bảng tính Excel sẽ thấy được tầm quan trọng của các hàm. Một trong những hàm quan trọng nhất khi bạn tính toán Excel đó là hàm If. Vậy khi sử dụng hàm If trong Excel, bạn cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng tham khảo bài viết…

ham-subtotal-trong-excel

Cách sử dụng hàm subtotal trong phần mềm Excel

Trong phần mềm ứng dụng Excel thông dụng có rất nhiều hàm đơn giản sử dụng. các hàm trong ứng dụng Excel đều có những chức năng khác nhau và mang những ý nghĩa khác nhau. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm subtotal trong excel. Hãy tham khảo…

huong-dan-danh-so-trong-excel-3

Hướng dẫn cách đánh số điện thoại trong excel đơn giản, nhanh chóng

Trong phần mềm Excel, sẽ có khi bạn gặp phải tình huống nhập dữ liệu số vào một ô nhưng Excel không định dạng dữ liệu số mà bạn vừa nhập theo ý muốn. Đặc biệt là những lúc bạn đang làm việc với thông tin của khách hàng, cần nhập dữ liệu là số…

cach-gach-cheo-o

Phương pháp vẽ đường chéo trong excel đơn giản và hiệu quả nhất

Khi muốn tạo bảng biểu, tính toán và thực hiện các công việc tại văn phòng thì Excel luôn là phần mềm được nghĩ tới đầu tiên. Ngoài những tính năng tính toán, sắp xếp, sử dụng các hàm, excel còn có tính năng vẽ đường chéo một cách đơn giản và nhanh chóng, giúp…

0922272868