Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Tổng hợp các nghề Freelancer “HOT” nhất tại Việt Nam

Ngày nay, làm freelancer đang trở thành một xu hướng phổ biến trên toàn thế giới. Vậy Freelancer là gì – Những ai có thể làm freelancer và cơ hội việc làm nào cho Freelancer Việt Nam? Trong bài viết dưới đây mời các bạn cùng CIT Group đi tìm hiểu rõ hơn về trào lưu nghề freelancer này nhé!

freelancer là gì
freelancer là gì

Bản chất Freelancer là gì?

Freelancer là một thuật ngữ chỉ những người làm việc độc lập, tự do mà không có giới hạn nào về thời gian và địa điểm trong ngành marketing. Người được trả tiền để thực hiện các yêu cầu của khách hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu cắt nghĩa của từ này ra thì cũng dễ hiểu: freelance (nghề tự do) → freelancer (người làm nghề tự do), họ là những người bán các dịch vụ của mình cho người trả giá cao nhất, thời gian hoàn thành công việc phụ thuộc vào hợp đồng giữa freelancer và khách hàng đã trao đổi và thỏa thuận với nhau.

Một Freelancer có thể làm cùng lúc nhiều công việc cho nhiều khách hàng khác nhau. Các công việc và hoạt động giao dịch mà freelancer có được đều thông qua internet, các website, mạng xã hội hay các mối quan hệ xung quanh hoặc trung gian…

Freelancer có hai kiểu: bán thời gian hoặc toàn thời gian (part-time or full-time)

Những kỹ năng cần thiết để trở thành một freelancer

I'm a freelancer
Cần biết những kỹ năng để có thể trở thành một freelancer chuyên nghiệp
 • Kỹ năng quản lý và sắp xếp thời gian

Một freelancer chuyên nghiệp phải biết quản lý và sắp xếp thời gian tốt. Bởi deadline sẽ không hẳn là một ngày nào đó trong tuần, đó có thể là vào ngày lễ hoặc đôi khi là vào đêm khuya. Và có lúc dự án đến dồn dập, nên vì thế các bạn cần cân đối thời gian để đảm bảo hiệu quả công việc và không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cuộc sống hàng ngày.

 • Kỹ năng chuyên môn

Một freelancer thành công thì yếu tố “tiên quyết” là bạn phải trang bị cho mình một nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc. Ngoài ra phải luôn tìm hiểu và cập nhật kiến thức của mình.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề

Là công việc mang tính chất tự do và hình thức trả lương là thành phẩm nên muốn thành công và tạo dựng được uy tín thì các freelancer cần có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt. Cụ thể là khi gặp những khó khăn trong công việc hay bị khách hàng complain… bạn cần bình tĩnh đối mặt, linh hoạt trong cách xử lý để tìm ra biện pháp khắc phục, giải quyết vấn đề hiệu quả nhất.

 • Kỹ năng làm việc độc lập tốt

Cùng với kỹ năng quản lý thời gian tốt để có thể trở thành các freelancer thành công bạn cũng cần có kỹ năng làm việc độc lập tốt. Cụ thể là bạn cần chủ động trong tất cả các khâu từ nghiên cứu tài liệu, tìm ý tưởng, lên kế hoạch đến thực hiện để công việc được thực hiện theo đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao.

Ưu điểm & nhược khi trở thành một Freelancer chính hiệu.

Ưu điểm

 • Thu nhập hấp dẫn theo khả năng
 • Học hỏi thêm được nhiều kỹ năng làm việc và nâng cao tay nghề
 • Linh hoạt về thời gian và không gian làm việc
 • Mở rộng mạng lưới quan hệ và thêm cơ hội phát triển sự nghiệp.

Nhược điểm

 • Khó khăn tìm kiếm dự án khi chưa có nhiều kinh nghiệm
 • Thu nhập không ổn định, khó cân bằng được thời gian, công việc không cố định
 • Mức độ cạnh tranh cao

Cơ hội nào cho Freelancer Việt Nam?

Nhu cầu thị trường cho các freelancer ở Việt Nam luôn rất cao. Ngày nay, có rất nhiều doanh nghiệp ở VN chọn xu hướng outsource bên ngoài để tối ưu chi phí thuê nhân viên, tăng hiệu quả công việc. Điều này đồng nghĩa với việc đem đến nhiều cơ hội làm việc cho freelancer. Thực tế, freelancer nào càng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ, thì càng có thể deal với chủ dự án trả mức giá hấp dẫn. Nhưng bên cạnh đó lĩnh vực này cũng vô cùng cạnh tranh khi mà yêu cầu về chất lượng của khách hàng ngày càng khắt khe hơn. Đây cũng chính là cơ hội và thách thức cho các freelancer.

Không giống như thuê nhân viên, các chủ doanh nghiệp hay khách hàng không phải trả các cho freelancer bất kỳ khoản phí nào dưới đây như: thuế thu nhập, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp thất nghiệp,..

Xem thêm:

Bài viết tổng hợp kiến thức marketing là gì

Tổng hợp các nghề Freelancer “HOT” nhất tại Việt Nam

Freelancer viết lách

content
Freelancer viết lách

Với sự bùng nổ của công nghệ 4.0 và marketing online thì đây là công việc đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá thương hiệu đến người tiêu dùng.
Nhìn sơ qua thì đây là công việc khá nhẹ nhàng và đơn giản nhưng nó cũng đòi hỏi chúng ta phải biết cách viết một bài làm sao cho chuẩn SEO. Công việc này yêu cầu chúng ta phải có chất xám, khả năng viết lách cũng như độ nhạy bén cao. Đa phần thì công việc này chủ yếu là viết bài để chăm sóc cho Fanpage, Website và Blog theo hướng Content Marketing cho các ngành nghề khác nhau.
Với sự linh hoạt về thời gian cũng như không gian, đây là công việc được nhiều người tìm kiếm và ao ước có được. Nội dung cần hướng tới trong bài viết là khách hàng, làm sao để được nhiều người biết đến sản phẩm đó, dịch vụ đó, bắt kịp trend cũng như gây ấn tượng tốt cho đọc giả vậy là thành công. Nhuận bút trên mỗi bài viết đạt tiêu chuẩn là từ 50 đến 100 nghìn/bài tuỳ theo khả năng của bạn. Đó là lý do vì sao nghề viết lách là một trong những nghề freelancer hot nhất hiện nay.

Freelancer SEO website

Có website để bán hàng thôi là chưa đủ. Làm sao để khách hàng có thể biết đến website của mình? Làm thế nào để khách hàng có thể nhìn thấy được trang web của mình nằm ở top đầu khi search một từ khoá nào đó? Đó là những yêu cầu đặt ra cho một Freelancer SEO website.

Bạn chỉ cần tự mày mò về SEO bằng cách học thêm trên mạng hoặc đăng ký một khoá học bên ngoài là đã có thể làm được công việc này. SEO website yêu cầu bạn phải có sự kiên trì và sự mày mò cao vì yêu cầu của công việc bắt chúng ta phải luôn cập nhật tình hình trên Google để có thể đạt được kết quả mong muốn.

SEO (Search Engine Optimization) là một công cụ marketing đắc lực không thể thiếu cho hầu hết các doanh nghiệp, cửa hàng, công ty, shop online. Nếu trang web của họ đứng đầu top tìm kiếm trên Google thì doanh nghiệp đó sẽ gia tăng doanh số bán hàng, tăng lợi nhuận. Do đó mà nhu cầu thuê dịch vụ SEO rất cao, nhiều doanh nghiệp thường lựa chọn freelancer để SEO trang web cho mình nên cơ hội việc làm sẽ tăng cao.

Freelancer dịch thuật

Dịch thuật cũng là một trong những nghề freelancer được khá nhiều lượng tìm kiếm trên Google. Nếu bạn có khả năng và đam mê về ngôn ngữ, ngoài thời gian đi học, đi dạy,… thì đây là nghề freelancer mà bạn có thể trau dồi thêm kỹ năng ngoại ngữ cũng như nâng cao kiến thức của mình.

Những ngôn ngữ mà khách hàng yêu cầu thuê nhiều là: Anh, Pháp, Trung, Nhật, Hàn,…Nghề dịch thuật này yêu cầu freelancer phải có trình độ về ngoại ngữ cao cũng như phải có kiến thức chuyên ngành.
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu rất cần công việc thế này đề tăng giao thương và mở rộng thương mại của quốc tế. Thông qua các dự án dịch thuật mà freelancer làm, sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức, mở ra nhiều cơ hội cho những ai đam mê và thích khám phá.

Freelancer thiết kế đồ hoạ

Thiết kế logo, banner, poster quảng cáo,… là những công việc nằm trong thiết kế đồ họa mà bạn hay thấy thường ngày. Cũng như các công việc freelancer khác, điều đầu tiên mà bạn phải có đó là một chiếc máy tính có kết nối internet. Kèm theo đó là kỹ năng thiết kế, ý tưởng tốt, tư duy sáng tạo và đôi mắt thẩm mỹ. Freelancer thiết kế đồ họa đóng vai trò là trung gian truyền tải thông điệp qua thị giác khách hàng. Vì vậy, những freelance graphic designer có “chất riêng” và biết nắm bắt trend tốt luôn có rất nhiều cơ hội rộng mở.
Đặc thù của công việc thiết kế là nhận thù lao theo sản phẩm nên phù hợp với việc làm freelancer hơn là làm việc cố định cho một tổ chức (thường sẽ nhận lương theo tháng). Khi làm freelancer ở lĩnh vực này, bạn sẽ được thoải mái về thời gian, không bị gò bó bởi môi trường văn phòng.

Freelancer nhập liệu

Freelancer nhập liệu là công việc khá đơn giản, không yêu cầu kinh nghiệm nhiều. Việc làm freelancer nhập liệu đòi hỏi bạn chỉ cần cẩn trọng, tỉ mỉ, đặc biệt là có máy tính có kết nối internet để dễ dàng trao đổi công việc.
Nếu bạn có thể gõ 60 từ một phút hoặc nhiều hơn và mong muốn công việc lặp đi lặp lại không đòi hỏi phải suy nghĩ hay sử dụng đầu óc nhiều thì freelancer nhập liệu có thể phù hợp với bạn. Nhập liệu là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ngành nghề: bao gồm xử lý dữ liệu điện tử, đánh máy, xử lý văn bản, dịch giả, trình biên dịch,…

Mức lương của freelancer nhập liệu tuỳ thuộc vào khả năng và thời gian làm việc của bạn. Nếu là một freelancer nhập liệu mức lương của bạn sẽ giao động từ 2 – 6 triệu đồng.Nhập liệu tại nhà freelancer đang là công việc khá thu hút nhân lực vì nó không đòi hỏi quá cao, không phân biệt đối tượng, lại có thể làm tự do.

Tham khảo: 4P marketing là gì , Chiến lược 7p marketing là gì

Freelancer thiết kế website

thiết kế website
Freelancer thiết kế website

Một công việc freelancer khá thông dụng hiện nay đó là thiết kế website. Nếu bạn có năng khiếu về lập trình web, thiết kế website nhưng không muốn làm việc tại các công ty thì có thể tự làm việc ở nhà. Bạn có thể đăng dịch vụ thiết kế website của mình lên các trang freelancer trong nước và quốc tế. Ưu điểm của nghề thiết kế website là bạn có thể làm web cho khách hàng cả trong và ngoài nước, tất nhiên bạn cần phải học thêm ngôn ngữ thứ 2 như:tiếng Anh, tiếng Nhật,..để có thể trao đổi thông tin với khách hàng.

Nhu cầu thiết kế website khá đa dạng, có thể kế đến như thiết kế web giá rẻ, thiết kế web chuyên nghiệp, thiết kế website nhà hàng,khách sạn, thiết kế website nội thất, thiết kế website học trực tuyến, thiết kế trang web bất động sản,…Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà bạn đưa ra các mức giá khác nhau. Phần lớn khách hàng thuê freelancer thiết kế website là những chủ shop, cửa hàng, công ty nhỏ, nên yêu cầu về các chức năng website cũng không quá cao. Do đó, trong một tháng bạn có thể nhận cùng lúc nhiều hợp đồng, để có thu nhập cao hơn.

Xem thêm : digital marketing là gì

Lời kết

Tóm lại, Freelancer là một nghề nghiệp hấp dẫn và có nhiều triển vọng như freelancer nhập liệu, thiết kế, viết lách… Công việc này thích hợp cho những người muốn được tư do, và thích thú việc trải nghiệm. Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời thì Freelancer vẫn gặp phải nhiều khó khăn, nhất là trong giai đoạn bắt đầu tìm việc.. Ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo các trang web tìm việc freelancer như: Vlance.vn, Freelancerviet.vn, 50k.vn…Quan trọng là bạn có cảm thấy công việc có phù hợp với bản thân và tính cách của mình hay không. Một khi đã cân nhắc kỹ lưỡng để theo đuổi thì freelancer là một nghề tuy gian truân nhưng hết sức thú vị. Qua những thông tin trên, CIT hi vọng bạn sẽ chọn được cho mình một ngành nghề phù hợp với mình nhé! Chúc bạn thành công.

 


Bài viết khác

Web 3.0 là gì? Tìm hiểu chi tiết về Web 3.0

Web 3.0 là trang ấn tượng trong chương trình về trí tu nhân tạo (AI). Nó cải thi truyền thông giữa các trang web cho phép người dùng truy cập dữ liệu phức tạp một cách dễ dàng hơn. Điều này giúp tạo ra trải nghiệm trực tuyến vượt trội hơn cho người dùng thông…

Efficient Pet Store Management with the Right Software

Managing a pet store can be a challenging task, with a wide range of products, inventory management, customer relationships, and sales to handle. To streamline operations and ensure smooth management, pet store owners and managers are increasingly turning to pet store management software. Here are some key features to look for when choosing the right…

8 kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng thú cưng hiệu quả

8 Kinh Nghiệm Kinh Doanh Cửa Hàng Thú Cưng Hiệu Quả Nhất

Nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh cửa hàng thú cưng hoặc đang muốn nâng cao hiệu quả kinh doanh cho cửa hàng hiện tại của bạn, thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm quý giá mà chúng tôi sẽ chia sẻ trong bài viết này. Từ cách thu hút khách hàng đến quản…

website recovery

Khôi phục Website WordPress bằng Duplicator Pro

Duplicator Pro – WordPress Migration Plugin là một Plugin mạnh mẽ được cộng đồng người dùng sử dụng nhiều cho việc chuyển dữ liệu website. Trong bài viết này, mục đích hướng dẫn các bạn khôi phục lại dữ liệu đã được backup với plugins Duplicator Pro cực kỳ đơn giản. Bước 1: Kiểm tra lại dữ liệu…

Học SEO từ cơ bản đến nâng cao

Học SEO từ cơ bản đến nâng cao – Các bước tối ưu hóa trang web đơn giản

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, SEO (Search Engine Optimization) là một yếu tố quan trọng để xây dựng một sự hiện diện mạnh mẽ trên internet. Với hàng tỷ trang web cạnh tranh, việc nắm bắt kiến thức SEO là vô cùng cần thiết để thu hút lưu lượng truy cập và…

Dịch vụ SEO overview

Nâng cao hiệu quả và thứ hạng của trang web với Dịch vụ SEO Overview

Dịch vụ SEO overview cung cấp một cái nhìn tổng quan về cách SEO hoạt động và các chiến lược cơ bản để nâng cao hiệu suất trang web trên công cụ tìm kiếm. Bằng cách áp dụng các kỹ thuật và quy trình tối ưu hóa, dịch vụ này giúp trang web của bạn…

Viết content chuẩn SEO wowcontent

Hướng dẫn viết content chuẩn SEO wowcontent – Bí quyết để tăng tương tác trên website

WowContent là một chủ đề nổi bật trong lĩnh vực viết content chuẩn SEO, đem lại những trải nghiệm độc đáo và thú vị cho người đọc. Với việc sử dụng các phương pháp tối ưu hóa SEO, từ việc tìm kiếm từ khóa, tối ưu nội dung, định dạng và cấu trúc bài viết, cho…

Có thể phân ra thành những loại trang web nào

Có thể phân ra thành những loại trang web nào hiện nay?

Internet là không gian vô tận với vô số trang web khác nhau. Các trang web có thể được phân loại thành nhiều loại khác nhau, phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Một số loại trang web phổ biến bao gồm trang web tìm kiếm, mạng xã hội, trang web thương mại…

0922272868