Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Sitemap là gì? Hướng dẫn tạo sitemap và khai báo với Google

Chắc hản ai đang hoạt động trong lĩnh vực SEO cũng đều biết đến sitemap. Nhưng làm sao để tạo sitemap và khai báo nó với Google thì không phải bất cứ SEO-er nào cũng làm được. Vậy sitemap là gì? Đây là bước vô cùng quan trọng, hướng dẫn bot Google đến với nội dung trên website nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn. Công ty thiết kế web chuẩn seo CIT Group sẽ giải đáp thắc mắc về cách tạo sitemap giúp thời gian đạt được kết quả SEO của bạn được rút ngắn và tối ưu nhất!

sitemap là gì
sitemap là gì

Sitemap là gì?

Sitemap được hiểu là hệ thống bản đồ của một trang web, là một tập tin văn bản có chứa các URL của website, hệ thống các đường link dẫn đến trang chính, trang con một cách rõ ràng, rành mạch. Ngoài ra, nó còn cung cấp các thông tin như thời điểm update, mức độ website được thay đổi, tầm quan trọng của các trang so với đường dẫn khác trong website.

Sitemap còn cập nhật thông tin trên các website một cách dễ dàng, index nội dung nhanh chóng, điều này cực kỳ hữu ích cho những người làm SEO.

Chức năng của sitemap bạn có biết?

Sitemap không có tác dụng không hề nhỏ trong việc tăng thứ hạng website của bạn, như một số người vẫn hiểu lầm, mà nó góp phần định hướng cho các công cụ, bộ máy tìm kiếm để có thể tiếp nhận thông tin website đạt được hiệu quả tốt nhất, việc đánh giá trang web cũng trở nên chính xác hơn. Bên cạnh đó, khi bạn thực hiện bất kỳ thao tác thay đôti nào sitemap đều update những thông tin kịp thời.

Tổng hợp một số loại sitemap quan trọng

Sitemap được phân chia theo 2 mặt: cấu trúc và dạng

Về mặt cấu trúc

Xét theo cấu trúc, sitemap được bao gồm: XML và HTML

– XML dùng để khai báo các siêu văn bản riêng cho công cụ tìm kiếm, các con bọ sẽ tự động khai báo cấu tạo của website, cập nhật nội dung và thông tin về website. Website của bạn sẽ được index nhanh chóng hơn thay vì bạn phải tự lập sitemap riêng. XML còn giúp bot website dễ dàng crawl.

– HTML Sitemap có công dụng để thể hiện cấu trúc website, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm hay truy cập vào website trong cách thiết kế giao diện. Bạn có thể dễ dàng. Khi bạn tối ưu User Experience trên HTML sẽ giúp thứ hạng của website tăng thứ hạng.

Vì những ưu điểm trên, bạn nên sử dụng cả 2 sitemaps trên để đảm bảo website đạt điểm SEO cao, tối ưu cho người dùng.

Về dạng

– Sitemap Index: Tổng hợp các Sitemap đính kèm được trong file robots.txt là gì

– Sitemap-category.xml: Toàn bộ cấu trúc danh mục

– Sitemap-products.xml: Dành cho các link chi tiết về các sản phẩm

– Sitemap-articles.xml: Dành cho các link chi tiết từng bài viết

– Sitemap-tags.xml: Sành cho các thẻ trên website.

– Sitemap-video.xml: Sử dụng dành riêng cho video

– Sitemap-image.xml: Sử dụng dành cho các link hình ảnh.

3 Lợi ích quan trọng mà sitemap mang lại cho website

Tại sao các trang web lại phải cần đến sitemap? Theo các chuyên gia tại CIT Group, thì sitemap có chức năng chính như một sơ đồ web, đây chính là yếu tố quan trọng và cần thiết để website của bạn đạt được vị trí cao nhất định trong hệ thống tìm kiếm, vì các công cụ tìm kiếm thường xem xét và đánh giá cao website có sitemap.

Trang web của bạn đương nhiên vẫn có thể hoạt động bình thường ngay cả khi không có sitemanp. Tuy nhiên nếu bạn cài đặt sitemap, chắc chắc website bạn sẽ có lợi thế hơn vì nó giúo cho web được hiển thị một cách rõ ràng, mạch lạc hơn.

lợi ích của sitemap
lợi ích của sitemap

Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp 3 lợi ích chính mà website mang lại:

Ảnh hưởng đến quá trình SEO

Sitemap ảnh hưởng rất lớn đến quá trình báo giá SEO website và báo cho công cụ tìm kiếm Google biết trang web của bạn chuẩn SEO và các bài viết trên web của bạn cũng sẽ được index nhanh hơn.

Giúp index website mới nhanh hơn

Khi trang web bạn mới thành lập, backlink về bài viết quá ít hoặc thậm chí không có thì việc khai báo với Google sẽ diễn ra lâu hơn, nên các bài viết index cũng cần một thời gian nhất định. Khi bạn có sitemap bạn sẽ không cần phải chờ đợi nữa mà sitemap sẽ thay bạn làm những công việc index, tạo kết quả tốt cho việc SEO.

Hỗ trợ trải nghiệm cho người dùng

Sitemap trong website sẽ giúp cho người truy cập hiểu được cấu trúc của trang web, việc tìm kiếm thông tin cũng trở nên dễ dàng và mang lại tính chính xác cao hơn. Sitemap của bạn càng chi tiết, phân cấp bốc cục rõ ràng thì càng thu hút số lượng lớn người dùng.

Hướng dẫn tạo sitemap đơn giản không phải ai cũng biết

hướng dẫn tạo sitemap
hướng dẫn tạo sitemap

Có rất nhiều cách để tạo sitemap cho website của bạn, CIT Group sẽ hướng dẫn cho bạn các cách cực kỳ đơn giản dễ thực hiện với plugin Yoast SEO và Google XML

Bước đầu tiên bạn cần truy cập vào trang WordPress và đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu.

Sử dụng SEO Yoast

tạo sitemap
tạo sitemap bằng công cụ SEO Yoast

Yoast SEO là một plugin rất phổ biến liên quan đến nội dung, nhằm cải thiện SEO của website hoặc blog WordPress. Plugin giúp bạn tạo độ chính xác cho từ khóa. Đặc biệt là nó có thể tạo XML sitemaps.

Bước 1: Bạn cần cài đặt Yoast SEO để xem coi sitemap đã được bật hay chưa. Sau đó, bạn chọn SEO ➡️ General ➡️ Feature.

Bước 2: Tiếp theo bạn bấm vào See the XML sitemap xem sitemap đã hoạt động hay chưa.

Bước 3: Kiểm tra sitemap đã hoạt động chưa. Nếu chưa thì chọn Setting ➡️ Permalink ➡️ Chọn Post name và lưu lại.

Cách thông báo cho Google biết về Sitemap

Sau khi tạo xong sitemap bạn cần thông báo cho Google biết. Việc thực hiện thao tác thông báo cho Google được thực hiện trong 2 bước ngắn gọn:

Bước 1 : Xác thực website với Google Search Console

Bước 2 : Thêm sitemap vào Google Search Console

Bước 3: Sau khi xác thực Website, hãy vào giao diện Google Search Console ➡️ Crawl ➡️ Sitemap

Bước 4: Nhấn vào Add/Test Sitemap ở phía bên phải

Thêm sitemap của bạn vào bằng cách thêm đuôi của sitemap, lưu ý không thêm đường link, chỉ thêm phần đuôi thôi nhé và nhấn submit. Sau khi hiện lên thông báo Item submitted là bạn đã thực hiện thành công thêm sitemap vào Google Search Console.

Tạo sitemap với Google XML

tạo sitemap với XML
tạo sitemap với XML

Trường hợp bạn không sử dụng hoặc không muốn sử dụng Yoast SEO để tạo Sitemap, Plugin Google XML Sitemaps là sự lựa chọn thay thế tốt nhất mà bạn cần cân nhắc.

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt Plugin Google XML

Sau khi bạn kích hoạt xong, thì XML Sitemap sẽ tự động kích hoạt cho website. Bạn có thể xem sitemap bằng cách thêm sitemap.xml vào phần đuôi của địa chỉ website.

Bước 2: Cài đặt cấu hình của Plugin.

Chọn Settings ➡️ XML-Sitemap để đặt lại cấu hình của plugin.

Ở phần trên cùng của hình, Google XML Sitemaps sẽ hiển thị thông báo nếu sitemap không thể ping đến một công cụ tìm kiếm nào khác.

Tiếp theo, bạn chọn Additional Pages và thêm trang vào XML Sitemap theo cách thủ công. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho trang web có chứa các trang HTML tĩnh. Sau đó, bạn có thể tuỳ chỉnh mức độ ưu tiên cho các URL bài viết.

Cuối cùng, bạn có thể điều chỉnh Frequency và Priority của Sitemap Content. Các con bot của công cụ tìm kiếm có thể chọn xem xét hoặc bỏ qua các giá trị này.

Sitemap là yếu tố, công cụ hỗ trợ tốt cho hoạt động SEO của bạn. CIT Group mong muốn với những thông tin bổ ích ở trên sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời, cũng như việc cài đặt sitemap trở nên dễ dàng và cực kỳ đơn giản chỉ với một vài bước!


Bài viết khác

file htaccess 1

Bảo mật website wordpress với htaccess trên Web server Apache

Khi cài đặt WP trên Web server Apache, chúng ta cần sử dụng file cấu hình .htaccess để ngăn chặn các hành động phá hoại từ bên ngoài và thực hiện chuyển tiếp www hoặc https. Mặc định khi  cài WP, file .htaccess không có cấu hình bảo mật cơ bản, website rất dễ tấn…

thiet-ke-web-HCM

Cách chọn công ty thiết kế web HCM uy tín – chuyên nghiệp

Hiện nay, với nhu cầu thiết kế web của các doanh nghiệp tăng cao dẫn đến sự hình thành của nhiều đơn vị thiết kế web. Trong số đó, không phải đâu cũng là địa chỉ thiết kế web chuyên nghiệp, chất lượng. Hãy cùng CIT Group điểm qua những kinh nghiệm vàng giúp bạn lựa chọn được…

mau-website-giao-duc

Top 10 mẫu website giáo dục hot nhất hiện nay

Giáo dục đang chiếm giữ một vị trí quan trọng trong nền tảng thiết kế hiện đại. Bên cạnh sự phát triển của những phần mềm quản lý giáo dục thông minh, phần mềm học trực tuyến,… mẫu website giáo dục đẹp mắt, thu hút người dùng cũng đang là một chiến lược kinh doanh cực…

Google-Lighthouse-la-gi

Hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu Google lighthouse là gì?

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề cải thiện chất lượng website trên Google. Bạn cần đến một công cụ hỗ trợ nhưng chưa biết Google lighthouse là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về google light house và nâng cao chất lượng web. Thiết kế web cao cấp Tìm hiểu…

category-la-gi

Category là gì? Xem ngay ứng dụng Category trong WordPress

Khi nhắc đến công cụ tìm kiếm SEO, thì bạn phải hiểu biết rất nhiều thông tin liên quan đến nó. Trong số đó phải kể đến là Category một yếu tố không thể thiếu được trong hệ thống. Vậy bạn có biết Category là gì không? Nó có ảnh hưởng gì đến web SEO…

website-chua-phat-giao

Top 10 Website Chùa Phật Giáo Uy Tín Tại Việt Nam Hiện Nay

Một trong những hình thức tôn giáo chiếm phần lớn người dân Việt Nam đó là Phật giáo. Để các phật tử có thể nắm được các thông tin nhanh nhất về phật pháp. Hiện nay, rất nhiều website chùa Phật giáo được ra đời. Thiết kế web cao cấp Những website chùa Phật giáo…

0922272868