Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

UI/UX design là gì? Cách để trở thành UI/UX design?

Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe đến UI/ UX design rồi đúng không nào. Đây là một ngành mới nổi hiện nay và còn khá nhiều người có cái nhìn chưa đúng về nó. Ngày hôm nay mình sẽ giải đáp các vấn đề về UI/ UX design cho mọi người cùng biết nhé.

UI-ux-la-gi
Tìm hiểu về UI/UX Design

UI/UX design là gì?

Để phân biệt được UI và UX design bạn cần phải hiểu được bản chất của 2 công việc này. Đây là 2 thuật ngữ thường đi kèm với nhau và gây ra nhiều sự nhầm lẫn cho những ai không có kiến thức về vấn đề này.

Hiểu một cách đơn giản thì UX designer sẽ tập trung và quá trình hay hành trình trải nghiệm của người dùng thông qua website hay app. Các UI designer sẽ tập trung vào kích thích trực quan của khách hàng và người dùng bằng đồ hoạ hấp dẫn trên giao diện website và app. Chính vì vậy mà UI/ UX design thường song hành với nhau, thiếu 1 trong 2 sẽ làm giảm hiệu quả mà nhà cung cấp dịch vụ muốn mang đến cho khách hàng.

Trong thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, các công ty ngày càng trú trọng hơn vào việc thiết kế website. Vì vậy ngày càng nhiều sự tìm kiếm các UI/ UX design chuyên nghiệp. Tuy nhiên để có thể trở thành một UI/ UX design chuyên nghiệp không phải là điều đơn giản.

Những công việc của một UI/UX design

Tại sao nhiều người lựa chọn làm UI/ UX design

Ngày càng nhiều người lựa chọn UI/ UX design để phát triển sự nghiệp bởi mức lương của ngành này trung bình cao hơn 30% so với một designer thông thường. Tuy nhiên nhiều người đâm đầu đi học hay tự phong mình là UI/ UX design mà không hiểu ngành này cần làm gì và làm như thế nào. Bạn có tò mò công việc của một UI/ UX design như thế nào không?

Thiết kế giao diện website là điều không dễ dàng, đòi hỏi người làm có một tư duy logic và kiến thức tốt. Tuy nhiên việc thiết kế giao diện sao cho hấp dẫn người dùng và để cho họ có một hành trình trải nghiệm tốt còn khó hơn rất nhiều. Mỗi một phân đoạn trong thiết kế website được một người đảm nhận. Có như vậy hiệu quả mới cao đáp ứng nhu cầu người dùng.

Công việc của một người làm thiết kế UX/ UI

Những người làm thiết kế UI/UX là làm công việc như thế nào, bạn có thắc mắc về điều này không? Tuỳ theo từng nơi trên thế giới thì ở các nước phát triển và các nước đang phát triển sẽ có sự khác nhau nhẹ về công việc của một UX/ UI design. Và tất cả những UX/UI designer sẽ có những công việc chính sau đây nhé.

Họ là nhà thiết kế giao diện người dùng: những người này phụ trách thiết kế giao diện website để phục vụ người dùng của mình. Công việc thiết kế này ở nhiều nơi như app, website, các phần mềm tiện ích liên quan. Họ làm thiết kế đồ hoạ như Sketch, Photoshop, Adobe XD…

Nhà thiết kế UX chuyên nghiệp: Họ sẽ thiết kế hành trình trải nghiệm người dùng cho phần mềm, website và các app của doanh nghiệp. Một công việc mở rộng hơn bao giờ hết với đại đa số các ngành nghề đều cần đến. Những UX design sẽ đi sâu vào nghiên cứu và phân tích hành trình trải nghiệm khách hàng và đưa ra những giải pháp.

Thiết kế và xây dựng sản phẩm hoàn chỉnh: Để có một sản phẩm hoàn chỉnh phục vụ khách hàng thì cần trải qua nhiều bước. Một trong số đó phải thiết kế được hành trình trải nghiệm tốt cùng với một giao diện thu hút. Đây là bước cuối cùng quyết định xem app hay phần mềm của bạn có thành công hay không.

Thành lập công ty sản xuất: Thành lập một công ty của riêng mình và hỗ trợ các doanh nghiệp khác tạo ra những sản phẩm cho họ. Không phải công ty nào cũng cần có một UI/UX riêng vì nhân sự về ngành này tại Việt Nam chưa thực sự phát triển. Họ sẽ đi thuê các công ty hỗ trợ làm công nghệ phần mềm để giúp họ có một website design hay app hoàn chỉnh hơn.

Cách để trở thành một UI/UX design

tro-thanh--UI-ux-la-gi-1
Cách trở thành một UI/UX Design

Vậy là thế nào để trở thành một UI/ UX design chuyên nghiệp, có những bước quan trọng nào trong quá trình này?

Học bắt đầu từ con số 0

Nếu bạn là một người muốn phát triển để trở thành một UI/ UX designer từ con số 0. Bạn có thể tham khảo các cách làm sau đây nhé:

Đây là bước đầu tiên nếu bạn muốn mình là một UI/ UX designer. Hãy trở thành một người làm thiết kế bình thường có kỹ năng trước. Lúc này bạn đã được đào tạo các tư duy hay kiến thức về thiết kế và có một nền tảng vững chắc.

Sau đó hãy đi làm để tích lũy kinh nghiệm, điều quan trọng trong quá trình này là bạn phải có được cho mình một người dẫn đường có tâm và có tầm. Người này là một người giỏi về mặt chuyên môn và sẵn sàng chỉ dạy bạn cẩn thận nhất. Những kinh nghiệm quý báu từ họ chắc chắn giúp ích cho bạn đấy.

Quan trọng nhất thì vẫn là chính bản thân bạn tự học tự phát triển đến đâu. Nếu bạn đi trên hành trình này với cả con tim và đam mê cháy bỏng. Mình tin rằng bạn sẽ trở thành một UI/ UX designer chuyên nghiệp trong tương lai.

Lời kết

Vậy là các bạn đã có một cái nhìn cụ thể và chính xác hơn về UI/UX design rồi đúng không. Đây là một con đường vô cùng rộng mở trong tương lai với những ai yêu thích ngành này đó.


Bài viết khác

Google-Lighthouse-la-gi

Hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu Google lighthouse là gì?

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề cải thiện chất lượng website trên Google. Bạn cần đến một công cụ hỗ trợ nhưng chưa biết Google lighthouse là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về google light house và nâng cao chất lượng web. Tìm hiểu về khái niệm google lighthouse…

website-nha-tho

Top 12 website nhà thờ đẹp nhất hiện nay

Nếu bạn đang tìm cách để tạo ra một số website nhà thờ thì bạn cần phải tìm hiểu, tham khảo nhiều mẫu website nhà thờ mới có thể tạo ra một sản phẩm ấn tượng nhất. Bởi lẽ, thiết kế website nhà thờ sẽ khác một chút so với thiết kế website khác và…

website-chua-phat-giao

Top 10 Website Chùa Phật Giáo Uy Tín Tại Việt Nam Hiện Nay

Một trong những hình thức tôn giáo chiếm phần lớn người dân Việt Nam đó là Phật giáo. Để các phật tử có thể nắm được các thông tin nhanh nhất về phật pháp. Hiện nay, rất nhiều website chùa Phật giáo được ra đời. Những website chùa Phật giáo uy tín tại Việt Nam…

website-tim-viec-online

Top 12 Website Tìm Việc Online uy tín nhất hiện nay

Thông qua mạng internet để chiêu mộ nhân tài là một hình thức được bộ phận tuyển dụng của nhiều công ty ưa chuộng. Tại những website tìm việc online luôn ẩn chứa cơ hội tìm được việc làm rất lớn cho ứng viên. Dưới đây, mình sẽ tổng hợp lại 12 trang web tuyển…

website-am-thuc-2

Top 12 website ẩm thực nhiều người dùng nhất hiện nay

Trong thời đại công nghệ 4.0 các website ẩm thực ra đời ngày càng nhiều. Điều này góp phần giúp người dùng cập nhật nhiều món ăn khác nhau và những công thức ẩm thực phong phú. Bài viết này sẽ tổng hợp những website ẩm thực phổ biến nhất. Lưu ngay những website ẩm…

website-giai-trI

Lưu ngay top 12 website vui chơi giải trí mọi người nên biết

Sẽ có những lúc bạn chỉ muốn thư giãn, chả phải suy nghĩ về bất kỳ điều gì. Và bạn muốn thư giãn thì có thể tham khảo một trong những cách thư giãn được cung cấp trên web. Top 12 trang website vui chơi giải trí dưới đây đều rất đơn giản và được…

Liên hệ
Hãy kết nối với chúng tôi

Bắt đầu THÀNH CÔNG LỚN bằng CUỘC TRÒ CHUYỂN NHỎ hôm nay.
Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn sớm nhất.