Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Web API là gì? Tính năng nổi bật trong lập trình và thiết kế website

API là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho những người lập trình web và thiết kế các phần mềm trên di động. Ngày nay, API được ứng dụng ngày càng nhiều, những web API cũng dần trở nên phổ biến. Ngoài công dụng liên kết những tính năng của trang web, của app với các cơ sở dữ liệu, API còn nhiều tính năng đặc biệt khác. Các trang Web API cũng đem lại nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về web API là gì và những điểm nổi bật của trang web qua bài viết dưới đây bạn nhé.

khai-niem-api-la-gi
Tìm hiểu web API là gì, những ưu điểm của web API

Khái quát về API và Web API

Tìm hiểu về API là gì

API (Application programming Interface) là một giao diện lập trình ứng dụng, giúp liên kết giữa thư viện và các ứng dụng khác. API giúp bạn truy xuất một tập các hàm hay dùng, bạn có thể trao đổi dữ liệu, tương tác giữa những ứng dụng hoặc giữa người dùng với ứng dụng. Ngày nay API đã được phát triển thành nhiều ứng dụng với nhiều tính năng khác nhau trong nhiều lĩnh vực.

Mỗi API lại có những đặc điểm và phù hợp với những hệ điều hành khác nhau. Chúng ta có thể hiểu đơn giản, API giống như 1 viên gạch, việc sử dụng chúng có thể giúp bạn tạo nên những ngôi nhà khác nhau. Để hoàn thành được nó, chúng ta cần trải qua nhiều giai đoạn, kết hợp với nhiều phương tiện khác nhau.

Trả lời câu hỏi Web API là gì?

API là một giao diện ứng dụng, vậy web API là gì? Web API là một công nghệ của hãng Microsoft, dùng để xây dựng dịch vụ thành phần phân tán. Web API là một mô hình, gồm có những thành phần như: Routing, controller, filter, injection,… Không những thế, Web API còn hỗ trợ restful với đầy đủ những phương thức như: Get, put, post, và delete các dữ liệu.

Web API đã được tối ưu hóa cho các dịch vụ trực tuyến và các ứng dụng web hiện nay. Nhờ những tính năng và ưu điểm của mình, web API đã nhận được sự đánh giá tích cực từ những người lập trình web và các nhà phát triển website. Hiện nay, hầu hết các website đều ứng dụng đến web API để kết nối, cập nhật cơ sở dữ liệu, lấy dữ liệu,…Các ứng dụng trên thiết bị di động cũng ứng dụng API để lấy dữ liệu.

>Xem ngay:

Những ưu điểm của web API

Sau khi tìm hiểu Web API là gì, chắc hẳn, bạn đang thắc mắc những trang web API có những ưu điểm nào. Việc sử dụng Web API đem lại nhiều ưu điểm cho lập trình viên và các nhà phát triển web. Web API được đánh giá là khá dễ viết và có khả năng tinh chỉnh tốt hơn so với những webserver trước đây. Với UX thân thiện, web API giúp nâng cao trải nghiệm cho người dùng.

Web hỗ trợ các tính năng và thành phần cho HTTP. Khi có request, web API sẽ thực hiện xác nhận 2 chiều. Vì vậy, khả năng bảo mật của web cũng được đánh giá cao. Bên cạnh đó, Web API có thể host được nhiều loại client khác nhau bao gồm cả ứng dụng nền tới các phần mềm desktop.

Một số tính năng của web API trong lập trình và thiết kế website

Web API cung cấp cho bạn những tính năng, và giúp cải thiện hiệu suất làm việc của website cực tốt. Khi sử dụng Web API, các website đẹp hơn, có tính linh động và tính cá nhân hóa cao hơn. Trong thiết kế và lập trình web, Web API được ứng dụng trong một số công việc như sau.

tinh-nang-web-api
Tính năng của web API trong lập trình và thiết kế website

Ứng dụng Web API trong chức năng tìm kiếm

Tìm kiếm là một trong những chức năng cơ bản mà đa số các website đều sở hữu. Đối với những trang web có khối lượng nội dung lớn, phức tạp, các công cụ tìm kiếm thông thường sẽ khó mà đáp ứng được. Khi đó, website cần sử dụng 1 API mạnh, giúp người dùng tìm được thông tin chính xác và nhanh nhất. Điều này sẽ giúp trang web nhận được những đánh giá tích cực và nâng cao trải nghiệm cho người dùng.

Ứng dụng trong việc tích hợp các mạng xã hội

Các kênh mạng xã hội là thị trường lớn với nhiều người tham gia. Vì vậy, hầu hết các website hiện nay đều tích hợp với những trang mạng xã hội như facebook, zalo, … Các Web API sẽ cho phép bạn ứng dụng những tính năng như bình luận, like, chia sẻ cho những người khác. Để làm được điều đó, các lập trình viên sẽ sử dụng những API mạng xã hội và nhúng các chức năng của nó vào website.

Với tính năng này, người dùng có thể thực hiện tương tác mà không cần phải thoát khỏi website rồi đăng nhập vào tài khoản của mình. Website và mạng xã hội sẽ được trao đổi dễ dàng.

Ứng dụng của Web API trong bán hàng trực tuyến

Bạn chỉ cần sử dụng các API, gắn các chức năng của Shopify vào trang web của mình là đã có thể tạo ra những chức năng cơ bản của website thương mại điện tử. Điều này sẽ đem lại cho bạn những chức năng cần thiết của một trang web bán hàng online.

Tổng kết

Hiện nay, các website API được sử dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Bài viết của chúng tôi là một số thông tin cơ bản về API và các tính năng, ưu điểm của web API. Mong rằng, bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc Web API là gì và những đặc điểm của web.


Bài viết khác

file htaccess 1

Bảo mật website wordpress với htaccess trên Web server Apache

Khi cài đặt WP trên Web server Apache, chúng ta cần sử dụng file cấu hình .htaccess để ngăn chặn các hành động phá hoại từ bên ngoài và thực hiện chuyển tiếp www hoặc https. Mặc định khi  cài WP, file .htaccess không có cấu hình bảo mật cơ bản, website rất dễ tấn…

thiet-ke-web-HCM

Cách chọn công ty thiết kế web HCM uy tín – chuyên nghiệp

Hiện nay, với nhu cầu thiết kế web của các doanh nghiệp tăng cao dẫn đến sự hình thành của nhiều đơn vị thiết kế web. Trong số đó, không phải đâu cũng là địa chỉ thiết kế web chuyên nghiệp, chất lượng. Hãy cùng CIT Group điểm qua những kinh nghiệm vàng giúp bạn lựa chọn được…

mau-website-giao-duc

Top 10 mẫu website giáo dục hot nhất hiện nay

Giáo dục đang chiếm giữ một vị trí quan trọng trong nền tảng thiết kế hiện đại. Bên cạnh sự phát triển của những phần mềm quản lý giáo dục thông minh, phần mềm học trực tuyến,… mẫu website giáo dục đẹp mắt, thu hút người dùng cũng đang là một chiến lược kinh doanh cực…

Google-Lighthouse-la-gi

Hướng dẫn sử dụng và tìm hiểu Google lighthouse là gì?

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề cải thiện chất lượng website trên Google. Bạn cần đến một công cụ hỗ trợ nhưng chưa biết Google lighthouse là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về google light house và nâng cao chất lượng web. Thiết kế web cao cấp Tìm hiểu…

website-chua-phat-giao

Top 10 Website Chùa Phật Giáo Uy Tín Tại Việt Nam Hiện Nay

Một trong những hình thức tôn giáo chiếm phần lớn người dân Việt Nam đó là Phật giáo. Để các phật tử có thể nắm được các thông tin nhanh nhất về phật pháp. Hiện nay, rất nhiều website chùa Phật giáo được ra đời. Thiết kế web cao cấp Những website chùa Phật giáo…

website-tim-viec-online

Top 12 Website Tìm Việc Online uy tín nhất hiện nay

Thông qua mạng internet để chiêu mộ nhân tài là một hình thức được bộ phận tuyển dụng của nhiều công ty ưa chuộng. Tại những website tìm việc online luôn ẩn chứa cơ hội tìm được việc làm rất lớn cho ứng viên. Dưới đây, mình sẽ tổng hợp lại 12 trang web tuyển…

0922272868