Nhìn chung, cách bạn dùng layout trong thiết kế giao diện website ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác người dùng. Bạn thiết kế ra một layout tốt sẽ giúp chủ trang web dễ dàng thu hút khách hàng tiềm năng, khiến trang web trở nên uy tín, đày tính chuyên nghiệp. Nhưng bạn đã hiểu rõ hết về layout cũng như tầm quan trọng của nó chưa. hãy cùng đọc ngày bài chia sẻ dưới đây để tìm hiểu layout là gì?, tầm quan trọng cũng như một số lưu ý khi thiết kế layout cho website nhé.

website-layout
Tìm hiểu Layout là gì?

Layout là gì trong thiết kế giao diện web?

Việc thiết kế một website ngoài phần nội dung thì hình thức của trang web cũng là một điều rất quan trọng. Để đảm bảo có một giao diện đẹp, thỏa mãn cái nhìn của người dùng thì ta không thể không dùng đến layout.

Khái niệm layout 

Đơn giản ta có thể hiểu layout là một hệ thống hỗ trợ sắp xếp các yếu tố đồ họa, text, hình ảnh trên mỗi trang thiết kế. Nhờ đó, đồ họa của website có được sự đồng nhất giúp người đọc dễ nhìn, dễ sử dụng.

Đối với việc dùng layout thì khoảng cách giữa các nội dung, tỷ lệ căn lề và sự sắp xếp bố cục là những phần quan trọng nhất.Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng khi truy cập website.

Layout trong thiết kế giao diện web

Qua khái niệm về layout ở trên, ta có thể hiểu, layout trong thiết kế giao diện website như sau: Trong thiết kế giao diện website layout chính là cách dàn trang, phân bổ tài liệu, các nội dung, hình ảnh trên website sao cho phù hợp.

Mục đích là để đáp ứng được nhu cầu của người dùng truy cập website. Cùng với đó sẽ giúp người sở hữu hay quản trị web hình dung xem trang web của mình khi khởi chạy trông sẽ như thế nào để có đề xuất thay đổi cho phù hợp.

Thiết kế layout cho website cũng là một trong những bước cùng quan trọng để tạo ra một trang web chuyên nghiệp. 

Nếu bạn không có nhiều thời gian hay không rành nhiều về thiết kế layout, thì bạn có thể dùng đến những mẫu layout có sẵn. Đơn giản là khi dùng những mẫu này, bạn hãy thay đổi phần chính như hình ảnh, text, nội dung muốn thể hiện.  Những mẫu này đã được thiết kế sẵn phù hợp với nhiều ngành hàng khác nhau. Một trang web mà các đồng nghiệp của mình hay sử dụng đó là canva. Giao diện dễ sử dụng, có từng mẫu cho các chủ đề khác nhau như ăn uống, mua sắm,…. và miễn phí nữa. 

Tại sao layout lại rất quan trọng trong thiết kế giao diện web?

Layout chính là công thức tạo nên tỷ lệ vàng trong thiết kế website. Đi từ việc có  một tổng thể hoàn chỉnh, sau đó là đem đến cuốn hút cho người trải nghiệm.

Layout giúp giao diện thân thiện với người dùng

Bạn thử tưởng tượng nếu bạn phải đọc một bài viết từ website chỉ toàn là chữ thì bạn sẽ dễ thấy nhàm chán. Đương nhiên, nếu bạn đọc thông tin mà có thêm các hình ảnh minh họa, cũng như được phân chia bố cục rõ ràng, logic thì bạn nhất định sẽ tiếp nhận nó một cách thoải mái hơn.

layout-la-gi-1
Layout giúp giao diện thân thiện với người dùng

Do đó, người thiết kế web nhất định phải chú ý đến việc tạo điểm nhấn đẻ người xem tập trung hơn. Điều đó đó sẽ dựa trên hệ thống layout khi bạn thiết kế. 

Một website có layout tốt sẽ giúp cải thiện cái nhìn của khách hàng, đem đến thiện cảm với sự chuyên nghiệp của bố cục web.

Nâng cao tính thẩm mỹ

Thay vì những nội dung hiển thị tự do khiến người đọc dễ rối mắt thì những trình bày layout lại giúp cho website, brochure,… trông lôi cuốn, chỉn chu. Thấy trang web dễ nhìn và cũng không kém sự sáng tạo và tính nghệ thuật trong đó. 

Khi bạn bố trí, sắp xếp các thành phần của website theo bố cục thống nhất thì người đọc có được cái nhìn tổng quan về nội dung của trang. Họ dễ dàng nhận thấy đâu là nội dung chính, đâu là nội dung hấp dẫn nhất trên trang web ấy. Một website đẹp có layout hợp lý sẽ hướng người đọc tới một điểm mà người thiết kế website đã có chủ đích từ trước.

sap-xep-layout-la-gi
Sắp xếp website theo bố cục thống nhất 
giúp năng cao tính thẩm mỹ

Hấp dẫn người xem

Một thiết kế website bắt mắt sẽ tạo ra sức hút, hấp dẫn người xem những nội dung được hiển thị. Layout tốt sẽ tạo được điểm nhất đúng lúc, đúng chỗ, giúp người xem không thể lỡ những nội dung trên trang web của bạn.

4 điều quan trọng bạn cần biết trước khi thiết kế layout cho website

Đầu tiên, phải nắm rõ cách sử dụng những yếu tố đồ họa căn bản. Từ sự cân bằng, trình tự sắp xếp, tỷ lệ phân chia, các điểm nhấn bên trên trang web. Điều này nhằm mục đích giúp bạn đạt được sự thống nhất chung cho giao diện web.

Thứ 2, bạn nhất định phải nắm được những nguyên tắc cơ bản khi bố trí layout. Một layout được bố trí tốt phải tương thích hợp lý với quá trình thiết kế các hạng mục trên chính website.

Thứ 3, bạn cần xây dựng giao diện cho trang web dựa trên độ phân giải và những thiết lập khác nhau của từng trình duyệt. Điều này giúp tạo ra giao diện có tính tương thích cao với hệ thống trình duyệt web.

Cuối cùng bạn cần lưu ý cách sắp xếp giao diện trang web sao cho phù hợp với mỗi chủ đề liên quan. Hãy sắp xếp theo mong đợi của khách hàng để điều hướng khách hàng đúng chủ đích.

Ngoài ra, cách bạn phối màu để kết hợp với bố trí layout trong thiết kế website cũng rất quan trọng. Hãy tìm hiểu về những kỹ thuật phối màu cho web với từng nội dung chủ đề sao cho phù hợp.

Kết luận

Một website có giao diện đẹp, thân thiện chắc chắn không thể thiếu layout. Qua bài chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu được layout là gì, tầm quan trọng cũng như một số lưu ý trong việc sử dụng layout. Hy vọng bạn sẽ có thêm những bí quyết để thiết kế ra một trang web chuyên nghiệp và đáp ứng được nhu cầu của người dùng.