Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Hyperlink là gì? Hướng dẫn tạo siêu liên kết cực kỳ hữu dụng

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng thấy các đường link xuất hiện ở trong một trang web nào đó, mà khi click vào đấy bạn sẽ được dẫn đến một trang hoặc một vị trí khác. Các đường link ấy được gọi là Hyperlink. Để hiểu chi tiết Hyperlink là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Siêu liên kết hyperlink là gì?

hyperlink là gì?
hyperlink là gì? siêu liên kết là gì?

Khái niệm siêu liên kết (hyperlink) là gì khá đơn giản và dễ hiểu, ta có thể hình dung như một mắt xích hay cầu nối trung gian . Hyperlink là một thuật ngữ tiếng Anh, có nghĩa là siêu liên kết. Siêu liên kết này đưa người dùng từ vị trí này đến vị trí khác trên internet.

Hình thức của hyperlink là một dòng văn bản, một hình ảnh hoặc một ký tự được gắn link để khi người dùng nhấn vào link đó sẽ được chuyển đến một trang mới, một website mới.

Vai trò của Hyperlink là gì?

Hyperlink là gì?
Vai trò của siêu liên kết là gì?

Nếu muốn trang web có tính hệ thống, mạch lạc và thuận lợi trong việc hỗ trợ tối ưu người đọc tìm kiếm được nhiều thông tin khác nhau một cách nhanh chóng qua một thao tác đơn giản là nhấp chuột vào hyperlink thì việc thì việc sử dụng hyperlinks là điều rất cần thiết.

Thông thường, một bài viết sẽ không thể nào bao quát được nhiều nội dung một chủ đề. Khi muốn tạo nên một bản đồ liên kết giúp đi bạn đọc nhanh và đúng đường thì các hyperlink ra đời với mục đích mang lại lượng kiến thức lớn cho bạn đọc.

Hyperlinks không chỉ mang đến lợi ích cho người dùng internet mà còn cho cả người làm website. Khi bạn đọc có thể ở lại trang web của mình lâu hơn trong trong khi đang mở thêm các liên kết khác tới trang của bạn từ Hyperlink của trang ban đầu. Nhờ đó, tỷ lệ thoát trang cũng giảm dẫn đến chất lượng website sẽ được Google đánh giá cao hơn, tăng thứ hạng trang trên các trình duyệt tìm kiếm.

Các loại hyperlinks thường gặp

Các loại Hyperlink – siêu liên kết là gì thường gặp

  • Text links: là đường dẫn được chèn vào một từ, cụm từ hoặc cả đoạn văn bản.
  • Image links: là đường dẫn được chèn vào một ảnh để điều hướng người dùng.
  • Inline links: là đường dẫn đến một đối tượng được lưu trữ trên trang web hoặc một máy chủ khác.
  • Anchor links: là link nhảy, nghĩa là khi người dùng nhấn vào một dòng được gắn Anchor link sẽ được dẫn đến một đoạn văn bản trên cùng bài viết.
  • Internal links: là các link nội bộ, dẫn người dùng đi từ trang này đến trang khác trên cùng một website.
  • External links: là các link dẫn người dùng ra trang mới hoặc nền tảng mới bên ngoài website.
  • Fat links: là liên kết mở rộng, khi người dùng nhấn vào đường dẫn sẽ được dẫn đến nhiều đích khác nhau. Không bị giới hạn bởi một địa chỉ URL duy nhất.

Cách tạo hyperlink là gì?

Hyperlink là gì?
Siêu liên kết là gì? Hướng dẫn tạo liên kết trong Word – Excel – Powerpoint

1.Trong word

Trong khi soạn thảo văn bản, chắc hẳn không nhiều thì ít các bạn cũng sẽ cần chèn các link website, e-mail hay các link tới file trong máy tính của bạn giúp văn bản đầy đủ và hoàn chỉnh hơn. Sau đây là hướng dẫn cách tạo các liên kết Hyperlink – siêu liên kết là gì trong văn bản Word 2010, các phiên bản khác các bạn làm tương tự nhé!

Bước 1: Chọn vào văn bản hoặc hình mà bạn muốn chèn link.

Bước 2: Click chuột phải vào chữ mà bạn đã chọn hoặc bất kỳ vị trí vào trong văn bản, sau đó chọn Hyperlink

Bước 3: Hộp thoại Insert Hyperlink mở ra, bạn chọn vào ô Existing File or Web Page. Tại ô Text to display, bạn có thể tùy chỉnh nội dung thay cho đoạn chữ chèn link bằng cách sửa lại nội dung trong ô. Ở phần ScreenTip, bạn nhập tên sẽ hiện lên khi di chuyển con trỏ chuột tới link liên kết.

Bước 4: Tiếp theo, bạn nhập địa chỉ trang web mà bạn muốn chuyển đến vào ô Address. Sau đó nhấn OK để hoàn tất.

2. Trong Excel

Khi làm việc với excel, bạn muốn tạo liên kết tới các email, trang web, các file excel mới,… bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn vào ô mà bạn muốn chèn link, sau đó nhấp chuột phải và chọn Hyperlink.

Bước 2: Hộp thoại Insert Hyperlink mở ra, bạn chọn vào ô Existing File or Web Page.

Bước 3: Tại phần Text to display, bạn có thể tùy chỉnh nội dung trong ô excel mà bạn chọn chèn link bằng cách nhập lại nội dung. Ở phần ScreenTip, bạn nhập tên sẽ hiện lên khi di chuyển con trỏ chuột tới link liên kết.

Bước 4: Tiếp theo, bạn nhập địa chỉ trang web bạn muốn đi link vào ô Address. Sau đó bạn nhấn OK là hoàn thành.

3. Trong Powrpoint

Nếu bạn muốn đạt được sự linh hoạt và hiệu quả trong bài powrpoint mà không cần sử dụng thao tác thủ công thì việc liên kết sẽ giúp bạn điều đó. Hyperlink tạo các liên kết trong một slide, tạo liên kết đến địa chỉ email, địa chỉ website, hay liên kết tới slide khác,… Sau đây là cách hướng dẫn cách tạo Hyperlink trong PowerPoint:

Bước 1: Mở phần mềm PowperPoint, sau đó bạn chọn Insert trên thanh công cụ và chọn vào Hyperlink.

Bước 2: Trong hộp thoại Insert Hyperlink, bạn chọn vào ô Existing File or Web Page.

Bước 3: Ở phần Text to Display bạn nhập tên của trang web hoặc gợi ý. Trong phần ScreenTip, bạn nhập tên sẽ hiện lên khi di chuyển con trỏ chuột tới link liên kết.

Bước 4: Tiếp theo, bạn nhập địa chỉ trang web bạn muốn đi link vào ô Address. Sau đó bạn nhấn OK là hoàn thành.

Tổng kết

Qua bài viết này, tôi tin rằng có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc Hyperlink là gì – siêu liên kết là gì? Và nắm được cách tạo siêu liên kết là gì trên mọi mặt trận Word, Excel và Powerpoint một cách dễ dàng. Chúc bạn thành công!


Bài viết khác

category-la-gi

Category là gì? Xem ngay ứng dụng Category trong WordPress

Khi nhắc đến công cụ tìm kiếm SEO, thì bạn phải hiểu biết rất nhiều thông tin liên quan đến nó. Trong số đó phải kể đến là Category một yếu tố không thể thiếu được trong hệ thống. Vậy bạn có biết Category là gì không? Nó có ảnh hưởng gì đến web SEO…

link-nofollow-la-gi

Link Nofollow là gì? Hướng dẫn sử dụng link nofollow đúng cách

Link nofollow có lẽ là câu hỏi của những người mới tìm hiểu về SEO sẽ rất thắc mắc. Hầu hết, các SEOer đều đã được nghe nói về Link nofollow là gì, cách sử dụng link nofollow đúng cách. Riêng đối với những người không trong nghề hay chỉ mới vào nghề thì đó…

phan-mem-check-unique-content-3

Top những cách check unique content miễn phí tốt nhất hiện nay

Để có một bài viết content chất lượng và được đánh giá cao thì người viết phải không ngừng sáng tạo. Bên cạnh đó, bài viết không được trùng lặp về nội dung. Tuy nhiên, đôi khi người viết content cũng sẽ gặp phải tình trạng bị bí ý tưởng. Hiểu được điều này, các…

google-rich-snippet-la-gi

Google Rich Snippets là gì? Cách để xây dựng Rich Snippets hiệu quả

Google Rich Snippets là gì? Với những người làm Seo chuyên nghiệp thì khái niệm Google Rich Snippets quá quen thuộc với thuật ngữ này rồi. Đây là yếu tố ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến quá trình đưa website của bạn lên top trend của Google. Bài viết này sẽ giúp bạn…

tinh-nang-SE-Ranking-la-gi-1

Những thông tin không thể bỏ lỡ khi tìm hiểu SE Ranking là gì?

SE Ranking hiện nay được biết đến rộng rãi là một công cụ SEO hỗ trợ các trang web để nội dung của bạn có được vị trí tốt trên google. SE Ranking có 35 chức năng khác nhau: nghiên cứu từ khóa, kiểm tra backlink, phân tích trang web, giám sát từ khóa…Hãy theo…

Conversion-rate-la-gi

Bật mí 5 Cách làm tăng conversion rate cho website

Bạn có thể thường nghe về khái niệm conversion rate. Khái niệm này thường được dùng để nói về độ hoạt động hiệu quả của một trang web. Chỉ số tỷ lệ chuyển đổi này càng cao thì trang web đó hoạt động càng hiệu quả. Doanh thu nhận được từ website của đơn vị…

0922272868