Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Hiểu rõ Gen Z để marketing thành công

Gen Z là những người sinh từ năm 1996 đến 2015. Gen Z rất hứng thú với các vấn đề xã hội, thích được trải nghiệm những thứ mới mẻ, sáng tạo. Hiện tại, Gen Z chiếm khoảng 1/3 dân số thế giới, đang là nhóm đối tượng tiêu dùng chính ở hiện tại và tương lai. Chính vì thế, doanh nghiệp không thể nào làm ngơ với nhóm thế hệ này được.

Gen Z là ai? Tại sao các thương hiệu lại hướng tới Gen Z

GenZ là ai
GenZ là ai

Thế hệ Gen Z được sinh ra trong thời đại công nghệ số, nền tảng công nghệ và mạng xã hội là công cụ kết bạn, giao tiếp, học tập, giải trí,… Thế hệ Z có chính kiến riêng, quan tâm đến sự tự do với phong cách sống là chính mình. Họ cũng chính là những người mở ra trang mới cho Chiến lược Marketing với những chuyển biến khổng lồ. Thương hiệu ngày nay không chỉ bán hàng, tăng lợi nhuận với cách thông thường, mà phải chinh phục lý trí sắc sảo của Gen Z để có chỗ đứng vững chắc, phát triển bền vững trên thị trường.

Insight của GenZ

Tại sao Gen Z lai khác những thế hẹ trước nhiều đến vậy? Là vì họ chính là thế hệ đầu tiên sinh ra trong thời đại công nghệ số, lớn lên cùng internet và mạng xã hội. Trong khi các thế hệ khác đang cố gắng hoà mình vào môi trường kỹ thuật số thì một đứa bé 10 tuổi của Gen Z đã có thể sử dụng nhuần nhuyễn smartphone. Dựa trên nền tảng này, chúng ta có thể đưa ra một số nhận định về Gen Z. Tuy nhiên, có những điều thú vị mà thậm chí những người làm Marketing và Communication sẽ khó tránh khỏi bất ngờ.

Không thích ra ngoài

Gen Z thích được ở nhà giao lưu trực tuyến vì họ cảm thấy thoải mái hơn so với trò chuyện trực tiếp. Theo một cuộc khảo sát, nếu cho lựa chọn ở nhà lướt Facebook và ra ngoài cà phê thì 79% Gen Z lựa chọn ở nhà.

Trong những cách tương tác trên MXH, Gen Z thích hình thức chat text, phone call chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ. Vì khi sử dụng chat text, họ có thể sử dụng emoji hay meme để thể hiện cảm xúc của mình, khiến cho cuộc trò chuyện trở nên sinh động, thích thú hơn. Emoji được xem là một “cuộc cách mạng cảm xúc” trong xây dựng mối quan hệ với Gen Z khi các thương hiệu đã nắm bắt rất tốt điều này.

Emoji marketing
Emoji marketing

Tương tác bằng emoji, meme hay những GIF vui nhộn theo cách của Gen Z sẽ kéo gần khoảng cách giữa brand và Gen Z.

Tham khảo: 4P marketing là gì7p marketing là gì

Smartphone là vật bất ly thân

Gen Z phải dùng điện thoại mỗi ngày. Mỗi sáng khi thức dậy, điều đầu tiên làm là kiếm điện thoại và lướt Facebook. Thời gian sử dụng điện thoại mỗi ngày của Gen Z là 8 giờ, trong đó 70% là dành cho các mạng xã hội và giải trí. Với tần suất dùng mạng xã hội lớn như vậy, doanh nghiệp cần tập trung phân phối quảng cáo vào các khung giờ mà Gen Z sử dụng nhiều nhất để tỉ lệ tiếp cận cao.

Khung giờ mà Gen Z dùng mạng xã hội nhiều nhất là từ 18h – 24h, đặc biệt là thời gian từ 21h – 24h. Khung thời gian này không chỉ quyết định đến số lượng tiếp cận mà còn quyết định đến nội dung mà quảng cáo thực hiện. Có thể thấy các thương hiệu thường khai thác những câu chuyện như tự tin làm chủ cuộc đời mời, kiêu hãnh vượt qua mọi thách thức, hãy yêu đừng ngại…

Không quá tin tưởng vào Internet

Gen Z sử dụng Internet rất thông minh và có sự chọn lọc thông tin. Họ không quá tin tưởng vào những điều trên Internet hay những thông tin mà doanh nghiệp quảng cáo trên Internet. Thay vào đó, lời nói của các chuyên gia, influencer sẽ rất có tác dụng với họ. Điều này buộc các thương hiệu phải trung thực trong việc quảng bá và không khiến cho trải nghiệm sản phẩm để lại ấn tượng xấu. Marketing truyền miệng vẫn là hình thức hữu hiệu không riêng gì đối với Gen X và Y.

GenZ Insight
GenZ Insight

Gen Z rất quan tâm đến các chủ đề cộng đồng

Những vấn đề được quan tâm trên mạng xã hội tiêu biểu như: Hoàng Sa/Trường Sa, bình đẳng giới, bảo vệ động vật, bảo vệ môi trường,…Các thương hiệu đã tận dụng điều này cho các chiến dịch truyền thông của mình. Những sự kiện lịch sử trọng đại của xã hội được các thương hiệu “bắt trend” rất tốt. Những hashtag, challenge được sử dụng triệt để để giới trẻ vừa thể hiện được sự quan tâm của mình đối với xã hội, vừa đánh đúng insight “thích là một người có trí tuệ” của Gen Z.

Không giống như những thế hệ trước thường quan tâm nhiều về chất lượng sản phẩm và dịch vụ, Gen Z đặc biệt chú trọng đến “trách nhiệm của thương hiệu đối với xã hội”. Một bài học đắt giá cho vấn đề này chính là sự kiện H&M bị tẩy chay tại Việt Nam thời gian gần đây. Sự việc H&M sử dụng bản đồ “hình lưỡi bò” trên website của họ đã gây phẫn nộ lớn trong cộng đồng Việt Nam. H&M đã bị kêu gọi tẩy chay trên khắp các trang mạng xã hội vì bị cho rằng ủng hộ hành động xâm chiếm chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc.

Đối với các vấn đề chính trị nhạy cảm, các thương hiệu không nên liên quan đến để tránh gây tranh cãi. Mặt khác, hãy cố gắng xây dựng thương hiệu hướng tới giá trị cộng đồng nhiều hơn để có hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng.

Facebook là nguồn thông tin chính

Hiện nay, trên Facebook có rất nhiều các page cộng đồng lên tới hàng triệu like, luôn cập nhật tin tức nóng hổi, những vấn đề xã hội nhanh nhất. Điều này đã biến Facebook trở thành kênh thông tin chính của Gen Z. Họ không cần sử dụng đến các trang báo mạng hay các phương tiện truyền thông đại chúng khác, chỉ cần Facebook là đủ.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng những page cộng đồng này để quảng cáo sản phẩm. Mỗi post của họ đều có lượng tương tác rất cao giúp quảng cáo của bạn tiếp cận được nhiều đối tượng hơn. Đồng thời, điều quyết định ở đây không phải là nền tảng mà là nội dung. Khi hợp tác với các page này, sản phẩm của bạn sẽ được quảng cáo bằng content “đúng khẩu vị” của Gen Z. hiệu quả hơn rất nhiều so với việc sử dụng kênh riêng của mình.

Điều gì thu hút GenZ

Content sáng tạo, hài hước

Gen Z lướt internet là để giải trí và thu nhận kiến thức. Họ sẽ rất khó chịu khi bị quảng cáo chen ngang. Doanh nghiệp cần phải có ý tưởng content sinh động, vui nhộn để tránh bị bỏ qua ngay khi nhìn thấy. Hiện nay, xu hướng marketing bằng MV âm nhạc, một câu chuyện hay, một thước phim ngắn cùng thông điệp ý nghĩa đang được áp dụng rất hiệu quả.

Ra mắt bộ sưu tập mới “Ăn Healthy”, BAEMIN đã hợp tác cùng Karik và Amee phát hành MV “Em bé”. Thông qua câu chuyện tình yêu xuyên không vô cùng dễ thương, MV muốn truyền tải thông điệp: người phụ nữ ở bất cứ thời đại nào vẫn luôn muốn được làm “em bé” trong mắt người yêu mình, kể cả khi đã có gia đình. Qua đó, “Em bé” như một lời khích lệ hội chị em hướng đến lối sống ăn uống lành mạnh và yêu thương bản thân.

Baemin
Baemin

Hay cách đơn giản hơn là sử dụng content hình ảnh, video ngắn với công thức: “They want it Fast, they want it blast” – Ấn tượng những giây đầu, đầy tính giải trí trải nghiệm những giây sau, cô đọng hiệu quả kết bài. Một brand làm content hình ảnh ấn tượng nhất phải kể đến là Durex Việt Nam. Được mệnh danh là “thánh content”, Durex Việt Nam luôn mang lại những hình ảnh mang tính chất “đọc ít hiểu nhiều”, bắt trend thần tốc và được các bạn trẻ cực kì yêu thích.

Yêu thích sự trải nghiệm

Thứ mà Gen Z cần biết không phải là sản phẩm của bạn tuyệt vời cỡ nào. Thứ họ cần là sản phẩm/dịch vụ của bạn đem đến trải nghiệm thú vị gì cho họ. Theo Mention, 25% những gì bạn bán là sản phẩm của bạn. 75% bổ sung là cảm giác vô hình đi kèm với sản phẩm nói trên. Những sản phẩm ra theo mùa, nhanh nhạy với xu thế cũng được săn đón hơn hẳn. Hay chiến lược giới hạn số lượng của nhãn hàng cũng khiến khách hàng muốn sở hữu chúng hơn.

Là một nhóm đối tượng được xem là rất khó tính khi mua hàng, Gen Z luôn chọn lọc và nghiên cứu rất kĩ lưỡng trước khi chọn mua món hàng nào đó. Họ có thể bỏ ra cả giờ đồng hồ chỉ để tìm hiểu và đọc review sản phẩm mà mình muốn mua. Ít nhất điều các thương hiệu cần làm đó là thiết kế trải nghiệm khách hàng, điều này quan trọng như chính sản phẩm của bạn vậy.

Làm sao để tiếp cận được GenZ?

Đánh mạnh Digital Marketing

Có thể nói quỹ thời gian của Gen Z được chia đều cho cuộc sống trên mạng và cuộc sống thực của họ. Internet chính là tác nhân chính phá huỷ sự tương tác xã hội của giới trẻ ngày nay. Do đó, Digital Marketing chính là phương thức hiệu quả nhất để doanh nghiệp lựa chon quảng cáo đến thế hệ này.

Tham khảo bài viết Digital Marketing là làm gì và làm thế nào?

Kết nối và tương tác để gần gũi hơn

Trên thực tế, 76% các thành Gen Z nói rằng họ muốn các thương hiệu phản hồi lại bình luận và xem khả năng phản hồi này là chìa khóa để xác định tính xác thực của một thương hiệu. 41% thế hệ này đã đọc ít nhất năm đánh giá trực tuyến trước khi mua hàng và họ chia sẻ gấp đôi số phản hồi tích cực so với tiêu cực.

Các thương hiệu hãy tương tác nhiều hơn với Gen Z thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Tiktok để biết được suy nghĩ của họ. Gen Z sẽ không ngần ngại bộc lộ quan điểm cá nhân trên mạng xã hội. Vậy nên, lắng nghe họ và biết được họ đang cần gì sẽ giúp thương hiệu của bạn kéo gần khoảng cách với họ. Một Gen Z sẽ yêu thích thương hiệu chăm chỉ tương tác và thấu hiểu nhu cầu của họ.

Sử dụng Micro-Influencer

Gen Z đặc biệt quan tâm tới cuộc sống của các Micro Influencer hơn là các KOLs. Vì đơn giản, Micro Influencer có hình ảnh gần gũi nhất với họ. Có thể nói, Micro Influencer là phiên bản nổi tiếng hơn của bản thân Gen Z. Chính vì thế Gen Z ti tưởng vào những trải nghiệm mà Micro Influencer chia sẻ. Giang Ơi là một Influencer hay chia sẻ các kiến thức về cuộc sống, công việc, học tập và trải nghiệm bản thân. Giang Ơi đang là lựa chọn của rất nhiều thương hiệu có hình ảnh gần gũi, marketing một cách chân thực nhất tới khách hàng.

Micro Influencer

Chiến lược marketing ý nghĩa, chân thật

Một sai lầm khổng lồ mà các thương hiệu mắc phải khi cố gắng thu hút Gen Z là họ cố gắng và cam kết giả mạo. Không phải bạn chỉ cần thay đổi logo thành màu sắc cầu vồng thì Gen Z sẽ nghĩ rằng bạn thật sự quan tâm đến cộng đồng LGBT đâu. Nhóm này là người giỏi nhất trong việc đánh hơi sự giả vờ và đạo đức giả.

Nếu bạn muốn marketing đến Gen Z, bạn cần minh bạch. Hiển thị màu sắc thật của bạn và bạn sẽ tìm thấy thị trường ngách Gen Z của mình. Hãy thử và giả mạo cống hiến và thị trường sẽ nghiền nát doanh nghiệp.

Hãy sử dụng sức mạnh của mạng xã hội – tìm gặp khách hàng của bạn ở nơi họ hiện diện nhiều nhất. Thế hệ Gen Z đã xây dựng được cho họ khả năng phát giác các “chiêu trò” Marketing cực kỳ mạnh mẽ. Đừng giả tạo để rồi bị phát hiện. Chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ không thể tiếp tục tồn tại.


Bài viết khác

linh vat 1

Linh vật thương hiệu là gì, những điều cần biết về BRAND MASCOT

Trong Marketing, Linh vật thương hiệu được xem là hình tượng “nhân hóa” đại diện cho cá tính thương hiệu, mang màu sắc thương hiệu giúp nâng tầm trải nghiệm người dùng. Vậy linh vật thương hiệu là gì, lợi ích và phân loại ra sao, có những Case study thực tế nào hãy cùng…

cpa-la-gi

Tìm hiểu CPA là gì và những lợi ích từ CPA Marketing là gì?

Với người mới tìm hiểu về Marketing thì các chỉ số, ký hiệu cũng như những khái niệm sẽ đều vô cùng mới mẻ. CPA là cụm từ vô cùng quan trọng mà bất kỳ Marketer nào cũng đều phải biết và nắm rõ được nó. Hãy cùng tìm hiểu về CPA là gì và…

FAQ là gì

FAQ Là Gì? Vai Trò Và Cách Tạo FAQ Hiệu Quả Cho Website

FAQ là một thuật ngữ khá phổ biến trên các trang mạng hiện nay. Bạn có thể đã từng bắt gặp FAQ ở đâu đó nhưng lại chưa thể hiểu rõ ý nghĩa của nó là như thế nào. Bạn cũng không bao giờ tìm hiểu rằng FAQ nó thực sự có tầm quan trọng…

ad-break-facebook

Cụm từ Ad Break là gì? Để kiếm tiền qua Facebook Ad Break thì làm sao?

Từ những năm 2000 Facebook chính thức ra đời, đây là nền tảng mạng xã hội hiện nay đang nổi tiếng trên khắp các quốc gia với nhiều tính năng tiện ích dành cho người tiêu dùng, đa dạng về thể loại. Tại nơi đây bạn có thể kiếm tiền hằng ngày từ việc như:…

5w1h-la-gi

Mô hình 5W1H là gì? Những ứng dụng thực tiễn 5W1H trong Content

Hiện nay trong kinh doanh đã xuất hiện rất nhiều các mô hình ứng dụng, nổi bật và quen thuộc nhất trong số đó chính là 5W1H. Các bạn hãy cùng chúng tôi thông qua bài viết hôm nay đi tìm hiểu khái niệm 5W1H là gì? Ứng dụng thực tiễn của 5W1H trong Content….

smes-la-gi

Mô hình doanh nghiệp SMES và những điều bạn chưa biết!

Đại đa số các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều hoạt động theo mô hình vừa và nhỏ hay còn được gọi là SMES. Mặc dù SMES chỉ có quy mô nhỏ nhưng vai trò của nó đối với nền kinh tế Việt Nam là điều không thể bàn cãi. Bài viết này sẽ…

chien-luoc-san-pham-2

Vai Trò Của Chiến Lược Sản Phẩm Và Các Yếu Tố Then Chốt

Để một công ty phát triển mạnh mẽ, các nhà tiếp thị phải quan tâm nhiều hơn đến một chiến lược đặc biệt đó là chiến lược sản phẩm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu chiến lược sản phẩm là gì và làm thế nào để phát triển chiến lược sản…

0922272868