Quỹ đạo số cho doanh nghiệp

Crawl là gì? Crawl website ảnh hưởng thế nào đến SEO?

Bạn có thắc mắc crawl là gì? Đây chính là thuật ngữ quan trọng ảnh hưởng đến quá trình SEO web chuyên nghiệp giúp tăng lượng truy cập vào hệ thống website. Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của CIT Group để biết rõ hơn về crawl là gì nhé!

crawl là gì
Crawl website là gì?

Crawl là gì? Thuật ngữ trong SEO

Crawl nghĩa là gì? Crawl là thuật ngữ mô tả quá trình thu thập dữ liệu trên website của Googlebot. Công đoạn này giúp search engine đưa ra được đánh giá chính xác nhất về chất lượng của website, quyết định thứ hạng của trang web trên SERP.

Dữ liệu thu thập được trong từng lần crawl được gửi về máy chủ tìm kiếm kèm theo thời gian hoàn tất. Như vậy, chúng ta có thể thấy Google Bot có thể đã thu thập dữ liệu của website rất nhiều lần trước khi đi đến quyết định index website. Đây là lý do chúng ta thường hay tạo ra Sitemap chứa tất cả link của trang web.

Crawl dữ liệu quan trọng như thế nào?

Lấy thông tin của những website khác có nhiều mục đích khác nhau như lưu trữ, SEO, phân tích kinh doanh, thị trường…. Tuy nhiên, những website đó không có API để kết nối trực tiếp đối với phần mềm cung cấp việc lấy Vì thế, bạn chỉ có thể phân tích cấu trúc code, cấu trúc HTML để lấy được dữ liệu mà mình mong muốn.

Do đó, dữ liệu Crawl ra đời để giúp bạn lấy thông tin trên website dễ dàng hơn chỉ với vài bước cực kỳ đơn giản.

Hướng dẫn bot công cụ tìm kiếm crawl website

Ngày nay, tổng số website quá nhiều khiến việc nên không thể biết được tổng số, Web crawlers bắt đầu từ một danh sách các URL đã biết. Chúng ta thu thập dữ liệu và sẽ tìm thấy các siêu liên kết đến nhiều URL khác thêm các liên kết mới tìm được vào danh sách các trang cần thu thập thông tin.

Hầu hết các web crawlers không thu thập toàn bộ thông tin có sẵn công khai trên Internet. Tuy nhiên, chúng quyết định trang thu thập dữ liệu đầu tiên dựa trên số lượng các trang liên kết, lượng khách truy cập và các yếu tố khác.

Nếu website được nhiều trang web khác trích dẫn và ượng truy cập cao thì khả năng chứa thông tin chất lượng cao. Vì vậy, công cụ tìm kiếm sẽ dễ index ngay.

Revisiting webpages

  • Web crawlers truy cập lại các trang định kỳ để index nội dung mới nhất liên tục được cập nhật, xóa hoặc di chuyển đến các vị trí mới..

Yêu cầu về Robots.txt

  • Web crawlers quyết định trang thu thập thông tin dựa trên giao thức robots.txt. Trước khi thu thập thông tin, chúng sẽ kiểm tra tệp robots.txt do máy chủ web của trang đó lưu trữ.
  • Tệp robots.txt là tệp văn bản chỉ định quy tắc cho bất kỳ bot nào truy cập vào trang web hoặc ứng dụng được lưu trữ. Các quy tắc này xác định các trang mà bot có thể thu thập thông tin và các liên kết nào mà chúng có thể theo dõi.

Các yếu tố này tùy vào các thuật toán mà mỗi công cụ tìm kiếm tự xây dựng cho các spider bots. web crawlers khác nhau sẽ hoạt động theo hướng khác nhau.

Xem thêm bài viết: Báo giá dịch vụ seo web tại HCM

Lợi ích và hạn chế của việc crawl dữ liệu là gì?

hoạt động crawl là gì
Lợi ích và hạn chế của crawl data là gì?

Lợi ích của thu thập thông tin tự động

Tăng lượng view cho trang web để thu hút người biết đến trang web. Đồng thời thu thập thông tin thông tin tự động giúp phát triển website, thu hút lượng người đọc lớn, giúp phát triển website tốt nhất.

Tăng hiệu quả công việc: giúp thu thập thông tin crawl dữ liệu nhanh mà không cần phải vào trang web để copy nội dung, giúp tiết kiệm thời gian mà lại mang tới độ chính xác cao.

Hạn chế của việc lấy thông tin tự động

Crawl dữ liệu lấy từ cấu trúc html của trang web nên website thay đổi cấu truc html thì chương trình crawl của mình phải cập nhật lại cho thích hợp với những gì đã thay đổi.

Nhưng độ rủi ro không cao website thay đổi cấu trúc khi mà họ muốn nâng cấp hoặc phát triển mới. Do đó, bạn chỉ cần thay đổi một vài chỗ liên quan, không tốn quá nhiều thời gian.

Xem thêm: Bài viết công ty SEO chuyên nghiệp tại HCM

Crawl website ảnh hưởng thế nào đến SEO?

Để việc SEO web hiệu quả, đòi hỏi nội dung phải được index nhanh để hiện thị trên trang tìm kiếm google. Do đó, nếu spider bot không thu thập dữ liệu một website thì nó sẽ không thể được index

Vì thế, nếu website muốn nhận được lượng người truy cập miễn phí thì không nên chặn hoạt động bot crawlers.

Với những thông tin cung cấp ở trên, bạn có thể thấy được tầm quan trọng của việc crawl website trong việc quyểt định thứ hạng tìm kiếm. Hy vọng nó sẽ giúp ích bạn trong việc crawl dữ liệu cấu trúc lại website.


Bài viết khác

category-la-gi

Category là gì? Xem ngay ứng dụng Category trong WordPress

Khi nhắc đến công cụ tìm kiếm SEO, thì bạn phải hiểu biết rất nhiều thông tin liên quan đến nó. Trong số đó phải kể đến là Category một yếu tố không thể thiếu được trong hệ thống. Vậy bạn có biết Category là gì không? Nó có ảnh hưởng gì đến web SEO…

link-nofollow-la-gi

Link Nofollow là gì? Hướng dẫn sử dụng link nofollow đúng cách

Link nofollow có lẽ là câu hỏi của những người mới tìm hiểu về SEO sẽ rất thắc mắc. Hầu hết, các SEOer đều đã được nghe nói về Link nofollow là gì, cách sử dụng link nofollow đúng cách. Riêng đối với những người không trong nghề hay chỉ mới vào nghề thì đó…

phan-mem-check-unique-content-3

Top những cách check unique content miễn phí tốt nhất hiện nay

Để có một bài viết content chất lượng và được đánh giá cao thì người viết phải không ngừng sáng tạo. Bên cạnh đó, bài viết không được trùng lặp về nội dung. Tuy nhiên, đôi khi người viết content cũng sẽ gặp phải tình trạng bị bí ý tưởng. Hiểu được điều này, các…

google-rich-snippet-la-gi

Google Rich Snippets là gì? Cách để xây dựng Rich Snippets hiệu quả

Google Rich Snippets là gì? Với những người làm Seo chuyên nghiệp thì khái niệm Google Rich Snippets quá quen thuộc với thuật ngữ này rồi. Đây là yếu tố ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến quá trình đưa website của bạn lên top trend của Google. Bài viết này sẽ giúp bạn…

tinh-nang-SE-Ranking-la-gi-1

Những thông tin không thể bỏ lỡ khi tìm hiểu SE Ranking là gì?

SE Ranking hiện nay được biết đến rộng rãi là một công cụ SEO hỗ trợ các trang web để nội dung của bạn có được vị trí tốt trên google. SE Ranking có 35 chức năng khác nhau: nghiên cứu từ khóa, kiểm tra backlink, phân tích trang web, giám sát từ khóa…Hãy theo…

Conversion-rate-la-gi

Bật mí 5 Cách làm tăng conversion rate cho website

Bạn có thể thường nghe về khái niệm conversion rate. Khái niệm này thường được dùng để nói về độ hoạt động hiệu quả của một trang web. Chỉ số tỷ lệ chuyển đổi này càng cao thì trang web đó hoạt động càng hiệu quả. Doanh thu nhận được từ website của đơn vị…

0922272868